x close

อาหารเพื่อสุขภาพมาแรงในปี 2023 อัปเดตเทรนด์อาหารที่น่าจับตา มีอะไรจัดว่าเด็ด !

          อาหารเพื่อสุขภาพ ที่คาดว่าจะมาแรงในปี 2023 จะมีอะไรใหม่ ๆ ที่น่าสนใจบ้าง สายเฮลธ์ตี้ที่ติดตามเทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพในทุก ๆ ปีอยู่แล้ว ต้องไม่พลาดตามกระแสของปี 2566
          อาหารเพื่อสุขภาพไม่ใช่แค่เพียงกินแล้วอิ่มท้องเท่านั้น แต่ยังเป็นอาหารที่จัดว่ามีประโยชน์กับร่างกาย ช่วยดูแลสุขภาพเราได้ ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงโรคเรื้อรังได้อีกด้วย ดังนั้นในทุก ๆ ปีจึงมีการจัดอันดับเทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพที่กำลังจะเป็นที่นิยมในอนาคต ส่วนในปี พ.ศ. 2566 หรือ ค.ศ. 2023 จะมีอาหารเพื่อสุขภาพประเภทไหนมาแรงบ้าง ตามมาส่องกันเลย
อาหารเพื่อสุขภาพ

เทรด์อาหารเพื่อสุขภาพ ปี 2566

1. กาแฟทางเลือก (Alternative Coffee)

อาหารเพื่อสุขภาพ

          กาแฟเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมมาแต่ไหนแต่ไร และจากสถิติที่ EatingWell สำรวจมาก็พบว่า วงการดื่มกาแฟเติบโตขึ้น 36% ในปีที่แล้วเลยทีเดียว อีกทั้งกาแฟในยุคหลัง ๆ ก็ปรับเปลี่ยนมาเป็นกาแฟทางเลือกในแบบที่หลากหลาย แต่ที่ดูจะเป็นเทรนด์มาแรงในปี 2023 คงหนีไม่พ้นกาแฟแบบไร้คาเฟอีน หรือ Atomo Coffee ซึ่งเป็นกาแฟแบบที่ไม่มีส่วนผสมของกาแฟ แต่ใช้อินทผลัมแทนเมล็ดกาแฟ หรือใช้กาแฟที่สกัดคาเฟอีนจากเมล็ดกาแฟออก แต่ยังให้กลิ่นและรสชาติที่อร่อยไม่ต่างจากกาแฟมากนัก

          นอกจากนี้ ส่วนใหญ่กาแฟทางเลือกยังเป็นกาแฟที่มีกระบวนการผลิต-การแปรรูป ที่ช่วยลดโลกร้อน เนื่องจากใช้วัตถุดิบรีไซเคิล หรือมีกระบวนการปลูก เพาะเลี้ยง เก็บเกี่ยว ที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้น้อยกว่าการผลิตกาแฟแบบเดิม ๆ สอดคล้องกับเทรนด์รักษ์โลกที่มาแรงอย่างต่อเนื่อง

2. เครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์

อาหารเพื่อสุขภาพ

          นอกจากเบียร์ที่มีแอลกอฮอล์ 0% แล้ว หลัง ๆ มานี้เรายังได้เห็นโซจูไร้แอลกอฮอล์ หรือคราฟต์ค็อกเทลไร้แอลกอฮอล์กันมากขึ้น และไม่แน่ว่าในอนาคตเราอาจจะได้เห็นจิน (Gin) หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อื่น ๆ ในรูปแบบแอลกอฮอล์ 0% วางจำหน่ายตามมาติด ๆ ในปี 2023 เรียกได้ว่าน่าจะเป็นเทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพที่น่าจับตามองอีกชนิดหนึ่งเลยทีเดียว

3. อินทผลัม

อาหารเพื่อสุขภาพ

          อินทผลัม เป็นผลไม้เพื่อสุขภาพที่หลายคนน่าจะรู้จักกันดี และในปี 2566 อินทผลัมก็คงมาแรงแบบฉุดไม่อยู่ จากการเป็นส่วนหนึ่งในหลากหลายเมนู เช่น การนำเมล็ดอินทผลัมมาสกัดเป็นกาแฟทางเลือก หรืออินทผลัมในเมนูของหวานอย่างเค้ก ไอศกรีม ช็อกโกแลต และขนมต่าง ๆ โดยอินทผลัมเป็นผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยบำรุงร่างกาย เพิ่มกำลัง ช่วยกระตุ้นการย่อยอาหารและการดูดซึมอาหาร แถมยังมีรสชาติหวานจากน้ำตาลธรรมชาติที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย พร้อมด้วยสรรพคุณอื่น ๆ อีกมากมายเลยทีเดียว

4. ยูซุ (Yuzu)

อาหารเพื่อสุขภาพ

          ชื่อนี้คุ้น ๆ เพราะมีกระแสยูซุในไทยมาได้สักพักแล้ว โดยยูซุก็คือผลไม้ตระกูลส้มเปรี้ยวที่มีถิ่นกำเนิดในเกาหลีและจีน สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย เช่น เครื่องดื่มยูซุ ทั้งเมนูกาแฟ เมนูชา หรือน้ำอัดลม รวมไปถึงซอสยูซุ เพราะส้มยูซุมีกลิ่นและรสชาติหอมสดชื่น อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงผิวพรรณ ดังนั้นนอกจากในเมนูเครื่องดื่มและอาหารแล้ว ในปี 2023 เราน่าจะได้เห็นยูซุในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางมากขึ้นด้วย

5. อาหารสูตรเลียนแบบร้านดัง

อาหารเพื่อสุขภาพ

          เทรนด์อาหารนี้จะบอกว่าเป็นเทรนด์ที่ถือกำเนิดมาในช่วงโควิด 19 ระบาด เพราะคนใช้เวลาอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ กันเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นเราจึงได้เห็นการแกะสูตรเมนูอาหารต่าง ๆ ที่กำลังฮิต แล้วนำมาปรุงกันเองที่บ้าน ซึ่งความเฮลธ์ตี้ก็อยู่ตรงนี้นี่แหละค่ะ เพราะเมื่อเราทำอาหารเอง เครื่องปรุง วัตถุดิบต่าง ๆ เรามักจะสรรหาของดี และมักจะยั้งมือใส่แบบน้อย ๆ ซึ่งก็จะช่วยลดโซเดียม ลดไขมัน ลดน้ำตาล ในเมนูนั้น ๆ ได้ไปในตัว แถมยังเซฟค่าใช้จ่ายได้มากกว่าการออกไปรับประทานอาหารนอกบ้านอีกต่างหาก
          สำหรับคนที่อยากมองหาอาหารเพื่อสุขภาพแนวใหม่ ๆ สามารถลองรับประทานอาหารตามที่เราแนะนำกันได้ หรือใครที่อยากปรับเปลี่ยนการรับประทานอาหารมาเป็นแนวเฮลธ์ตี้บ้าง ก็ออกสตาร์ตในปี 2023 กันได้เลย

บทความที่เกี่ยวข้องกับอาหารเพื่อสุขภาพ

ขอบคุณข้อมูลจาก : eatingwell.com, delish.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อาหารเพื่อสุขภาพมาแรงในปี 2023 อัปเดตเทรนด์อาหารที่น่าจับตา มีอะไรจัดว่าเด็ด ! อัปเดตล่าสุด 26 ธันวาคม 2565 เวลา 15:40:46 9,941 อ่าน
TOP