x close

เป็นโควิดสระผม อาบน้ำได้ไหม จะเป็นไข้ หรือป่วยหนักกว่าเดิมหรือเปล่า ?

          เป็นโควิด สระผม อาบน้ำได้ไหม สำหรับคนที่ติดโควิด มีอาการทั้งไข้ ไอ เจ็บคอ ลองมาไขข้อข้องใจป่วยโควิด 19 ประเด็นนี้กันดีกว่า
เป็นโควิดสระผมได้ไหม

          ติดโควิด สระผม อาบน้ำได้ตามปกติไหม เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เกมกับโควิด 19 ระลอกนี้กันไปแล้วอาจข้องใจกันอยู่บ้าง โดยเฉพาะคนที่มีอาการไข้สูง ตัวร้อนจี๋ ที่คิดไม่ตกว่าควรแค่เช็ดตัว หรืออาบน้ำ สระผมได้ตามปกติ เราหาคำตอบมาให้ตรงนี้แล้วค่ะ

ติดโควิด 19 สระผม-อาบน้ำได้ไหม

ติดโควิด ไม่มีไข้ มีอาการเล็กน้อยหรือไม่มีอาการ

เป็นโควิดสระผมได้ไหม

          ในกรณีที่ติดโควิดแต่ไม่แสดงอาการป่วย ไม่มีไข้ ไม่ได้ปวดหัว ไม่อ่อนเพลีย แทบจะปกติดีทุกอย่าง หรือมีแต่อาการในระบบอื่น ๆ เช่น ปวดเมื่อยเนื้อตัว ท้องเสีย ในเคสนี้สามารถอาบน้ำสระผมได้ตามปกติเลยค่ะ แต่หากวันไหนรู้สึกว่าอ่อนเพลีย อยากแต่จะนอน จะทำแค่เพียงเช็ดตัวก็ได้

ติดโควิด มีไข้สูง รู้สึกอ่อนเพลีย

          หากมีอาการไข้ขึ้นสูง รู้สึกหนาว อ่อนเพลีย แนะนำให้เช็ดตัวแทนจะดีกว่าค่ะ เพราะการอาบน้ำเย็นจะทำให้ร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิแบบฉับพลัน กล่าวคือ ตัวเราร้อน ส่วนน้ำมีความเย็น เมื่อราดน้ำลงบนตัวก็จะทำให้เส้นเลือดหดตัว รูขุมขนก็จะปิด ระบายความร้อนออกจากร่างกายได้ยาก อีกทั้งอาจมีอาการหนาวสั่น และเสี่ยงเกิดอาการแทรกซ้อน เช่น ปอดบวม ได้ง่ายขึ้น หรือในเด็กเล็ก ๆ ก็อาจเสี่ยงต่อการช็อกได้

          ส่วนการสระผมในช่วงที่มีไข้สูงก็ควรเลี่ยงไปก่อน เพราะต้องใช้เวลาชำระล้างอาจทำให้หนาวเกินไป และการที่ต้องเงยหน้าหรือก้มหน้าสระผมในช่วงที่ร่างกายรู้สึกอ่อนเพลียมาก อาจทำให้หน้ามืด เสี่ยงต่อการหกล้มฟุบในห้องน้ำได้

          ดังนั้นในคนที่มีไข้สูง ๆ จึงควรเช็ดตัวด้วยน้ำอุณหภูมิห้อง หรือน้ำอุ่นเพื่อระบายความร้อนจะเหมาะสมที่สุดค่ะ ยกเว้นว่าเหนียวตัวจนทนไม่ไหวจริง ๆ ก็อาจจะพออาบน้ำอุ่นในช่วงบ่าย ๆ ได้ แต่ห้ามอาบน้ำเย็นเด็ดขาด และต้องรีบเช็ดตัวให้แห้งทันทีหลังอาบเสร็จ

วิธีเช็ดตัวลดไข้จากโควิด

เป็นโควิดสระผมได้ไหม

  • เตรียมน้ำอุณหภูมิห้อง หรือน้ำอุ่นพอเหมาะ ไม่อุ่นจัด ไม่เย็นจัด
  • เตรียมผ้าเช็ดตัว หลาย ๆ ผืน
  • นำผ้าชุบน้ำ บิดให้หมาด แล้วเช็ดตัวโดยเช็ดย้อนรูขุมขน เช่น เช็ดจากปลายมือ ย้อนมาที่ต้นแขน หรือจากปลายขาย้อนขึ้นมาที่ลำตัว
  • หากเริ่มรู้สึกว่าความร้อนจากร่างกาย ระบายมาอยู่บนผ้าแล้ว ให้เปลี่ยนผ้าชุบน้ำใหม่
  • เช็ดตัวให้ทั่ว โดยเฉพาะบริเวณข้อพับต่าง ๆ เช่น รักแร้ ข้อพับศอก ข้อพับขา 
  • หมั่นเปลี่ยนผ้าชุบน้ำ แล้วเช็ดวนให้ทั่วร่างกายประมาณ 15 นาที เป็นอย่างต่ำ เพื่อระบายความร้อนออกจากร่างกายจนตัวเริ่มมีอุณหภูมิปกติ คือราว ๆ 36.2-37.5 องศาเซลเซียส
          ในระยะที่เรามีไข้สูง อ่อนเพลีย ก็ทำแค่เช็ดตัว กินยาตามที่แพทย์สั่ง และพักผ่อนเยอะ ๆ ไปก่อน แต่หากอาการดีขึ้นแล้ว ไข้ลดลง เริ่มมีเรี่ยวแรงตามปกติ ค่อยอาบน้ำ-สระผม เพิ่มความรู้สึกสดชื่นให้ตัวเองก็ได้ค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้องกับโควิด 19

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เป็นโควิดสระผม อาบน้ำได้ไหม จะเป็นไข้ หรือป่วยหนักกว่าเดิมหรือเปล่า ? อัปเดตล่าสุด 24 เมษายน 2567 เวลา 10:33:06 168,120 อ่าน
TOP