x close

กินทุเรียนกับกาแฟได้ไหม กินคู่กับน้ำอัดลม เบียร์ เหล้า อันตรายหรือเปล่า ?

           กินทุเรียนกับกาแฟ เบียร์ เหล้า น้ำอัดลม จะเป็นอะไรไหม ส่งผลกระทบอย่างไรกับร่างกายหรือเปล่า คนที่ชอบกินทุเรียนต้องรู้ !
กินทุเรียนกับกาแฟได้ไหม

           ทุเรียนห้ามกินกับอะไร เป็นเรื่องที่คนถามกันมากในช่วงหน้าทุเรียน ยิ่งอากาศร้อน ๆ แบบนี้ก็คงอยากกินทุเรียนคู่กับเครื่องดื่ม แต่ก็ไม่แน่ใจว่า ทุเรียนกินกับกาแฟ น้ำอัดลม เบียร์ เหล้าได้ไหม เอาเป็นว่าเพื่อความสบายใจในการกินทุเรียน งั้นก็ตามมาหาคำตอบกัน

กินทุเรียนกับกาแฟได้ไหม

กินกาแฟกับทุเรียนได้ไหม

          กินกาแฟกับทุเรียนได้ไหม ? คำตอบก็คือยังไม่มีหลักฐานที่บ่งชี้ชัดเจนว่าถ้ากินกาแฟคู่กับเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น กาแฟ ชา ชาเขียว เครื่องดื่มชูกำลัง จะมีผลกระทบกับสุขภาพมากน้อยแค่ไหน

         แต่ก็มีคำเตือนอยู่บ้างว่า ไม่ควรกินทุเรียนกับกาแฟ เพราะทุเรียนมีฤทธิ์ร้อน หากกินร่วมกับกาแฟที่มีคาเฟอีนอาจเสริมฤทธิ์กัน เช่นที่เคยมีข่าวเมื่อหลายปีก่อนว่า พบผู้เสียชีวิตด้วยอาการหัวใจวายเฉียบพลัน หลังจากกินทุเรียนร่วมกับเครื่องดื่มชูกำลังและกาแฟ

         นอกจากเรื่องการเสริมฤทธิ์กันแล้ว ทุเรียนยังเป็นผลไม้ที่มีแคลอรีสูง น้ำตาลเยอะ เมื่อกินกับกาแฟที่เติมครีม เติมน้ำตาล ไซรัป ยิ่งทำให้ได้รับพลังงานส่วนเกินมากขึ้นไปอีก อีกทั้งทุเรียนและกาแฟมีฤทธิ์กระตุ้นระบบย่อยอาหารทั้งคู่ อาจทำให้บางคนมีอาการท้องอืดหรือไม่สบายท้องได้

         สำหรับคนที่มีโรคประจำตัวบางอย่างหรือรับประทานยาบางชนิดอยู่ ควรเลี่ยงการกินทุเรียนกับกาแฟเพื่อความปลอดภัย โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคหัวใจ เบาหวาน และความดันโลหิตสูง เนื่องจากทั้งทุเรียนและคาเฟอีนในกาแฟมีผลทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นในช่วงระยะเวลาหนึ่ง จนอาจเป็นอันตรายต่อร่างกาย

ทุเรียนกินกับน้ำอัดลมได้ไหม

ทุเรียนกินกับโค้กได้ไหม

           แม้จะยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ชัดเจนว่ากินทุเรียนกับน้ำอัดลมแล้วจะเป็นอันตรายหรือไม่ ยกเว้นว่าจะมีโรคประจำตัวอื่น ๆ เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ ฯลฯ ที่อาจสุ่มเสี่ยงกว่าคนทั่วไป แต่ถึงกระนั้น แพทย์และนักโภชนาการส่วนใหญ่ก็ไม่แนะนำให้กินทุเรียนกับน้ำอัดลม เนื่องจากมีผลกระทบต่อสุขภาพ เช่น

มีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด

          ทุเรียนมีไขมันและน้ำตาลสูงมากเมื่อเทียบกับผลไม้ชนิดอื่น ยิ่งมากินคู่กับน้ำอัดลมที่มีปริมาณน้ำตาลสูงไม่แพ้กัน ย่อมส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ในกรณีที่เป็นโรคเบาหวานหรือโรคหัวใจอยู่แล้ว การที่น้ำตาลเพิ่มขึ้นปุบปับเช่นนี้อาจทำให้หมดสติ ช็อก เสียชีวิตได้

          ส่วนคนทั่วไปที่ไม่ได้เป็นเบาหวาน การที่ได้รับน้ำตาลเกินปริมาณที่ร่างกายต้องการแล้วไม่ออกกำลังกายเลย สุดท้ายเผาผลาญไม่หมด น้ำตาลเหล่านี้จะสะสมกลายเป็นไขมัน ก่อให้เกิดโรคอ้วน ไขมันในเลือดสูง นำไปสู่โรคเรื้อรังอื่น ๆ ตามมา

ท้องอืด

          ทั้งทุเรียนและน้ำอัดลมมีแก๊สและความเป็นกรดสูง กินร่วมกันยิ่งทำให้ท้องอืด แน่นท้อง รู้สึกไม่สบายท้อง  

          นอกจากนี้ยังต้องระวังว่า กรดกำมะถันในทุเรียนอาจทำปฏิกิริยาบางอย่างกับน้ำอัดลมที่มีคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพได้เช่นกัน

ทุเรียนกับเบียร์ เหล้า กินด้วยกันได้ไหม

กินทุเรียนกับเบียร์เหล้า

          ข้อนี้ห้ามเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นเหล้า เบียร์ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ใด ๆ การรับประทานคู่กับทุเรียนอาจทำให้ถึงแก่ชีวิตได้เลย ซึ่งเรื่องนี้ทางกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ออกมาเตือนกันทุกปี

          สำหรับเหตุผลที่ห้ามกินทุเรียนกับเบียร์ เหล้า เป็นเพราะทุเรียนมีน้ำตาลสูง ให้พลังงานสูง ยิ่งมากินร่วมกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ทันที ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ก่อให้เกิดกระบวนการเผาผลาญเพิ่มขึ้น ซึ่งกลไกนี้ต้องใช้น้ำจำนวนมาก ทำให้ร่างกายเกิดความร้อนสูงมากกว่าปกติ บวกกับแอลกอฮอล์มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ยิ่งกระตุ้นให้ร่างกายขับน้ำออกมามากขึ้น จนนำไปสู่ภาวะขาดน้ำและเสียชีวิตได้

          ขณะที่นายแพทย์สิทธา ลิขิตนุกูล เคยให้ข้อมูลผ่านเพจเฟซบุ๊กคุณหมอสตอรี่ ว่าการกินทุเรียนกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นอันตรายอย่างยิ่ง เพราะทุเรียนจะไปยับยั้งเอนไซม์แอลกอฮอล์ดีไฮโดรจีเนส (Alcohol dehydrogenase) ที่อยู่ในตับ ทำให้ไม่มีตัวกำจัดพิษเหล้าที่เข้าสู่ร่างกาย เราจึงได้รับพิษจากเหล้ามากขึ้น

กินทุเรียนกับเบียร์-เหล้า อาการเป็นยังไง

          คนที่กินทุเรียนคู่กับเบียร์หรือเหล้าจะมีอาการตัวร้อน ไม่สบายตัว และยิ่งอันตรายมากขึ้นถ้ากินแล้วเมาหลับไป ช่วงนั้นร่างกายจะขาดน้ำอย่างรุนแรง ทำให้ระดับเกลือแร่ในร่างกายผิดปกติ ส่งผลต่อการทำงานของระบบประสาทและสมอง นำไปสู่อาการวิงเวียน ร้อนวูบวาบ สั่น ง่วงซึม อาเจียน คลื่นไส้ วูบ หมดสติ ซึ่งอาจเสียชีวิตได้หากรักษาไม่ทัน

          ทั้งนี้ อาการที่เกิดขึ้นจะรุนแรงมากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับปริมาณทุเรียนและแอลกอฮอล์ที่รับประทานเข้าไปด้วย

           ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด หากรับประทานอย่างพอดีตามคำแนะนำของกรมอนามัย คือ ไม่ควรเกินวันละ 2 เม็ดขนาดกลาง และใน 1 สัปดาห์ ไม่ควรกินเกิน 3 วัน อีกทั้งหลีกเลี่ยงการกินทุเรียนคู่กับเครื่องดื่มต่าง ๆ ที่อาจเป็นอันตรายต่อร่างกาย เท่านี้เราก็สามารถฟินกับรสชาติอร่อย ๆ ของทุเรียนได้ไม่ยาก

บทความที่เกี่ยวข้องกับทุเรียน

ขอบคุณข้อมูลจาก : กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (1), (2), เฟซบุ๊ก ผู้บริโภค, สำนักข่าวไทย, เฟซบุ๊ก คุณหมอสตอรี่

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กินทุเรียนกับกาแฟได้ไหม กินคู่กับน้ำอัดลม เบียร์ เหล้า อันตรายหรือเปล่า ? อัปเดตล่าสุด 24 เมษายน 2567 เวลา 13:38:36 13,363 อ่าน
TOP