x close

15 อาหารเพิ่มเม็ดเลือดขาว เสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ไม่ติดเชื้อง่าย ป่วยก็ไม่รุนแรง

          ส่องอาหารช่วยกระตุ้นการผลิตเม็ดเลือดขาวของร่างกาย นาทีนี้ใครมีภูมิคุ้มกันดีก็จะลดความเสี่ยงเจ็บป่วยจากการติดเชื้อได้ มาดูแลเม็ดเลือดขาวกันเถอะ !
          เมื่อร่างกายเราอ่อนแอ หลายคนจะคิดว่าภูมิต้านทานต่ำหรือเปล่า หรือเวลาไปตรวจเลือดแล้วพบว่าเม็ดเลือดขาวต่ำกว่าปกติก็จะมีความกังวลเกิดขึ้น ซึ่งจะว่าไปแล้วเม็ดเลือดขาวเราสามารถสร้างเพิ่มได้ ด้วยการดูแลสุขภาพให้ดี และกินอาหารที่ช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาวช่วยอีกทาง
เม็ดเลือดขาวคืออะไร สำคัญยังไงกับภูมิคุ้มกัน

          เม็ดเลือดขาว (White blood cells หรือเรียกย่อ ๆ ว่า WBC) เป็นเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกัน สร้างจากไขกระดูก มีหน้าที่หลักในการต้านทานและทำลายเชื้อโรคที่เข้ามาบุกรุกในร่างกาย รวมทั้งช่วยกำจัดเศษเซลล์ต่าง ๆ ที่ถูกทำลายโดยธรรมชาติ การมีเม็ดเลือดขาวในปริมาณที่เหมาะสมจึงช่วยลดโอกาสการติดเชื้อ และลดความเสี่ยงภาวะเจ็บป่วยได้ ดังนั้นใครอยากเพิ่มเม็ดเลือดขาวให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแกร่งยิ่งขึ้น ลองมากินอาหารกระตุ้นการผลิตเม็ดเลือดขาวกัน

อาหารเพิ่มเม็ดเลือดขาว กินอะไรได้บ้าง

1. ผลไม้ตระกูลส้ม

         วิตามินซีคือตัวสำคัญที่ช่วยกระตุ้นการผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาว และผลไม้ตระกูลซิตรัสหรือตระกูลส้มก็เป็นแหล่งที่ดีของวิตามินซี โดยผลไม้ตระกูลส้มก็มีทั้งส้มเขียวหวาน ส้มคลีเมนไทน์ ส้มสายพันธุ์อื่น ๆ มะนาว เลมอน และเกรปฟรุต

2. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี

          ถ้าพูดถึงผลไม้วิตามินซีสูง ต้องไม่พลาดผลไม้ตระกูลเบอร์รีด้วยเช่นกัน ดังนั้น สตรอว์เบอร์รี เชอร์รี บลูเบอร์รี ก็จัดเป็นอาหารเพิ่มเม็ดเลือดขาวได้นะ อีกทั้งในผลไม้ตระกูลเบอร์รียังมีสารพฤกษเคมีช่วยต้านอนุมูลอิสระ มีไบโอฟลาโวนอยด์ และมีสารอาหารที่มีประโยชน์อื่น ๆ อีกเพียบ

3. กีวี

         กีวีเป็นผลไม้รสเปรี้ยวที่หลายคนหลงใหลในกลิ่นสดชื่นและรสชาติที่ปลุกความตื่นตัวได้ดี และกีวีเองก็มีวิตามินซีสูง มีส่วนช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาวและส่งเสริมการทำงานของเซลล์ต่าง ๆ ในระบบภูมิคุ้มกัน
 

กีวี ประโยชน์ดี ๆ ที่ต้องบอกต่อ

4. พริกหยวกสีแดง

          พริกหยวกสีแดงก็เป็นแหล่งของวิตามินซีเช่นกัน และยังมีมากกว่าผลไม้ตระกูลซิตรัสเกือบ ๆ 3 เท่า ใครไม่ใช่สายผลไม้ก็สามารถกินพริกหยวกสีแดงกระตุ้นการผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาวให้ร่างกายได้

5. ปวยเล้ง

          ผักสีเขียวอย่างปวยเล้งอุดมไปด้วยสารอาหารดี ๆ เพื่อสุขภาพหลายตัว เช่น วิตามินซี สารต้านอนุมูลอิสระ เบต้าแคโรทีน แมกนีเซียม สังกะสี จึงจัดเป็นอาหารที่ช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาว แต่ทั้งนี้การกินปวยเล้งให้ได้ประโยชน์และปลอดภัย ควรนำไปปรุงให้สุกเพื่อลดกรดออกซาลิกที่อาจไปจับกับแคลเซียมจนทำให้เกิดตะกอนและจับตัวเป็นก้อนนิ่วด้วยนะคะ
 

ปวยเล้ง ผักสีเขียวที่อาจตกหลุมรัก ถ้าได้รู้จักคุณประโยชน์

6. ปลาทะเล

          ปลาทะเล เช่น แซลมอน ทูน่า แมคเคอเรล ซาร์ดีน อุดมไปด้วยกรดไขมันดีที่เรียกว่า โอเมก้า 3 ซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็นในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาว ทำให้เซลล์เม็ดเลือดขาวทำงานได้ดีขึ้น ส่งเสริมภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น

7. ธัญพืช

          เรายังสามารถรับโอเมก้า 3 ได้จากธัญพืช เช่น ถั่ววอลนัท อัลมอนด์ เมล็ดแฟลกซ์ ถั่วแระ เมล็ดปอ ซึ่งอุดมไปด้วยกรดไขมันชนิดนี้ไม่แพ้ปลาเลย นอกจากนี้ธัญพืชอย่างเมล็ดทานตะวัน งา ถั่วเลนทิล เมล็ดฟักทอง ยังมีสังกะสีที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาวและเพิ่มการสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิด T-cells (T lymphocyte) ด้วย
 

อาหารที่มีโอเมก้า 3 สูง มีอะไรบ้าง ไม่ต้องกินแต่ปลาก็ได้ !

8. ชาเขียว

          ชาเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระสำคัญที่ชื่อว่า EGCG ซึ่งจากการศึกษาพบว่า มีส่วนช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกาย อีกทั้งในชาเขียวยังมีกรดอะมิโนแอล-ธีอะนีน ซึ่งมีส่วนช่วยในการสร้างสารสำคัญให้เซลล์เม็ดเลือดขาวชนิด T-cells ให้ต่อสู้กับเชื้อโรคได้ดีขึ้น

9. ขมิ้นชัน

          สารเคอร์คิวมินในขมิ้นชันเป็นสารต้านการอักเสบตัวสำคัญที่ช่วยเพิ่มปริมาณเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิด T-cells อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นให้เซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดนี้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย
 

ขมิ้นชัน สมุนไพรชั้นเลิศ ช่วยดูแลสุขภาพ

10. เนื้อสัตว์

          อาหารที่มีโปรตีนสูงอย่างเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อไก่ เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน มีส่วนช่วยสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกาย และเป็นส่วนประกอบสำคัญของการสร้างสารภูมิคุ้มกัน อีกทั้งยังมีสังกะสีที่ช่วยเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และช่วยเพิ่มจำนวนและประสิทธิภาพของเม็ดเลือดขาวชนิด T-cells อีกด้วย ดังนั้นจึงควรกินเนื้อสัตว์อย่างเหมาะสม หรือเลือกกินโปรตีนคุณภาพดีจากอาหารชนิดอื่นทดแทน

11. ไข่ขาว

          ไข่ขาวเป็นแหล่งที่ดีของโปรตีนคุณภาพดี และมักจะเป็นอาหารที่แพทย์แนะนำให้กินเพื่อเสริมโปรตีน โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ป่วยที่มีภาวะเกล็ดเลือดต่ำ หรือผู้ป่วยทำคีโม ซึ่งจะส่งผลต่อไขกระดูก ทำให้สร้างเม็ดเลือดได้ลดลง นอกจากนี้ไข่ขาวยังอุดมไปด้วยกรดอะมิโนจำเป็นอีกหลายตัวด้วยนะคะ
 

ประโยชน์ของไข่ 25 ข้อดีเน้น ๆ ที่คุณต้องร้องว้าว

12. เต้าหู้ไข่

          เต้าหู้ไข่ก็อุดมไปด้วยโปรตีนชนิดดี ดังนั้นใครรู้สึกเบื่อเนื้อสัตว์ เบื่อที่จะกินไข่ขาว ก็สลับมากินเต้าหู้ไข่ไก่บ้างก็ได้

13. โยเกิร์ต

          โยเกิร์ตมีจุลินทรีย์ชนิดดี มีวิตามินดี และอุดมไปด้วยโปรตีนคุณภาพดี จึงมีส่วนช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาวและแอนติบอดีให้กำจัดเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
 

10 โยเกิร์ตรสธรรมชาติไขมันต่ำ น้ำตาลน้อย อร่อยได้ไม่เกิน 100 แคล !

14. นมไขมันต่ำ

          นอกจากเนื้อสัตว์ ไข่ขาว เต้าหู้ไข่ หรือโยเกิร์ต ก็ยังสามารถดื่มนมไขมันต่ำเพื่อเพิ่มโปรตีนและวิตามินดีให้ร่างกายนำไปใช้เป็นวัตถุดิบในการสร้างสารภูมิคุ้มกันได้
 

10 ประโยชน์ของการดื่มนมก่อนนอน ไม่ลองคือพลาด

15. เห็ด

          เห็ดบางชนิด เช่น เห็ดหลินจือ เห็ดนางฟ้า เห็ดหอม เห็ดไมตาเกะ เห็ดยามาบูชิตาเกะ มีสารสำคัญอย่างเบต้ากลูแคนที่ช่วยเพิ่มการสร้างและการเจริญเติบโตของเซลล์เม็ดเลือดขาว ส่งเสริมให้ระบบภูมิคุ้มกันจัดการสิ่งแปลกปลอมที่จะเข้าสู่ร่างกาย อีกทั้งในเห็ดยังมีโปรตีนจากพืชที่มีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างภูมิคุ้มกันด้วย
 

ประโยชน์ของเห็ด 7 ชนิด โปรตีนจากพืชสุดฮิตไม่ต้องง้อเนื้อสัตว์

          อาหารเพื่อสุขภาพ กินแล้วก็ได้ประโยชน์กับร่างกาย และถ้าเลือกกินอาหารที่ช่วยเสริมสิ่งที่เราขาดไปได้ก็จะยิ่งดีกับตัวเองมากยิ่งขึ้น ทว่านอกจากนี้แล้วก็ควรหมั่นออกกำลังกาย นอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่ ไม่อดนอน ไม่ปล่อยให้น้ำหนักตัวเกิน ซึ่งจะช่วยรักษาสมดุลของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย และช่วยให้การทำงานของภูมิคุ้มกันมีประสิทธิภาพอยู่เสมอ และหากใครไม่แน่ใจว่าร่างกายตัวเองมีภูมิแข็งแรงดีไหม มาเช็กคร่าว ๆ ได้ ตามนี้
 

เช็กสัญญาณภูมิคุ้มกันต่ำ ร่างกายอ่อนแอ ควรรีบดูแลตัวเอง

บทความที่เกี่ยวข้องกับการเสริมภูมิคุ้มกัน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 อาหารเพิ่มเม็ดเลือดขาว เสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ไม่ติดเชื้อง่าย ป่วยก็ไม่รุนแรง อัปเดตล่าสุด 10 สิงหาคม 2564 เวลา 08:56:38 187,091 อ่าน
TOP