x close

พรีไบโอติก คืออะไร เช็กลิสต์อาหารที่มีพรีไบโอติก (Prebiotic) เลือกกินจากอะไรได้บ้าง

           พรีไบโอติก (Prebiotic) ต่างจากโพรไบโอติกยังไง แล้วหากอยากได้พรีไบโอติกจากธรรมชาติ จะรับจากอาหารอะไรดี
           เชื่อว่าหลายคนจำสับสนไม่น้อยกับพรีไบโอติกและโพรไบโอติก บางคนก็คิดว่าเป็นสารอาหารชนิดเดียวกัน ทั้งที่ความจริงแล้วไม่ใช่ ดังนั้นก่อนจะเข้าใจผิด ๆ ไป มาทำความรู้จักพรีไบโอติกว่าคืออะไร มีประโยชน์ต่อสุขภาพด้านไหน พร้อมเช็กลิสต์อาหารที่มีพรีไบโอติก หาจากแหล่งไหนได้บ้าง
พรีไบโอติก (Prebiotic) คืออะไร

          พรีไบโอติก หรือภาษาอังกฤษเขียนว่า Prebiotic คือ ไฟเบอร์ชนิดหนึ่งที่ได้มาจากน้ำตาลธรรมชาติ และยังจัดว่าเป็นอาหารของโพรไบโอติกหรือจุลินทรีย์ชนิดดี เพราะร่างกายจะดูดซึมพรีไบโอติกได้จากการให้โพรไบโอติกมาย่อยสลายพรีไบโอติกอีกที
พรีไบโอติกต่างจากโพรไบโอติกยังไง

           เชื่อว่าหลายคนน่าจะสับสนกันมานานกับประเด็นโพรไบโอติกและพรีไบโอติก แต่ทั้งสองตัวนี้เป็นคนละชนิดกัน ทำหน้าที่ต่างกันอย่างที่บอกไว้ข้างต้น แต่หากจะขยายความแตกต่างไปอีกขั้น ต้องบอกว่าพรีไบโอติกเป็นไฟเบอร์ เป็นอาหารอย่างหนึ่งที่ไม่มีชีวิต ต้องอาศัยโพรไบโอติกมาช่วยย่อยสลายให้ร่างกายดูดซึมไปได้ ส่วนโพรไบโอติกเป็นจุลินทรีย์หรือแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้ ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตและกินพรีไบโอติกเป็นอาหาร
พรีไบโอติก ประโยชน์ดียังไง

          ถ้าจะพูดว่าพรีไบโอติกเป็นอาหารชั้นดีของโพรไบโอติกก็ไม่ผิดนัก เพราะพรีไบโอติกจะช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของแบคทีเรียมีประโยชน์และจุลินทรีย์ชนิดดี อีกทั้งจากงานวิจัยชิ้นหนึ่งก็พบว่า พรีไบโอติกมีคุณสมบัติช่วยดูดซึมแคลเซียมให้ร่างกายได้ดีขึ้น จึงมีส่วนช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกด้วย

          และเมื่อร่างกายมีพรีไบโอติกเสิร์ฟให้โพรไบโอติกมาก ๆ ก็จะส่งผลให้โพรไบโอติกทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งก็จะได้ประโยชน์ด้านปรับสมดุลแบคทีเรียในลำไส้ ช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบย่อยอาหาร ช่วยเรื่องการขับถ่าย ลดอาการท้องผูก ทั้งยังช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายได้

อาหารที่มีพรีไบโอติกสูง มีอะไรบ้าง
          ถ้าอยากเติมพรีไบโอติกเพื่อช่วยเสริมโพรไบโอติกให้ร่างกาย เราจะเลือกกินพรีไบโอติกจากอะไรได้บ้าง ไปเช็กลิสต์กันเลย

1. กระเทียม

          นอกจากกระเทียมจะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญแล้ว ในกระเทียมยังมีพรีไบโอติกที่ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของโพรไบโอติกชนิดไบฟิโดแบคทีเรียม (Bifidobacterium) ในลำไส้ และยังมีส่วนช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรียก่อโรคได้อีกด้วย

9 ประโยชน์เพื่อสุขภาพของกระเทียม ที่คุณอาจคาดไม่ถึง !

2. หัวหอม

          ขยับมาที่หัวหอม พืชชนิดนี้ก็อุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย ทั้งพรีไบโอติกที่เราต้องการ มีอินนูลินที่เป็นไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำ เป็นมิตรต่อแบคทีเรียและจุลินทรีย์ชนิดดี โดยเฉพาะโพรไบโอติกชนิดไบฟิโดแบคทีเรียมและแล็กโทบาซิลลัส

         นอกจากนี้ในหัวหอมยังมีสารฟลาโวนอยด์ชนิดเควอซิทิน ที่ช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้ แถมยังมีคุณสมบัติช่วยในการทำงานของระบบหลอดเลือดและหัวใจ ดังนั้นถ้าเจอหัวหอมในอาหารจานไหนก็กินเยอะ ๆ เลยนะคะ

หอมใหญ่ผัดไข่ เมนูไข่ง่าย ๆ อร่อยนุ่มอิ่มท้อง

3. หน่อไม้ฝรั่ง

          ในหน่อไม้ฝรั่งก็อุดมไปด้วยอินนูลิน และจัดเป็นแหล่งที่ดีของพรีไบโอติกด้วยเช่นกัน ที่สำคัญหน่อไม้ฝรั่งยังมีไฟเบอร์สูง มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยต้านการอักเสบในร่างกาย จัดเป็นผักที่มีประโยชน์ด้านป้องกันมะเร็ง และรับประทานได้ง่าย ทำได้หลายเมนู

หน่อไม้ฝรั่ง สรรพคุณเหลือล้ำ ขอย้ำว่าต้องกิน !

4. กะหล่ำปลี

           กะหล่ำปลีเป็นผักอีกชนิดหนึ่งที่มีพรีไบโอติก ทั้งยังมีประโยชน์หลากหลายด้าน ไม่ว่าจะช่วยแก้ท้องผูก ลดคอเลสเตอรอล บำรุงผิวพรรณ ลดความดันโลหิต นอกจากนี้กะหล่ำปลีก็มีราคาไม่แพง หาซื้อได้ง่าย อร่อยได้หลายเมนู อย่างจะผัดน้ำปลาก็อร่อย หรือหั่นฝอยใส่สลัดผักก็ดี

ประโยชน์กะหล่ำปลี ผักดีต้องกิน กับคุณค่าทางโภชนาการอันยอดเยี่ยม

5. สาหร่ายทะเล

          นอกจากสาหร่ายทะเลจะกินได้หลากหลายรูปแบบ และนำไปประกอบอาหารได้สารพัดเมนูแล้ว ในสาหร่ายทะเลก็ยังเป็นแหล่งที่ดีของพรีไบโอติกนะคะ ดังนั้นคนที่ชอบกินสาหร่ายทะเลก็ขอให้ชอบกินต่อไป แต่ถ้าใครไม่ค่อยได้สนใจมาก่อนก็อยากให้มาลองเลย

11 เมนูจากสาหร่าย อร่อยลดความอ้วนเพื่อหุ่นเพรียว

6. กล้วย

          ผลไม้ที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารอย่างกล้วยก็ไม่พลาดที่จะมีพรีไบโอติกเช่นกัน และกล้วยก็ยังมีประโยชน์ในเรื่องช่วยการขับถ่าย แก้ท้องผูก ช่วยให้นอนหลับได้ง่ายด้วย

8 ประโยชน์ของกล้วยหอม ลองแล้วจะรัก ช่วยลดน้ำหนักก็ได้ !

7. แตงโม

          ผลไม้หวานชื่นใจที่เป็นของโปรดใครหลาย ๆ คนอย่างแตงโมก็มีพรีไบโอติกด้วยเหมือนกัน แถมแตงโมยังจัดเป็นผลไม้ฉ่ำน้ำ ช่วยดับร้อน คลายกระหาย ส่วนเนื้อแดง ๆ ของแตงโมก็มีสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน แร่ธาตุ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ที่สำคัญคือหาง่าย เพราะมีให้กินตลอดทั้งปี

แตงโม ผลไม้คลายร้อนทรงคุณค่า หวานฉ่ำมากล้ำสรรพคุณ

8. แอปเปิล

          ไฟเบอร์แน่น ๆ อย่างแพกตินในแอปเปิลก็มีพรีไบโอติกซ่อนอยู่ไม่น้อยค่ะ และอย่างที่ทุกคนรู้ว่าแอปเปิลก็มีประโยชน์มากมาย ทั้งช่วยให้อิ่มนาน ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก ช่วยลดไขมัน จนถูกจัดเป็นผลไม้ลดความอ้วนยอดฮิตชนิดหนึ่งเลย

ประโยชน์ของแอปเปิล ผลไม้ที่มีหลากสี ประโยชน์ก็ดีต่างกัน

9. ข้าวบาร์เลย์

          ข้าวบาร์เลย์นอกจากจะอุดมไปด้วยไฟเบอร์ วิตามิน แร่ธาตุต่าง ๆ ยังเป็นแหล่งที่ดีของเบต้ากลูแคน ซึ่งเป็นพรีไบโอติกชนิดหนึ่งที่ช่วยลดไขมันไม่ดี (LDL) และคอเลสเตอรอลให้ร่างกาย รวมทั้งช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดด้วยนะคะ ถ้ามื้อเช้าไม่รู้จะกินอะไร ลองเลือกข้าวบาร์เลย์เพื่อเติมพรีไบโอติกให้ร่างกายดูก็ได้

เคล็ดลับวิธีหุงข้าวบาร์เลย์อย่างถูกวิธี ได้ข้าวดีและอร่อย

10. ข้าวโอ๊ต

          ข้าวไม่ขัดสีและจัดเป็นธัญพืชอีกชนิดหนึ่งอย่างข้าวโอ๊ตก็มีเบต้ากลูแคนที่เป็นพรีไบโอติกค่ะ ดังนั้นจะสลับกินกับข้าวบาร์เลย์ก็ได้ หรือจะลองนำข้าวโอ๊ตไปทำเป็นขนมต่าง ๆ เช่น คุกกี้ข้าวโอ๊ต ไว้เป็นของว่างก็เข้าท่า

14 เมนูขนมจากข้าวโอ๊ต หลากสไตล์อิ่มท้องด้วยธัญพืช

11. ถั่ว

          ถั่วจัดเป็นของว่างไม่อ้วน โปรตีนสูง ที่หลายคนชอบใจ แล้วทราบไหมคะว่าถั่วก็มีพรีไบโอติกอยู่เหมือนกัน โดยสามารถกินถั่วได้หลากชนิด ทั้งถั่วแดง ถั่วเหลือง ถั่วลูกไก่ (Chickpeas) เลนทิล อัลมอนด์ หรือพิตาชิโอ

ถั่ว 5 สี ธัญพืชประโยชน์ดี ช่วยปรับสมดุลในร่างกาย

12. เมล็ดแฟลกซ์

          แฟลกซ์ซีด หรือเมล็ดแฟลกซ์ จัดเป็นซูเปอร์ฟู้ดตัวจริงเสียงจริง เพราะอุดมไปด้วยสารอาหารที่ดี ทั้งพรีไบโอติก ไฟเบอร์ วิตามิน แร่ธาตุ สารต้านอนุมูลอิสระที่มีคุณสมบัติป้องกันมะเร็งร้าย พ่วงด้วยประโยชน์มากมายต่อสุขภาพ

เมล็ดแฟลกซ์ ลดคอเลสเตอรอลก็ดี ต้านมะเร็งก็เริด

          สำหรับคนที่อยากได้พรีไบโอติก ลองหาอาหารเหล่านี้มาเป็นเมนูประจำวันได้เลย และที่เราแนะนำไปก็เป็นเพียงบางส่วนเท่านั้น เพราะจริง ๆ แล้วพรีไบโอติกยังมีอยู่ในอาหารอื่น ๆ ด้วยนะคะ โดยเฉพาะในผัก ผลไม้ต่าง ๆ ดังนั้นก็ควรรับประทานอาหารให้หลากหลาย และครบหลักโภชนาการในแต่ละวัน

บทความที่เกี่ยวข้องกับพรีไบโอติก-โพรไบโอติก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พรีไบโอติก คืออะไร เช็กลิสต์อาหารที่มีพรีไบโอติก (Prebiotic) เลือกกินจากอะไรได้บ้าง อัปเดตล่าสุด 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:55:17 65,155 อ่าน
TOP