x close

ไส้ติ่งอักเสบ อาการต้องสงสัยอย่างนี้ไม่ควรมองข้าม

          ไส้ติ่งอักเสบ อาการเป็นอย่างไร เช็กสัญญาณที่น่าสงสัย และไม่ควรปล่อยไว้นาน เพราะอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

ไส้ติ่งอักเสบ
  
          ไส้ติ่งอักเสบ เป็นอาการที่เกิดขึ้นอย่างเฉียบพลันและอาจทวีความรุนแรงได้หากปล่อยปละละเลย บางรายอาจถึงขั้นเสียชีวิต แต่เราจะรู้กันได้อย่างไรล่ะว่ากำลังเป็นโรคไส้ติ่งอักเสบ วันนี้กระปุกดอทคอมขอพาทุกท่านไปเรียนรู้อาการไส้ติ่งอักเสบที่เราสามารถสังเกตได้เบื้องต้น เผื่อใครที่กำลังมีอาการเหล่านี้อยู่จะได้รีบไปหาหมอเพื่อตรวจให้แน่ใจ ก่อนที่จะกลายเป็นเรื่องใหญ่นะคะ

ไส้ติ่งอยู่ข้างไหน


          ไส้ติ่ง ภาษาอังกฤษคือ Appendicitis เป็นอวัยวะที่ยื่นออกมาจากลำไส้ใหญ่ส่วนต้น อยู่ตรงบริเวณท้องน้อยด้านขวา ยาวประมาณ 3-4 นิ้ว โดยประโยชน์ของไส้ติ่งนั้นยังไม่เป็นที่ทราบชัดเจน แต่เชื่อว่ามีหน้าที่สะสมแบคทีเรียที่มีส่วนช่วยในกระบวนการย่อยอาหาร

ไส้ติ่งอักเสบ เกิดจากอะไร 


ไส้ติ่งอักเสบ

          ไส้ติ่งอักเสบ เป็นอาการที่เกิดได้กับคนทุกเพศทุกวัย มักพบในคนอายุ 10-30 ปี สาเหตุส่วนใหญ่เป็นเพราะมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปอุดตันโพรงในไส้ติ่ง เช่น เศษอาหาร อุจจาระขนาดเล็กที่แข็งตัว ทำให้แบคทีเรียเข้าไปสะสม มีเลือดคั่ง เกิดการบวมอักเสบ

           นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากการติดเชื้อต่าง ๆ ซึ่งไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใด หากไส้ติ่งแตกทะลุจะทำให้เชื้อแบคทีเรียแพร่กระจายจนติดเชื้อในช่องท้องและติดเชื้อในกระแสเลือด เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ เราจึงต้องสังเกตสัญญาณเตือนของร่างกายให้ดี

กินเมล็ดฝรั่งทำให้เป็นไส้ติ่งอักเสบจริงไหม


          จริง ๆ แล้วไม่ว่าจะเป็นเศษอาหารประเภทไหนก็สามารถอุดตันในไส้ติ่งได้

ไส้ติ่งอักเสบ มีกี่แบบ


          ไส้ติ่งอักเสบแบ่งเป็น 2 แบบ คือ

1. ไส้ติ่งอักเสบแบบเฉียบพลัน (Acute Appendicitis)


          เป็นประเภทที่พบบ่อยที่สุด โดยจะทำให้เกิดอาการปวดแบบเฉียบพลัน และต้องรีบรักษาทันที เพราะไส้ติ่งอาจแตกได้ภายใน 48-72 ชั่วโมง

2. ไส้ติ่งอักเสบแบบเรื้อรัง (Chronic Appendicitis)


          พบได้ราว ๆ 1-5% ของผู้ป่วยโรคนี้ จะมีอาการปวดท้องไม่มาก ทำให้วินิจฉัยได้ค่อนข้างยาก เพราะเมื่อปวดท้องจะถูกวินิจฉัยด้วยโรคทั่ว ๆ ไปก่อน จึงไม่คิดว่าเป็นอาการของไส้ติ่งอักเสบ บางครั้งกว่าจะทราบก็เมื่อปวดท้องรุนแรงแล้ว

ไส้ติ่งอักเสบ อาการแบบไหนที่สังเกตได้


ไส้ติ่งอักเสบ อาการไส้ติ่ง

ปวดท้องบริเวณสะดือ


          สัญญาณแรกของอาการของไส้ติ่งอักเสบนั้นจะเริ่มแสดงให้เห็นจากการปวดตรงบริเวณสะดือ และจะเคลื่อนลงไปที่ช่องท้องส่วนล่างบริเวณด้านล่างขวา ซึ่งในบางรายอย่างเช่นเด็กและสตรีมีครรภ์ อาจจะเกิดอาการปวดที่ส่วนอื่น ๆ ของช่องท้องได้ค่ะ อาการปวดเหล่านี้จะยิ่งเลวร้ายลงหากคุณขยับขาและบริเวณท้อง ซึ่งมาจากการไอ การจาม หรืออาการสั่นสะเทือนในขณะที่นั่งอยู่บนรถที่ขับในทางขรุขระ

เกิดอาการปวดอย่างเฉียบพลัน


          อาการปวดที่บริเวณส่วนล่างของช่องท้องจะหนักขึ้น จนทำให้ผู้ป่วยรู้สึกว่าเป็นการปวดที่มากที่สุดในชีวิต ซึ่งอาการไส้ติ่งอักเสบนั้นมีความรุนแรงมากพอที่จะปลุกผู้ป่วยที่กำลังหลับอยู่ให้ตื่นขึ้นมาได้ โดยอาการปวดท้องนี้จะทวีความเจ็บปวดมากขึ้นในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง

มีไข้ต่ำ ๆ และหนาวสั่น


          อาการไส้ติ่งอักเสบนั้นคล้ายคลึงกับอาการปวดท้องเนื่องมาจากอาการติดเชื้อบางอย่างที่ไม่รุนแรง ส่งผลให้เกิดไข้ต่ำ ๆ และอาการหนาวสั่นได้ ซึ่งถ้าหากคุณมีอาการไข้ต่ำ ๆ เพียงอย่างเดียวก็ไม่จำเป็นต้องกังวลอะไร แต่ถ้าหากคุณมีอาการไข้ต่ำ ๆ ร่วมกับอาการปวดท้อง จนทำให้คุณไม่มีแรงยืนให้ตรงได้ นั่นอาจเป็นสัญญาณของไส้ติ่งอักเสบ

คลื่นไส้ อาเจียน และเบื่ออาหาร


          ถ้าหากในช่วง 2-3 วันนี้คุณมีอาการเบื่ออาหารร่วมกับอาการคลื่นไส้และอาเจียน อาจจะเป็นอาการที่เกี่ยวข้องกับการติดเชื้อบางชนิดที่ไม่รุนแรง และสามารถหายได้โดยธรรมชาติหลังจากนั้น แต่ถ้าหากอาการเลวร้ายลง มีอาการไข้และปวดบริเวณช่องท้องด้านขวาส่วนล่าง คุณควรจะไปพบแพทย์ก่อน แต่ถ้าหากคุณอาเจียนมากกว่า 12 ชั่วโมง หรือท้องเสียมากกว่า 2 วัน  ควรรีบไปโรงพยาบาลจะดีกว่า

ท้องผูกหรือท้องเสีย


          เช่นเดียวกับอาการอื่น ๆ ถ้าหากไม่รุนแรงและเกิดขึ้นไม่นานก็สบายใจได้ แต่ถ้าหากคุณมีอาการท้องเสียไม่รุนแรงและมีมูกปนออกมาด้วยมากผิดปกติร่วมกับอาการปวดช่องท้องด้านล่างขวาด้วยละก็ รีบไปโรงพยาบาลเถอะค่ะ

ท้องอืด และมีแก๊สในกระเพาะอาหาร


          การรับประทานอาหารมากเกินไปก็สามารถทำให้เกิดอาการท้องอืดและมีแก๊สในกระเพาะอาหารได้ทั้งนั้น แต่ถ้าหากยังมีอาการเหล่านั้นอยู่ถึงแม้ว่าจะเข้านอนและตื่นขึ้นมาในตอนเช้าแล้วก็ตาม แถมถ้าอาการเหล่านั้นยิ่งแย่ลงกว่าเดิม เป็นติดต่อกันมากกว่า 2 วัน พร้อมกับอาการปวดภายในช่องท้อง นั่นคือหนึ่งในอาการเริ่มต้นของโรคไส้ติ่งอักเสบ

อาการปล่อยเจ็บ


          อาการปล่อยเจ็บ คือ การค่อย ๆ ใช้มือกดลงไปที่ช่องท้องลงไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะรู้สึกเจ็บแล้วจึงปล่อย ซึ่งผู้ที่เป็นไส้ติ่งอักเสบนั้น ถ้าหากใช้มือกดลงไปที่ช่องท้องส่วนขวาล่างเพียงนิดเดียวก็จะรู้สึกเจ็บ และถ้าหากมีอาการข้างเคียงอย่างเช่น มีไข้ คลื่นไส้ และอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย ก็ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน

ตรวจวินิจฉัยอย่างไรว่าเป็นไส้ติ่งอักเสบ


          เมื่อมีอาการปวดท้องเฉียบพลัน แพทย์จะซักประวัติ สอบถามอาการของผู้ป่วย ตรวจร่างกาย ตรวจเลือดเพื่อดูค่าเม็ดเลือดขาวที่เกี่ยวข้องกับการติดเชื้อ ตรวจปัสสาวะ และตรวจวินิจฉัยทางรังสี เช่น MRI หรือ CT Scan เพื่อความแน่ชัด ก่อนทำการรักษาต่อไป

ไส้ติ่งอักเสบ รักษาอย่างไร

ไส้ติ่งอักเสบ

          เมื่อมีอาการไส้ติ่งอักเสบเฉียบพลัน แพทย์จะต้องผ่าตัดเอาไส้ติ่งที่อักเสบออกมาโดยเร็ว โดยแบ่งการผ่าตัดเป็น 2 แบบ คือ

1. ผ่าตัดโดยการส่องกล้อง (Laparoscopic Surgery)


          เป็นวิธีที่นิยมใช้ในปัจจุบัน เพราะมีความแม่นยำ แผลผ่าตัดมีขนาดเล็กอยู่บริเวณใต้สะดือ ผู้ป่วยจะรู้สึกปวดแผลน้อย ใช้เวลาพักฟื้นน้อย ลดภาวะแทรกซ้อนได้ดีกว่า มักใช้ในกรณีไส้ติ่งอักเสบยังไม่มาก

2. ผ่าตัดโดยเปิดหน้าท้อง (Open Surgery)


         ใช้ในกรณีที่ไส้ติ่งอักเสบอยู่ในระยะรุนแรง เช่น ไส้ติ่งแตกจนเชื้อแพร่กระจาย แพทย์จะต้องเปิดหน้าท้องบริเวณท้องน้อยด้านขวาเพื่อเอาไส้ติ่งออก หากมีหนองฝีเกิดขึ้นก็จะต้องเปิดแผลขนาดยาวกลางท้อง เพื่อทำความสะอาดภายในช่องท้องและต่อท่อระบายฝีออก ทำให้การผ่าตัดชนิดนี้ผู้ป่วยจะต้องพักฟื้นนานกว่า นอกจากนี้แพทย์จะให้ยาปฏิชีวนะร่วมด้วยเพื่อกำจัดเชื้อและลดการอักเสบ

ผ่าไส้ติ่งกี่วันหาย ใช้เวลาพักฟื้นกี่วัน


          หากเป็นการผ่าตัดไส้ติ่งด้วยการส่องกล้องจะใช้เวลาพักฟื้นประมาณ 1-3 วัน (ในกรณีที่ไม่มีการติดเชื้ออื่น ๆ) ส่วนการผ่าตัดแบบเปิดแผลหน้าท้องจะใช้เวลาพักฟื้นนานกว่านั้น

ไส้ติ่งอักเสบ ไม่ผ่าตัดได้ไหม


          หากไส้ติ่งอักเสบแล้วต้องผ่าตัดเอาไส้ติ่งออกมาเท่านั้น เพื่อไม่ให้ไส้ติ่งเน่าและอักเสบจนทะลุออกมา ซึ่งอาจทำให้เสียชีวิตได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว

ไส้ติ่งอักเสบ ป้องกันได้ไหม


          ปัจจุบันยังไม่มีวิธีป้องกันโรคไส้ติ่งอักเสบได้โดยตรง แต่มีการศึกษาที่พบว่าการรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง เช่น ผัก ผลไม้ ถั่ว โฮลเกรน เพื่อช่วยขับถ่ายอุจจาระและป้องกันอาการท้องผูก อาจช่วยลดความเสี่ยงการอุดตันในไส้ติ่งได้

          ไส้ติ่งอักเสบ เป็นอาการที่จำเป็นจะต้องได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน หากทิ้งไว้เรื้อรังอาจเป็นอันตรายได้ ดังนั้นถ้าหากมีอาการอย่างที่กล่าวมาข้างต้นแล้วละก็ ควรรีบไปพบแพทย์ด่วนเลยนะคะเพื่อความปลอดภัยในชีวิต

บทความที่เกี่ยวข้องกับโรคลำไส้และอาการปวดท้อง


          - ลำไส้ใหญ่ทำหน้าที่อะไร ดูแลอย่างไรห่างไกลโรค
 
          - ท้องอืด อึดอัด ไม่ถนัดขับถ่าย อาจเสี่ยงอุจจาระอุดตันในลำไส้ หรือ โรคขี้เต็มท้อง
 
          - มะเร็งลำไส้ใหญ่ อาการระยะต่าง ๆ เป็นอย่างไร โรคร้ายจากไลฟ์สไตล์อันเร่งรีบ
 
          - ปวดท้องส่วนบน ปวดท้องเหนือสะดือ บอกโรคอะไร อาการแบบไหนต้องไปหาหมอ
 
          - ปวดท้องตรงกลาง ปวด ๆ หาย ๆ ป่วยอะไรได้บ้าง
 
          - ปวดท้องข้างขวาเป็นอะไร อาการปวดนี้ส่อโรคอะไรได้บ้างนะ ?
 
          - 21 โรคที่พบได้บ่อยจากอาการปวดท้องน้อย เช็กหน่อย...อย่าปล่อยให้เรื้อรัง !
 

* หมายเหตุ : อัปเดตข้อมูลล่าสุดวันที่ 11 เมษายน 2566


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไส้ติ่งอักเสบ อาการต้องสงสัยอย่างนี้ไม่ควรมองข้าม อัปเดตล่าสุด 12 เมษายน 2566 เวลา 09:14:40 933,504 อ่าน
TOP