x close

ฝันว่าฟันหลุด ทํานายฝันได้ว่าอะไร จะมีการสูญเสียไหมนอกจากฟันที่หักไป

          ฝันว่าฟันหลุด เราอาจเคยได้ยินคำทำนายฝันว่าจะมีการสูญเสีย และยังต้องดูด้วยว่าฟันหักซี่บนหรือซี่ล่าง เพราะตีความได้คนละแบบ ว่าแต่ในทางจิตวิทยาล่ะ มีมุมมองยังไงกับการฝันว่าฟันหักบ้างนะ
          ฝันว่าฟันหลุด ฝันว่าฟันหัก ไม่ว่าจะซี่บนหรือซี่ล่าง มักก่อให้เกิดความรู้สึกตกใจ โดยอย่างแรกอาจคิดไปว่าทำไมฟันถึงหักได้ หรืออาจมีการตีความตามตำราทำนายฝัน คติความเชื่อในศาสตร์ต่าง ๆ อย่าง เทวะมันตรา ทำให้หลาย ๆ คนทำนายฝันว่าฟันหลุดในแง่ร้าย แต่ก็อย่าเพิ่งกังวลใจไป เพราะในทางจิตวิทยาเราทำนายฝันได้ในหลายแง่มุมนะคะ ซึ่งอาจจะเป็นเพียงความเครียดบางอย่าง หรือความวิตกกังวลที่มีอยู่ก็ได้ และวันนี้เราได้เตรียมคำทำนายฝันว่าฟันหัก ฝันว่าฟันหลุด มาให้ตรงนี้แล้ว
ฝันว่าฟันหลุด

ฝันว่าฟันหัก หมายถึงอะไร
ทำไมเราถึงฝัน

ฝันว่าฟันหลุด

         ในทางจิตวิทยาตีความการฝันว่าฟันหลุด หรือฝันว่าฟันหัก ไว้ในหลายแง่มุม ดังนี้

  • หมายถึงการสูญเสียในชีวิตส่วนตัว ทั้งการสูญเสียคนรัก คนสำคัญเสียชีวิต การหย่าร้าง ตกงาน เสียบ้านไป เป็นต้น

  • หมายถึงความเชื่อในทางศาสนา โดยเฉพาะการตกอยู่ในความลังเลใจ หรือหวาดระแวงในความเชื่อแบบเดิม ๆ ที่เป็นมา 

  • ความเครียดในเรื่องต่าง ๆ โดยเฉพาะเรื่องในอนาคตที่ยังไม่เกิดขึ้น

  • ความวิตกกังวล โดยเฉพาะในเรื่องของความปลอดภัยในชีวิตที่เป็นอยู่ ทั้งในเรื่องของร่างกายและทรัพย์สิน หน้าที่การงาน หรือเรื่องของรายได้เงินทอง ซึ่งถือเป็นเรื่องใหญ่ในชีวิตคุณ

  • หมายถึงการเปลี่ยนแปลงที่ก่อให้เกิดความสะเทือนต่อชีวิตและจิตใจ เช่น มีรูปลักษณ์ที่เปลี่ยนไป หรือการมีพลังอำนาจที่ลดลง การตกเป็นรองทั้งที่เมื่อก่อนเคยเป็นที่ 1 เป็นต้น

  • หมายถึงอาการซึมเศร้า ความเดียวดาย เปล่าเปลี่ยว 

  • หมายถึงการอิจฉาคนรอบ ๆ ตัว หรืออิจฉาใครสักคนอย่างจริงจัง

  • หมายถึงภาวะความเจ็บป่วยของร่างกายที่เป็นอยู่ โดยเฉพาะอาการที่เกี่ยวข้องกับช่องปากและฟันของทั้งตัวเองและคนที่เรารัก

  • การนอนกัดฟัน อาจนำไปสู่ความฝันว่าฟันหลุด ฟันหักได้ด้วย

ฝันว่าฟันหัก
ทำนายฝันในความหมายต่าง ๆ

ฝันว่าฟันหลุด

ฝันว่าฟันหลุด

          ฝันว่าฟันหลุดร่วงไปอย่างไม่รู้สาเหตุ อาจหมายถึงคุณกำลังอยู่ในช่วงเวลาของการสูญเสีย การจากลากับอะไรบางอย่าง โดยอาจเป็นได้ทั้งคนในครอบครัว คนรัก เพื่อนสนิท คนคุ้นเคยกันมานาน แต่ในขณะเดียวกันก็มีความเชื่ออีกว่า ฝันว่าฟันหลุดจะเป็นสัญญาณจากจักรวาลว่ากำลังจะมีเรื่องดี ๆ เกิดขึ้นในชีวิตคุณ เหมือนการจบ การจาก เพื่อรอการผลิบานใหม่อีกครั้ง

ฝันว่าฟันหลุด 1 ซี่

         คุณอาจกำลังกังวลว่าตัวเองจะสูญเสียพลังและอำนาจที่เคยมี หรืออาจตกอยู่ในภาวะที่จำใจต้องเงียบ ไม่สามารถพูดตามใจอยากได้ และความฝันว่าฟันหลุด 1 ซี่ อาจสื่อว่าคุณต้องกล้า ๆ หน่อย พูดสิ่งที่อยากพูดด้วยเสียงที่ดัง ๆ ลุยไปเลย

ฝันว่าฟันหัก

ฝันว่าฟันหลุด

         โดยส่วนมากแล้วคนที่ฝันว่าฟันหัก มักเคยเจอกับเหตุการณ์ที่เกี่ยวกับฟันมาก่อน เช่น อาจไปกัดของแข็งจนกลัวว่าฟันจะหัก เพิ่งไปถอนฟันมา หรือพาใครไปทำฟัน หรืออีกนัยหนึ่งอาจผ่านประสบการณ์ที่กระทบกระเทือนจิตใจมาหมาด ๆ จนฝันว่าฟันหัก ฟันแตก และเจ็บมาก

ฝันว่าฟันหักแล้วขึ้นใหม่

         ฝันแนวนี้มักเกิดกับเด็กหรือวัยรุ่นที่ยังมีฟันน้ำนม แล้วฟันน้ำนมหลุดไป ซึ่งเด็ก ๆ อาจสูญเสียความมั่นใจที่ฟันหลอ และกำลังเฝ้ารอฟันแท้ที่จะงอกขึ้นใหม่อย่างใจจดใจจ่ออยู่ก็เป็นได้ ทว่าอีกนัยหนึ่งหากเป็นผู้ใหญ่ที่ฝันว่าฟันหักแล้วขึ้นใหม่ อาจเป็นเพราะคุณกำลังเผชิญกับปัญหาบางอย่างที่เรื้อรังมานาน แต่ตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่คุณจะลุกมาเปลี่ยนแปลง หรือ move on จากสิ่งนั้นเสียที

ฝันว่าฟันหลุดหมดปาก

ฝันว่าฟันหลุด

         ถ้าฝันว่าฟันหลุดหลายซี่ หรือฟันหลุดหมดปาก อาจเกิดจากความกังวลใจที่เกี่ยวกับสุขภาพของตัวเอง เหมือนลึก ๆ คุณรู้ดีว่าตอนนี้มีพฤติกรรมละเลยสุขภาพไปมากแค่ไหน แต่ก็ยังไม่มีเวลาจะจัดการให้เข้าที่เข้าทางได้ ทว่าลึก ๆ แล้วก็มีความกดดันให้ตัวเองหันมาใส่ใจสุขภาพอยู่ด้วย

ฝันว่าถอนฟัน

        ถ้าฝันว่าฟันหลุดเพราะตั้งใจไปถอนฟันเอง ในทางจิตวิทยาจะตีความได้ถึงการตระหนักรู้ว่าตัวเองไม่ได้มีความสำคัญในจุดที่ยืนอยู่ โดยอาจเป็นตำแหน่งงาน หรือความสัมพันธ์ เหมือนคุณไม่ใช่สิ่งจำเป็นที่พวกเขาต้องการ และลึก ๆ แล้วคุณก็กำลังทบทวนถึงบทบาทของตัวเองอยู่บ้างแล้ว และพร้อมที่จะไปเริ่มต้นใหม่เหมือนกัน

ฝันว่าฟันคนอื่นหัก

         หากฝันเห็นคนอื่นฟันหัก คุณอาจมีความรู้สึกไม่ดีกับคนที่คุณฝันถึงเท่าไร หรือหากจำหน้าคนในฝันไม่ได้ ก็อาจเป็นตัวคุณเองที่ไม่ชอบนิสัยบางอย่างของตัวเองอยู่ลึก ๆ
         อย่างไรก็ดี การฝันว่าฟันหักอาจเกิดจากปัญหาสุขภาพช่องปากที่คุณมีอยู่ก็ได้ ดังนั้นหากตื่นขึ้นมาแล้วก็ลองพาตัวเองไปหาทันตแพทย์ เพื่อดูแลช่องปากกันหน่อยดีกว่า

บทความที่เกี่ยวข้องกับการทำนายฝัน

ขอบคุณข้อมูลจาก : healthline.com, psychnewsdaily.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฝันว่าฟันหลุด ทํานายฝันได้ว่าอะไร จะมีการสูญเสียไหมนอกจากฟันที่หักไป อัปเดตล่าสุด 2 สิงหาคม 2566 เวลา 11:06:52 201,763 อ่าน
TOP