x close

อาหารสำหรับผู้ป่วยโควิด กินอะไรช่วยบรรเทาและไม่ซ้ำเติมอาการให้ยิ่งหนัก

          ป่วยเป็นโควิดควรต้องใส่ใจอาหารเป็นพิเศษ เพราะอาหารมีส่วนทำให้อาการดีขึ้นหรือแย่ลงได้ มาดูกันว่าติดโควิดควรกินอะไรดี
          อาหารสำหรับผู้ป่วยโควิด 19 กินอะไรได้บ้าง หลายคนที่ติดเชื้อแต่ยังมีอาการไม่มาก แค่ไข้ ไอ คัดจมูก มีเสมหะ ก็ควรต้องเลือกกินอาหารที่ช่วยไม่ให้อาการป่วยเหล่านี้แย่ลง ซึ่งจะทำให้ประคองอาการตัวเองไปได้เรื่อย ๆ มาดูกันว่าติดโควิดกินอะไรดี

อาหารสำหรับผู้ป่วยโควิด 19 กินอะไรดี

          อาหารสำหรับผู้ป่วยโควิด 19 ควรต้องคำถึงถึง 3 กลุ่มอาหารหลัก ๆ ได้แก่ อาหารที่ไม่ทำให้อาการแย่ลง อาหารที่ไม่เพิ่มโอกาสเสี่ยงติดเชื้อและอาการแทรกซ้อนและอาหารที่ไม่เพิ่มโรคในช่วงป่วยโควิด ซึ่งอาหารที่ว่าก็มีตามนี้

1. อาหารรสอ่อน

          อาหารรสชาติอ่อน ๆ กลาง ๆ เป็นอาหารที่มีความเสี่ยงในการกระตุ้นการระคายเคืองในหลอดอาหารค่อนข้างน้อย ไม่ก่อให้เกิดอาการไอหนัก ๆ หรือเสี่ยงมีอาการในระบบทางเดินอาหารอย่างท้องอืดหรือท้องเสีย เป็นต้น

2. อาหารอ่อน ย่อยง่าย

อาหารสำหรับผู้ป่วยโควิด

          อาหารอ่อน ๆ ที่ย่อยง่ายก็เช่น เนื้อปลา ข้าวต้ม โจ๊ก ต้มเลือดหมู เมนูเต้าหู้ ไข่ตุ๋น ไข่ต้ม ไข่ยัดไส้ เมนูผักทั้งหลายที่ร่างกายไม่ต้องใช้เวลาในการย่อยนาน ๆ ร่างกายจะได้ดึงพลังงานจากอาหารไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังช่วยเลี่ยงอาการจุกเสียดแน่นท้องไปได้ด้วย

3. ไข่สุกวันละ 1 ฟอง

          เมนูไข่ทำง่ายและอัดแน่นไปด้วยสารอาหารมีประโยชน์มากมาย อีกทั้งหากกินเมนูไข่ที่มีผักเป็นส่วนผสมด้วย เช่น ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง ก็จะช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินซี วิตามินต่าง ๆ และสารต้านอนุมูลอิสระช่วยเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกาย แต่ทั้งนี้ควรกินไข่ที่ปรุงสุก ไม่ยางมะตูม ไม่ใช่ไข่ลวกด้วยนะคะ

4. ผักและสมุนไพร

อาหารสำหรับผู้ป่วยโควิด

          ในช่วงโควิด สมุนไพรเสริมภูมิคุ้มกัน เช่น ขิง ข่า กระชาย ตะไคร้ หอมแดง เป็นที่นิยมมาก และตามศาสตร์การแพทย์แผนไทยก็แนะนำให้ใช้สมุนไพรที่มีฤทธิ์เสริมภูมิคุ้มกันเพื่อช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับเชื้อไวรัสได้ดียิ่งขึ้น โดยจะรับประทานเป็นสมุนไพรในอาหาร เช่น ต้มยำต่าง ๆ แกงเลียง แกงป่า ผัดขิง ก็ได้ หรือจะดื่มเป็นน้ำสมุนไพรก็ดี ส่วนผักต่าง ๆ แนะนำให้ปรุงด้วยวิธีนึ่ง ต้ม ลวก แทนการผัด จะได้ไม่มีน้ำมันที่กระตุ้นอาการระคายคอ

5. ผัก-ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง

          วิตามินซีจะช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับโควิดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยผัก-ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงก็มีอยู่ด้วยกันหลายชนิด เช่น ส้ม ส้มโอ แตงโม สับปะรด มะละกอ ฯลฯ แต่ทั้งนี้ก่อนรับประทานควรล้างทำความสะอาดให้ดีก่อนด้วยนะคะ

6. ซุปหรือน้ำแกง

อาหารสำหรับผู้ป่วยโควิด

          เมนูผู้ป่วยโควิดควรจะเป็นอาหารประเภทต้มจืด เมนูน้ำใสที่ซดแล้วคล่องคออย่างแกงจืดตำลึง แกงจืดเต้าหู้ไข่  ต้มมะระ  แกงเลียง ต้มยำน้ำใสที่ปรุงรสไม่จัดมาก หรือเน้นใส่สมุนไพรเยอะ ๆ หน่อย เพราะเมนูประเภทนี้กินง่าย ไม่มีน้ำมันที่อาจทำให้คันคอ ซึ่งอาจกระตุ้นอาการไอให้หนักขึ้น

7. อาหารกระป๋อง

          เช่น ปลากระป๋อง ปลาทูน่าในน้ำแร่ หรืออาหารกระป๋องอื่น ๆ ที่ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อที่ทันสมัย ป้องกันเชื้อแบคทีเรียปนเปื้อนในอาหาร

8. อาหารแบคทีเรียต่ำ

          อาหารแบคทีเรียต่ำ (low-bacterial diet) ก็คืออาหารที่ผ่านการปรุงสุก สะอาด ผ่านความร้อนที่ช่วยลดการปนเปื้อนของเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ ซึ่งจะลดความเสี่ยงอาการท้องเสีย ท้องเดินได้ โดยเฉพาะในผู้ป่วยโควิดที่มีอาการท้องเสียอยู่แล้ว

เครื่องดื่มสำหรับผู้ป่วยโควิด ดื่มน้ำอะไรได้บ้าง

1. น้ำอุ่น หรือน้ำอุณหภูมิห้อง

          น้ำอุ่นจะช่วยละลายเสมหะได้ดีเยี่ยม ทำให้รู้สึกชุ่มคอ และช่วยลดความเสี่ยงการระคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจ ไม่กระตุ้นให้เกิดน้ำมูกและเสมหะในลำคอเยอะ ๆ ได้ อีกทั้งการดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพออย่างสม่ำเสมอก็จะช่วยระบายความร้อนในร่างกาย ช่วยลดไข้ได้อีกทาง

2. น้ำอุ่นผสมน้ำผึ้งมะนาว

อาหารสำหรับผู้ป่วยโควิด

          ถ้าเบื่อจะดื่มน้ำอุ่นเปล่า ๆ ลองเติมน้ำผึ้งมะนาวไปลงไปหน่อยก็ได้ เครื่องดื่มนี้จะช่วยบรรเทาอาการไอ อาการเจ็บคอ ละลายเสมหะ และช่วยลดการอักเสบในลำคอได้ แต่มีข้อแม้ว่าห้ามให้เด็กอายุต่ำกว่า 12 เดือนดื่มน้ำผึ้งมะนาวเด็ดขาดนะคะ

3. น้ำขิง

          สรรพคุณของขิงคือช่วยแก้หวัด แก้ไข้ แก้ไอ ขับเสมหะ แก้ท้องอืด และบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียนได้ด้วย โดยจะดื่มเป็นน้ำขิงต้ม หรือจะฝานขิงสดบาง ๆ ใส่น้ำร้อนดื่มแล้วดื่มเป็นชาขิงก็ได้

4. นม

อาหารสำหรับผู้ป่วยโควิด

          หลายคนอาจสับสนว่าหากมีอาการไอแบบแห้ง ๆ หรือไอแบบมีเสมหะก็ไม่ควรดื่มนม ทว่าการดื่มนมไม่ได้มีผลกระทบกับระบบทางเดินหายใจแต่อย่างใด และนมก็เป็นเครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยสารอาหารมีประโยชน์ มีแคลเซียมสูง มีโปรตีน มีวิตามินต่าง ๆ ผู้ที่มีอาการไอ เจ็บคอ แล้วรับประทานอาหารได้น้อยลง พอดื่มนมก็จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารในหมู่หลัก ๆ ได้ดี

          แต่ทั้งนี้ก็ควรเลือกดื่มนมอุ่น ๆ หรือนมที่ไม่เย็นนะคะ เพราะความเย็นอาจทำให้จมูกบวม ทางเดินหายใจระคายเคืองได้ อีกทั้งในคนที่ดื่มนมแล้วรู้สึกเหนียว ๆ ในคออยู่บ่อย ๆ หรือดื่มนมแล้วท้องเสีย ดื่มนมแล้วท้องอืด หลีกเลี่ยงการดื่มนมไปก่อนก็ได้ค่ะ

          นอกจากนี้ยังควรใส่ใจเรื่องความสะอาดของอาหารให้ดี ๆ และควรล้างมืออย่างถูกต้องด้วยน้ำ สบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์ทุกครั้งหลังสัมผัสภาชนะห่อหุ้มอาหารที่ซื้อมาจากข้างนอก และเพื่อความชัวร์ก็ล้างมืออีกทีก่อนที่จะเริ่มรับประทานอาหารด้วยนะคะ

บทความเกี่ยวกับโควิด 19

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อาหารสำหรับผู้ป่วยโควิด กินอะไรช่วยบรรเทาและไม่ซ้ำเติมอาการให้ยิ่งหนัก อัปเดตล่าสุด 19 เมษายน 2566 เวลา 13:25:05 187,137 อ่าน
TOP