x close

ไอแห้ง ๆ บอกโรคอะไรได้บ้าง นอกจากหนึ่งในอาการโควิด 19

          ไอแห้งคืออาการแบบไหน แล้วถ้าไอแห้ง ๆ คันคอ เป็นเรื้อรังมาสักพัก ป่วยอะไรได้บ้างลองเช็กดู
          อาการไอเกิดขึ้นกับเราได้บ่อย อย่างอากาศเปลี่ยน นอนห้องแอร์ทั้งคืน โดนพัดลมพัดตลอดก็อาจมีอาการไอแห้ง ๆ ขึ้นมาได้ ทว่าในช่วงที่โควิด 19 ระบาดอยู่ เวลามีอาการไอแห้งขึ้นมาหลายคนก็เริ่มกังวลใจ เพราะไอแห้งก็เป็นหนึ่งในอาการแสดงของโรคโควิด 19 ด้วยเหมือนกัน ทว่าก็ยังมีโรคหรือภาวะอื่น ๆ ที่แสดงอาการไอแห้งได้อีกด้วยนะ ตามนี้เลย
ไอแห้ง

ไอแห้ง เกิดจากอะไรได้บ้าง
          อาการไอแห้ง คือ อาการไอไม่มีเสมหะ ไม่มีน้ำลาย เหมือนคอแห้งแล้วมีอาการไอขึ้นมา โดยอาการไอแห้ง ๆ เป็นได้ตั้งแต่ไอเล็กน้อยไปจนถึงไอหนัก ๆ และอาจมีอาการคันคอ ระคายคอ เหมือนมีอะไรติดอยู่ในคอ ร่วมกับอาการเสียงแหบได้ในรายที่ไอหนักและไอติดต่อกัน ซึ่งอาการไอแห้งอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

1. สิ่งระคายเคือง

          อย่างที่บอกว่าอาการไอแห้งเกิดขึ้นได้ง่าย ๆ ในชีวิตประจำวันของเรา อย่างการมีสิ่งระคายเคืองคอ เช่น ควันบุหรี่ ควันไฟ ควันจากท่อไอเสียเครื่องยนต์ ฝุ่นละออง ฝุ่นพิษ PM2.5 กลิ่นสารเคมีหรือกลิ่นฉุนบางอย่าง ก็อาจทำให้ระบบทางเดินหายใจเกิดระคายเคืองและส่งผลให้เราไอแห้งขึ้นมาได้ แต่อาการไอแห้งจากสาเหตุนี้จะเป็นเพียงช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น หากออกจากพื้นที่ที่มีสิ่งระคายเคืองหรือร่างกายกำจัดสิ่งระคายเคืองออกไปได้หมด อาการไอแห้ง ๆ ก็จะหายไปด้วย

2. ภูมิแพ้

ไอแห้ง

          โรคภูมิแพ้แค่เจอกับสิ่งกระตุ้นที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ เช่น ไรฝุ่น เกสรดอกไม้ ขนสัตว์ ก็มีอาการไอแห้ง ๆ หรือไอแห้งแบบคันคอได้ นอกจากนี้ยังอาจมีอาการน้ำมูกไหล น้ำตาไหล คันยิบ ๆ ที่จมูก ตา จามเป็นช่วง ๆ หรือรู้สึกมีเสมหะติดอยู่ในลำคอร่วมด้วย และอาการไออาจรุนแรงมากขึ้นในช่วงเวลากลางคืน ซึ่งการรักษาก็ควรรีบหลีกเลี่ยงสิ่งที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองอย่างไว และอาจจำเป็นต้องใช้ยาแก้แพ้ หรือหากอาการหนัก หายใจลำบาก ก็อาจต้องใช้ยาพ่นช่วยบรรเทาอาการ

โรคแพ้อากาศ น้ำมูกไหล จาม เมื่ออากาศเปลี่ยน ดูแลตัวเองยังไงดี

3. หอบหืด

          หอบหืดเป็นโรคที่สภาพอากาศก็มีผลต่ออาการเหมือนกัน โดยเมื่อผู้ป่วยเจออากาศเย็น ๆ สัมผัสกับสิ่งระคายเคือง หรือติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ ก็จะทำให้กล้ามเนื้อหลอดลมตีบ เยื่อบุในหลอดลมอักเสบ หรือหลอดลมฝอยตีบ ทำให้หายใจไม่สะดวก ไอมาก หอบเหนื่อย หายใจมีเสียงวี้ดหรือหายใจดัง ซึ่งการรักษาก็มีหลายวิธี ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรคที่เป็นอยู่

โรคหอบหืด เกิดจากอะไร เช็กอาการป่วยว่าใช่เราไหมที่เป็นอยู่

4. ไอกรน

          สำหรับคนที่ไอแห้ง ๆ ถี่ ๆ ติดต่อกันเป็นชุดใหญ่ และมีอาการไอเรื้อรังมานานเกิน 10 วัน หายใจเข้าแรงจนเกิดเสียงดัง "วู้ป" (Whooping Cough) อาจต้องสงสัยโรคไอกรนไว้หน่อยแล้วล่ะค่ะ ยิ่งถ้ามีอาการไอแห้ง ๆ แบบนี้ ร่วมกับอาการตาแดง มีไข้ต่ำ ๆ น้ำมูก น้ำตาไหล ก็น่าจะใช่อาการของโรคไอกรน

5. โรคไอ 100 วัน

          โรคไอ 100 วัน เป็นโรคที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ แต่ในปัจจุบันจะเรียกโรคนี้ว่า ภาวะหลอดลมอักเสบเฉียบพลัน ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ และส่งผลให้มีอาการไอแห้ง ๆ เรื้อรังนานเป็นเดือน ๆ โดยไม่มีไข้ ไม่ได้ป่วย และสุขภาพโดยรวมก็ดูสบายดี

โรคไอ 100 วัน เกิดจากอะไร ทำยังไงให้หายไอได้บ้าง

6. โรคกรดไหลย้อน

ไอแห้ง

          หากไอแห้ง ๆ หลังกินอิ่มและหลังล้มตัวลงนอน ร่วมกับมีอาการแสบร้อนกลางอก หรือบางคนมีอาการเรอเปรี้ยว แบบนี้อาจเป็นโรคกรดไหลย้อนอยู่ก็ได้

โรคกรดไหลย้อน เกิดจากอะไร รักษายังไงดี

7. ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด

          โดยเฉพาะยาลดความดันโลหิตในกลุ่ม ACE inhibitors เช่น ยา Enalapril ซึ่งใช้รักษาอาการผู้ป่วยโรคไตและเบาหวานด้วย โดยยากลุ่มนี้มักทำให้เกิดอาการไอแห้ง ๆ ใน 20% ของผู้ป่วยที่ใช้ยาดังกล่าว รวมไปถึงยารักษาโรคกระดูกพรุน Bisphosphonates ซึ่งหากรับประทานไม่ถูกเวลา หรือไม่ถูกวิธี ก็อาจส่งผลให้เกิดการระคายเคืองหลอดอาหาร จนเกิดอาการแสบหน้าอก ไออย่างรุนแรง หรือไอเป็นเลือดได้ ทั้งนี้ อาการไอที่เกิดจากยาสามารถหลีกเลี่ยงได้ด้วยการปรึกษาแพทย์ให้เปลี่ยนยา กินยาให้ถูกวิธี หรือหากอาการไอแห้ง ๆ ไม่ได้ส่งผลกระทบที่ร้ายแรงก็อาจไม่จำเป็นต้องรักษาเลยก็ได้

8. ปอดอักเสบ

          อาการปอดอักเสบในระยะแรก ๆ อาจมีอาการคล้ายหวัด คือ ไอแห้ง จาม เจ็บคอ แต่ในระยะหลังอาจมีอาการไข้สูง หนาวสั่น อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ หอบเหนื่อย เจ็บชายโครง ตามมาได้ และหากไม่รีบรักษาก็อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนที่อันตราย

8 สัญญาณปอดอักเสบ ปอดบวม สังเกตจากอะไรได้บ้าง

9. โควิด 19

ไอแห้ง

          อาการไอแห้ง ๆ เป็นหนึ่งในอาการแสดงของโควิด 19 ด้วยเหมือนกัน แต่ทั้งนี้ต้องเช็กสัญญาณอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ไข้สูงติดต่อกัน 48 ชั่วโมง ไม่มีแรง ปวดเมื่อยเนื้อตัว เจ็บคอ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส มีผื่นแดงขึ้นตามร่างกาย เหนื่อยง่าย หายใจลำบาก แน่นหน้าอก เป็นต้น

อาการโควิด 19 เป็นยังไง มีวิธีรักษาแบบไหนบ้าง

          ใครมีอาการไอแห้งลองแก้ไอด้วยสูตรธรรมชาติดูก่อนก็ได้ แต่หากไอติดต่อกันมานานเกิน 2 สัปดาห์แล้วก็ไม่หาย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจสักหน่อย แม้จะไม่มีอาการป่วยอื่น ๆ ร่วมด้วยก็ตาม

ไอเรื้อรังนานเกิน 2 สัปดาห์ บอกปัญหาสุขภาพได้หลายโรค !

บทความเกี่ยวกับอาการไอและวิธีแก้ไอ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไอแห้ง ๆ บอกโรคอะไรได้บ้าง นอกจากหนึ่งในอาการโควิด 19 อัปเดตล่าสุด 10 มิถุนายน 2564 เวลา 06:42:28 50,847 อ่าน
TOP