x close

ฟ้าทะลายโจรกินกับยาพาราเซตามอลได้ไหม ไม่ควรกินร่วมกับยาอะไรบ้าง

          ฟ้าทะลายโจรควรกินคู่กับพาราเซตามอลไหม ใช้ยาอย่างไรให้ปลอดภัย มาอ่านกัน
          ฟ้าทะลายโจร สรรพคุณสำคัญ คือ ช่วยแก้ไข้ แก้เจ็บคอ และแก้หวัดได้ ดูไปแล้วก็คล้ายกับสรรพคุณของยาพาราเซตามอล ทำให้หลายคนสับสนกันได้ว่า ถ้ากินฟ้าทะลายโจรไปแล้ว ต้องกินยาลดไข้ ลดปวด อย่างยาพาราเซตามอลด้วยไหม เอาเป็นว่ามาทำความเข้าใจเรื่องการใช้ฟ้าทะลายโจร คู่กับยาชนิดอื่น ๆ กัน

ฟ้าทะลายโจรกินกับพาราเซตามอลได้ไหม

ฟ้าทะลายโจร

          ยาฟ้าทะลายโจรกับยาพาราเซตามอลไม่ควรกินร่วมกัน เพราะยาทั้งสองตัวมีฤทธิ์ลดไข้ได้เหมือนกัน หากกินพร้อมกันอาจทำให้ได้รับยาเกินขนาดได้ แต่หากว่ากินฟ้าทะลายโจรไปก่อนแล้วรู้สึกว่าไข้ไม่ลด อาการยังไม่ดีขึ้น ก็ให้เว้นช่วงสักระยะ แล้วค่อยกินพาราเซตามอลบรรเทาอาการต่อไป

ฟ้าทะลายโจรกินกับยาแก้แพ้ได้ไหม

          สำหรับยาฟ้าทะลายโจรและยาแก้แพ้ ยังไม่มีข้อห้ามในการใช้ร่วมกันอย่างชัดเจน ทว่าข้อมูลจาก ผศ. ดร.สุภัสร์ สุบงกช ที่ตอบคำถามเรื่องนี้ในเว็บไซต์หมอชาวบ้าน ระบุว่า หากพิจารณาจากสรรพคุณของฟ้าทะลายโจรที่มีฤทธิ์ระงับการติดเชื้อหรือระงับการเจริญเติบโตของเชื้อโรค การใช้ฟ้าทะลายโจรร่วมกับยาแก้แพ้ก็น่าจะได้ อย่างไรก็ตาม การใช้ยาฟ้าทะลายโจรอาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้ในบางคนเช่นกัน ดังนั้นหากมีอาการผิดปกติควรหยุดยาฟ้าทะลายโจรทันที

ฟ้าทะลายโจรกินกับยาฟาวิพิราเวียร์ได้ไหม

          สำหรับยาฟาวิพิราเวียร์กับยาฟ้าทะลายโจร ห้ามกินร่วมกันนะคะ เพราะยังไม่มีข้อมูลการใช้ยาฟ้าทะลายโจรร่วมกับยาต้านไวรัสชนิดอื่น อีกทั้งตัวยาฟาวิพิราเวียร์ก็มีความเสี่ยงเกิดพิษต่อตับ ส่งผลต่อตับมากเป็นทุนเดิม และยาฟ้าทะลายโจรก็เสี่ยงต่อตับได้เหมือนกัน ดังนั้นหากกินร่วมกันอาจเพิ่มโอกาสในการเป็นพิษต่อตับได้มากขึ้น

ฟ้าทะลายโจรไม่ควรรับประทานกับยาอะไรบ้าง

ฟ้าทะลายโจร

          ยาฟ้าทะลายโจรมีข้อควรระวังในการกินร่วมกับยาตัวอื่น ๆ โดยเฉพาะยาดังต่อไปนี้
  • ยาต้านการแข็งตัวของเลือด เช่น ยาวาร์ฟาริน (Warfarin), ยาไรวาโรซาแบน (Rivaroxaban), โคลพิโดเกรล (Clopidogrel)
  • ยารักษาโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ เช่น ยาอะมิโอดาโรน (Amiodarone)
  • ยาลดความดันโลหิต เพราะอาจเสริมฤทธิ์กันได้
  • ยาต้านเกล็ดเลือด เช่น ยาแอสไพริน (Aspirin)
  • ยาลดความอ้วน
  • สมุนไพรอย่างกระชาย หรือขิง เพราะออกฤทธิ์กันคนละอย่าง ตัวยาก็อาจตีกันได้ และการกินร่วมกันอาจทำให้ประสิทธิภาพของยาแต่ละตัวออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มที่
  • กัญชา กัญชง กระท่อม
  • ยาเขียว ยาขม จันทน์ลีลา หรือยาจีน 

          ทั้งนี้ เพื่อป้องกันความเสี่ยงต่อการเกิดพิษต่อตับหากใช้ยาดังกล่าวร่วมกับฟ้าทะลายโจรนะคะ นอกจากนี้ ฟ้าทะลายโจรยังงดใช้ในผู้ที่มีอาการแพ้ฟ้าทะลายโจร งดใช้ในหญิงตั้งครรภ์ และหญิงให้นมบุตร เพราะอาจส่งผลต่อทารกในครรภ์ได้ ส่วนผู้ป่วยโรคตับและผู้ใช้ยาลดไขมันในเลือด รวมไปถึงผู้ป่วยโรคเรื้อรัง หรือผู้ที่มีโรคประจำตัวอื่น ๆ ควรต้องปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้หรือเภสัชกรก่อนใช้ฟ้าทะลายโจรทุกครั้ง

บทความที่เกี่ยวข้องกับฟ้าทะลายโจรและยาพาราเซตามอล

ขอบคุณข้อมูลจาก : กรมการแพทย์, เฟซบุ๊ก กระทรวงสาธารณสุข, โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย, คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล, มูลนิธิหมอชาวบ้าน, Hfocus, เดลินิวส์, โรงพยาบาลวิชัยเวช อินเตอร์เนชั่นแนล หนองแขม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฟ้าทะลายโจรกินกับยาพาราเซตามอลได้ไหม ไม่ควรกินร่วมกับยาอะไรบ้าง อัปเดตล่าสุด 18 เมษายน 2566 เวลา 16:37:32 353,285 อ่าน
TOP