x close

7 วิธีรักษารอยช้ำให้หายไว ฟกช้ำดำเขียว แก้ยังไงดี

           เกิดรอยฟกช้ำขึ้นที่ร่างกาย รักษาให้หายไว ๆ ยังไงดี เรามีวิธีแก้ฟกช้ำดำเขียวที่ทำง่าย ๆ ด้วยตัวเองมาบอกต่อ
รอยฟกช้ำ

           เคยไหมคะที่อยู่ ๆ สายตาก็เหลือบไปเห็นรอยช้ำที่ร่างกาย เรียกว่าเป็นรอยช้ำที่ไม่มีสาเหตุ ไม่รู้ที่มาที่ไป หรือบางเคสก็ซุ่มซ่ามเดินชนจนเกิดอาการฟกช้ำดำเขียวขึ้นมา แต่ครั้นจะปล่อยให้รอยช้ำอวดโฉมบนผิวเราหลายวันก็กระไรอยู่ กระปุกดอทคอมเลยนำวิธีแก้ฟกช้ำให้หายไว มาให้ลองปฐมพยาบาลเบื้องต้นกัน

รอยช้ำเกิดจากอะไร

           ส่วนใหญ่รอยฟกช้ำจะเกิดจากแรงกระแทกที่ส่งผลให้เส้นเลือดฝอยใต้ชั้นผิวหนังแตก และมีเลือดออกในชั้นผิวหนัง รอยฟกช้ำจึงมีสีออกแดงเป็นจ้ำ และหากนานเข้าสีของรอยช้ำจะเปลี่ยนเป็นสีม่วง สีออกคล้ำ กระทั่งรอยช้ำเป็นจ้ำสีเขียวหรือสีเหลืองตามมา

           อ้อ ! รอยฟกช้ำส่วนใหญ่จะไม่เกิดเป็นแผลที่มีเลือดออกหรือแผลสด แต่จะเป็นการอักเสบที่ชั้นใต้ผิวหนังเท่านั้น ซึ่งนอกจากการได้รับแรงกระแทกจนทำให้เกิดรอยช้ำขึ้นแล้ว รอยฟกช้ำยังอาจเกิดจากอาการเส้นเลือดฝอยแตกง่าย โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่ใช้ยาสเตียรอยด์ด้วยนะคะ

ปฐมพยาบาล

วิธีรักษารอยช้ำให้หายไว

           ยิ่งเรารักษารอยช้ำได้เร็วเท่าไร อาการฟกช้ำก็จะหายไวเท่านั้น งั้นเอาเป็นว่าเรามาดูวิธีรักษารอยช้ำกันเลยค่ะ

1. ประคบเย็น

           หากเกิดรอยฟกช้ำภายใน 48 ชั่วโมงแรก หรือมีอาการบวม ให้ใช้น้ำเย็น เจลเย็น หรือน้ำแข็งประคบแผลฟกช้ำครั้งละ 15-30 นาที วันละ 3-4 ครั้ง การประคบเย็นจะช่วยให้เส้นเลือดหดตัว โอกาสจะเกิดรอยช้ำที่ผิวหนังก็จะลดลง อีกทั้งการประคบเย็นยังช่วยลดอาการปวดบวมได้เป็นอย่างดี

ปฐมพยาบาล

2. ประคบร้อน

           หากเกิดรอยฟกช้ำนานกว่า 48 ชั่วโมงขึ้นไป (สังเกตได้จากรอยช้ำเริ่มเป็นสีเขียวหรือสีเหลือง) ให้ประคบร้อน โดยใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นหรือกระเป๋าน้ำร้อนมาประคบบริเวณรอยช้ำ นานครั้งละ 15-30 นาที วันละ 3-4 ครั้ง ความร้อนจะช่วยผ่อนคลายเนื้อเยื่อต่าง ๆ และกระตุ้นให้มีการไหลเวียนโลหิตรอบ ๆ รอยช้ำ แผลฟกช้ำก็จะจางหายได้ไวขึ้น

3. พันรอยช้ำ

           หากรอยช้ำมีขนาดใหญ่และสีเข้มมาก บวกกับเพิ่งเกิดรอยช้ำใหม่ ๆ แนะนำให้พันผ้ารอบ ๆ รอยช้ำให้แน่นพอสมควร เพื่อป้องกันเนื้อเยื่อและเส้นเลือดถูกกระทบกระเทือนจากปัจจัยภายนอกอีก รวมถึงประคบเย็นให้เร็วที่สุดเลยนะคะ

4. ยกให้สูง

           หากรอยช้ำเกิดบริเวณขาหรือเท้า ให้พาดขากับพนักเก้าอี้หรือหมอนอิง โดยให้ตำแหน่งของรอยช้ำอยู่สูงกว่าหัวใจ วิธีนี้จะช่วยลดแรงกดบริเวณแผล และช่วยให้กล้ามเนื้อ เนื้อเยื่อ และเส้นเลือดบริเวณที่ช้ำผ่อนคลายมากขึ้น

5. พอกรอยช้ำด้วยดินสอพอง

           ถ้ามีดินสอพองและมะนาวให้นำ 2 อย่างนี้ผสมกันจนเป็นเนื้อครีมข้น ๆ จากนั้นประคบเย็นที่แผลเสียก่อน แล้วจึงพอกดินสอพองผสมมะนาวลงไปที่รอยช้ำ วิตามินซีและสารจากดินสอพองจะช่วยลดร่องรอยดำบริเวณผิวหนัง พร้อมทั้งช่วยลดอาการอักเสบ

6. ทาเจลว่านหางจระเข้

ปฐมพยาบาล

           ว่านหางจระเข้มีคุณสมบัติช่วยลดอาการอักเสบได้ เราจึงนำเจลว่านหางจระเข้มาทาบาง ๆ ที่รอยฟกช้ำเพื่อรักษารอยช้ำให้หายไปได้นั่นเอง

           - ว่านหางจระเข้ สมุนไพรสารพัดประโยชน์

7. กินสับปะรดก็ดี พอกรอยช้ำก็ได้
    
ปฐมพยาบาล

           สับปะรดมีเอนไซม์โบมีเลน เอนไซม์ที่มีสรรพคุณช่วยลดการอักเสบของร่างกาย ช่วยลดรอยฟกช้ำดำเขียวได้ โดยจะกินสับปะรดช่วยให้รอยช้ำหายไว ๆ หรือนำสับปะรดมาพอกบริเวณรอยช้ำก็ได้เหมือนกัน แล้วแต่ถนัดเลยจ้า

            นอกจากสับปะรดแล้ว เรายังมีอาหารลดอาการอักเสบชนิดอื่น ๆ มาเสนอด้วยนะคะ ลองดูเลย

           - 19 อาหารที่ลดอาการอักเสบ บรรเทาอาการได้ชะงัดไม่ง้อยา   


ขอบคุณข้อมูลจาก

Natcha The Explorer
หมอกสิสิน  
healthline

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 วิธีรักษารอยช้ำให้หายไว ฟกช้ำดำเขียว แก้ยังไงดี อัปเดตล่าสุด 6 มกราคม 2564 เวลา 16:29:06 675,802 อ่าน
TOP