x close

ติดโควิดทำอย่างไร 2567 ล่าสุดที่ Covid-19 ระบาดรอบใหม่ต้องกักตัวกี่วัน

           โควิด 19 กลับมาระบาดรอบล่าสุด หลังจากซาไปสักพัก ทำให้หลายคนสับสนกันเล็กน้อยว่าควรทำตัวยังไง เกณฑ์การกักตัวรวมทั้งวิธีรักษาโควิดที่บ้านมีการเปลี่ยนแปลงจากเดิมไหม ลองมาเช็กข้อมูลกัน
อาการโควิด 19

           COVID-19 ยังคงวนเวียนอยู่กับเราไม่ไปไหน แม้ช่วงที่ผ่านมาจะไม่ค่อยมีการแพร่ระบาดเท่าไรแล้ว ทว่าพอสถานการณ์เริ่มซา คนก็ชะล่าใจ ไปไหนมาไหนโดยไม่สวมหน้ากากอนามัยกันเท่าไร ส่งผลให้ยังมีผู้ติดเชื้อโควิดอยู่เรื่อย ๆ ดังนั้น หากใครติดโควิดรอบนี้ ลองมาดูว่า อาการโควิดล่าสุด 2567 เป็นแบบไหน ติดโควิดทำอย่างไร กินยาอะไรบ้าง ต้องกักตัวกี่วัน 

เป็นโควิด 19 ทำอย่างไร

โควิด 19

          ในกรณีที่ติดโควิด 19 รอบล่าสุด ควรปฏิบัติตัวตามแนวทางดังนี้

กักตัว

           ควรแยกตัวออกจากบุคคลอื่น โดยอยู่ในห้องส่วนตัว งดออกไปสถานที่สาธารณะ และทางที่ดีควรแยกการใช้ของต่าง ๆ เช่น ภาชนะใส่อาหาร รวมไปถึงควรแยกใช้ห้องน้ำร่วมกับผู้อื่นด้วย และในกรณีที่ไม่ได้อยู่คนเดียวควรสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา หมั่นล้างมือบ่อย ๆ รวมถึงฉีดแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อบริเวณพื้นที่รอบ ๆ และสิ่งของที่ต้องหยิบจับทุกครั้ง

รักษาตามอาการ

เป็นโควิดต้องกินยาอะไรบ้าง

          ตามเกณฑ์กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ณ ปัจจุบัน แนวทางการรักษาโควิด 19 ยังคงเป็นการรักษาตามอาการ โดยสามารถใช้สิทธิที่ตัวเองมี ทั้งบัตรทอง ประกันสังคม เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลได้ตามปกติ หรือหากอาการไม่มากก็สามารถกินยารักษาตามอาการที่เป็นได้ เช่น

  • ยาพาราเซตามอล ขนาด 500 มิลลิกรัม สำหรับลดไข้ ปวดศีรษะ แก้ปวดเมื่อยร่างกาย โดยกินเมื่อมีอาการ ครั้งละ 1 เม็ด ทุก 4-6 ชั่วโมง
 

  • ยาแก้ไอ ได้ทั้งแบบชนิดอมหรือยาน้ำแก้ไอ บรรเทาอาการไอ ขับเสมหะ ช่วยให้ชุ่มคอ
 

  • ยาอมแก้เจ็บคอ หรือสเปรย์พ่นคอ เช่น ยาอมมะแว้ง ยาอมมะขามป้อม ยาอมรสมะนาวน้ำผึ้ง หรือยาอมที่มีส่วนผสมของสมุนไพรที่ทำให้เย็นคออย่างเมนทอล หรือยูคาลิปตัส หรืออาจใช้สเปรย์สำหรับช่องปากและลำคอพ่นแก้อาการเจ็บคอก็ได้เหมือนกัน
 

  • ยาละลายเสมหะ สามารถใช้ได้ทั้งแบบเม็ดฟู่และชนิดน้ำ 
 

  • ยาลดน้ำมูก หรือยาแก้แพ้ ซึ่งควรใช้ยาภายใต้คำแนะนำของแพทย์ เภสัชกร และใช้ยาเท่าที่จำเป็น 
 

  • ยาแก้ท้องเสีย เช่น ยาธาตุน้ำขาว หรือผงคาร์บอน
 

  • เกลือแร่ ORS สำหรับทดแทนน้ำที่ร่างกายสูญเสียไปจากการถ่ายเหลวบ่อยครั้ง หรือในคนที่มีอาการท้องเสีย 

  • ยาฟ้าทะลายโจร สำหรับช่วยลดการอักเสบ บรรเทาอาการเจ็บคอ อาการไอ และลดไข้ โดยควรกินวันละ 180 มิลลิกรัม แบ่งกิน 3 มื้อ ก่อนอาหาร ถ้าจำนวนแคปซูลมากสามารถแบ่งเป็น 4 มื้อได้ และกินติดต่อกันไม่เกิน 5 วัน อย่างไรก็ตาม กรณีเป็นเด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ หญิงให้นมบุตร ผู้ป่วยโรคตับ โรคไต ผู้ป่วยที่กินยากันเลือดเป็นลิ่ม ยาต้านการจับตัวของเกล็ดเลือด ยาลดความดันโลหิต ไม่ควรกินฟ้าทะลายโจร
     

เป็นโควิดต้องกินยาอะไร ฟาวิพิราเวียร์ควรกินไหม

          ทั้งนี้ ควรหมั่นสังเกตอาการตัวเองด้วยว่ามีความรุนแรงเพิ่มขึ้นไหม เหนื่อยง่าย หายใจไม่สะดวก หรือมีอาการแทรกซ้อนอื่น ๆ หรือไม่ หากพบสัญญาณดังกล่าวควรไปพบแพทย์โดยด่วน

ตรวจ ATK ซ้ำ

ATK

          คนที่มีอาการโควิด 19 และตรวจ ATK ขึ้น 2 ขีดชัดเจน ให้นับวันนั้นเป็นวันที่ 1 จากนั้นกักตัว รักษาตามอาการตามแนวทางข้างต้น และตรวจ ATK ซ้ำในวันที่ 5 โดยหากผล ATK เป็นลบ ก็ไม่ต้องกักตัวแล้ว แต่ยังต้องสวมหน้ากากอนามัยไว้ตลอดเวลา เว้นระยะห่างกับผู้อื่น และหมั่นล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์หรือสบู่บ่อย ๆ

          ส่วนคนที่ตรวจ ATK แล้วให้ผลเป็นบวก ให้กักตัวต่อ และตรวจซ้ำอีกครั้งในวันที่ 10 ซึ่งหากยังขึ้น 2 ขีดอีก ควรกักตัวให้ครบ 14 วัน และตรวจซ้ำอีกครั้งจน ATK เป็นลบ

เป็นโควิดต้องกักตัวกี่วัน ล่าสุดปี 2567

          จากข้อมูลล่าสุดของกรมการแพทย์ ยังให้ผู้ป่วยโควิด 19 ที่มีอาการไม่รุนแรง และไม่ใช่กลุ่มเสี่ยง 608 รักษาโควิดตามอาการและกักตัว 5+5 วัน กล่าวคือ ให้แยกกักตัวที่บ้าน 5 วัน ส่วนอีก 5 วันสามารถออกจากบ้านได้ แต่ต้องสวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ร่วมกับผู้อื่น เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อย ๆ และเฝ้าสังเกตอาการของตัวเอง

          ยกเว้นในกรณีที่กักตัว 5 วันไปแล้วแต่ยังมีไข้ อาการไม่ดีขึ้น ควรแยกกักตัวเพิ่มเป็น 10 วัน และเมื่อหายดีแล้ว คือตรวจ ATK ได้ผลเป็นลบ 2 ครั้ง จึงสามารถถอดหน้ากากอนามัยได้

ระยะแพร่เชื้อโควิด 2567

         จากข้อมูลในเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat (ป๊ามี้คีน) ของ นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุว่า ด้วยหลักฐานทางการแพทย์จากการวิจัยทั้งจากประเทศสหรัฐอเมริกาและอังกฤษ พบว่า เมื่อติดเชื้อและแยกตัว 5 วัน จะมีโอกาสแพร่เชื้อได้อยู่ 50% หากติดเชื้อและแยกตัว 7 วัน จะมีโอกาสแพร่เชื้อได้ 25% แต่ถ้าเพิ่มเป็น 10 วัน โอกาสแพร่เชื้อจะลดลงเหลือ 10% และเมื่อพ้น 14 วันไป คือปลอดภัย
           แม้ปัจจุบันอาการโควิดจะไม่รุนแรงมากในคนทั่วไป แต่ก็ควรป้องกันตัวเองให้ดีด้วยการสวมหน้ากากอนามัยเมื่อไปในที่สาธารณะ และหมั่นล้างมือบ่อย ๆ โดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยงสูง เช่น ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัว ควรต้องระมัดระวังให้ดี เพราะเสี่ยงจะมีอาการรุนแรงได้หากติดโควิด 19

บทความที่เกี่ยวข้องกับโควิด 19

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ติดโควิดทำอย่างไร 2567 ล่าสุดที่ Covid-19 ระบาดรอบใหม่ต้องกักตัวกี่วัน อัปเดตล่าสุด 22 เมษายน 2567 เวลา 17:04:58 298,754 อ่าน
TOP