x close

4 วิธีแก้จุกลิ้นปี่ จุกเสียดท้องทำยังไงให้หาย บรรเทาได้หลายทางเลือก

          จุกลิ้นปี่ แน่นท้อง ปวดท้อง หายใจไม่สะดวก บรรเทาได้ด้วยหลายวิธี นอกจากการทานยาลดกรด ทั้งสมุนไพรแก้อาหารไม่ย่อย และวิธีแก้ท้องอืดด้วยการกดจุด


          อาการจุกเสียดแน่นท้อง รู้สึกจุกลิ้นปี่เกิดขึ้นได้บ่อยและสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกวัย​ เพราะส่วนมากอาการจุกลิ้นปี่ เสียดท้อง มักจะเกิดจากความผิดปกติในระบบทางเดินอาหาร โดยบางคนเกิดอาการจุกเสียดลิ้นปี่หลังรับประทานอาหารอิ่มใหม่ ๆ หรือบางเคสกินอาหารไปนิดเดียวก็รู้สึกแน่นท้อง จุกลิ้นปี่ขึ้นมาซะเฉย ๆ แต่บางคนก็มีอาการเพราะกินมากเกินไป

จุกลิ้นปี่

          ยังไงดีล่ะทีนี้...เรามาแก้จุกลิ้นปี่ด้วยตัวเองเบื้องต้นก่อนดีไหมคะ  ซึ่งนอกจากการกินยาลดกรดเพื่อแก้อาการจุกเสียดแล้ว ก็ยังมีวิธีแก้จุกลิ้นปี่อยู่อีกหลายทางเลือกเลยนะ

วิธีแก้จุกลิ้นปี่


วิธีแก้ท้องอืด

1. แก้จุกลิ้นปี่ด้วยอาหาร


          แม้อาการจุกเสียดลิ้นปี่จะเกิดขึ้นหลังรับประทานอาหาร แต่เราก็สามารถแก้จุกลิ้นปี่ด้วยอาหารได้เหมือนกันค่ะ โดยเฉพาะการเลือกรับประทานอาหารช่วยขับลมในกระเพาะ หรืออาหารที่มีสรรพคุณช่วยย่อย เช่น น้ำขิง น้ำตะไคร้ น้ำมะนาว ชาคาโมมายล์ หรือแม้กระทั่งน้ำเปล่า รวมทั้งผลไม้อย่างมะละกอที่มีเอนไซม์ช่วยย่อย อาหารเหล่านี้จะช่วยบรรเทาอาการแน่นท้องและอาการจุกเสียดได้

          - 15 อาหารช่วยย่อย ขับลม กินให้หายตรมจากอาการท้องอืด !
 
          - 9 อาหารแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ หลังหม่ำจังก์ฟู้ด ไม่อยากท้องผูก แค่จัดตามนี้

2. แก้จุกลิ้นปี่ด้วยสมุนไพร


          นอกจากอาหารแล้ว สมุนไพรช่วยย่อยอาหารและสมุนไพรแก้ท้องอืดก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่เบา เพราะสมุนไพรบางตัวก็มีฤทธิ์ในการขับลม และช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น และเมื่อระบบย่อยอาหารปรับตัวเป็นปกติแล้ว อาการจุกเสียดท้อง จุกลิ้นปี่ก็จะค่อย ๆ บรรเทาเบาบางลงโดยอัตโนมัติ

          - 12 สมุนไพรช่วยย่อยอาหาร ปราบอาการแน่นท้อง คืนความสุขให้กระเพาะ

วิธีแก้ท้องอืด

3. แก้จุกลิ้นปี่ด้วยท่าโยคะ


          ถ้ารับประทานทั้งอาหารช่วยย่อยและสมุนไพรแก้ท้องอืดก็แล้ว แต่อาการจุกลิ้นปี่ก็ยังไม่ดีขึ้น ยังคงจุกเสียดแน่นท้องเหมือนมีลมในท้องอยู่ไม่หาย ลองท่าโยคะช่วยขับลม ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้อย่างเป็นปกติ ตามท่าโยคะเหล่านี้ก็ได้

          - โยคะแก้ท้องอืด ช่วยดีท็อกซ์ลำไส้ ลดหน้าท้องใน 10 นาที !

4. แก้จุกลิ้นปี่ด้วยวิธีกดจุด

    
          ในทางการแพทย์แผนปัจจุบันอาจแก้อาการจุกลิ้นปี่ จุกเสียดแน่นท้องเนื่องจากอาหารไม่ย่อยด้วยยาขับลม หรือยาช่วยย่อยอาหาร ทว่าตามศาสตร์แพทย์แผนจีน เรามีวิธีกดจุดหยุดอาการจุกลิ้นปี่ช่วยด้วยอีกทางค่ะ โดยสามารถกดจุดแก้จุกลิ้นปี่ได้ตามนี้เลย

1. จุดเน่ยกวาน

          จุดเน่ยกวานจะอยู่ห่างจากเส้นข้อมือระหว่างเอ็นทั้งสอง โดยห่างจากเส้นข้อมือประมาณ 2 นิ้ว ดังรูป

กดจุด

วิธีแก้ท้องอืด

2. จุดจู๋ซานหลี

          จุดนี้จะอยู่ใต้สะบ้าหัวเข่าล่างลงไปประมาณ 3 นิ้ว โดยจะอยู่บริเวณข้างกระดูกหน้าแข้งด้านนอก ดังรูป

 กดจุด

          ให้ใช้หัวแม่มือกดที่จุดจู๋ซานหลีทั้งสองข้างประมาณ 3-5 นาที หรือจะกดจุดเน่ยกวานค้างไว้ข้างละ 3-5 นาทีก็จะช่วยให้ได้ผลดีขึ้น ยิ่งหากดื่มน้ำขิงอุ่น ๆ สักแก้ว อาการจุกลิ้นปี่ก็จะทุเลาลงเร็วขึ้นด้วย

          นอกจากวิธีแก้จุกลิ้นปี่ข้างต้นแล้ว เรายังอยากแนะนำวิธีป้องกันอาการจุกลิ้นปี่ด้วยการเลือกรับประทานอาหารไฟเบอร์สูง อย่างผัก-ผลไม้ เพื่อช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ รวมไปถึงควรดื่มน้ำให้พอเพียงต่อความต้องการของร่างกาย และควรหลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูงด้วยนะคะ เพราะอาหารไขมันสูงเป็นสาเหตุของอาการจุกเสียดแน่นท้องตัวดีเลยล่ะ

          อ้อ ! และหากมีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐานหรืออ้วน อยากขอให้ลดน้ำหนักควบคู่ไปกับวิธีแก้จุกลิ้นปี่ด้วย เพราะน้ำหนักตัวก็มีผลทำให้ระบบย่อยอาหารแปรปรวนด้วยเหมือนกันค่ะ ส่วนใครที่มีอาการจุกท้องขณะวิ่งออกกำลังกาย ลองแก้อาการจุกท้องตามเทคนิคเหล่านี้ก็ได้

          - 9 เทคนิควิ่งไม่ให้จุกท้อง ทำแล้วจะไม่ท้อกับการวิ่งอีกต่อไป !

          อย่างไรก็ตามอาการจุกลิ้นปี่ เสียดท้อง อาจเป็นอาการแสดงของโรคต่าง ๆ ได้ด้วย โดยเฉพาะคนที่มีอาการจุกลิ้นปี่ จุกเสียดท้องต่อเนื่องนานเกิน 2 สัปดาห์ แม้จะแก้จุกลิ้นปี่ด้วยวิธีต่าง ๆ ไปก็ไม่ค่อยได้ผล เคสนี้แนะนำให้รีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของอาการจุกเสียดลิ้นปี่โดยเร็วจะดีที่สุดค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้องกับจุกลิ้นปี่


          - จุกลิ้นปี่ ส่งสัญญาณบอกโรคอะไร

          - ปวดยอดอก เจ็บกระเพาะ ระวังอาจไม่ใช่เพียงโรคกระเพาะ


          - เจ็บหน้าอก จุกแน่นบ่อย ๆ นี่เราเป็นโรคหัวใจหรือกรดไหลย้อนกันแน่ ขอบคุณข้อมูลจาก : หมอชาวบ้าน, healthlineเรื่องที่คุณอาจสนใจ
4 วิธีแก้จุกลิ้นปี่ จุกเสียดท้องทำยังไงให้หาย บรรเทาได้หลายทางเลือก อัปเดตล่าสุด 7 มิถุนายน 2566 เวลา 08:05:03 690,268 อ่าน
TOP