x close

วิธีกินกระชายขาว สมุนไพรยอดฮิตช่วงโควิด รู้ไว้ใช้ให้ปลอดภัย

          กระชายขาวมีสรรพคุณต้านโควิดได้จริงไหม แล้วต้องกินอย่างไร กินแค่ไหน ถึงได้รับประโยชน์จากกระชายขาว  
          สมุนไพรไทยกำลังมาแรงในยุคที่โควิด 19 ระบาดอย่างหนัก ซึ่งนอกจากฟ้าทะลายโจรแล้ว  กระชายขาวก็เป็นพืชอีกชนิดที่คนสรรหามารับประทาน ด้วยความหวังว่าจะสามารถป้องกันและต้านโควิด 19 ได้ แล้วความจริงเป็นอย่างไรกันแน่ หรือต้องรับประทานแบบไหนถึงจะได้ผล วันนี้เรารวบรวมข้อมูลมาให้ทำความเข้าใจก่อนใช้กระชายขาวกันแบบผิด ๆ 
กระชายขาว

กระชายขาว สรรพคุณต้านโควิดได้จริงหรือ ?

          กระชายเป็นสมุนไพรไทยที่มีฤทธิ์ร้อน จึงช่วยขับลม ช่วยย่อยอาหาร บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ รักษาโรคในช่องปาก กระตุ้นให้เกิดภูมิคุ้มกัน รวมทั้งใช้เป็นยาบำรุงกำลังร่างกาย ซึ่งครัวไทยได้นำกระชายมาเป็นส่วนประกอบของอาหารหลากหลายเมนูมาช้านาน ขณะที่ภูมิปัญญาพื้นบ้านก็ยังนำกระชายขาวมาใช้บรรเทาอาการจมูกไม่ได้กลิ่น 

          ต่อมาทางมหาวิทยาลัยมหิดล และศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (TCELS) ได้ทำการวิจัยพบว่า สารสกัดจากกระชายขาว 2 ตัว คือ แพนดูราทิน เอ (Panduratin A) และฟิโนสโตรบิน (Pinostrobin) มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในหลอดเพาะเชื้อได้ถึง 100% และเมื่อทดลองในสัตว์ เบื้องต้นก็พบว่าทำให้สัตว์ทดลองที่ติดเชื้อมีสุขภาพที่ดีขึ้น และลดภาวะปอดอักเสบในสัตว์ทดลองได้ดีมาก 

          ทั้งนี้ ได้มีการทดลองนำสารสกัดกระชายมาใช้กับผู้ต้องขังในเรือนจำที่ติดโควิด 19 และไม่มีอาการ พบว่า กระชายมีฤทธิ์กำจัดเชื้อได้ภายใน 8 วัน คล้ายกับฟ้าทะลายโจร และดีกว่าการใช้ยาฟาวิพิราเวียร์ แต่ต้องเป็นการสกัดด้วยเอทานอล (แอลกอฮอล์) จึงจะมีสารสกัดออกมาอย่างเพียงพอที่จะยับยั้งเชื้อได้ ต่างจากการกินกระชายสด หรือการสกัดสารด้วยน้ำที่จะมีสารสำคัญออกมาน้อยกว่ามาก

          อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันยังไม่มีผลิตภัณฑ์กระชายที่สกัดด้วยแอลกอฮอล์จำหน่ายในท้องตลาด ดังนั้น อาจจะกล่าวได้ว่า เรายังไม่สามารถกินกระชายขาวเพียงอย่างเดียวเพื่อหวังผลป้องกันหรือรักษาโควิด เนื่องจากปริมาณของสารสกัดที่ได้ไม่เพียงพอ ซึ่งขณะนี้นักวิจัยกำลังการศึกษาเพิ่มเติมถึงความปลอดภัยและปริมาณที่เหมาะสมเพื่อนำมาใช้ต้านโควิด 19 ในมนุษย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป

วิธีกินกระชายขาวที่ถูกต้อง 
          แม้การกินกระชายเป็นอาหาร ดื่มน้ำกระชาย หรือกินแคปซูลกระชาย จะยังไม่สามารถรักษาโควิด 19 ได้ แต่เราก็ยังควรกินกระชายเพื่อรับประโยชน์อื่น ๆ และเสริมภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรงขึ้น โดยสมุนไพรอภัยภูเบศรแนะนำวิธีรับประทานกระชายขาวไว้หลายรูปแบบ ดังนี้

วิธีกินกระชายขาว สำหรับคนที่ยังไม่ติดโควิด

กระชายขาว

          ควรกินกระชายขาวในรูปแบบของอาหาร โดยนำไปปรุงรับประทานเป็นเมนูต่าง ๆ เช่น แกงเลียง แกงป่า ผัดฉ่า ซึ่งกระชายขาวจะช่วยแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ รวมทั้งช่วยบำรุงกำลังและเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

10 เมนูกระชาย สูตรอาหารและเครื่องดื่มอร่อยต้านไวรัส

วิธีกินกระชายขาว สำหรับคนติดโควิด

          จากการใช้กระชายแคปซูลเสริมการรักษาผู้ป่วยเสี่ยงสูง ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยติดเชื้อ เมื่อมีจมูกไม่ได้กลิ่น คัดจมูก หายใจไม่ออก โดยใช้แคปซูลกระชาย 500 มิลลิกรัม กินครั้งละ 4 แคปซูล วันละ 3 ครั้งเป็นเวลา 5 วัน พบว่าอาการหายเป็นปกติ ​ดังนั้น ผู้ป่วยที่อยู่ในระหว่างรอเตียงที่มีอาการดังกล่าว อาจเตรียมตำรับกระชายด้วยวิธีการใดการหนึ่ง ดังนี้
1. นำกระชายสดมาปรุงเป็นอาหาร
          โดยนำเหง้าหรือรากของกระชายสดมาล้างให้สะอาดแล้วปรุงเป็นอาหาร รับประทาน 3 มื้อ ครั้งละ 25 กรัม หลังอาหาร 
2. นำกระชายแห้งชงกับน้ำร้อน
 • นำเหง้าและรากกระชายแห้งมาบดเป็นผง เทน้ำร้อนแล้วคนให้เข้ากัน ควรดื่มทั้งน้ำและเนื้อ เนื่องจากสารสำคัญในกระชายไม่ละลายน้ำ จึงต้องรับประทานเนื้อด้วย
 • กรณีมีแคปซูลกระชายขาว ให้รับประทานครั้งละ 2 กรัม หลังอาหาร 3 มื้อ
3. ดื่มน้ำกระชาย (ไม่ต้องแยกกาก)

          ใช้เหง้ากระชายสด 1 ขีด หรือ 25 กรัม ล้างให้สะอาด ปั่นให้ละเอียดกับน้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว 20 มิลลิลิตร และน้ำผึ้ง 20 มิลลิลิตร แบ่งดื่มหลังอาหาร 3 มื้อ

          ทั้งนี้ แนะนำให้รับประทานต่อเนื่อง 5 วัน และควรกินกระชายทั้งน้ำและเนื้อจึงจะได้รับสารสำคัญที่ครบถ้วนที่สุด

ข้อควรรู้ก่อนกินกระชายขาว
 • ไม่ควรกินกระชายติดต่อกันทุกวัน หรือนานเกิน 7 วัน เพราะกระชายเป็นยารสร้อนจะทำให้ร่างกายร้อนเกินไป เกิดอาการร้อนใน เป็นแผลในปาก ใจสั่น เซลล์ประสาททำงานไม่สมดุล รวมทั้งน้ำมันหอมระเหยในกระชายขาวอาจระคายเคืองต่อกระเพาะอาหารได้
   
 • ไม่ควรกินกระชายในปริมาณมากต่อเนื่อง เช่น การดื่มน้ำกระชายก็ไม่ควรเกิน 1 แก้วต่อวัน และไม่กินติดต่อกันทุกวัน
   
 • ควรรับประทานกระชายในแบบปรุงสุกจะดีกว่ารับประทานแบบสด ๆ
   
 • หากต้องการดื่มน้ำกระชาย ให้ต้มกับน้ำ และใส่สมุนไพรอื่น ๆ ลงไปช่วยเสริมตัวยาด้วย เช่น เติมน้ำผึ้งเพื่อลดความร้อนของกระชาย เติมมะนาวซึ่งเป็นยารสเปรี้ยวไปช่วยลดอาการปากแห้ง จมูกแห้ง เนื่องจากการรับประทานอาหารที่งเผ็ดร้อนมากไป จะทำให้รู้สึกปากแห้ง จมูกแห้ง
กระชายขาว ใครต้องระวัง
กระชายขาว

          บุคคลต่อไปนี้ควรหลีกเลี่ยงหรือต้องระวังการรับประทานกระชาย เพราะอาจมีผลข้างเคียงเกิดขึ้น

คนที่ห้ามใช้กระชาย

 • ผู้ที่มีไข้สูง
 • ผู้ป่วยที่มีปัญหาทางเดินท่อน้ำดี ถุงน้ำดีอุดตัน เพราะกระชายหรือสมุนไพรรสร้อนทั้งหลายจะไปเพิ่มการหลั่งของน้ำดี
 • เด็ก สตรีมีครรภ์ หรือสตรีให้นมบุตร  
 • คนที่มีอาการแพ้กระชาย เช่น กินกระชายแล้วมีผื่นขึ้น หรือมีอาการผิดปกติอื่น ๆ หลังรับประทานกระชาย


คนที่ไม่ควรใช้กระชายในขนาดสูง

 • ผู้ที่มีความผิดปกติของตับ 
 • ผู้ป่วยโรคไต โรคหัวใจ หรือผู้ที่ต้องควบคุมโพแทสเซียม เพราะกระชายมีโพแทสเซียมสูง
 • ผู้ที่มีโรคประจำตัว
 • ผู้ป่วยที่ใช้ยาวาร์ฟาริน หรือยาละลายลิ่มเลือด ยาต้านการแข็งตัวของเลือด
          สมุนไพรไทยหลายชนิดมีฤทธิ์เป็นยาที่ช่วยเสริมสร้างสุขภาพในเบื้องต้น อย่างกระชายขาวก็ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนและเสริมภูมิคุ้นให้ต่อสู้กับเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ก็จริง แต่ก็ต้องรู้จักใช้ในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้ฤทธิ์ยาเหล่านั้นวกกลับมาก่อให้เกิดโทษกับร่างกาย

บทความที่เกี่ยวข้องกับกระชายขาว

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีกินกระชายขาว สมุนไพรยอดฮิตช่วงโควิด รู้ไว้ใช้ให้ปลอดภัย อัปเดตล่าสุด 29 มีนาคม 2565 เวลา 09:51:25 61,420 อ่าน
TOP