x close

ติดโควิดห้ามกินอะไร เครื่องดื่ม-อาหารแบบไหนควรเลี่ยง

          อาหารสำหรับผู้ป่วยโควิดห้ามกินอะไรบ้าง บรรดาชา กาแฟ ของหวานต่าง ๆ กินได้ไหมในระหว่างที่รักษาตัว
          ติดเชื้อโควิด 19 และกำลังรักษาตัวอยู่ ใช่ว่าจะกินอาหารอะไรก็ได้นะคะ แล้วเราควรเลี่ยงอาหารอะไรบ้างในช่วงที่ป่วย ลองมาดูอาหารที่ผู้ป่วยโควิดห้ามกินเพราะอาจกระตุ้นอาการที่เป็นอยู่ให้ยิ่งเป็นหนัก พร้อมไขข้อข้องใจ ติดโควิดห้ามกินน้ำเย็น กาแฟ จริงไหม 

ป่วยโควิดควรเลี่ยงอาหารประเภทไหนบ้าง

          อาหารสำหรับผู้ป่วยโควิดควรกินตามความเหมาะสมของอาการที่เป็นอยู่ และควรเลือกอาหารที่ไม่ทำให้อาการแย่ลง อาหารที่ไม่เพิ่มโอกาสเสี่ยงติดเชื้อและอาการแทรกซ้อน รวมไปถึงอาหารที่ไม่เพิ่มโรคในช่วงป่วยโควิด ซึ่งอาหารที่ว่าก็แยกตามอาการป่วยที่เป็น ดังนี้
กลุ่มที่มีอาการไอ คัดจมูก คันคอ มีน้ำมูก มีเสมหะ ห้ามกินอะไร

1. น้ำเย็น

          น้ำเปล่าแช่เย็น หรือน้ำเปล่าใส่น้ำแข็ง ควรงดในทุกกรณี เพราะความเย็นจะทำให้จมูกบวมจากการระคายเคือง กระตุ้นหลอดลมให้หดตัว กระตุ้นการหลั่งน้ำมูกและเสมหะ และทำให้อาการไอแย่ลง ดังนั้นช่วงนี้ดื่มแต่น้ำอุ่นหรือน้ำในอุณหภูมิห้องไปก่อน

2. น้ำหวาน น้ำอัดลม ไอศกรีม

ไอศกรีม

           หลายคนอาจรู้สึกอยากดื่มน้ำหวานหรือน้ำอัดลมให้ชื่นใจ แต่ไม่ว่าจะเป็นน้ำหวานชนิดไหนก็ควรหลีกเลี่ยงไปก่อน เพราะรสหวานและความเย็นของเครื่องดื่มเหล่านี้อาจทำให้เกิดการอักเสบต่าง ๆ ในร่างกายได้ง่าย กระตุ้นให้มีเสมหะหรือน้ำมูกมากกว่าเดิมได้ และอาจเพิ่มอาการไอด้วย 

3. ชา กาแฟเย็น

          ชาเย็น ชานมไข่มุก กาแฟเย็น หรือเครื่องดื่มปั่นที่มีส่วนผสมของน้ำเชื่อม นมข้นหวาน น้ำตาล ครีมเทียมต่าง ๆ รสหวานและเย็นเหล่านี้อาจทำให้ระบบทางเดินหายใจระคายเคือง จมูกจะบวม น้ำมูกและเสมหะจะมากขึ้น ซึ่งอาจไปซ้ำเติมอาการที่เป็นอยู่ให้ยิ่งหนัก อีกทั้งคาเฟอีนในชาและกาแฟยังทำให้ร่างกายขาดน้ำ ดังนั้นหากกินมากไปอาจทำให้น้ำมูกและเสมหะข้นเหนียวได้

4. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

          เครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีส่วนทำลายภูมิคุ้มกันของร่างกาย ดื่มเข้าไปก็อาจจะหายจากโควิดช้าลง ยิ่งถ้าดื่มแบบแช่เย็นด้วยก็จะยิ่งเพิ่มการระคายเคืองในระบบทางเดินหายใจ ทำให้หลอดลมหดตัว กระตุ้นอาการไอได้อีก

5. อาหารมัน ๆ

อาหารมันๆ

          อาหารประเภทผัดที่ใส่น้ำมันมาก ๆ ของทอด กินแล้วจะกระตุ้นให้เกิดอาการคันคอ กระตุ้นการอักเสบในร่างกาย ทำให้ยิ่งไอหนัก

6. อาหารรสจัด

         อาหารที่เผ็ดจัด หวานจัด เค็มจัด เปรี้ยวจัด เครื่องเทศ เครื่องแกง อาจทำให้เกิดการระคายเคืองทางหลอดอาหาร กระตุ้นอาการไอ อาการคันคอ จึงควรหลีกเลี่ยง

7. ขนมขบเคี้ยว

          ขนมกรุบกรอบที่เคี้ยวแล้วมีลักษณะเป็นผงแห้ง ๆ เมื่อกลืนแล้วจะรู้สึกคันคอได้ง่าย กระตุ้นอาการไอ และอาจเพิ่มโอกาสในการสำลักได้ด้วย ดังนั้นในช่วงที่ป่วยก็งดกินไปก่อนนะคะ  

8. ข้าวเหนียว

          หากมีอาการไอหนัก ไอไม่หยุด หรือมีอาการเจ็บคอร่วมด้วย ควรหลีกเลี่ยงการกินข้าวเหนียวไปก่อน เพราะข้าวเหนียวเป็นอาหารที่กลืนยาก อาจทำให้ระคายเคืองคอได้ อีกทั้งหากกินข้าวเหนียวกับหมูปิ้ง ไก่ปิ้ง ไก่ทอด ซึ่งเป็นอาหารมัน ๆ อาจทำให้ยิ่งมีอาการไอ มีเสมหะและคันคอยิ่งขึ้นไปอีก

9. อาหารที่มีส่วนผสมของเนยและชีส

ชีส

         ไม่ว่าจะขนมปังทาเนยปิ้ง ขนมปังชีส แฮมเบอร์เบอร์ชีส ชีสทอด หรือของกินเล่นและเบเกอรี่ที่มีเนยและชีสเป็นส่วนประกอบต่าง ๆ เนยและชีสอาจทำให้คันคอได้ ดังนั้นพยายามหลีกเลี่ยงไว้ก่อนดีกว่า

ไอห้ามกินอะไรบ้าง ผลไม้ น้ำเย็น กินได้ไหม รู้ไว้จะได้เลี่ยง !

กลุ่มที่มีอาการพะอืดพะอม อาหารไม่ย่อย คลื่นไส้ มีลมในกระเพาะ หรือถ่ายเหลว ห้ามกินอะไร

1. อาหารหมักดองต่าง ๆ

          อาหารหมักดอง เช่น ปูเค็ม ปลาร้า ผลไม้ดอง ผักดอง กิมจิ อาจเสี่ยงต่อการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งอาจกระตุ้นอาการท้องเสีย ถ่ายเหลวให้รุนแรงได้

2. นม

          หลายคนดื่มนมแล้วมีอาการทางระบบทางเดินอาหาร เช่น ท้องอืด ท้องเสีย ดังนั้นหากมีอาการเหล่านี้อยู่แล้วควรหลีกเลี่ยงการดื่มนมไปก่อน

3. โยเกิร์ต

          โยเกิร์ตก็เสี่ยงต่อการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรียด้วยเช่นกัน อีกทั้งยังเป็นผลิตภัณฑ์จากนม ดังนั้นในขณะที่มีอาการถ่ายเหลวก็ควรหลีกเลี่ยงไปก่อน

4. น้ำแข็ง

          ไม่ว่าจะน้ำแข็งในเครื่องดื่ม หรือน้ำแข็งในขนมหวาน น้ำปั่นต่าง ๆ ก็ควรหลีกเลี่ยงให้ไกล เพราะน้ำแข็งไม่เพียงแต่กระตุ้นอาการไอ ทำให้หลอดลมหดตัวเท่านั้น แต่ยังเสี่ยงต่อการปนเปื้อนของเชื้อโรคหรือเชื้อแบคทีเรียก่อโรคได้

5. อาหารย่อยยาก

หมูปิ้ง

           เช่น เนื้อสัตว์ติดมัน อย่างเนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อเป็ด เครื่องในสัตว์ต่าง ๆ อาหารปิ้งย่าง รวมไปถึงเนื้อมะพร้าว ที่เป็นอาหารย่อยยาก อาจเพิ่มอาการพะอืดพะอม แน่นท้องมากขึ้นได้

6. อาหารที่ไม่ผ่านการปรุงสุก

          ในช่วงที่ไม่สบายควรหลีกเลี่ยงอาหารสดต่าง ๆ ผักสด สลัดผัก สลัดผลไม้ และอาหารที่ไม่ผ่านการปรุงสุกด้วยความร้อนทั้งหลาย เพราะเสี่ยงต่อการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรียก่อโรค และอาจทำให้มีอาการแทรกซ้อนอื่น ๆ ได้

7. ผลไม้สดสำเร็จรูป

          โดยเฉพาะผลไม้ที่ปอกและหั่นให้พร้อมรับประทานมาแล้ว ซึ่งค่อนข้างเสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อโรค หรือมีโอกาสเน่าเสียได้ง่าย หากไม่ปอกและหั่นแบบสดใหม่ ดังนั้นถ้ามีอาการท้องเสียควรหลีกเลี่ยงผลไม้สำเร็จรูปไปก่อน รวมไปถึงผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวอย่างส้ม เกรปฟรุต เสาวรส เลมอน มะนาว เพราะรสเปรี้ยวอาจทำให้ลำไส้เกิดการระคายเคืองได้ในบางคน ก่อให้เกิดอาการท้องเสียมากขึ้นได้ 

8. ถั่ว

ถั่ว

          ในถั่วมีน้ำตาลที่ร่างกายไม่สามารถย่อยได้ ดังนั้นหากกินเข้าไปร่างกายก็จะพยายามย่อยน้ำตาลชนิดนี้ด้วยการหยุดหลั่งเอนไซม์ และให้แบคทีเรียในลำไส้ทำหน้าที่ย่อยแทน ก่อให้เกิดแก๊สในลำไส้ ทำให้รู้สึกจุกเสียด แน่นเฟ้อได้ 

9. สารที่ให้ความหวานแทนน้ำตาล

          ซอร์บิทอล (Sorbitol) หรือสารที่ให้ความหวานแทนน้ำตาล มักจะพบมากในหมากฝรั่งชนิดไม่มีน้ำตาล น้ำอัดลมบางชนิด และขนมที่ใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาลทุกชนิด ซึ่งในบางคนกินแล้วจะมีอาการท้องเสีย

10. อาหารที่ไม่ถูกสุขอนามัย

          อาหารที่ไม่สะอาด ปนเปื้อนฝุ่น มลภาวะต่าง ๆ อาหารค้างคืน อาหารที่ทำไว้นาน ๆ ผสมในภาชนะเดิมซ้ำ ๆ เช่น ยำ ส้มตำ ข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง ข้าวหมูกรอบ ข้าวขาหมูที่หั่นบนเขียงเดิมซ้ำ ๆ ก็ควรหลีกเลี่ยงเพราะเสี่ยงที่ร่างกายจะได้รับเชื้อแบคทีเรียก่อโรคจากอาหารเหล่านี้
กลุ่มที่มีอาการปวดเมื่อย อ่อนเพลีย
โควิด

1. เครื่องดื่มชูกำลัง

          แม้จะรู้สึกอ่อนเพลีย ไม่มีแรง แต่ก็พยายามหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มชูกำลังต่าง ๆ ให้ดี เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้มักมีคาเฟอีนที่อาจกระตุ้นอัตราการเต้นของหัวใจ ทำให้รู้สึกใจสั่น นอนไม่หลับ จนเป็นสาเหตุให้พักผ่อนไม่เพียงพอได้

2. อาหารมื้อใหญ่ ๆ

          การรับประทานอาหารครั้งละมาก ๆ มื้อใหญ่ อาจทำให้อาหารไม่ย่อย เกิดท้องอืด ท้องเฟ้อ พะอืดพะอม หรือท้องผูกได้ ดังนั้นควรรับประทานอาหารเบา ๆ ย่อยง่ายและแบ่งเป็นมื้อเล็ก ๆ เพื่อเติมพลังงานให้ร่างกายจะดีกว่า 

          นอกจากนี้หากมีโรคประจำตัวอยู่ ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่อาจกระตุ้นความรุนแรงของโรคประจำตัวด้วย เช่น
 

           หรือหากไม่มีโรคประจำตัว และอยากรู้ว่าติดโควิดกินอะไรดีถึงช่วยบรรเทาอาการ ก็ลองดูได้จากด้านล่างนี้เลย

อาหารสำหรับผู้ป่วยโควิด กินอะไรช่วยบรรเทาและไม่ซ้ำเติมอาการให้ยิ่งหนัก

บทความเกี่ยวกับโควิด 19

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ติดโควิดห้ามกินอะไร เครื่องดื่ม-อาหารแบบไหนควรเลี่ยง อัปเดตล่าสุด 19 เมษายน 2566 เวลา 11:02:53 248,945 อ่าน
TOP