10 วิธีออกกำลังกาย สลายโรคซึมเศร้า !โรคซึมเศร้า

          โรคซึมเศร้าอาจเกิดขึ้นกับใครก็ได้ และเผลอ ๆ จะก่ออันตรายได้มากกว่าที่เคยเข้าใจกันมา แต่ถึงอย่างนั้นเราก็รักษาโรคนี้ได้ด้วยการออกกำลังกายนะ รู้ยัง​ ?
       
          โรคซึมเศร้าไม่ได้เพียงแต่ทำให้เรารู้สึกแย่กับตัวเองและสิ่งรอบข้างเท่านั้น แต่ยังอาจผลักดันให้เราเกิดอารมณ์ชั่ววูบขึ้นมาได้ และส่วนมากก็มักจะเป็นอารมณ์ชั่ววูบในทางที่ไม่ดีด้วยนี่สิคะ ฉะนั้นก่อนที่โรคซึมเศร้าจะทำร้ายเราไปมากกว่าที่เป็นอยู่ ลองมาออกกำลังกายสลายโรคนี้กันหน่อยเป็นไง


โรคซึมเศร้า

1. ไฟต์โรคซึมเศร้าด้วยการวิ่ง

          ผู้เชี่ยวชาญด้านการวิ่งจากสหรัฐอเมริกาเผยว่า การวิ่งจะช่วยดึงสารแห่งความสุขอย่างเซโรโทนินและนอร์อะดรีนาลิน ซึ่งเป็นสารกระตุ้นความสุขและความกระปรี้กระเปร่าให้ร่างกายออกมา ทำให้เรารู้สึกดีขึ้นได้ง่าย ๆ ภายหลังจากการวิ่ง

          นอกจากนี้ผลการศึกษาทางจิตวิทยาเมื่อปี 2016 ที่ตีพิมพ์ในนิตยสาร Psychiatry & Neuroscience ยังพบอีกว่า การออกกำลังกายให้ได้เหงื่อมีประสิทธิภาพในการรักษาโรคซึมเศร้าได้เทียบเท่ากับยารักษาอาการซึมเศร้าเลยทีเดียว

โรคซึมเศร้า 

2. จ๊อกกิ้ง


          การวิ่งจ๊อกกิ้งจะช่วยกระตุ้นสมองให้หลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน ซึ่งเป็นสารเคมีธรรมชาติที่มีฤทธิ์บรรเทาอาการปวด และทำให้ร่างกายรู้สึกสบาย แถมยังช่วยลดความตึงเครียดได้ เพราะการจดจ่ออยู่กับการวิ่งจ๊อกกิ้งจะช่วยให้เราได้ปลดปล่อยความคิดไประหว่างทาง บวกกับความสดชื่นจากการออกกำลังกายก็จะช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นนั่นเอง

โยคะ

3. โยคะ


          ผลการศึกษาเมื่อ 2007 ในวารสาร Evidence-Based Complementary and Alternative Medicine ระบุว่า นักเรียนในคลาสโยคะมีแนวโน้มจะลดความเครียด ความกังวล ความกดดัน และอาการทางประสาทได้ดีอย่างมีนัยสำคัญ อีกทั้งนักวิจัยยังยกให้โยคะเป็นหนึ่งในวิธีออกกำลังกายบำบัดอาการโรคซึมเศร้าด้วยนะคะ ว่าแล้วเราก็มีท่าโยคะมาฝากตามนี้เลยจ้า

          - 7 ท่าโยคะคลายเครียด งานเข้าจนเพลีย วิธีนี้ล่ะช่วยได้ !

          - 4 ท่าโยคะปลุกพลัง คนอ่อนเพลียเรื้อรังรีบทำตาม

โรคซึมเศร้า

4. รำไท่เก๊ก

          ศาสตร์ของการออกกำลังกายแบบชาวจีนที่เน้นการฝึกลมปราณและสมาธิไปพร้อม ๆ กัน ถือเป็นการออกกำลังกายที่ไม่ต้องออกแรงมากแต่ได้ผลทั้งกับทางร่างกายและจิตใจ ไม่ว่าจะในเรื่องการปรับสมดุลภายในร่างกาย ลดความเครียด คลายความวิตกกังวล ยืนยันได้จากผลการวิจัยใน 14 ผู้สูงอายุชาวจีนที่ป่วยโรคซึมเศร้า ซึ่งได้ฝึกรำไท่เก๊กติดต่อกันนานกว่า 3 เดือน และพบว่า อาการโรคซึมเศร้าของผู้สูงอายุทั้ง 14 คนลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ทั้งนี้นักวิจัยก็ได้วิเคราะห์ถึงการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้รำไท่เก๊กคนอื่น ๆ ซึ่งจะทำให้ผู้สูงอายุได้มีกลุ่มเพื่อนเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้สภาพจิตใจดีขึ้นตามลำดับ

ออกกำลังกาย

5. ออกกำลังกายสร้างกล้าม

          ผลการศึกษาชิ้นหนึ่งเผยข้อมูลมาว่า 45 ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าที่เข้าคอร์สออกกำลังกายสร้างกล้ามเป็นเวลา 10 สัปดาห์ ล้วนแล้วแต่มีอาการของโรคซึมเศร้าลดน้อยลง อีกทั้งการออกกำลังกายสร้างกล้ามยังช่วยให้สุขภาพของผู้ป่วยดีขึ้นอีกนานัปการ ซึ่งก็อธิบายได้ว่า การเล่นกล้ามในแต่ละครั้งจะทำให้ผู้ป่วยมีสมาธิมากขึ้น ใจจดจ่ออยู่กับการเวทมากกว่าเรื่องอื่น ๆ ส่งผลให้ความรู้สึกแย่ ๆ ที่มีอยู่หายไปจากชีวิตชั่วขณะหนึ่ง ที่สำคัญเมื่อสุขภาพของผู้ป่วยดีขึ้น แข็งแรงขึ้น ความสุขก็ย่อมมีมากขึ้นด้วยเช่นกัน

โรคซึมเศร้า
ภาพจาก stocksnap.io

6. กระโดด !

          การกระโดดเป็นวิธีเพิ่มออกซิเจนให้สมองได้ภายในไม่กี่นาที อีกทั้งยังเป็นการออกกำลังกายที่ง่ายดายมาก ๆ แต่หากใครมีปัญหาข้อเข่าหรือกระดูก แนะนำให้งอเข่าแล้วเด้งตัวขึ้นกลางอากาศเบา ๆ เท่านี้ก็ได้ความสนุกกับชีวิตมากขึ้นแล้ว !
       

โรคซึมเศร้า

7. เดินป่า

          ถ้ามีโอกาสลองไปเดินป่าออกกำลังกายและผ่อนคลายความเครียดกันบ้างก็ดีค่ะ เพราะนักวิจัยญี่ปุ่นเผยว่า ธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ เสียงน้ำ หรือความชุ่มชื้นบนผืนดิน สิ่งเหล่านี้จะมอบความรู้สึกผ่อนคลายให้กับร่างกายและจิตใจ อีกทั้งยังช่วยเยียวยาความรู้สึกแย่ ๆ ที่เราแบกไว้ได้เป็นอย่างดี

          นอกจากนี้ผลการศึกษาล่าสุดยังแนะนำให้ผู้สูงอายุออกไปเดินเล่นท่ามกลางธรรมชาตินาน 50 นาที ทั้งนี้ก็เพื่อเปิดโอกาสให้ธรรมชาติช่วยลดความรู้สึกวิตกกังวลใจในผู้สูงอายุ และอาจจะช่วยให้ความสามารถในการจดจำของผู้สูงอายุมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

โรคซึมเศร้า 

8. ปั่นจักรยาน

          นักปั่นจักรยานทั้งหลายต่างก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ทุกครั้งที่ปั่นจักรยานจะรู้สึกได้ถึงความรู้สึกผ่อนคลาย บวกกับลมเย็น ๆ ที่ปะทะใบหน้าเบา ๆ ยังช่วยให้รู้สึกโล่ง ปลอดโปร่ง โดยเฉพาะถ้าเราปั่นจักรยานชมทัศนียภาพรอบตัวอย่างช้า ๆ นี่ล่ะความสุขที่อยู่ใกล้แค่เอื้อม

โรคซึมเศร้า

9. เต้นซุมบ้า

          ความเครียดที่มีอยู่จะถูกสะบัดออกไปด้วยการเต้นซุมบ้า เพราะไม่เพียงแค่เสียงเพลงมัน ๆ เท่านั้นที่จะกระตุ้นความบันเทิงให้เรา แต่การได้โยกย้ายส่ายสะโพกให้เข้ากับจังหวะเพลงจะกระตุ้นการหลั่งเอ็นดอร์ฟินในร่างกาย และช่วยหันเหความสนใจของคุณให้โฟกัสไปที่จังหวะเพลงและการเต้นเท่านั้น เรื่องเครียดและความกังวลใด ๆ ลืมไปให้หมด และพอความเครียดลดลง ความสุขก็จะเข้ามาแทนที่ สภาพจิตใจก็จะพลอยดีขึ้นไปด้วย มามะ มาเต้นกันเถอะ ! 

          - เต้นซุมบ้า (Zumba) ลดน้ำหนักสุดมันส์ เบิร์นไขมันด้วยการส่ายสะบัด !

โรคซึมเศร้า

10. เต้นคาร์ดิโอ

          ยังคงวนอยู่กับการเต้นออกกำลังกายค่ะ เพราะนอกจากคาร์ดิโอแดนซ์จะช่วยเบิร์นไขมันแล้ว ยังสามารถคลายความตึงเครียดทั้งทางร่างกายและจิตใจได้ด้วยนะคะ คิดดูสิว่าถ้าเจอเพลงเร้าใจเข้าไป แถมยังได้โยกย้ายสะบัดร่างกายไล่ไขมันไปพร้อม ๆ กันด้วย แบบนี้ไม่รู้สึกดีไม่ได้แล้วล่ะ เหมือนอย่างนี้ไง

          - Cardio dance วิธีลดน้ำหนักสุดมันส์ เบิร์นกันแบบสายตึ้ด !

          แค่เพียงลุกออกมาจากมุมเดิม ๆ ปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตเดิม ๆ ของเราบ้าง เชื่อว่าเราจะใช้ชีวิตอย่างมีชีวามากขึ้นได้ง่าย ๆ และหากใครออกกำลังกายได้ตาม 10 วิธีออกกำลังกายเหล่านี้ก็น่าจะได้สุขภาพดี ๆ ให้ชีวิตแฮปปี้มากขึ้นด้วยจ้า


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Health
everydayhealth
adaa

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 วิธีออกกำลังกาย สลายโรคซึมเศร้า ! โพสต์เมื่อ 31 สิงหาคม 2559 เวลา 14:34:29 14,442 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 10 วิธีออกกำลังกาย สลายโรคซึมเศร้า ! ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP