x close

เช็กลิสต์ยาที่ควรมีช่วงโควิด ติดบ้านไว้ใช้ดูแลตัวเอง-รักษาอาการเบื้องต้น

          ยาที่ควรมีช่วงโควิด 19 และสิ่งของที่ควรมีติดบ้านไว้ในช่วงที่ COVID-19 ยังระบาดอยู่ เพื่อดูแลตัวเอง มีอะไรบ้าง มาเช็กลิสต์กันหน่อย

          ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ในทุกวันนี้ที่ไม่รู้ว่าจะถึงคิวเราติดเชื้อเมื่อไร หลายคนจึงมีแผนเตรียมรับมือไว้เนิ่น ๆ ด้วยการหายาและอุปกรณ์ที่จำเป็นติดบ้านไว้ในช่วงโควิด 19 ไม่ว่าจะเป็นยาสามัญประจำบ้าน อุปกรณ์การแพทย์ขั้นพื้นฐาน งั้นเอาเป็นว่ามาเช็กลิสต์กันอีกรอบว่าควรมีอะไรติดบ้านไว้บ้าง จะได้ดูแลตัวเองได้ทันท่วงที หากจำเป็นต้องรักษาตัวที่บ้าน (Home Isolation)
อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ควรมีติดบ้านช่วงโควิด
          อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ควรมีไว้เพื่อเช็กสุขภาพตัวเองในเบื้องต้นในช่วงที่โควิด 19 ระบาด ได้แก่

1. ที่วัดไข้

ยา-อุปกรณ์ที่ควรเตรียมติดบ้านไว้

          ที่วัดไข้เป็นอุปกรณ์ด่านแรกที่จะบ่งชี้อุณหภูมิของร่างกายว่าถึงจุดที่มีไข้แล้วหรือยัง มีไข้มากหรือน้อยแค่ไหน เพื่อให้เรากินยาบรรเทาอาการได้อย่างตรงจุด ซึ่งปัจจุบันเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกายก็มีอยู่หลายแบบด้วยกัน และสามารถหาซื้อได้ง่าย
 

เช็กลิสต์เครื่องวัดอุณหภูมิร่างกาย ใช้ที่วัดไข้แบบไหนดี

2. เครื่องวัดออกซิเจนในเลือด

ยา-อุปกรณ์ที่ควรเตรียมติดบ้านไว้

          ผู้ติดโควิดหลายเคสไม่แสดงอาการป่วย ทว่าเมื่อตรวจวัดออกซิเจนในเลือดแล้วกลับพบว่าอยู่ในระดับ 95-96 ซึ่งแสดงถึงภาวะปอดอักเสบแล้ว หรือบางคนไม่รู้อาการตัวเองว่าแบบนี้คือค่าออกซิเจนต่ำ เสี่ยงที่อาการจะแย่ลง ดังนั้นจึงควรมีเครื่องวัดออกซิเจนในเลือดติดไว้บ้าง โดยเครื่องวัดออกซิเจนที่ใช้ง่าย สะดวก ราคาไม่แพง ก็แนะนำเป็นเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วเลยค่ะ
 

เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว สำหรับวัดค่าออกซิเจนในเลือด ซื้อยี่ห้อไหนดี

3. เครื่องวัดความดันโลหิต

ยา-อุปกรณ์ที่ควรเตรียมติดบ้านไว้

          โควิดมีผลต่อระดับความดันโลหิตของผู้ติดเชื้อด้วยเช่นกัน โดยตัวเชื้อจะส่งผลต่อการทำงานของหัวใจ กระทบมาถึงความดันโลหิตในร่างกายได้ ดังนั้นเครื่องมือที่ควรมีติดบ้านไว้อีกอย่างก็คือ เครื่องวัดความดันโลหิต ซึ่งเจ้าเครื่องนี้จะช่วยวัดอัตราการเต้นของหัวใจและชีพจรของร่างกายไปในตัวด้วย
 

เครื่องวัดความดัน ยี่ห้อไหนดี ราคาไม่เกิน 2,000 บาท ใช้งานง่าย ฟังก์ชันครบ

          อุปกรณ์ทางการแพทย์เหล่านี้จะช่วยเช็กความเป็นไปในร่างกายเราว่ายังเป็นปกติดีอยู่ไหม ดังนั้นหากมีติดบ้านไว้ใช้ก็พอช่วยให้เราตรวจสุขภาพร่างกายตัวเองได้คร่าว ๆ และขอความช่วยเหลือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ หากมีแนวโน้มอาการจะรุนแรง
ยาที่ควรมีติดบ้านช่วงโควิด 19
ยา-อุปกรณ์ที่ควรเตรียมติดบ้านไว้

          ยาสามัญประจำบ้านทั้งยาแผนปัจจุบันและยาสมุนไพรต่าง ๆ ที่ควรหามาติดตู้ยาในบ้านช่วงนี้ ได้แก่

1. ฟ้าทะลายโจร

ยา-อุปกรณ์ที่ควรเตรียมติดบ้านไว้

          ฟ้าทะลายโจรเป็นยาสมุนไพรที่ช่วยบรรเทาอาการหวัด เช่น มีไข้ ไอ น้ำมูกไหล เจ็บคอ และนอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาอาการโควิดในระดับที่ไม่รุนแรงได้ โดยจะไปยับยั้งการเพิ่มจำนวนของเชื้อไวรัส แต่ทั้งนี้ควรกินฟ้าทะลายโจรอย่างเหมาะสมนะคะ และหากมีโรคประจำตัว เป็นโรคตับ ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนรับประทานฟ้าทะลายโจร  

          ข้อควรระวัง : การรับประทานฟ้าทะลายโจรอาจมีผลข้างเคียง เช่น ปวดท้อง ท้องเดิน ปวดเอว วิงเวียนศีรษะ ใจสั่น ตัวเย็น ในผู้ป่วยบางราย

2. ยาพาราเซตามอล 500 มิลลิกรัม

ยา-อุปกรณ์ที่ควรเตรียมติดบ้านไว้

          เป็นยาสามัญประจำบ้านที่ช่วยลดไข้ ลดปวด โดยรับประทานเมื่อมีไข้ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยเนื้อตัว ครั้งละ 1 เม็ด ทุก ๆ 4-6 ชั่วโมง เมื่อมีอาการ สำหรับเด็กให้เลือกยาชนิดน้ำเชื่อม หรือใช้เจลลดไข้

          ข้อควรระวัง : กินเกินขนาดหรือกินพาราเซตามอลติดต่อกันนาน ๆ อาจเสี่ยงโรคตับอักเสบได้
 

ปวดแบบไหนกินพาราเซตามอลไม่หาย แถมอาจเพิ่มอันตรายให้อีก !

3. ยาอมแก้เจ็บคอ หรือสเปรย์พ่นคอ

ยา-อุปกรณ์ที่ควรเตรียมติดบ้านไว้

          เมื่อเป็นโควิดอาจมีอาการเจ็บคอ ซึ่งสามารถอมยาบรรเทาอาการได้ โดยอาจจะเลือกใช้ยาอมมะแว้ง ยาอมมะขามป้อม ยาอมรสมะนาวน้ำผึ้งหวาน ๆ หรือยาอมที่มีส่วนผสมของสมุนไพรที่ทำให้เย็นคอ เช่น เมนทอล หรือยูคาลิปตัส นอกจากนี้อาจใช้สเปรย์สำหรับช่องปากและลำคอ พ่นแก้อาการเจ็บคอก็ได้เหมือนกัน

          ข้อควรระวัง : ควรหลีกเลี่ยงยาอมที่มีส่วนประกอบของนีโอมัยซิน, บาซิทราซิน, Chlortetracycline, Tyrothricin เพราะมีข้อมูลว่ายาอมที่มีส่วนประกอบของยาปฏิชีวนะนั้นไม่ช่วยรักษาอาการเจ็บคอ แต่จะยิ่งทำให้ดื้อยา
 

15 วิธีบรรเทาอาการเจ็บคอ ทำแล้วได้ผลชะงัด

4. ยาแก้ไอ

          ยาแก้ไอเป็นยาสามัญประจำบ้านที่ควรมีไว้ หากมีอาการไอแห้ง ไอเยอะ จะได้รับประทานยาแก้ไอตามขนาดที่แนะนำบนฉลากยา หรือตามคำแนะนำของแพทย์และเภสัชกร แต่หากไม่ได้ไอก็ไม่จำเป็นต้องรับประทานนะคะ หรือถ้าบ้านไหนมีเด็ก ก็ให้เตรียมยาแก้ไอน้ำเชื่อมสำหรับเด็กไว้

          ข้อควรระวัง : ในผู้ป่วยโควิดที่มีปอดอักเสบ ซึ่งจะมีอาการไอหนัก มีเสมหะในปอด หากรับประทานยาแก้ไออาจไปกดอาการไอ ทำให้ร่างกายไม่ได้ขับเสมหะ ไม่ได้ขับเอาเชื้อออกมาตามกลไกธรรมชาติ ซึ่งจะเป็นอันตรายมากกว่า ดังนั้นเคสนี้ควรกินยารักษาอาการภายใต้คำแนะนำของแพทย์จะดีกว่า

5. ยาละลายเสมหะ

          การอักเสบของทางเดินหายใจไม่ว่าจะอักเสบจากภูมิแพ้หรือการติดเชื้อต่าง ๆ จะกระตุ้นให้ร่างกายผลิตเสมหะเพิ่มขึ้น ส่งผลให้รู้สึกระคายคอ กระตุ้นอาการไอ ทำให้หายใจลำบากมากขึ้น ดังนั้นหากมีอาการไอร่วมกับเสมหะก็สามารถใช้ยาเพื่อขับเสมหะออกมา โดยปัจจุบันก็มีทั้งยาละลายเสมหะชนิดเม็ดฟู่ ชนิดผง หรือยาน้ำละลายเสมหะ และนอกจากการกินยาก็ยังสามารถกำจัดเสมหะด้วยวิธีอื่น ๆ ได้อีกนะ
 

8 วิธีกำจัดเสมหะ เคลียร์กันจะจะให้หายใจสะดวกขึ้น

6. ยาลดน้ำมูก หรือยาแก้แพ้

          ยาลดน้ำมูก หรือยาแก้แพ้ มีไว้บรรเทาอาการในกรณีที่มีน้ำมูกเยอะจากการติดเชื้อไวรัสจนหายใจได้ไม่สะดวก รวมไปถึงช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้ต่าง ๆ เช่น ภูมิแพ้อากาศ ลมพิษ ดังนั้นคนที่มีอาการแพ้บ่อย ๆ ก็ควรมียานี้ติดบ้านไว้เช่นกัน เมื่อมีอาการแพ้จะได้ใช้ยาบรรเทาอาการตัวเองในเบื้องต้น

          แต่ทั้งนี้ก็ควรใช้ยาภายใต้คำแนะนำของแพทย์ เภสัชกร และใช้ยาเท่าที่จำเป็นนะคะ โดยเฉพาะคนที่มีโรคตับ โรคไต มีโรคประจำตัวที่มีข้อห้ามใช้ยาลดน้ำมูก ควรต้องระวัง และควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนว่าควรใช้ยาลดน้ำมูกตัวไหนจึงจะช่วยบรรเทาอาการได้อย่างปลอดภัย

          ข้อควรระวัง : การใช้ยาแก้แพ้มากเกินไปอาจทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น น้ำมูกแห้ง ปากแห้ง คอแห้ง และง่วงซึม
 

ยาแก้แพ้ รักษาอะไรได้บ้าง กินบ่อย ๆ อันตรายไหม

7. ยาแก้ท้องเสีย

          เนื่องจากพบอาการท้องเสียได้ในผู้ป่วยโควิด 19 ดังนั้น ยาแก้ท้องเสีย เช่น ยาธาตุน้ำขาว หรือผงคาร์บอน ก็ควรมีติดบ้านไว้บ้างเช่นกัน หากท้องเสียขึ้นมาจะได้ใช้บรรเทาอาการในเบื้องต้นได้ นอกจากนี้ก็ควรดูแลเรื่องอาหารการกินตอนมีอาการด้วยนะ จะได้ไม่ซ้ำเติมอาการให้หนักจนร่างกายขาดน้ำและรู้สึกอ่อนเพลีย
 

ท้องเสียห้ามกินอะไร รักษาด้วยวิธีไหนได้บ้าง

8. เกลือแร่ ORS

ยา-อุปกรณ์ที่ควรเตรียมติดบ้านไว้

ภาพจาก Sonal Shrivastav / Shutterstock.com

          การมีเกลือแร่แก้ท้องเสียชนิดผงชงดื่มกับน้ำติดบ้านไว้ก็เป็นเรื่องดี เพราะแม้เราจะยังไม่ติดโควิด แต่หากวันไหนกินอะไรผิดสำแดงแล้วเกิดท้องเสียหนัก ๆ ขึ้นมา ก็ชงดื่มทดแทนน้ำที่ร่างกายสูญเสียไป ลดความเสี่ยงร่างกายขาดน้ำจนอ่อนเพลีย ช็อก หมดสติได้ หรือถ้าไม่มีผงเกลือแร่ ORS ก็ให้ผสมน้ำต้มสุก 750 มล. กับน้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ และเกลือครึ่งช้อนชา คนให้เข้ากันแล้วจิบบ่อย ๆ
 

เกลือแร่ แก้ท้องเสีย VS ออกกำลังกาย ต่างกันตรงไหน กินแทนกันได้ไหม ?

9. ยาแก้คลื่นไส้ อาเจียน

          ผู้ป่วยโควิดจำนวนไม่น้อยมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน จึงแนะนำให้เตรียมยาดอมเพอริโดน (Domperidone) ไว้ด้วย เพื่อช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้ อาเจียน หรือแน่นท้อง ท้องอืด ปวดท้อง โดยมีทั้งชนิดเม็ดและน้ำ ถ้ามีอาการให้รับประทาน 1 เม็ด วันละ 3 ครั้ง ก่อนอาหาร 15-30 นาที

          ข้อควรระวัง : ห้ามใช้ยานี้กับผู้ป่วยโรคลำไส้ชนิดรุนแรง ส่วนสตรีมีครรภ์ สตรีให้นมบุตร ผู้ป่วยโรคตับ โรคไต โรคหัวใจ หรือใช้ยาตัวอื่น ๆ อยู่ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยา

 

           สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวควรเตรียมยารักษาโรคให้มีไว้รับประทานต่อเนื่อง 1-2 เดือน เพื่อลดการเดินทางไปโรงพยาบาลในช่วงนี้

​​​​​​​           และนอกจากยาต่าง ๆ แล้ว อย่าลืมเตรียมของใช้ที่จำเป็นในช่วงโควิด 19 ระบาดกันไว้ด้วย

ของใช้ที่ควรมีติดบ้านในช่วงโควิด
          การดูแลตัวเองควรเตรียมพร้อมให้รอบด้าน โดยมีสิ่งของจำเป็นเหล่านี้ติดบ้านไว้บ้างก็จะดี

1. หน้ากากอนามัย

ยา-อุปกรณ์ที่ควรเตรียมติดบ้านไว้

          ไอเทมสำคัญในยุคที่โรคระบาดเกลื่อนเมือง โดยควรมีทั้งหน้ากากอนามัยทั่วไป และหน้ากากผ้าสำหรับใส่ทับชั้นที่ 2 เผื่อจำเป็นต้องออกไปในที่ชุมชน ไปห้าง ไปร้านค้าในพื้นที่ปิด อากาศถ่ายเทไม่สะดวก ซึ่งควรเตรียมสำรองไว้เยอะ ๆ และหน้ากากผ้าก็ควรซักทำความสะอาดทุกวันนะคะ

2. แอลกอฮอล์ชนิดน้ำและเจล

ยา-อุปกรณ์ที่ควรเตรียมติดบ้านไว้

          อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิตช่วงนี้คือ แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ ซึ่งเราควรมีทั้งชนิดน้ำและเจลนะคะ โดยใช้เจลแอลกอฮอล์ไว้สำหรับถูทำความสะอาดมือ ส่วนแอลกอฮอล์ชนิดน้ำมีไว้สำหรับพ่นตามลูกบิดประตู กุญแจ กระเป๋าสตางค์ สิ่งของอื่น ๆ ที่เราสัมผัสบ่อยครั้ง

3. น้ำยาฆ่าเชื้อต่าง ๆ

          นอกจากแอลกอฮอล์แล้วก็ควรมีน้ำยาฆ่าเชื้อติดบ้านไว้ใช้ผสมน้ำทำความสะอาดพื้นที่ต่าง ๆ ในบ้านด้วย
 

12 สูตรทำน้ำยาฆ่าเชื้อโควิด 19 ไว้ทำความสะอาดบ้านกำจัดไวรัสร้าย

4. ถุงขยะติดเชื้อ

ยา-อุปกรณ์ที่ควรเตรียมติดบ้านไว้

          ควรมีถุงขยะสีดำ สีแดง สีขาว ไว้สำหรับแยกทิ้งขยะทั่วไปกับขยะติดเชื้อ เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคไปยังผู้อื่น

5. ถ่านอัลคาไลน์

          อุปกรณ์ทางการแพทย์อย่างเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว เครื่องวัดความดัน เครื่องวัดอุณหภูมิแบบปืนยิง ส่วนมากทำงานด้วยพลังไฟฟ้าจากถ่านอัลคาไลน์ ดังนั้นควรสำรองถ่านอัลคาไลน์ขนาดต่าง ๆ ไว้ด้วย

6. ของใช้จำเป็นในชีวิตประจำวันต่าง ๆ

          เช่น สบู่ ยาสีฟัน ข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่ม และสิ่งของที่ใช้เป็นประจำอื่น ๆ มีสำรองไว้ที่บ้านบ้างก็ดี เผื่อกรณีต้องกักตัวจะได้ใช้ชีวิตในบ้านอย่างไม่ขาดเหลืออะไรมากนัก

          นอกจากการมียา มีของใช้จำเป็นเหล่านี้แล้ว ควรหมั่นล้างมือให้สะอาด ดูแลสุขอนามัยรอบ ๆ ตัวให้ดี อาบน้ำ สระผมทันทีที่กลับมาจากข้างนอก และอย่าลืมเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรงดีอยู่เสมอด้วย
 

เช็กสัญญาณภูมิคุ้มกันต่ำ ร่างกายอ่อนแอ พร้อมวิธีกระตุ้นภูมิคุ้มกัน

บทความที่เกี่ยวข้องกับโควิด 19

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เช็กลิสต์ยาที่ควรมีช่วงโควิด ติดบ้านไว้ใช้ดูแลตัวเอง-รักษาอาการเบื้องต้น อัปเดตล่าสุด 25 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:25:41 43,742 อ่าน
TOP