x close

13 สมุนไพรเสริมภูมิคุ้มกัน ควรมีติดบ้านในช่วงโควิด 19

          รวมสมุนไพรไทยและเครื่องเทศ ประโยชน์ดี สรรพคุณเด็ด กระตุ้นภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงพร้อมสู้โควิด 19

          ด้วยสถานการณ์โควิด 19 ที่แพร่ระบาดเป็นวงกว้างในขณะนี้ การป้องกันตัวเองด้วยการสวมหน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือ รักษาระยะห่าง ร่วมกับการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง มีภูมิคุ้มกันที่ดี ก็เหมือนมีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว ซึ่งการรับประทานอาหารที่มีสมุนไพรเป็นส่วนประกอบก็คืออีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยกระตุ้นภูมิต้านทานให้ร่างกายแข็งแรงพร้อมสู้กับเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ เพราะสมุนไพรคู่ครัวไทยหลายชนิดมีสารต้านอนุมูลอิสระ และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ส่วนจะมีสมุนไพรชนิดใดบ้างนั้น เรารวบรวมมาไว้ให้แล้ว ดังต่อไปนี้ค่ะ

1. ขิง

ขิง

          ขิง สมุนไพรคู่ครัวคนไทยมาช้านาน เนื้อในมีกลิ่นหอมอ่อน รสชาติเผ็ดร้อน มีคุณสมบัติเสริมภูมิคุ้มกัน ลดการอักเสบ ต้านไวรัสและการติดเชื้อต่าง ๆ ใครที่มีอาการหวัด คัดจมูก ลองชงน้ำขิงอุ่น ๆ มาจิบแก้หวัด บรรเทาอาการไอได้ นอกจากนี้ขิงมีฤทธิ์ช่วยแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลมในร่างกายอีกด้วย สรรพคุณ 108 อย่างจริง ๆ เลย

          เมนูอาหารที่มีขิงเป็นส่วนประกอบ : ไก่ผัดขิง, ปลานึ่งใส่ขิง, ปลาผัดขิง, มันต้มขิง, น้ำขิง, เต้าฮวยน้ำขิง
 

รวมสูตรขิงบรรเทาป่วย... ท้องอืด คลื่นไส้ ไอก็ช่วยได้

2. ข่า

ข่า

          รู้ไหมว่า ข่า ที่นิยมใส่ในต้มยำชนิดต่าง ๆ ในตำราพื้นบ้านนำมาใช้รักษาโรคหลอดลมอักเสบ รวมทั้งแก้อาการหวัด ไอ เจ็บคอ นั่นเป็นเพราะในข่ามีน้ำมันหอมระเหยที่ช่วยให้ทางเดินหายใจโล่ง ขณะเดียวกันสารต้านอนุมูลอิสระต่าง ๆ ที่มีในข่าก็ช่วยลดการอักเสบ ต้านไวรัส และยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ประโยชน์ไม่ธรรมดาจริง ๆ

          เมนูอาหารที่มีข่าเป็นส่วนประกอบ : ต้มข่าไก่, ผัดพริกแกงไก่ใส่ข่า, แกงส้ม, ต้มแซ่บ, ลาบเป็ด

3. ขมิ้น

ขมิ้น

          งานวิจัยพบว่า เคอร์คิวมินอยด์ในขมิ้นมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ยับยั้งเซลล์มะเร็ง ลดอาการภูมิแพ้ ต้านจุลินทรีย์ก่อโรคทั้งหลาย รวมทั้งเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย จึงเป็นสมุนไพรอีกชนิดที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้อยู่ในระดับปกติ ควรค่าแก่การนำมาประกอบอาหารในช่วงที่โควิด 19 ระบาดเช่นนี้

          เมนูอาหารที่มีขมิ้นเป็นส่วนประกอบ : ไก่ผัดขมิ้น, ปลาทูทอดขมิ้น, แกงเหลืองมะละกอปลานิล, แกงไก่ขมิ้น
 

ขมิ้นชัน สมุนไพรชั้นเลิศ ช่วยดูแลสุขภาพ

4. กระเทียม

กระเทียม

          สารอัลลิซิน (Allicin) ในกระเทียมจะช่วยยับยั้งเชื้อไวรัสต่าง ๆ และเสริมการทำงานของภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรงและทำงานได้ตามปกติ อีกทั้งยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด และช่วยย่อยอาหารได้ จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า ทำไมกระเทียมจึงได้กลายเป็นส่วนประกอบของอาหารไทยไปเกือบทุกชนิดเลย

          เมนูอาหารที่มีกระเทียมเป็นส่วนประกอบ : เนื้อสัตว์ต่าง ๆ ทอดกระเทียม, ไข่เจียวใส่กระเทียม, กระเทียมดอง 
 

3 คุณประโยชน์ของกระเทียมที่คุณอาจไม่เคยรู้

5. กระชาย

กระชาย

          กระชาย กำลังเป็นที่ฮือฮาว่าเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ต้านโควิด 19 แต่จริง ๆ แล้วผลการศึกษายังอยู่ในห้องทดลองค่ะ อย่างไรก็ตาม ในการวิจัยนั้นก็ถือเป็นข่าวดีที่พบว่าสารสกัดกระชายขาว มีฤทธิ์ยับยั้งการแบ่งตัวของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ต้นเหตุของโรค COVID-19 ในหลอดเพาะเชื้อได้ถึง 100% ซึ่งก็ต้องลุ้นกันต่อไปว่าจะเป็นอีกความหวังหนึ่งในการสู้กับโควิด 19 ได้หรือไม่

          ทั้งนี้ ระหว่างที่รอการศึกษาวิจัยที่ชัดเจน เราก็สามารถกินกระชายสดเพื่อแก้ไอแห้ง แก้หวัด ต้านการอักเสบ โดยจะนำมาประกอบอาหาร หรือคั้นเป็นน้ำกระชายดื่ม ก็ได้รับประโยชน์ดี ๆ ทั้งนั้น

          เมนูอาหารที่มีกระชายเป็นส่วนประกอบ : ขนมจีนน้ำยา, แกงเลียง, แกงป่า, ผัดฉ่า, ผัดเผ็ด, ผัดขี้เมา
 

กระชายขาว ต้านโควิด 19 ได้จริงไหม พร้อมสรรพคุณที่น่าสนใจ

6. กะเพรา

กะเพรา

          คุณประโยชน์หลัก ๆ ของกะเพรานอกจากจะช่วยขับลม ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อแล้ว ยังมีสรรพคุณในการต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ เพราะมีสารโอเรียนทิน (Orientin) ที่มีศักยภาพในการป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์ ช่วยลดการติดเชื้อก่อโรค เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และยังมีสารยูจีนอล (Eugenol) ที่ช่วยลดการอักเสบได้อีก

          เมนูที่มีกะเพราเป็นส่วนประกอบ : เนื้อสัตว์ต่าง ๆ ผัดกะเพรา, ไข่เจียวใส่ใบกะเพรา, ผัดฉ่า
 

13 เมนูกะเพรา อาหารไทยกลิ่นหอมอร่อยติดลิ้น

7. พริก

พริก

          พระเอกของสมุนไพรชนิดนี้ก็คือ สารแคปไซซินที่ให้ความเผ็ดร้อนในพริก ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อไวรัส แบคทีเรีย เชื้อรา และลดการอักเสบ ที่ผ่านมาก็มีงานวิจัยหลายชิ้นที่พบว่า การรับประทานพริกจะช่วยทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายดีขึ้น และยังบรรเทาอาการไข้หวัด ลดน้ำมูก ละลายเสมหะ ทำให้หลอดลมขยาย ลองสังเกตเวลาที่กินอาหารเผ็ด ๆ สักพักก็จะมีน้ำมูกไหล แต่หลังจากนั้นก็จะรู้สึกว่าทางเดินหายใจโล่งขึ้นมาทันที

          เมนูที่มีพริกเป็นส่วนประกอบ : ต้มยำ, ยำ, น้ำพริก, ส้มตำ
 

13 ประโยชน์ของพริก ความแซ่บที่ซ่อนสรรพคุณสุดจี๊ดไว้มากมาย

8. พริกไทย

พริกไทย

          พริกไทย เป็นทั้งสมุนไพรและเครื่องเทศที่ให้ความเผ็ดร้อน ช่วยเพิ่มความอบอุ่นแก่ร่างกาย กระตุ้นระบบการไหลเวียนของโลหิต นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ต้านเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ และลดการอักเสบ เนื่องจากสารอาหารในไทยมีผลยับยั้งการหลั่งสารสื่ออักเสบอยู่หลายชนิด จะเลือกกินแบบพริกไทยสดหรือแบบแห้งบดละเอียดก็ได้ค่ะ

          เมนูที่มีพริกไทยเป็นส่วนประกอบ : ผัดฉ่า, ผัดขี้เมา, แกงเลียง, เนื้อสัตว์ต่าง ๆ ผัดพริกไทย

9. หอมใหญ่ หอมแดง

หอมใหญ่ หอมแดง

          มีคนแชร์กันว่า หากนำหอมแดงหรือหอมใหญ่มาทุบแล้วสูดดมจะช่วยป้องกันและรักษาโควิดได้ ซึ่งไม่เป็นความจริงค่ะ เพราะยังไม่มีงานวิจัยยืนยันเรื่องนี้ เพียงแต่น้ำมันหอมระเหยที่อยู่ในหอมจะช่วยบรรเทาอาการอักเสบบริเวณผิวหนังตรงเยื่อเมือกจมูก ทำให้น้ำมูกไหลได้ดีขึ้น อาการหวัดจึงลดลง

          อย่างไรก็ตาม เราก็สามารถกินอาหารที่มีส่วนผสมของหอมแดง หอมใหญ่ เพื่อเสริมภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรงได้ นั่นเพราะมีสารเควอร์ซิติน (Quercetin) ที่ออกฤทธิ์ลดภาวะการอักเสบ ป้องกันแบคทีเรีย ไวรัส ป้องกันอาการแพ้ ป้องกันหลอดเลือด จึงเป็นสมุนไพรอีกชนิดที่ควรมีติดบ้าน

          เมนูที่มีหอมใหญ่ หอมแดง เป็นส่วนประกอบ : ต้มยำ, ยำต่าง ๆ, ต้มซุปไก่, ไข่เจียวใส่หอมใหญ่/หอมแดง, สลัดผัก

10. ผักชี

ผักชี

          ผักโรยหน้าที่ไม่ได้มีประโยชน์แค่ความสวยงามเท่านั้น แต่ผักชียังมีสรรพคุณทางยามากมาย เช่น ช่วยบำรุงธาตุในร่างกาย เสริมภูมิคุ้มกัน แก้หวัด แก้ไอ บรรเทาอาการเวียนศีรษะ และตำรับยาพื้นบ้านจะนำใบอ่อนมาคั้นน้ำ จิบดื่มเพื่อลดความเครียดและรักษาอาการนอนไม่หลับ  

          เมนูอาหารที่มีผักชีเป็นส่วนประกอบ : เมี่ยงปลาทู, สาคูไส้หมูกับผักชี, ต้มจืดผักชี 
 

ผักชี สรรพคุณขึ้นชื่อ ความดีเลื่องลือถึงต่างชาติ

11. โหระพา

โหระพา

          ผักช่วยเสริมรสชาติและเพิ่มกลิ่นหอมให้อาหารอย่างโหระพา ก็มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะมีฤทธิ์ต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ ช่วยลดและยับยั้งสารอักเสบหลายชนิด สำหรับใบของโหระพายังอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนและแคลเซียม ซึ่งช่วยได้อย่างมากในการปรับภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรงขึ้น

          เมนูที่มีโหระพาเป็นส่วนประกอบ : ไข่เจียวโหระพา, ลาบปลาดุก, ห่อหมกใบโหระพา, หอยแมลงภู่อบใบโหระพา, ผัดมะเขือยาวใบโหระพา
 

โหระพา สรรพคุณไม่ธรรมดา แก้ท้องอืด-ท้องเฟ้อ คลายเครียดก็ได้

12. ตะไคร้

ตะไคร้

          ตะไคร้ สมุนไพรคู่ครัวเรือนไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณ นิยมนำมาเป็นวัตถุดิบประกอบอาหาร และสกัดกลิ่นมาเป็นน้ำมันหอมระเหย ตามตำรับยาพื้นบ้านนั้นตะไคร้มีสรรพคุณทางยาช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน รักษาอาการปอดบวม แก้ไข้ แก้หวัด และลดการอักเสบต่าง ๆ รวมถึงช่วยให้เจริญอาหาร แก้ท้องเสีย ท้องอืด ท้องเฟ้อได้อีกด้วย

          เมนูอาหารที่มีตะไคร้เป็นส่วนประกอบ : ต้มยำ, ต้มข่า, ลาบเป็ด, ยำตะไคร้ใส่เนื้อสัตว์ต่าง ๆ
 

19 เมนูตะไคร้ สูตรอาหารจานอร่อยจากสมุนไพรกลิ่นหอม

13. มะกรูด

มะกรูด

          วิตามินซีในมะกรูด เป็นตัวเอกในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรง และลดระยะเวลาการเป็นหวัดลง ดังนั้น ใครที่เป็นหวัด เจ็บคอ ไอมีเสมหะ ลองจิบน้ำมะกรูดผสมน้ำผึ้งทุกเช้าจะช่วยให้อาการดีขึ้น ขณะที่น้ำมันหอมระเหยในใบมะกรูดจะช่วยคลายความกังวลในช่วงเวลาเครียด ๆ ด้วยนะ ลูกเล็ก ๆ แค่นี้ แต่ประโยชน์เยอะมากเลย

          เมนูที่มีมะกรูดเป็นส่วนประกอบ : ต้มยำ, ยำต่าง ๆ, หมูมะนาว, ปลานึ่งมะนาว, แกงเทโพ, มะกรูดเชื่อม, มะกรูดลอยแก้ว
 

ประโยชน์ของมะกรูด สมุนไพรหลากสรรพคุณคู่ครัวไทย

          สมุนไพรไทย ปลูกติดบ้านไว้ยังไงก็ได้ประโยชน์ เพราะทั้งปรุงอาหารก็อร่อย ใช้บรรเทาอาการป่วยได้หลากหลาย และช่วยเสริมภูมิคุ้มกันร่างกายให้พร้อมสู้กับเชื้อร้ายได้อีกทางค่ะ 

บทความที่เกี่ยวข้องกับเรื่องอาหารเสริมภูมิคุ้มกัน
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
13 สมุนไพรเสริมภูมิคุ้มกัน ควรมีติดบ้านในช่วงโควิด 19 อัปเดตล่าสุด 28 ตุลาคม 2565 เวลา 15:29:14 73,972 อ่าน
TOP