x close

วิธีเก็บชุดตรวจ ATK ไม่ให้เสื่อมสภาพ ลดโอกาสตรวจโควิด 19 แล้วเจอผลลวง

          ชุดตรวจ ATK หรือชุดตรวจโควิด 19 กลายเป็นอุปกรณ์จำเป็นในยุคนี้ไปแล้ว แต่เพื่อลดความเสี่ยงการเจอผลตรวจลวง เช็กให้ดีด้วยว่าเก็บถูกวิธีไหม
           สำหรับคนที่ซื้อ ATK หรือ ชุดตรวจ Antigen Test Kit มาเก็บไว้ที่บ้านหลาย ๆ อัน เพื่อความสะดวกในการคัดกรองตัวเองเบื้องต้น เราอยากให้เช็กวิธีเก็บ ATK ที่ทำอยู่กันหน่อยว่าเก็บรักษาอย่างถูกต้องเหมาะสมไหม เพราะหากเก็บไม่ถูกวิธีอาจเสี่ยงต่อการเสื่อมสภาพได้ โดยเฉพาะตัวน้ำยาที่ใช้ตรวจ ซึ่งต้องระมัดระวังเรื่องอุณหภูมิที่จะทำให้ประสิทธิภาพของน้ำยาลดลงไป เสี่ยงที่จะตรวจ ATK แล้วเจอผลลบลวงหรือผลบวกลวง ดังนั้นมาเรียนรู้วิธีเก็บ ATK อย่างถูกต้องกันดีกว่า
วิธีเก็บ ATK เก็บยังไงให้ถูกต้อง ไม่เสื่อมสภาพง่าย
วิธีเก็บ ATK

          หลักในการเก็บ ATK จริง ๆ ไม่ซับซ้อนยุ่งยากเลยนะคะ แค่ทำตามนี้

     1. เก็บ ATK ในอุณหภูมิห้อง ไม่เกิน 30 องศาเซลเซียส หรือดูจากข้างกล่องตรงรูปปรอท จะมีบอกว่าควรเก็บในอุณหภูมิเท่าไร ซึ่งโดยส่วนมากจะอยู่ราว ๆ 2-30 องศาเซลเซียส แล้วแต่ยี่ห้อนะคะ

     2. เก็บ ATK ให้พ้นแสงแดดและความชื้น เช่น ไม่ควรเก็บไว้บริเวณริมหน้าต่าง ในรถยนต์ รวมถึงใต้เบาะรถมอเตอร์ไซค์

     3. หากต้องการเก็บ ATK ไว้ในตู้เย็น ควรเก็บไว้ที่ช่องธรรมดา ซึ่งมีอุณหภูมิสูงกว่า 2 องศาเซลเซียส และห้ามเก็บไว้ในช่องแช่แข็งที่มีอุณหภูมิติดลบ เพราะจะทำให้น้ำยาเสื่อมสภาพ

เก็บชุดตรวจ ATK แล้วจะนำมาใช้ ควรระวังอะไรบ้าง
วิธีเก็บ ATK

  1. ตรวจสอบวันหมดอายุของชุดตรวจ ATK ก่อนนำไปใช้งานทุกครั้ง

  2. ระวังชุดตรวจที่สั่งผ่านออนไลน์ และส่งผ่านขนส่งต่าง ๆ ที่อาจทำให้ ATK ตากแดด โดนฝน หรืออยู่ในที่ร้อน-ชื้นเป็นเวลานาน ๆ ก่อนถึงมือเรา 

  3. เช็กสภาพของอุปกรณ์ทุกชิ้น ถ้าน้ำยาหก มีรู มีร่องรอย หรือกล่องบุบ ฉีกขาด สีซีด ซองใส่ชุดตรวจดูแล้วไม่อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ก็ไม่ควรใช้ 

  4. เมื่อเปิดกล่อง ฉีกซอง หรือเปิดน้ำยาแล้ว ให้ใช้ตรวจทันที อย่าเปิดทิ้งไว้ก่อน เพราะเสี่ยงต่อการปนเปื้อนได้ และอาจมีผลต่อประสิทธิภาพของน้ำยา

  5. ถ้าแช่ ATK ไว้ในตู้เย็น ต้องเอาออกมาวางในอุณหภูมิห้องให้คลายความเย็นก่อนอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง หรือลองจับที่กล่องดูว่าหายเย็นหรือยัง โดยเฉพาะตัวน้ำยาที่ใช้ตรวจ

  6. อย่าเก็บ ATK ไว้นาน ๆ เพราะเสี่ยงต่อการหมดอายุได้

วิธีเก็บ ATK

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ

          นอกจากการเก็บรักษา ATK อย่างเหมาะสมแล้ว ก่อนทำการตรวจโควิด 19 ควรดูวิธีใช้ ATK อย่างถี่ถ้วน โดยเฉพาะคนที่ใช้ ATK หลาย ๆ ยี่ห้อ ทั้งในวิธีแหย่จมูก ตื้นหรือลึก ปริมาณหยดน้ำยาที่ใช้ทดสอบ และระยะเวลาการอ่านผลตรวจ เพราะแต่ละยี่ห้ออาจมีการใช้งานที่ต่างกันเล็กน้อย

บทความที่เกี่ยวข้องกับชุดตรวจ ATK

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
วิธีเก็บชุดตรวจ ATK ไม่ให้เสื่อมสภาพ ลดโอกาสตรวจโควิด 19 แล้วเจอผลลวง โพสต์เมื่อ 28 มีนาคม 2565 เวลา 18:28:24 26,758 อ่าน
TOP