x close

9 วิธีลดน้ำหนักช่วงปิดเทอม เปลี่ยนหุ่นเดิมเป็นหุ่นเฟิร์มให้โลกตะลึง !

          ช่วงเวลาว่าง ๆ ระหว่างปิดเทอมใครอยากเฟิร์มหุ่นตัวเองให้เป๊ะ ลดน้ำหนักให้สำเร็จจนเพื่อน ๆ ต้องตะลึง เรามีวิธีลดความอ้วนฉบับนักเรียนมาบอกต่อ

ออกกำลังกาย

          ตอนเรียนก็อยากให้ปิดเทอมเร็ว ๆ แต่พอมาอยู่บ้านเฉย ๆ เอาเข้าจริงก็เริ่มเบื่อเนอะ ยิ่งบางคนอยู่บ้านก็อุดมไปด้วยของกิน ใช้วิถีชีวิตแบบ กิน ดูซีรีส์ แล้วนอน ติด ๆ กันมาเป็นสัปดาห์ ผลที่ตามมาก็คือน้ำหนักที่ขึ้นพรวด ๆ ไม่ถามสุขภาพสักคำ โอย...ปล่อยให้เป็นแบบนี้เห็นทีจะไม่โอเค งั้นเรามาเทความอ้วนแล้วโชว์หุ่นสวยก่อนเปิดเทอมกันดีกว่า ว่าแต่จะมีวิธีลดน้ำหนักช่วงปิดเทอมอะไรบ้างที่น่าลอง ตามมาส่องกันเลย

1. อย่าพลาดอาหารเช้า

อาหารเช้า

          หยุดความคิดที่ว่า ปิดเทอมแล้วจะตื่นสายแค่ไหนก็ได้ไปได้เลย เพราะเชื่อไหมว่าแค่เราพลาดมื้อเช้า โอกาสที่เราจะอ้วนขึ้นก็เหมือนจะใกล้แค่ปลายจมูกเชียวล่ะ เนื่องจากถ้าเราไม่ได้กินข้าวเช้า ระดับน้ำตาลในเลือดเราจะแกว่งและลดต่ำ ส่งผลให้ช่วงที่ตื่นมาสาย ๆ เราหิว เราโหยอาหารหวาน ๆ น้ำหวาน ขนม เค้ก พิซซ่า และสามารถกินได้เพลินจนลืมกลัวอ้วนไปเลย ดังนั้นถ้าไม่อยากมีจุดจบพาน้ำหนักขึ้นแบบนี้ แนะนำให้ตื่นแต่เช้ามากินข้าวเช้ากันก่อน

          อีกอย่างการที่เราตื่นเช้า เราก็จะมีโอกาสขยับเขยื้อนร่างกายมากขึ้น มีกิจกรรมทางกายภาพที่มากขึ้น เบิร์นได้ดีกว่านอนจมอยู่กับเตียงเป็นไหน ๆ ด้วยนะ

2. กินเยอะได้ แต่ต้องเลือกกินให้เป็น

ลดนํ้าหนัก

          วัยรุ่นเป็นช่วงที่ฮอร์โมนพุ่งพล่าน กินได้เยอะเพราะกำลังอยู่ในช่วงกำลังโต แต่ถึงอย่างนั้นเราก็สามารถควบคุมน้ำหนักได้ค่ะ โดยลดปริมาณของหวาน น้ำหวาน แป้งขัดขาว และขนมขบเคี้ยวพาอ้วน หันมาเลือกกินผลไม้อย่างแตงโม แก้วมังกร แอปเปิล หรือบรรดาของว่างแคลอรีต่ำ อย่างถั่วอบแห้งชนิดต่าง ๆ ขนมปังโฮลวีท ป๊อปคอร์นไม่ใส่เนยหรือเกลือ เป็นต้น

          แต่ทางที่ดีพยายามกินอาหารให้ครบ 3 มื้อหลัก และลดขนมระหว่างมื้อให้ได้มากที่สุดจะดีกว่า อ้อ ! ที่สำคัญควรต้องดื่มน้ำเปล่าให้มากด้วยนะคะ และมากในที่นี้ควรเป็นลักษณะดื่มน้ำแบบจิบบ่อย ๆ ตลอดทั้งวัน ซึ่งจะช่วยลดความกระหายและทำให้เราหิวไม่บ่อยเหมือนอย่างที่เคยด้วย


3. จัดโปรแกรมออกกำลังกาย

ลดนํ้าหนัก

          นอกจากจะคุมอาหารแล้ว เรามาจัดโปรแกรมออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วยดีกว่าค่ะ ซึ่งก็แล้วแต่เราจะชอบหรือถนัดออกกำลังกายแบบไหนเลย โดยบางคนอาจจะชอบปั่นจักรยาน ก็ลองเซตตารางปั่นจักรยานในแต่ละวัน เริ่มจากปั่นระยะทางใกล้ ๆ ก่อนในช่วงแรก แล้วค่อยท้าทายตัวเองขึ้นไปเรื่อย ๆ หรือคนชอบวิ่งจะวิ่งออกกำลังกายก็ได้เช่นกัน หรือใครยังคิดแพลนไม่ออก ลองพิจารณาจากโปรแกรมออกกำลังกายลดน้ำหนักตามนี้ก็ได้นะ

          - โปรแกรมออกกำลังกายลดน้ำหนัก 12 สัปดาห์ สำหรับมือใหม่ลดความอ้วน

          - โปรแกรมฝึกวิ่งสำหรับมือใหม่ เปลี่ยนตัวเองให้วิ่งได้สบาย ๆ ใน 30 วัน

          - ตารางออกกำลังกาย 5 วัน กระชับให้ฟิตทุกส่วนสัด เฟิร์มอย่างเห็นได้ชัดทั้งร่าง

          - โปรแกรมเดินลดไขมันสำหรับผู้หญิง 8 สัปดาห์ น้ำหนักลด 5 กิโลกรัม จัดไปด่วน !

          - 7 โปรแกรมเดินลดน้ำหนักใน 10 นาที เปลี่ยนหุ่นเสียเป็นหุ่นดีฉบับคนขี้เกียจ

          - 7 วัน 7 ท่า ออกกำลังกายตอนเช้าง่าย ๆ บนเตียง !

          - ท่าเล่นเวท 5 วัน สาว ๆ ทำประจำกระชับได้ทั้งตัว !

          - 12 ท่าแพลงก์ยอดฮิต ลดพุงวันละนิด 4 สัปดาห์เห็นผล !

          - 5 คลิปออกกำลังกายลดน้ำหนักในเวลาสั้น ๆ เบิร์นไขมันได้ทุกส่วน !

          - 9 สไตล์คาร์ดิโอที่บ้าน ได้ความฟิตที่ไม่เปลืองค่าเดินทางสักบาท !

4. ทำงานบ้าน

ลดนํ้าหนัก

          สำหรับคนที่ไม่ได้อ้วนขึ้นมาก อยู่ในช่วงอวบระยะเริ่มต้น แต่ยังไงก็อยากลดน้ำหนัก เฟิร์มหุ่นให้ดีเหมือนเดิม ลองมุ่งไปที่งานบ้านดูก็ได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการเก็บกวาดบ้าน ถูบ้าน รับเหมาซัก-รีดเสื้อผ้าของทุกคนในบ้าน และทยอยทำงานบ้านเท่าที่มีในบ้านให้หมด เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้เราได้เบิร์นไขมันส่วนเกิน แถมยังได้ความเอ็นดูจากพ่อแม่ ผู้ปกครอง ที่สำคัญบ้านก็สะอาดน่าอยู่ขึ้นอีกด้วย

5. ทำงานพาร์ทไทม์

          ถ้าเป็นคนไม่ชอบออกกำลังกาย ไม่โอเคกับการกินอาหารเพื่อสุขภาพสักเท่าไร (สายบุฟเฟ่ต์) แบบนี้ลองหางานพาร์ทไทม์ทำดีไหมคะ โดยแนะนำว่าเลือกงานที่ต้องเดินเยอะ งานที่เราจะไม่ค่อยได้อยู่เฉย ๆ นิ่ง ๆ เพราะการทำงานก็เหมือนเป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่งเหมือนกัน ซึ่งนอกจากจะได้ลดความอ้วน ได้ประสบการณ์การทำงานแล้ว ก็ยังได้สตางค์มาใช้ด้วย...ฟินเว่อร์

6. ขายของ

          หากมีเลือดพ่อค้า แม่ค้าอยู่กับตัว จะลองเปิดร้านเล็ก ๆ ขายของกินเล่น ขายน้ำปั่น หรือขายเสื้อผ้ามือสองตามตลาดนัดดูบ้างก็ได้ กิจกรรมนี้จะช่วยให้คุณได้ใช้แรงงาน ได้เหนื่อย ได้สนุก และได้ความภูมิใจกับการหาเงินด้วยตัวเอง

7. ออกค่ายอาสา

ลดนํ้าหนัก
ภาพจาก Geet Theerawat / Shutterstock.com

          กิจกรรมที่เปิดโอกาสให้เราทำดีอย่างค่ายอาสาสมัคร ก็เป็นหนึ่งกิจกรรมที่ส่งผลดีต่อการลดความอ้วนด้วยเช่นกัน เพราะต้องบอกตรง ๆ เลยว่ากิจกรรมค่ายอาสา หรือมูลนิธิที่ต้องการอาสาสมัคร จะเป็นกิจกรรมแนวแอ็คทีฟ ทำให้เราไม่ได้อยู่นิ่ง หนำซ้ำยังต้องใช้พลังมาก ใครเป็นสายออนทัวร์ อยากได้ประสบการณ์ออกค่าย ก็ได้โอกาสลองดูกันสักตั้งแล้วล่ะ !

8. เข้าคอร์สเรียนเต้น

          สายแดนซ์เชิญวิธีนี้เลยค่ะ ลองขอผู้ปกครองไปเรียนเต้นสักคอร์ส แล้วคุณจะรู้สึกแอ็คทีฟมากขึ้น ที่สำคัญการได้เข้าสังคมยังช่วยให้เราไม่ต้องนั่งเรื่อยเปื่อยอยู่กับบ้าน เป็นการเผาผลาญพลังงานที่สนุก เหมาะกับวัยใส ๆ อย่างเราด้วยนะ

9. อย่านอนดึก

ลดนํ้าหนัก

          การนอนดึกทำไมถึงทำให้เราอ้วนรู้ไหมคะ เพราะการนอนดึกจะทำให้เรามีเวลากินเยอะขึ้น ยิ่งนอนดึกมากเท่าไร ความหิวที่หมดไปจากมื้อเย็นก็จะเข้าจู่โจมจนหลายคนอดทนไม่ไหว เดินไปเปิดหาของกินในตู้เย็นทั้ง ๆ ที่เป็นเวลาที่ควรจะนอนได้แล้ว อีกอย่างการที่ร่างกายไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ ฮอร์โมนในร่างกายก็จะแปรปรวน โดยเฉพาะเจ้าฮอร์โมนคอร์ติซอล ฮอร์โมนความเครียดที่จะชักนำให้เรารู้สึกหิวบ่อย อยากกินจุบจิบ และอาหารแต่ละอย่างที่อยากกินก็ล้วนแต่เป็นอาหารแคลอรีสูงด้วยกันทั้งสิ้น !

          สำหรับคนที่อยากลดน้ำหนักเร่งด่วนจริง ๆ อาจใช้วิธีงดน้ำหวาน น้ำอัดลม อาหารฟาสต์ฟู้ดไปตลอดช่วงการปิดเทอมเลยก็ได้ค่ะ แต่ทั้งนี้ก็ควรต้องออกกำลังกายหรืออย่างน้อยพยายามเคลื่อนไหวร่างกายเป็นประจำด้วย เพราะช่วงวัยรุ่นเป็นช่วงที่ระบบเผาผลาญในร่างกายยังฟิตปั๋ง การลดน้ำหนักจึงไม่ใช่เรื่องยากเย็นนักหรอก สู้ ๆ จ้า ;)


ขอบคุณข้อมูลจาก
allwomenstalk
wikihow
college.usatoday
livestrong
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 วิธีลดน้ำหนักช่วงปิดเทอม เปลี่ยนหุ่นเดิมเป็นหุ่นเฟิร์มให้โลกตะลึง ! อัปเดตล่าสุด 19 มีนาคม 2564 เวลา 11:55:57 107,241 อ่าน
TOP