x close

ติดโควิดกินทุเรียนได้ไหม ผลไม้อะไรควรกิน-ควรเลี่ยงเมื่อเป็นโควิด

            เป็นโควิดกินทุเรียนได้ไหม สำหรับคนที่ถูกใจรสชาติฟิน ๆ ของทุเรียน แต่กำลังป่วยโควิดอยู่ ต้องมาหาคำตอบหน่อยแล้ว
            ติดโควิด ขึ้นมาจะกินอะไรก็ต้องคิดก่อนว่าจะซ้ำเติมให้อาการป่วยที่เป็นอยู่หนักขึ้นไหม แม้จะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอย่างผัก-ผลไม้ แต่ก็ใช่ว่าจะรับประทานได้ทุกชนิด โดยเฉพาะราชาผลไม้อย่าง “ทุเรียน” ที่มีคนสงสัยกันมากเลยว่า เป็นโควิดกินทุเรียนได้ไหม สาวกทุเรียนมาไขความกระจ่างกันด่วน ๆ

ติดโควิดกินทุเรียนได้ไหม

ติดโควิดกินทุเรียน

          ประเด็นนี้ อาจารย์แววตา เอกชาวนา นักกำหนดอาหารวิชาชีพอิสระ เคยให้ข้อมูลกับไทยโพสต์ไว้ว่า ผู้ป่วยโรคโควิด 19 ควรรับประทานอาหารแบคทีเรียต่ำ (Low-Bacterial Diet) ซึ่งก็คืออาหารปรุงสุกใหม่และสะอาด ซึ่งจะช่วยลดอาการติดเชื้อไวรัสในผู้ป่วยลงได้ หรือในคนที่ติดเชื้อระดับต่ำก็สามารถหายเองด้วยการกินอาหารกลุ่มนี้

          ส่วนผลไม้อย่างทุเรียนนั้น จริง ๆ แล้วตัวทุเรียนเองไม่ได้เป็นปัญหาอะไรกับผู้ป่วยโควิด แต่ที่ต้องระวังคือเปลือกของทุเรียน มีดที่ใช้ และขั้นตอนระหว่างปอกเปลือกที่อาจมีเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ ปนเปื้อนได้ โดยทั่วไปจึงแนะนำให้ผู้ป่วยโควิดหลีกเลี่ยงการรับประทานทุเรียนค่ะ 

          อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยโควิดก็สามารถกินทุเรียนได้ หากญาติของผู้ป่วยสามารถล้างเปลือกทุเรียนจนสะอาด ใช้มีดที่ทำความสะอาดเป็นอย่างดี และเมื่อปอกทุเรียนแล้วก็บรรจุใส่ในกล่องที่สะอาด มีฝาปิด ให้ผู้ป่วยเปิดกล่องรับประทานได้ทันที

วิธีกินทุเรียนไม่ให้กระทบสุขภาพ

ติดโควิดกินทุเรียน

          อย่างที่รู้ว่าทุเรียนเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง แค่ 1 เม็ดก็ให้พลังงานพอ ๆ กับข้าว 2 ทัพพี แถมยังมีไขมันและน้ำตาลมาก ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นผู้ป่วยโควิด หรือคนทั่วไปที่ไม่ได้ติดเชื้อ ถ้าไม่อยากให้น้ำหนักพุ่งเพราะทุเรียน ตลอดจนมีอาการร้อนใน หรือเกิดปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ตามมา ก็ควรรู้วิธีกินอย่างถูกต้อง ดังนี้
  • จำกัดปริมาณการกินทุเรียนไม่ให้เกิน 2 เม็ดขนาดกลางต่อวัน 

  • เลือกกินทุเรียนแบบที่ยังไม่สุกนิ่มหรือสุกเละ เพราะทุเรียนที่สุกเกินไปจะมีปริมาณน้ำตาลมาก อีกทั้งกลิ่นค่อนข้างแรง

  • ลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่รับประทานในวันนั้นลงด้วย หากกินทุเรียนในวันนั้น

  • ไม่ควรกินทุเรียนทุกวัน

  • ดื่มน้ำเปล่าตามมาก ๆ เพื่อช่วยกำจัดกำมะถันออกจากร่างกายและดับความร้อน

  • หมั่นออกกำลังกายอย่างน้อย 15-30 นาที เพื่อเพิ่มการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย

  • คนที่เป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคไต ควรหลีกเลี่ยงการกินทุเรียน

ติดโควิดไม่ควรกินผลไม้ประเภทไหน

          เพื่อป้องกันเชื้อแบคทีเรียปนเปื้อน คนป่วยโควิดควรเลี่ยงการประทานผลไม้ที่มีเปลือกบางไปก่อน เช่น องุ่น แอปเปิล สาลี่ เพราะเป็นผลไม้ที่มีเชื้อโรคสะสมได้ง่าย รวมทั้งเลี่ยงการดื่มน้ำผลไม้ที่คั้นจากผลไม้สดที่มีเปลือกด้วย อย่างน้ำส้มคั้น ซึ่งเชื้อโรคที่ติดอยู่บนเปลือกอาจปนเปื้อนในขณะที่คั้นน้ำ

          นอกจากนี้ผลไม้ที่ปอกและหั่นพร้อมรับประทาน ก็ต้องระวังไว้หน่อยค่ะว่าอาจเสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อโรค หรือมีโอกาสเน่าเสียได้เหมือนกัน เนื่องจากอาจถูกปอกทิ้งไว้นานมาแล้ว ถ้าจะให้ดีก็ควรให้คนที่บ้านซื้อมาล้างและปอกหั่นเองด้วยวิธีที่ถูกสุขลักษณะ

ติดโควิดควรกินผลไม้อะไร

ติดโควิดกินทุเรียน

           ส่วนผลไม้ที่คนติดโควิดควรรับประทานให้มากก็คือ ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เพื่อช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ร่างกายสู้กับโควิดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และควรเลือกชนิดมีเปลือกหนาด้วยค่ะ อย่างเช่น ส้ม ส้มโอ สับปะรด มะละกอ เสาวรส แก้วมังกร หากเราล้างเปลือกให้สะอาดและปอกผลไม้แบบถูกสุขลักษณะก็จะลดการปนเปื้อนของเชื้อโรคต่าง ๆ ได้
           ใครติดโควิดช่วงซัมเมอร์นี้ก็ต้องดูแลเรื่องอาหารการกินให้ดี เพราะเป็นฤดูที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ง่าย ส่วนคนที่อยากกินทุเรียนจริง ๆ แต่ไม่มั่นใจว่าจะกระทบกับอาการป่วยที่เป็นอยู่หรือไม่ อาจจะรอให้หายจากโควิดก่อนแล้วค่อยรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม น่าจะดีกับสุขภาพมากกว่านะคะ

บทความที่เกี่ยวข้องกับอาหารผู้ป่วยโควิด และทุเรียน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ติดโควิดกินทุเรียนได้ไหม ผลไม้อะไรควรกิน-ควรเลี่ยงเมื่อเป็นโควิด อัปเดตล่าสุด 17 กรกฎาคม 2566 เวลา 08:21:49 184,959 อ่าน
TOP