x close

เป็นโควิดกินนํ้าเย็นได้ไหม น้ำอัดลมดื่มได้หรือเปล่า ควรดื่มอะไรดี

          เป็นโควิดกินน้ำเย็นได้ไหม กินน้ำอัดลมได้ไหม มีอาการกระหายอยากดื่มน้ำเย็น ๆ น้ำหวาน หรือติดชา-กาแฟ ต้องกินทุกวัน ป่วยอยู่แบบนี้ต้องงดหรือเปล่า
          จากอาการโควิดล่าสุดหลายคนอาจจะสงสัยว่าเป็นโควิดกินน้ำเย็นได้ไหม หรือถ้ากินน้ำหวานจะเพิ่มอาการที่เป็นอยู่ให้เป็นมากกว่าเดิมไหม ใครที่ติดโควิด 19 แล้วอยากดื่มน้ำอัดลม น้ำเย็นซ่าให้ชื่นใจ งั้นรีบมาดูกันดีกว่าว่า เป็นโควิดห้ามกินน้ำอัดลม น้ำหวาน หรือน้ำเย็น ๆ จริงไหม

เป็นโควิดกินน้ำเย็นได้ไหม

น้ำเปล่าใส่น้ำแข็ง

          น้ำเปล่าแช่เย็น หรือน้ำเปล่าใส่น้ำแข็ง ไม่ใช่ข้อห้ามในผู้ป่วยโควิด 19 แต่หากว่าเป็นโควิดแล้วมีอาการไอ มีเสมหะเยอะ หรือไข้ขึ้น กรณีนี้ควรงดน้ำเย็นไปก่อน เพราะการดื่มน้ำเย็นจะทำให้จมูกบวมจากการระคายเคือง กระตุ้นหลอดลมให้หดตัว เพิ่มการหลั่งน้ำมูกและเสมหะ และทำให้อาการไอแย่ลงด้วย ดังนั้นแนะนำให้ดื่มแต่น้ำอุ่นหรือน้ำในอุณหภูมิห้องไปจนกว่าอาการไม่สบายจะหายดีกว่า

เป็นโควิดดื่มน้ำอัดลมได้ไหม

น้ำอัดลม

          น้ำอัดลมก็ไม่ใช่ข้อห้ามเด็ดขาดในผู้ป่วยโควิด 19 แต่กระนั้นก็ไม่แนะนำให้ดื่มจะดีกว่าค่ะ เพราะน้ำอัดลมเป็นเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูงมาก และการมีน้ำตาลในร่างกายมากเกินไปจะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันย่ำแย่ลง อีกทั้งเจ้าน้ำตาลยังเป็นอาหารอันโอชะของเหล่าแบคทีเรียและไวรัสด้วยนะ ดังนั้นหากอยากให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันดี ๆ ไว้คอยต่อสู้กับเชื้อที่ได้รับมา ก็อย่าเพิ่งดื่มน้ำอัดลมเลยนะคะ

เป็นโควิดดื่มน้ำอะไรได้บ้าง

          ติดโควิดดื่มเครื่องดื่มอะไรได้บ้าง จากบรรทัดด้านล่างนี้คือคำตอบ

1. น้ำเปล่า

          น้ำเปล่าควรเป็นน้ำที่อุณหภูมิห้อง หรือน้ำอุ่น ๆ ไปเลย เพราะจะช่วยให้ชุ่มคอ ไม่กระตุ้นการสร้างน้ำมูกและเสมหะ ไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจ และการดื่มน้ำเปล่ายังช่วยลดไข้ได้อีกทาง

2. น้ำอุ่นผสมน้ำผึ้งมะนาว

น้ำอุ่นผสมน้ำผึ้งมะนาว

          หากอยากดื่มน้ำที่มีรสชาติขึ้นมาหน่อย แนะนำเป็นน้ำผึ้งมะนาวอุ่น ๆ แก้วนี้เลยค่ะ เพราะน้ำมะนาวจะช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ ลดอาการไอ ละลายเสมหะ ส่วนน้ำผึ้งก็มีสรรพคุณช่วยลดการอักเสบในลำคอได้ ทว่ากับเด็กอายุต่ำกว่า 12 เดือน ห้ามให้ดื่มน้ำผึ้งหรือเครื่องดื่มที่ผสมน้ำผึ้งเด็ดขาดนะคะ

3. น้ำขิง

          น้ำขิงจะช่วยลดอาการคลื่นไส้ ท้องอืด แก้ไอ แก้หวัด และขับเสมหะได้ โดยสามารถฝานขิงสดเป็นแว่นบาง ๆ แล้วใส่ในแก้วน้ำร้อน หรือจะนำขิงไปต้มแล้วกรองน้ำมาดื่มก็ได้

4. นม

          นมเป็นเครื่องดื่มที่มีสารอาหารหมู่หลัก ๆ เกือบครบ ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม วิตามินต่าง ๆ ซึ่งจะช่วยเสริมสารอาหารให้คนป่วยที่เบื่ออาหาร รับประทานอะไรไม่ค่อยได้ แต่ทั้งนี้ แนะนำให้ดื่มนมอุ่น ๆ แทนการดื่มนมที่แช่เย็นนะคะ อ้อ ! และในคนที่ดื่มนมแล้วท้องอืดหรือท้องเสีย หลีกเลี่ยงการดื่มนมไปก่อนก็ดี
           ในช่วงที่เป็นโควิด 19 เชื่อว่าใคร ๆ ก็คงอยากหายเป็นปกติไว ๆ ดังนั้นพยายามดูแลรักษาสุขภาพให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะในเรื่องอาหารการกินและการพักผ่อนให้เต็มที่ เพื่อให้อาการดีวันดีคืน

บทความที่เกี่ยวข้องกับอาหารผู้ป่วยโควิด 19

ขอบคุณข้อมูลจาก : news18.com, bda.uk.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เป็นโควิดกินนํ้าเย็นได้ไหม น้ำอัดลมดื่มได้หรือเปล่า ควรดื่มอะไรดี อัปเดตล่าสุด 20 พฤษภาคม 2567 เวลา 14:14:11 105,639 อ่าน
TOP