x close

กัญชาอยู่ในเลือดกี่วัน กิน-ใช้-สูบกัญชา กัญชง กระท่อม บริจาคเลือดได้ไหม

            กัญชาอยู่ในเลือดกี่วัน ถ้าเราไปกินเมนูที่มีส่วนผสมของกัญชา กัญชง หรือกระท่อม จะสามารถบริจาคโลหิตได้หรือเปล่า มาหาคำตอบกัน

           การบริจาคเลือดเพื่อส่งต่อให้ผู้อื่น ต้องมั่นใจว่าเลือดเรามีคุณภาพดี ไร้สิ่งปนเปื้อนอันตรายที่อาจส่งผลต่อผู้ป่วยที่รับเลือดได้ และทางสภากาชาดไทยก็มีข้อกำหนดในการบริจาคเลือด เช่น คนที่กินยาบางชนิดก็บริจาคเลือดไม่ได้ คนที่กินอาหารไขมันสูง ดื่มเหล้า ก็ต้องเว้นช่วงให้เลือดคลีนซะก่อนถึงจะบริจาคเลือดได้ แล้วในกรณีที่ไปลิ้มลองกัญชา กัญชง หรือกระท่อม แล้วอยากบริจาคเลือดขึ้นมาล่ะ ลองมาไขข้อสงสัยไปพร้อมกัน

กัญชาอยู่ในเลือดได้กี่วัน
กัญชา

           ก่อนอื่นต้องทราบว่า เมื่อสูบกัญชา หรือกินอาหารที่มีส่วนผสมของกัญชาเข้าไป สาร THC (Tetrahydrocannabinol) ในกัญชาจะตกค้างอยู่ในกระแสเลือด ซึ่งสำหรับคนที่ใช้กัญชาไม่บ่อย กินเป็นครั้งคราว จะพบสาร THC ในเลือดได้ในช่วง 1-2 วัน หลังบริโภคหรือเสพเข้าไป แต่คนที่ใช้กัญชาเป็นประจำ สาร THC จะอยู่ในเลือดได้นาน 3 วัน และคนที่เสพจนติดหรือเป็นสายเขียวจัด ๆ จะเจอสารกัญชาในเลือดได้นานถึง 7 วันเลย
กินกัญชา กัญชง กระท่อม บริจาคเลือดได้ไหม
กัญชา

           สำหรับประเด็นนี้ ทางศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ได้ประกาศเกณฑ์การรับบริจาคโลหิต กรณีผู้บริจาคใช้สารควบคุมที่มีฤทธิ์ต่อจิตประสาท​​​ เช่น กัญชา กัญชง กระท่อม เพื่อเป็นยาหรือบริโภคเป็นอาหารและเครื่องดื่ม ดังนี้
  • กรณีใช้เป็นประจำ คือ ตั้งแต่ 1 ครั้ง/สัปดาห์ขึ้นไป ต้องงด 7 วัน ก่อนบริจาคเลือด

  • กรณีใช้เป็นครั้งคราว ต้องงด 24 ชั่วโมง ก่อนบริจาคเลือด

กัญชา

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย

           อย่างไรก็ตาม ในวันที่บริจาคเลือด ผู้บริจาคต้องไม่มีอาการเมา มึนงง สับสน จากสารเสพติดทุกชนิดด้วยนะคะ ถึงจะบริจาคเลือดได้

           แต่ถ้าใครใช้จนเสพติดแล้ว ไม่ว่าจะกิน สูบ จะต้องเลิกเสพเป็นเวลาอย่างน้อย 1 ปี และมั่นใจว่าไม่กลับไปเสพอีกจึงจะสามารถบริจาคโลหิตได้

ในต่างประเทศ ถ้ากินกัญชาก็บริจาคเลือดไม่ได้
          ในต่างประเทศที่มีการใช้กัญชาได้อย่างถูกกฎหมาย เช่น บางรัฐของสหรัฐอเมริกา ก็มีประเด็นกินกัญชาแล้วไปบริจาคเลือดเช่นกัน และสภากาชาดของสหรัฐฯ ก็ประกาศกฎเกณฑ์ว่า ผู้ที่ใช้กัญชาไม่ว่าจะด้วยการกิน การสูบ หรือเสพแบบใด ๆ ก็ไม่ควรมาบริจาคเลือด เพราะยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่ากัญชาจะอยู่ในเลือดได้นานเท่าไรในแต่ละคน อีกทั้งยังมีปัจจัยเยอะมาก ทั้งปริมาณที่สูบ ความถี่ในการสูบ รวมไปถึงความสามารถในการขับของเสียออกจากร่างกายแต่ละคนด้วย ดังนั้นจึงมีข้อแนะนำว่าหากใช้กัญชาก็อย่ามาบริจาคเลือดจะดีกว่า
 

กัญชาอยู่ในร่างกาย-ปัสสาวะ-เลือด ได้กี่วัน ขับออกทางไหน

            ถ้าอยากบริจาคเลือดเพื่อต่อชีวิตให้ผู้อื่น ซึ่งจะสร้างบุญกุศลที่ยิ่งใหญ่ ก็พยายามดูแลรักษาเลือดของเราให้สะอาด คุณภาพดี งดเว้นอาหารไขมันสูงก่อนบริจาคเลือด ละเว้นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ของมึนเมา และสารเสพติดทุกชนิดให้เด็ดขาด ดื่มน้ำสะอาดให้เยอะ ๆ และพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 6-8 ชั่วโมงด้วยนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้องกับการบริจาคโลหิต

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กัญชาอยู่ในเลือดกี่วัน กิน-ใช้-สูบกัญชา กัญชง กระท่อม บริจาคเลือดได้ไหม อัปเดตล่าสุด 8 กรกฎาคม 2565 เวลา 09:07:16 14,698 อ่าน
TOP