x close

เป็นไข้ เป็นหวัด ไม่สบาย กินทุเรียนได้ไหม ป่วยโรคอะไรห้ามกิน

          หากมีอาการป่วยแต่อยากกินทุเรียนสักหน่อย อาจมีความกังวลกันบ้างว่าทุเรียนจะเป็นของแสลงไหม เป็นไข้ ไม่สบาย กินได้หรือเปล่า ตามมาอ่านเลย
          ทุเรียน เป็นราชาผลไม้ ที่ 1 ปี จะมีให้กินกันสักฤดูหนึ่ง หลายคนจึงเฝ้ารอที่จะได้ฟินกับการกินทุเรียนอร่อย ๆ ทว่าถ้าถึงหน้าทุเรียนแล้วแต่ดันป่วยขึ้นมาซะก่อน ไม่ว่าจะเป็นไข้ เป็นหวัด หรือติดโควิด 19 เราจะกินทุเรียนได้ไหม มาหาคำตอบไปพร้อมกันเลย

เป็นไข้กินทุเรียนได้ไหม ใช่ของแสลงหรือเปล่า

เป็นไข้กินทุเรียนได้ไหม

          ทุเรียนไม่ใช่ของแสลงโดยตรงกับคนที่เป็นไข้หรือเป็นหวัดหรอกนะคะ ทว่าก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุเรียนเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง มีน้ำตาลสูง และยังมีกำมะถันที่อาจเพิ่มความร้อนให้ร่างกาย ทำให้ไข้สูงขึ้นได้ ดังนั้นช่วงเป็นไข้ควรเลี่ยงทุเรียนไปก่อน รวมไปถึงอาหารอื่น ๆ ที่อาจเป็นของแสลงที่เลี่ยงไว้ก็จะดีด้วย หายเป็นปกติแล้วค่อยกลับมากินในภายหลัง

ป่วยโรคไหนไม่ควรกินทุเรียนบ้าง

เป็นไข้กินทุเรียนได้ไหม

          แล้วในกรณีที่ไม่สบายด้วยโรคอื่น ๆ จะกินทุเรียนได้ไหม มาไล่เลียงกันไปทีละโรคกันเลย ตามนี้

เจ็บคอ ร้อนใน กินทุเรียนได้ไหม

          ทุเรียนจัดเป็นอาหารธาตุร้อน ด้วยความที่มีกรดซัลเฟอร์ไดออกไซด์หรือกำมะถันสูง หากกินเข้าไปมาก ๆ จะทำให้อาการร้อนในมาเยือน ยิ่งถ้าใครเป็นคนธาตุร้อนด้วยแล้วเผลอไปกินทุเรียนมาก ๆ ท่ามกลางอากาศร้อน อาจทำให้ร้อนในจนไม่สบายได้เลย ซึ่งสัญญาณของอาการร้อนในมีทั้งเจ็บคอ เป็นแผลในปาก บางคนอาจมีอาการไอ เป็นไข้ ตัวร้อน ปวดศีรษะ มีขี้ตามาก รู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัว อึดอัด หน้าแดง ลิ้นแดง เป็นต้น ดังนั้นถ้าไม่สบายโดยมีอาการดังที่ว่าอยู่ก็ควรงดทุเรียนไปก่อนนะคะ

เป็นประจำเดือนกินทุเรียนได้ไหม

          ไม่มีข้อห้ามว่่าเป็นประจำเดือนจะกินทุเรียนไม่ได้ ทว่าความที่มีน้ำตาลสูง เวลาที่สาว ๆ กินทุเรียนเข้าไปก็จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นเฉียบพลัน ซึ่งอาจส่งผลให้ฮอร์โมนแกว่ง อารมณ์ก็อาจสวิงง่ายขึ้น ดังนั้นใครที่เป็นประจำเดือนแล้วมักจะหงุดหงิดง่าย ตัวบวม น้ำหนักขึ้น หรือมีอาการ​ PMS จะงดทุเรียนในช่วงนี้ไปก่อนก็ได้นะคะ หายเป็นประจำเดือนแล้วค่อยมากินก็ยังไม่สาย

เป็นกรดไหลย้อนกินทุเรียนได้ไหม

          ทุเรียนเป็นผลไม้ที่ย่อยยากพอสมควร และให้พลังงานสูง น้ำตาลสูง คนที่เป็นกรดไหลย้อนถ้ากินทุเรียนจะยิ่งมีกรดในกระเพาะมากขึ้น และรู้สึกแน่นท้อง แสบร้อนกลางอกได้ ดังนั้นหากไม่อยากให้อาการกรดไหลย้อนกำเริบ อดใจกับทุเรียนหน่อยดีกว่า

เป็นเบาหวานกินทุเรียนได้ไหม

          ปกติแล้วผู้ป่วยเบาหวานจะมีระดับน้ำตาลในเลือดสูง ซึ่งต้องระวังการรับประทานอาหารหรือผลไม้รสหวานเป็นทุนเดิม และทุเรียนก็จัดเป็นผลไม้ที่เลี่ยงได้ก็ดี ทว่าหากอยากกินทุเรียนสักหน่อยก็แนะนำให้กินทุเรียนในมื้อเช้า เลือกเม็ดเล็ก ๆ เพียง 1 เม็ด พอให้หายอยาก และในวันนั้นก็ลดปริมาณข้าว ขนม ผลไม้ที่มีน้ำตาลมาก หรือเลือกรับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ น้ำตาลน้อยไว้หน่อย
          อย่างไรก็ตาม คนกลุ่มนี้ก็ไม่ควรกินทุเรียนทุกวัน ถ้าอยากกินจริง ๆ ก็อาจจะกินแค่สัปดาห์ละครั้ง แต่สำหรับคนที่ยังคุมระดับน้ำตาลไม่ได้เลย และน้ำตาลในเลือดก็อยู่ในระดับสูง เคสนี้ไม่กินทุเรียนจะปลอดภัยต่อสุขภาพมากกว่านะคะ

ไขมันในเลือดสูงกินทุเรียนได้ไหม

          หากระดับไขมันในเลือดสูงมาก เสี่ยงต่อโรคเรื้อรังต่าง ๆ ทั้งโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคความดันโลหิต แบบนี้ควรหลีกเลี่ยงทุเรียนให้ไกล เพราะทุเรียนไม่เพียงแต่เป็นผลไม้ที่มีไขมันสูงเท่านั้น แต่คาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลก็สูงด้วย ซึ่งทั้งคาร์บและน้ำตาลเมื่อเข้าไปสะสมในร่างกายก็จะกลายเป็นไขมันได้ในที่สุด

เป็นความดันโลหิตสูงกินทุเรียนได้ไหม

เป็นไข้กินทุเรียนได้ไหม

          ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงควรบริโภคทุเรียนอย่างระมัดระวังมากกว่าคนทั่วไป เพราะอย่างที่บอกว่าทุเรียนเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง หากกินบ่อย ๆ หรือกินในปริมาณมาก อาจส่งผลให้ระดับน้ำตาลและระดับไขมันในเลือดสูง ซึ่งภาวะนี้ก็จะทำให้ความดันโลหิตสูงตามไปด้วย ถ้าเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงค่ะ

โรคหลอดเลือดหัวใจกินทุเรียนได้ไหม

          โรคหลอดเลือดหัวใจตีบต้องระวังการกินอาหารหรือผลไม้ที่มีไขมันสูง เพราะอาจไปเพิ่มระดับไขมันไตรกลีเซอไรด์ในเลือดที่เป็นอันตรายต่อหัวใจ ดังนั้นแม้ทุเรียนจะไม่ใช่ข้อห้ามโดยตรง แต่เพื่อไม่ให้เป็นการเร่งอาการของโรคที่เป็น หรือกระตุ้นให้อาการกำเริบ ควรเลี่ยงทุเรียนไปก่อนนะคะ

โรคไตกินทุเรียนได้ไหม

          นอกจากทุเรียนจะให้พลังงานสูง น้ำตาลสูง มีกำมะถันแล้ว ทุเรียนยังเป็นผลไม้ที่มีโพแทสเซียมสูง ซึ่งผู้ป่วยโรคไตจะไม่สามารถขับโพแทสเซียมและฟอสฟอรัสส่วนเกินออกมาได้เท่ากับคนปกติ และอาจทำให้เกิดภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ ดังนั้นผู้ป่วยโรคไตควรเลี่ยงทุเรียนให้ไกลจะดีกว่า

ติดโควิดกินทุเรียนได้ไหม

          ทุเรียนไม่ใช่อาหารต้องห้ามสำหรับผู้ป่วยโควิด 19 แต่กระนั้นกระบวนการหั่นหรือปอกทุเรียนก็อาจทำให้เสี่ยงได้รับเชื้อโรคปนเปื้อนได้ง่าย และเนื้อทุเรียนเราก็มักจะกินสด ๆ ไม่ได้นำไปผ่านความร้อนหรือล้างเนื้อทุเรียนจนสะอาด เพราะอาจทำให้เสียรสชาติ ซึ่งจุดนี้แหละค่ะที่อาจทำให้การกินทุเรียนดูไม่ปลอดภัยกับผู้ป่วยโควิด 19 เท่าไร
          ดังนั้นหากอยากกินอย่างปลอดเชื้อ แนะนำให้สั่งมาเป็นลูกแล้วมาล้างเปลือกให้สะอาด ปอกด้วยมีดที่สะอาดด้วยตัวเองดีกว่า หรือหากมีญาติ จะให้ญาติซื้อแล้วปอกให้เรากินก็ได้เช่นกัน แต่ทั้งนี้ก็อย่ารับประทานทุเรียนเยอะจนเกินไปนะคะ เพราะการกินในปริมาณมาก ๆ อาจทำให้รู้สึกแน่นท้อง ไม่สบายตัวเพิ่มขึ้นได้ กินพอให้หายอยากสัก 1-2 เม็ด ขนาดกลางต่อวันก็พอ
          จริง ๆ แล้วทุเรียนไม่ใช่ผลไม้ที่อันตรายถ้าเรากินอย่างเหมาะสม ยกเว้นคนที่ต้องระมัดระวังในการรับประทานอาหารจริง ๆ อย่างผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่ต้องควบคุมระดับไขมันในเลือด ระดับน้ำตาล และระดับความดันโลหิต หรือผู้ที่แพทย์สั่งให้งด กลุ่มนี้ก็ควรงดการรับประทานทุเรียนไปก่อน เพื่อลดความเสี่ยงปัญหาสุขภาพที่อาจตามมาได้

บทความที่เกี่ยวข้องกับทุเรียน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เป็นไข้ เป็นหวัด ไม่สบาย กินทุเรียนได้ไหม ป่วยโรคอะไรห้ามกิน อัปเดตล่าสุด 17 กรกฎาคม 2566 เวลา 08:20:30 168,888 อ่าน
TOP