x close

ไอห้ามกินอะไรบ้าง ผลไม้ น้ำเย็น กินได้ไหม รู้ไว้จะได้เลี่ยง !

          ไม่อยากไอหนักกว่าเดิมมาเช็กกันก่อนว่าถ้าไออยู่ห้ามกินอาหารอะไร น้ำเย็น ผลไม้ กินได้ไหม เพราะหากตามใจปากมากเกินไปอาจไอหนักจนเหนื่อย
          เมื่อมีอาการไอ นอกจากจะทำให้เรารู้สึกเหนื่อยแล้วยังทำให้คนข้าง ๆ พากันมองแปลก ๆ ได้ด้วย ไม่ว่าจะไอแห้งหรือไอแบบมีเสมหะก็มีคนระแวงเราตลอดเลยใช่ไหมคะ ดังนั้นถ้าไออยู่แล้วไม่อยากให้อาการหนักกว่าเดิม อยากให้ลองเช็กเรื่องอาหารการกินสักหน่อย เพราะอาหารหรือเครื่องดื่มบางอย่างก็กระตุ้นอาการให้รุนแรงขึ้นได้ โดยเฉพาะรายการด้านล่างนี้

ไอ ห้ามกินอะไรบ้าง

ไอห้ามกินอะไร

          อย่างที่บอกว่าอาหารบางอย่างก็กระตุ้นอาการไอ หรือทำให้เสมหะเหนียวข้นขึ้นได้ ซึ่งอาหารที่ห้ามกินเมื่อมีอาการไอก็ตามนี้เลยค่ะ

1. อาหารรสจัด

          อาหารที่หวานจัด เปรี้ยวจัด เค็มจัด ขมจัด หรือเผ็ดจัด อาจกระตุ้นให้เกิดอาการระคายเคืองหลอดอาหาร ส่งผลให้ไอหนักขึ้นกว่าเดิมได้ ดังนั้นพยายามเลือกกินอาหารรสอ่อน ๆ หรือรสชาติที่กลมกล่อม ไม่โดดจนเกินไปจะดีกว่า

          อ้อ ! แต่ถ้าเป็นคนไม่ชอบอาหารรสอ่อน เลือกกินเป็นต้มยำ แกงเลียง แกงป่า หรือซุปที่มีความเผ็ดร้อนจากสมุนไพรก็ได้นะคะ เพราะอาหารอุ่น ๆ ร้อน ๆ ช่วยเคลียร์ทางเดินหายใจให้โล่งได้

2. อาหารมัน ๆ

          อาหารมัน ๆ ของทอด อาหารไขมันสูงทั้งหลาย เมื่อกินไปแล้วอาจทำให้ระคายเคืองคอ กระตุ้นอาการไอให้เป็นมากกว่าเดิม ดังนั้นเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงนะคะ

3. น้ำอัดลม

          น้ำอัดลมมีรสหวานชื่นใจ บางคนเลยอยากดื่มให้ชุ่มคอ แต่ช้าก่อนค่ะ เพราะน้ำอัดลมมีผลเพิ่มการอักเสบต่าง ๆ ในร่างกาย ด้วยเหตุนี้จึงอาจกระตุ้นให้มีเสมหะหรือน้ำมูกเพิ่มขึ้นได้ ซึ่งจะส่งผลให้มีอาการไอเพิ่มขึ้นด้วย

4. ขนมกรุบกรอบ หรืออาหารที่มีลักษณะเป็นผง

          อาหารหรือขนมที่มีลักษณะเป็นผงอาจทำให้รู้สึกระคายเคืองคอเวลากลืน เช่นเดียวกันกับขนมกรุบกรอบที่เคี้ยวแล้วอาจกรอบแตกเป็นผง ส่งผลให้ระคายคอและกระตุ้นอาการไอ อาการสำลักได้เหมือนกัน ดังนั้นหลีกเลี่ยงไว้ก็ดี

5. น้ำแข็ง

          น้ำแข็งเป็นของเย็นที่ระคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจ กระตุ้นให้หลอดลมหดตัว เกิดน้ำมูก เสมหะ และอาการไอได้

ไอ ห้ามกินผลไม้อะไรบ้าง

ไอห้ามกินอะไร

          จริง ๆ แล้วถ้ามีอาการไอเราสามารถกินผลไม้ได้ทุกชนิดนะคะ และจะยิ่งดีหากกินผลไม้แก้ไอ หรือผลไม้ที่มีสรรพคุณขับเสมหะ เช่น สับปะรด มะนาว มะขาม อีกทั้งหากมีอาการเจ็บคอด้วย ผลไม้บางชนิดก็ช่วยบรรเทาอาการได้ กินแทนยาแก้ไอได้เลยนะ

8 ผลไม้แก้เจ็บคอ อร่อยกว่ายายังไม่พอ ยังมีประโยชน์หลากหลาย

ไอ กินส้มได้ไหม

          มีกระแสข่าวว่ากรดซิตริกในส้มอาจทำให้เกิดอาการระคายคอและกระตุ้นการไอ แต่ประเด็นนี้ก็ยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนว่าไอแล้วห้ามกินส้ม อีกทั้งผลไม้วิตามินซีสูงอย่างส้มก็มีสรรพคุณช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งจะช่วยให้เราต่อสู้กับเชื้อไวรัสก่อโรคหวัด หรือโรคในทางเดินระบบหายใจได้ดีขึ้นอีกต่างหาก ดังนั้นถ้าอยากกินส้มก็กินได้ตามปกติเลยค่ะ
 

12 ประโยชน์ของส้ม สรรพคุณมากล้น กินส้มวันละผลยิ่งดี !

ไอ กินข้าวเหนียวได้ไหม

ไอห้ามกินอะไร

          ข้าวเหนียวเป็นอาหารที่ไม่ได้มีข้อมูลว่าถ้าไอแล้วห้ามกินนะคะ เพียงแต่หากไอหนัก ไอไม่หยุด หรือไอร่วมกับอาการเจ็บคอ ข้าวเหนียวอาจทำให้รู้สึกติดคอ กลืนยากกว่าปกติ และอาจจะเสี่ยงกับการสำลักได้  อีกทั้งหากกินข้าวเหนียวคู่กับอาหารไขมันสูงอย่างหมูปิ้ง ไก่ทอด หมูทอด อาหารมัน ๆ เหล่านี้ก็อาจกระตุ้นการไอด้วยเหมือนกัน ดังนั้นหากมีอาการไอที่รุนแรง แนะนำให้กินอาหารอ่อน ๆ ที่กลืนง่ายจะดีกว่า

ไอ กินน้ำเย็นได้ไหม

          แม้ตอนไอเราจะกินอาหารได้แทบจะตามปกติ แต่ขอเว้นไว้กับน้ำเย็นอีกหนึ่งรายการนะคะ โดยเหตุผลก็ไม่ต่างจากการกินน้ำแข็งเลยค่ะ ที่เมื่อดื่มแล้วจะเกิดการระคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจ กระตุ้นให้เกิดน้ำมูก เสมหะ และอาการไอได้ ดังนั้นแนะนำให้ดื่มน้ำอุ่นแทน ซึ่งน้ำอุ่นนี่ล่ะคือตัวช่วยละลายเสมหะที่ดีเยี่ยม

ไอ ดื่มนมได้ไหม

          ความเชื่อเรื่องไอแล้วห้ามกินนมเป็นประเด็นที่หลายคนเข้าใจผิดมานาน ซึ่ง ดร. เอียน บัลโฟร์-ลินน์ กุมารแพทย์จากโรงพยาบาลรอยัลบรอมป์ตันในกรุงลอนดอนของสหราชอาณาจักร อธิบายว่า ปฏิกริยาของนมที่เกิดกับร่างกายมักจะเกิดในระบบทางเดินอาหาร ไม่ได้เกิดกับระบบทางเดินหายใจ อีกทั้งยังไม่มีข้อมูลว่านมหรือผลิตภัณฑ์นมมีส่วนกระตุ้นให้เกิดเสมหะที่เหนียวข้นขึ้นได้

          นอกจากนี้นมยังเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารมีประโยชน์ มีแคลเซียมสูง มีโปรตีน มีวิตามินต่าง ๆ ซึ่งจะดีกับผู้ที่มีอาการไอ เจ็บคอ แล้วรับประทานอาหารได้น้อยลง การดื่มนมจะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารในหมู่หลัก ๆ ได้ดี ทว่าหากปกติเป็นคนที่ดื่มนมแล้วรู้สึกเหนียว ๆ ในคออยู่บ่อย ๆ หรือดื่มนมแล้วท้องเสีย ดื่มนมแล้วท้องอืด จะเลี่ยงไม่ดื่มนมช่วงที่รู้สึกไม่สบายก็ได้

ไอ กินช็อกโกแลตได้ไหม

          ขนมอย่างช็อกโกแลตช่วยบรรเทาอาการไอได้ โดยช็อกโกแลตมีสารที่ชื่อว่า ธีโอโบรมีน ซึ่งเป็นสารที่ช่วยระงับอาการไอ อีกทั้งในช็อกโกแลตยังมีคุณสมบัติที่สร้างความชุ่มชื้นเหมือนกับน้ำผึ้งและเลมอน และความเหนียวของช็อกโกแลตยังช่วยปกคลุมปลายประสาทในคอ ช่วยระงับอาการระคายเคืองให้เบาบางลงได้ อาการไอก็จะค่อย ๆ ทุเลาลง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องเลือกกินช็อกโกแลตที่มีปริมาณโกโก้สูง ๆ อย่างดาร์กช็อกโกแลตเข้มข้น ซึ่งจะได้สารธีโอโบรมีนช่วยระงับอาการไอ นอกจากนี้ก็ยังได้ประโยชน์อื่น ๆ จากดาร์กช็อกโกแลตไปด้วย
 

ประโยชน์ของดาร์กช็อกโกแลตที่มากกว่าความอร่อยฟิน

วิธีแก้ไอ รักษายังไงดี

ไอห้ามกินอะไร

          เมื่อมีอาการไอใคร ๆ ก็อยากจะหายใช่ไหมคะ งั้นเรามาบรรเทาอาการไอด้วยตัวเองกันเลย ด้วยสูตรแก้ไอเหล่านี้
 

13 สมุนไพรแก้ไอ ตำรับยาแผนไทยขับเสมหะ

อยากกำจัดเสมหะ ทำไงดี

          เสมหะเป็นอีกหนึ่งสิ่งกระตุ้นที่ทำให้ร่างกายพยายามจะไอเพื่อขับเสมหะออกจากปอด ซึ่งวิธีขับเสมหะเราก็สามารถทำได้หลายทางเลือกนะคะ ดังนี้
 

มีเสมหะน่ารำคาญใจ ควรกิน-ควรเลี่ยงอะไรช่วยละลายเสมหะ

          นอกจากนี้ก็ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสอากาศจากพัดลมที่พัดโดนร่างกายตรง ๆ หรือเครื่องปรับอากาศที่ลมจ่อตัว ซึ่งจะกระตุ้นให้หลอดลมหดตัวและทำให้ไอมากขึ้นได้ อีกทั้งยังควรงดสูบบุหรี่ รวมทั้งหลีกเลี่ยงการสูดดมควันบุหรี่ ควันจากท่อไอเสีย ฝุ่น หรือสารเคมีที่อาจก่อความระคายเคืองและกระตุ้นการผลิตเสมหะและอาการไอด้วยนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้องกับอาการไอ ไข้หวัด

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไอห้ามกินอะไรบ้าง ผลไม้ น้ำเย็น กินได้ไหม รู้ไว้จะได้เลี่ยง ! อัปเดตล่าสุด 21 พฤษภาคม 2567 เวลา 14:38:27 356,770 อ่าน
TOP