x close

โพรไบโอติก ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 เสริมภูมิคุ้มกัน ช่วยคนท้องผูกให้ถ่ายคล่องขึ้น

           แนะนำโพรไบโอติก แบคทีเรียชนิดดีช่วยย่อยอาหาร แก้ท้องผูก แถมยังช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน บรรเทาอาการลองโควิดหลังหายป่วย ว่าแต่ในปี 2022 มีโพรไบโอติกยี่ห้อไหนน่าสนใจบ้าง
            ในท้องตลาดมีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมโพรไบโอติกหลากหลายยี่ห้อ ซึ่งอาจตัดสินใจยากสำหรับผู้ที่กำลังมองหาโพรไบโอติกมาดูแลสุขภาพ เสริมภูมิคุ้มกัน และช่วยระบบย่อยอาหาร แก้ปัญหาท้องผูก หรือถ่ายยากให้ถ่ายง่ายขึ้น งั้นเอาเป็นว่าเราจะมาแนะนำโพรไบโอติก 2022 ว่าควรเลือกยี่ห้อไหนดี พร้อมเช็กประโยชน์และข้อควรระวังกัน

โพรไบโอติก (Probiotics) คืออะไร
พบในอาหารประเภทไหนบ้าง

โพรไบโอติก

           โพรไบโอติก คือ กลุ่มแบคทีเรียหรือจุลินทรีย์ที่มีชีวิตที่มีอยู่ในร่างกายอยู่แล้ว จัดอยู่ในกลุ่มจุลินทรีย์ชนิดดี มีประโยชน์ เพราะหากมีปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยเสริมการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย โดยนอกจากจะพบได้ในระบบทางเดินอาหาร ลำไส้ ช่องคลอดแล้ว ยังสามารถพบได้ในอาหาร เช่น โยเกิร์ต นมเปรี้ยว กิมจิ แตงกวาดอง มิโสะ เป็นต้น
โพรไบโอติก ช่วยเรื่องอะไร มีประโยชน์ไหม

โดยคุณสมบัติทั่วไปของโพรไบโอติกมีประโยชน์มากมาย เช่น 

 • ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย ทำให้ถ่ายง่ายขึ้น 

 • ช่วยลดอาการลำไส้แปรปรวน บรรเทาอาการท้องผูกและท้องเสีย

 • ช่วยปรับสมดุลการย่อยอาหารให้มีการทำงานดีขึ้น แก้ปัญหาท้องอืด

 • สร้างเกราะป้องกันบริเวณเยื่อบุลำไส้ ไม่ให้เชื้อโรคหลุดลอดออกจากทางเดินอาหารเข้าสู่ร่างกาย 

 • สร้างค่า pH ให้ลำไส้เป็นกรด เพื่อไม่ให้แบคทีเรียก่อเกิดโรคเข้ามาเจริญเติบโตในร่างกาย

 • กระตุ้นให้ร่างกายสร้างสารต่อต้านหรือกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ไม่ดีออกไปผ่านการขับถ่าย 

 • เติมจุลินทรีย์ชนิดดีเข้าสู่ร่างกายเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง

          ดังนั้นถ้าขาดโพรไบโอติก ร่างกายจะอ่อนเพลียได้ง่าย ระบบย่อยอาหารแปรปรวน มีอาการท้องเสียหรือท้องผูกเรื้อรัง ภูมิคุ้มกันต่ำลง เสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น 

          ทั้งนี้ ปัจจัยที่ทำให้โพรไบโอติกในร่างกายลดลง ส่วนหนึ่งมาจากการรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์กับร่างกายมากเกินไป เช่น อาหารที่มีน้ำตาลสูง แป้งที่ผ่านการขัดสี อาหารที่ตัดแต่งสารพันธุกรรม ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมทั้งพฤติกรรมสูบบุหรี่ นอนหลับไม่สนิท ไม่ออกกำลังกาย มีภาวะเครียด และกินยาปฏิชีวนะมากเกินไป

โพรไบโอติก กับการฟื้นฟูร่างกายผู้ป่วยลองโควิด

          นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย ได้แนะนำให้ผู้ป่วยลองโควิด 19 หรืออาการที่หลงเหลืออยู่จากการป่วยโควิด 19 รับประทานอาหารที่มีโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ นม เนยแข็ง ถั่วต่าง ๆ เต้าหู้ รวมทั้งบริโภคอาหารที่มีจุลินทรีย์สุขภาพ หรือโพรไบโอติก ได้แก่ โยเกิร์ต นมเปรี้ยว โดยควรเลือกชนิดที่มีนํ้าตาลน้อย กินร่วมกับอาหารที่มีใยอาหารสูง เช่น ธัญพืช ถั่วเมล็ดแห้ง กล้วย หัวหอมใหญ่ กระเทียม เป็นต้น เพื่อเป็นอาหารให้จุลินทรีย์สุขภาพ และยังช่วยระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

          แล้วโพรไบโอติกสามารถช่วยบรรเทาภาวะลองโควิด (Long Covid) ได้อย่างไร ? 

          เรื่องนี้ นพ.กฤษดา ศิรามพุช แพทย์เวชศาสตร์ชะลอวัย ระบุว่า มีรายงานที่พบว่าผู้ที่หายจากโควิดแล้วจะมีจุลินทรีย์ในลำไส้ไม่ปกติ คือ แบคทีเรียชนิดดีน้อยลง แต่แบคทีเรียตัวร้ายเพิ่มขึ้น ทำให้มีอาการในระบบทางเดินอาหาร เช่น ท้องอืด ท้องเสีย ลำไส้แปรปรวน แต่การรับประทานโพรไบโอติกจะช่วยปรับสมดุลแบคทีเรียในลำไส้ และยังไปกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาว B lymphocyte หรือ B cell ขึ้นมา ซึ่งเม็ดเลือดขาวชนิดนี้จะไปสร้างเป็นแอนตี้บอดี ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ร่างกายรับมือกับเชื้อโรคได้อีกทาง 

โพรไบโอติก ต่างกับ พรีไบโอติก ยังไง
โพรไบโอติก

          โพรไบโอติก เป็นจุลินทรีย์ที่ดีแก่ร่างกาย ช่วยทำให้ระบบลำไส้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนพรีไบโอติกเป็นอาหารชนิดหนึ่งที่ร่างกายย่อยและดูดซึมไม่ได้ แต่จะถูกย่อยโดยแบคทีเรียโพรไบโอติกในลำไส้ใหญ่ เท่ากับว่า พรีไบโอติก ก็คืออาหารของโพรไบโอติกนั่นเอง หากเรากินอาหารที่มีพรีไบโอติกเยอะก็จะช่วยทำให้จุลินทรีย์โพรไบโอติกเจริญเติบโตแข็งแรง มีปริมาณมากพอที่จะส่งผลดีต่อสุขภาพ ซึ่งอาหารที่มีพรีไบโอติกก็ได้แก่ หอมแดง กระเทียม หน่อไม้ฝรั่ง ถั่วเหลือง ถั่วแดง เห็ดหอม ฝรั่ง ส้ม แอปเปิล เป็นต้น
อาหารเสริมโพรไบโอติก มีกี่แบบ

          อาหารเสริมโพรไบโอติกต่าง ๆ ตามท้องตลาดมีสายพันธุ์จุลินทรีย์โพรไบโอติกเป็นส่วนผสมทั้งรูปแบบผงแป้ง แคปซูล หรือยาเม็ดเคี้ยว เช่น  

 • แล็กโทบาซิลลัส แอซิโดฟิลัส (Lactobacillus Acidophilus) จุลินทรีย์ที่มีสรรพคุณช่วยย่อยอาหาร แก้ปัญหาท้องอืด จุกเสียด ลดอาการลำไส้แปรปรวน ดีต่อระบบขับถ่ายและระบบทางเดินปัสสาวะ 

 • แล็กโทบาซิลลัส เคซิไอ (Lactobacillus Casei) จุลินทรีย์ที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย รวมทั้งมีสรรพคุณช่วยย่อยอาหาร รักษาสมดุลลำไส้ รักษาอาการท้องร่วง และลดอาการท้องผูก 

 • บิฟิโดแบคทีเรีย (Bifidobacteria) จุลินทรีย์ที่มีสรรพคุณช่วยควบคุมน้ำตาลและไขมันในเลือด กระตุ้นการดูดซึมอาหารและระบบขับถ่าย เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก อีกทั้งยังช่วยเพิ่มเซลล์เม็ดเลือดขาว รักษาอาการผิดปกติของทางเดินอาหาร ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ 

 • บาซิลลัส (Bacillus) จุลินทรีย์ที่มีสรรพคุณช่วยเสริมภูมิคุ้มกันร่างกาย ลดการติดเชื้อทางเดินอาหาร ช่วยให้การย่อยอาหารมีประสิทธิภาพ ลดอาการลำไส้แปรปรวน
วิธีเลือกซื้อโพรไบโอติก

1. เลือกจากวิธีรับประทาน เช่น แบบผงแป้ง หรือแบบเม็ด 

 • แบบผงแป้ง จะต้องนำไปชงกับน้ำแล้วดื่ม บางยี่ห้ออาจจะมีกลิ่นหรือรสชาติบางอย่างที่ไม่ถูกใจนัก แต่ก็เหมาะกับคนที่กลืนยาเม็ดไม่สะดวก
 • แบบผงแป้งชนิดกรอกปาก สามารถรับประทานเปล่า ๆ ได้เลย ไม่ต้องละลายน้ำก่อน ค่อนข้างสะดวก แต่มีแค่เฉพาะบางยี่ห้อเท่านั้น
 • แบบเจลลี่ เคี้ยวง่าย เหมาะกับคนที่ชอบกินขนมหรือกินจุบจิบ แต่โพรไบโอติกชนิดเจลลี่อาจยังมีไม่มากในบ้านเรา
 • แบบเม็ดหรือแคปซูล มีทั้งแบบเคี้ยวและแบบกลืน รับประทานได้สะดวกกว่าแบบผงแป้ง แต่ขนาดบรรจุจะน้อยกว่า จึงอาจได้รับจุลินทรีย์จำนวนน้อยกว่า

2. เลือกตัวเชื้อจุลินทรีย์ที่เราต้องการมาเป็นส่วนประกอบ เช่น แล็กโทบาซิลลัส เหมาะสำหรับกระตุ้นระบบขับถ่าย ส่วนบิฟิโดแบคทีเรีย เหมาะสำหรับกระตุ้นภูมิคุ้มกัน บรรเทาอาการลำไส้แปรปรวน เป็นต้น

3. เลือกจากปริมาณเชื้อจุลินทรีย์ โดยปริมาณเชื้อแบคทีเรียต่อซองไม่ควรต่ำกว่า 1,000 ล้าน CFU (Colony Forming Unit) โดยเฉพาะเชื้อกลุ่มที่ไม่มีเกราะหุ้มที่จะตายจากกรดในกระเพาะอาหารก่อนถึงลำไส้ เช่น แล็กโทบาซิลลัสและบิฟิโดแบคทีเรีย จึงต้องรับประทานในปริมาณสูงต่อวัน แต่ถ้าเป็นเชื้อแบคทีเรียที่มีเกราะหุ้มพิเศษ เช่น บาซิลลัส โคแอกกูแลน มีความหนาแน่นของเชื้อแบคทีเรีย 1,000-2,000 ล้าน CFU ก็เพียงพอ 

4. ตรวจสอบว่าผลิตภัณฑ์นั้นมีการเสริมใยอาหาร พรีไบโอติกหรืออาหารของแบคทีเรียโพรไบโอติกรวมอยู่ด้วยเสมอ หรือเรียกว่าซินไบโอติก (Synbiotic) ซึ่งจะช่วยให้โพรไบโอติกทำงานได้ดีขึ้น  

5. ตรวจสอบข้อมูลบนกล่องของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ดังนี้

 • อ่านฉลากหลังกล่องว่ามีเลข อย. หรือไม่เพื่อความปลอดภัย 

 • มีการระบุชื่อสายพันธุ์โพรไบโอติกหรือไม่ เพื่อกันการแอบอ้างหรือโดนหลอก 

 • ระบุวิธีการใช้และวิธีเก็บรักษา

 • ตรวจสอบวันหมดอายุ และบรรจุภัณฑ์ไม่มีรอยฉีกขาดหรือรอยรั่วเพื่อป้องกันสิ่งสกปรก

โพรไบโอติก กับผลข้างเคียงและข้อควรระวัง
 • ไม่ควรรับประทานในปริมาณที่สูงเกินไป เพราะจะทำให้เกิดลมในท้อง ท้องอืด แน่นท้อง ท้องเสียได้

 • ผู้ที่มีโรคประจำตัว เด็กเล็ก คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ หรือผู้สูงอายุควรปรึกษาแพทย์ก่อนการใช้ผลิตภัณฑ์โพรไบโอติก

โพรไบโอติก ยี่ห้อไหนดี ปี 2022
            ผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกยี่ห้อไหนดี เรารวมมาให้ตรงนี้แล้ว

1. โปรบิแล็ค โพรไบโอติกและอินูลิน

โพรไบโอติก

ภาพจาก dutchmilldelivery.com

          ผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกและพรีไบโอติก ประกอบไปด้วยโพรไบโอติก 2 สายพันธุ์ คือ แล็กโทบาซิลลัส รามโนซัส (LGG) ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน และบิฟิโดแบคทีเรียม อะนิมอนิส (BB-12) ช่วยปรับสมดุลระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่าย พร้อมอินูลินซึ่งเป็นอาหารของโพรไบโอติก แต่ละซองมีจุลินทรีย์ที่มีชีวิต 2,000 ล้านตัว ซึ่งเพียงพอต่อความต้องการในแต่ละวัน

 • ขนาด : 1 กรัม ต่อซอง (1 กล่อง บรรจุ 30 ซอง)
 • วิธีรับประทาน :  วันละ 1 ซอง โรยบนอาหาร หรือผสมกับน้ำอุณหภูมิห้อง ห้ามผสมกับน้ำร้อน หรือโรยบนอาหารร้อน เพราะจะทำให้จุลินทรีย์ตายและมีประสิทธิภาพลดลง หรือรับประทานเปล่า ๆ โดยไม่ต้องผสม
 • ราคาปกติ : 750 บาท

2. PROBAC7

โพรไบโอติก

ภาพจาก interpharma.co.th

         ผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกมีเชื้อแบคทีเรียถึง 6 ชนิด มีจำนวนเชื้อมากกว่า 20,000 ล้าน CFU ต่อซอง และพรีไบโอติกอีก 1 ชนิด รวมเป็น 7 ชนิด มากกว่ายี่ห้ออื่น ๆ ที่จะมีแบคทีเรีย 1-3 ชนิด ช่วยฟื้นฟูจากอาการลำไส้แปรปรวน ท้องผูกและท้องเสียเรื้อรัง ช่วยปรับสมดุลระบบขับถ่าย 

 • ขนาด : 2 กรัม ต่อซอง (1 กล่อง บรรจุ 30 ซอง)
 • วิธีรับประทาน : วันละ 2 ซอง (เช้า-เย็น) โดยฉีกซองเทใส่ปาก หรือชงกับน้ำเย็น รสชาติเหมือนน้ำส้ม สามารถรับประทานควบคู่กับยารักษาโรคลำไส้แปรปรวนได้ โดยทานให้ห่างกัน 30 นาที
 • ราคาปกติ : 1,800 บาท

3. VISTRA Bifido Balance

โพรไบโอติก

ภาพจาก vistra.co.th

         ผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น ใน 1 เม็ด ประกอบด้วยบิฟิโดแบคทีเรียม ลองกัม สายพันธุ์ BB536 จำนวน 1,300 ล้านตัว ปริมาณ 150 มิลลิกรัม เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาระบบขับถ่าย ท้องผูกเป็นประจำ สามารถเพิ่มความอ่อนนุ่มของอุจจาระได้

 • ขนาด : 30 เม็ด ต่อขวด
 • วิธีรับประทาน : วันละ 1 เม็ดก่อนนอน
 • ราคาปกติ : 690 บาท

4. Blackmores Probiotics+Daily Balance

โพรไบโอติก

ภาพจาก blackmores.co.th

         แบลคมอร์ส โพรไบโอติกส์ + เดลี่ บาลานซ์ ขวดนี้ประกอบด้วยโพรไบโอติก ได้แก่ บิฟิโดแบคทีเรียม แล็กทิส, แล็กโทบาซิลลัส แอซิโดฟิลัส และแล็กโทบาซิลลัส พาราคาเซอิ และอินูลิน รวมทั้งพรีไบโอติก ทั้งหมด 71.85 พันล้าน CFU ต่อกรัม ช่วยปรับสมดุลของระบบย่อยอาหาร เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่าย รับประทานอาหารที่มีกากใยน้อย อาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูง ผู้สูงอายุที่ระบบทางเดินอาหารทำงานได้น้อยลง รวมถึงผู้ที่มีภาวะเครียดจากปัญหาต่าง ๆ จนส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินทางอาหาร

 • ขนาด : 30 แคปซูล ต่อขวด
 • วิธีรับประทาน : รับประทานพร้อมอาหาร วันละ 1 แคปซูล ทุกวัน
 • ราคาปกติ : 1,620 บาท

5. แบรนด์อินเนอร์ไชน์ โพรไบโอ

โพรไบโอติก

ภาพจาก brandsworld.co.th

         ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโพรไบโอติก สูตรซินไบโอติก (Synbiotic) ประกอบด้วยจุลินทรีย์โพรไบโอติก 2 ชนิด ได้แก่ บาซิลลัส โคแอกกูแลน (Bacillus Coagulans) และแล็กโทบาซิลลัส แอซิโดฟิลัส  (Lactobacillus Acidophilus) พร้อมกับไซโล-โอลิโกแซ็กคาไรด์ (Xylo-oligosaccharides) ที่เป็นแหล่งอาหารของจุลินทรีย์โพรไบโอติก รวมทั้งมีใยอาหาร เพิ่มกากในระบบทางเดินอาหาร ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาระบบขับถ่ายและมีอาการลำไส้แปรปรวน มีปัญหาผิวพรรณไม่สดใส หรือมักมีอาการแพ้โดยไม่ทราบสาเหตุ

 • ขนาด : 3.4 กรัม  ต่อซอง (1 ซองใหญ่ บรรจุ 30 ซอง) 
 • วิธีรับประทาน : วันละ 1-2 ซอง โดยรับประทานพร้อมน้ำ 1-2 แก้ว 
 • ราคาปกติ : 1,080 บาท

6. นิวทริไลท์ โพรไบโอติก

โพรไบโอติก

ภาพจาก amway.co.th

          ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโพรไบโอติก มีจุลินทรีย์ ได้แก่ บิฟิโดแบคทีเรียม แล็กทิส, แล็กโทบาซิลลัส แอซิโดฟิลัส และแล็กโทบาซิลลัส พาราคาเซอิ ช่วยปรับสมดุลร่างกายให้ลำไส้ทำงานปกติ แก้ปัญหาท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยในการขับถ่าย

 • ขนาด : 1.5 กรัม  ต่อซอง (1 กล่อง บรรจุ 30 ซอง) 
 • วิธีรับประทาน : เทผลิตภัณฑ์โพรไบโอติก 1 ซอง ลงในน้ำอุณหภูมิห้องปริมาณ 150 มิลลิลิตร ชงให้เข้ากันแล้วดื่มภายใน 5 นาที
 • ราคาปกติ : 1,650 บาท

7. Hyperbiotics PRO-15

โพรไบโอติก

ภาพจาก hyperbiotics.com

          ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโพรไบโอติกจากประเทศสหรัฐอเมริกา มีจุลินทรีย์ถึง 15 สายพันธุ์ เช่น แล็กโทบาซิลลัส แพลนทารัม, แล็กโทบาซิลลัส คาเซอิ, บิฟิโดแบคทีเรียม ลองกัม, แล็กโทบาซิลลัส รามโนซัส เป็นต้น ประกอบด้วยโพรไบโอติก 5 พันล้าน CFU ต่อกรัม ช่วยให้ระบบลำไส้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ย่อยอาหารและขับถ่ายดีขึ้น นอกจากนี้ยังปราศจากกลูเตน ปราศจากผลิตภัณฑ์นม ไม่ใส่น้ำตาล ผู้ที่รับประทานมังสวิรัติกินได้

 • ขนาด : 1 กระปุก บรรจุ 60 เม็ด
 • วิธีรับประทาน : วันละ 1 เม็ด หรือรับประทานสูงสุด 3 เม็ดต่อวัน ถ้าต้องการแบบเข้มข้น
 • ราคาประมาณ : 899 บาท

8. NATURE'S BOUNTY Acidophilus Probiotic

โพรไบโอติก

ภาพจาก herbspro.com

          อาหารเสริมโพรไบโอติกแบรนด์ดัง นำเข้าจากสหรัฐอเมริกา ประกอบด้วยจุลินทรีย์ชนิดแล็กโทบาซิลลัส แอซิโดฟิลัส กว่า 100 ล้าน CFU ช่วยปรับสมดุลทางเดินอาหาร โดยเพิ่มปริมาณจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ให้มากขึ้น ลดปริมาณจุลินทรีย์ที่เป็นโทษลง ช่วยให้ขับถ่ายได้ดีขึ้น

 • ขนาด : 1 กระปุก บรรจุ 120 เม็ด
 • วิธีรับประทาน : วันละ 1 เม็ด พร้อมอาหารหรือขณะท้องว่าง
 • ราคาประมาณ : 350 บาท
           ใครอยากเสริมโพรไบโอติกเพื่อปรับสมดุลของลำไส้ ก็ลองเลือกดูเลยว่าจะกินโพรไบโอติกยี่ห้อไหนดี ทั้งนี้ควรรับประทานอย่างเหมาะสม ควบคู่กับอาหารครบ 5 หมู่ และหากไม่แน่ใจว่าตัวเราสามารถรับประทานได้หรือไม่ ควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อให้เกิดความมั่นใจมากยิ่งขึ้น

บทความเกี่ยวกับอาการท้องผูกและวิธีแก้ท้องผูก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โพรไบโอติก ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 เสริมภูมิคุ้มกัน ช่วยคนท้องผูกให้ถ่ายคล่องขึ้น อัปเดตล่าสุด 17 กรกฎาคม 2566 เวลา 10:00:44 185,563 อ่าน
TOP