x close

กินทุเรียนแบบนี้ไม่ต้องกลัวอ้วน พร้อมวิธีแก้ร้อนในจากทุเรียน


          กินทุเรียนอย่างไรไม่ให้อ้วน ชอบกินทุเรียนแต่กลัวอ้วน ทำไงดี มีคำแนะนำในการกินทุเรียนมาบอกแล้ว

          เข้าสู่หน้าทุเรียนทีไร สาวกคนรักราชาผลไม้เป็นต้องน้ำลายสอกับกลิ่นหอม ๆ ของทุเรียน แต่พอนึกถึงตัวเลขแคลอรีในทุเรียนแล้ว ทำเอาหลายคนต้องแตะเบรก ห้ามใจตัวเองแทบไม่ทัน เพราะถ้าเผลอกินราชาผลไม้ไทยชนิดนี้มากเกินไปละก็ ได้ความอ้วนแถมกลับมาด้วยชัวร์ ๆ

          เอ้า...แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะถ้าเรากินอย่างระมัดระวัง นอกจากจะได้ฟินกับรสชาติของทุเรียนแบบไม่กลัวอ้วนแล้ว ยังได้สุขภาพดีมาด้วยนะ ตามมาเลย

ทุเรียน ราชาแห่งผลไม้กับประโยชน์ไม่ธรรมดา


          เราอาจไม่เคยรู้ประโยชน์ของทุเรียนเลย เพราะกลัวแต่ว่ากินแล้วจะอ้วน แต่จริง ๆ แล้ว ทุเรียนมีประโยชน์ไม่ใช่น้อยนะคะ โดยเป็นผลไม้ที่มีเบต้า-แคโรทีนสูง จึงช่วยเรื่องบำรุงสายตา ป้องกันการเกิดโรคต้อกระจก ชะลอการเสื่อมของกระจกในผู้สูงอายุได้ และสารนี้ก็ยังช่วยบำรุงผิวพรรณได้ด้วย ขณะเดียวกัน ทุเรียนก็มีเส้นใยอาหารสูง คือ ประมาณ 3-5% (แล้วแต่สายพันธุ์) กากใยในเนื้อจึงเป็นยาระบาย ช่วยขับล้างลำไส้

          นอกจากนี้ ทุเรียนยังมีประโยชน์ในด้านการฆ่าเชื้อ เพราะกำมะถันในเนื้อทุเรียนเปรียบเสมือนยาปฏิชีวนะอ่อน ๆ แก้โรคผิวหนัง ทำให้ฝี-หนองแห้ง มีฤทธิ์ขับพยาธิ เปลือกลูกที่มีรสฝาดเฝื่อน ยังช่วยสมานแผล แก้น้ำเหลืองเสีย พุพอง แก้ฝี ตาน ซาง คุมธาตุ แก้คางทูมกินทุเรียนแค่ไหนไม่อ้วน ไม่ทำร้ายสุขภาพ


          อย่างที่ทราบกันดีว่า ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีคาร์โบไฮเดรตและไขมันไม่ใช่น้อย ๆ ถ้าเผลอกินไม่ยั้ง มั่นใจได้ว่าความอ้วนมาเยือนแน่นอน เราจึงย้ำให้กินทุเรียนอย่างเหมาะสมด้วยค่ะ โดยข้อมูลจากกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ทุเรียน 1 เม็ดขนาดกลาง (40 กรัม) ให้น้ำตาล 18 กรัม ให้พลังงานประมาณ 60 กิโลแคลอรี เทียบได้กับข้าวสวยเกือบทัพพี (ข้าว 1 ทัพพี = 80 กิโลแคลอรี) ดังนั้น หากกินครั้งละ 3 เม็ด จะรับพลังงานไปถึง 180 กิโลแคลอรี หรือกินข้าว 2 ทัพพีกว่า ๆ เลย แต่ถ้าเผลอกินครั้งละ 4-6 เม็ด ก็รับพลังงานไปเกือบ ๆ 400 กิโลแคลอรี เทียบเท่ากับดื่มน้ำอัดลม 2 กระป๋อง หรือกินข้าวถึง 5 ทัพพี !

          เพราะฉะนั้น ในคนสุขภาพปกติทั่วไป จึงไม่ควรกินทุเรียนเกิน 2 เม็ดต่อวัน และไม่ควรกินบ่อย ๆ หรือกินทุกวัน เพราะจะทำให้เจ็บคอ ร้อนใน ที่สำคัญคือ ทุเรียนมีคาร์โบไฮเดรตและไขมันสูง กินมากไปยังทำให้อ้วนได้ด้วย

          แต่สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวต้องระมัดระวังการกินทุเรียนให้มาก โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคไต ควรเลี่ยงการกินทุเรียน เพราะทุเรียนมีโพแทสเซียมสูง ผู้ป่วยโรคไตจะไม่สามารถขับโพแทสเซียมส่วนเกินได้เท่าคนปกติ อาจส่งผลให้เกิดภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะได้

          นอกจากนี้ ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และหลอดเลือดหัวใจตีบ ก็ควรระวัง เพราะทุเรียนมีแป้งและไขมันสูง หากกินมากไป อาการอาจจะทรุดได้ แนะนำให้กินไม่เกิน 1 เม็ดเล็กต่อวัน และไม่ควรกินต่อเนื่องทุกวัน

กินทุเรียนไม่ให้อ้วน
ภาพจาก : กรมอนามัย

          อย่างไรก็ตาม หากกินทุเรียน เราควรปฏิบัติตามนี้ด้วย

          - ลดอาหารมื้อหลักประเภทแป้ง น้ำตาล ไขมัน ให้น้อยลง เช่น กินทุเรียนแล้วก็ไม่ต้องซ้ำด้วยของหวานอื่น หรือถ้าจะกินทุเรียนมื้อนี้ควรลดข้าวให้น้อยลง
        
          - หลีกเลี่ยงการกินอาหารที่มันจัด หวานจัด ในวันที่กินทุเรียน

          - ไม่ควรกินข้าวเหนียวทุเรียนบ่อย เนื่องจากมีความหวานมัน         

          - กินมังคุดร่วมกับทุเรียนได้ เพราะในมังคุดมีสารต้านการอักเสบช่วยแก้เรื่องร้อนใน และยังมีน้ำในปริมาณมาก การกินทุเรียนกับมังคุดจึงเข้ากันดี มีใยอาหารสูง แต่ต้องระมัดระวังเรื่องน้ำตาลที่แฝงมาในผลไม้

          - ระมัดระวังการกินทุเรียนแปรรูป เช่น ทุเรียนกวน ทุเรียนทอด ทุเรียนเผา เป็นต้น เนื่องจากมีน้ำตาลสูงมากกว่าทุเรียนสด

          - ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเผาผลาญแคลอรีส่วนเกินที่ได้จากการกินทุเรียน
 
ทุเรียน
 

ทุเรียนกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อันตราย !


          ข้อสำคัญที่คนชอบกินทุเรียนต้องทราบก็คือ ห้ามกินทุเรียนร่วมกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เด็ดขาด เพราะทุเรียนมีสารกำมะถันอยู่มาก ซึ่งเป็นสารที่ละลายได้ดีในแอลกอฮอล์ สารนี้จะเข้าสู่กระแสเลือดได้เร็ว ทำให้เมาเร็ว ก่อให้เกิดความผิดปกติต่อระบบหายใจ เกิดอาการร้อนในได้ และทำให้ร่างกายเกิดความร้อนสูงมากกว่าปกติ ผลที่เกิดตามมาคือการย่อยสลายทุเรียนและแอลกอฮอล์จะให้ความร้อนและเป็นกลไกที่ต้องใช้น้ำ เสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากการขาดน้ำ นอกจากนี้ ยังมีผลทำให้เอนไซม์ตัวสำคัญลดลง ส่งผลให้สารแอลดีไฮด์เกิดการสะสมในร่างกาย และทำให้เกิดอาการหน้าแดง ชา วิงเวียน และอาเจียนด้วย
 
วิธีกินทุเรียนแบบไม่อ้วน

          และอย่างที่ทราบว่าทุเรียนมีกำมะถันสูง กินเข้าไปทำให้ร้อนในได้ เลยมีวิธีแก้ร้อนในจากทุเรียนมาฝากคนชอบกินกันด้วย ตามนี้เลย

          - กินอาหารธาตุเย็นลงไปเพื่อรักษาสมดุลของร่างกาย เช่น อาหารที่มีรสจืด เปรี้ยว และขม หรือผัก-ผลไม้ที่มีน้ำมาก น้ำตาลต่ำ เช่น มะระ สะเดา แตงโม บวบ รากบัว มะนาว ส้ม มังคุด เป็นต้น

          - ดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ หรือดื่มน้ำผสมเกลือครึ่งช้อนชาดื่มสักแก้ว เพื่อขับสารซัลเฟอร์และช่วยลดอาการร้อนในได้

          - กินผักสดให้มากขึ้น

          - กินผลไม้ที่มีน้ำเยอะ เช่น แตงโม แตงล้าน หรือผลไม้รสเปรี้ยวหรือหวานอมเปรี้ยว เช่น ส้ม สับปะรด มะนาวให้มากขึ้น

          - ดื่มน้ำสมุนไพรที่มีฤทธิ์ช่วยแก้ร้อนใน เช่น น้ำเก๊กฮวย น้ำหล่อฮังก๊วย น้ำรากบัว น้ำมะนาว น้ำใบบัวบก น้ำใบเตย เฉาก๊วย
 
          ถ้ารู้จักกินทุเรียนแบบพอหอมปากหอมคอให้หายอยาก ก็ไม่ต้องกลัวว่าราชาผลไม้จะทำให้เราอ้วนได้แล้ว

บทความที่เกี่ยวข้องกับทุเรียน


          - กินทุเรียนลดความอ้วน แชร์กันจัง แล้วรู้ความจริงหรือยัง ?!
 
          - ประโยชน์ของทุเรียนที่รู้แล้วจะฟิน พร้อมทริกกินยังไงไม่อ้วน
 
          - เช็กแคลอรีในทุเรียนพันธุ์ฮิต แต่ละชนิดให้พลังงานเท่าไร กินยังไงไม่อ้วน !
 
          - เป็นประจำเดือนกินทุเรียนได้ไหม ใช่ของแสลงหรือเปล่า
 
          - ทุเรียนไม่ควรกินกับอะไร 5 อาหารที่ควรจำไว้ว่าอย่ากินคู่กับทุเรียน
 
          - กินทุเรียนตอนไหนดี ท้องว่าง-ก่อนนอน กินทุเรียนได้ไหม
 
          - เป็นไข้ เป็นหวัด ไม่สบาย กินทุเรียนได้ไหม ป่วยโรคอะไรห้ามกิน
 ขอบคุณภาพจาก : กรมอนามัย
ขอบคุณข้อมูลจาก : หมอชาวบ้าน , ไทยพีบีเอส, กระทรวงสาธารณสุข, โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ, เฟซบุ๊ก กรมอนามัย, กรมอนามัย 

 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กินทุเรียนแบบนี้ไม่ต้องกลัวอ้วน พร้อมวิธีแก้ร้อนในจากทุเรียน อัปเดตล่าสุด 7 เมษายน 2566 เวลา 15:01:17 294,683 อ่าน
TOP