x close

ฝันเห็นคนเสียชีวิต คนรู้จักกำลังจะตาย จิตวิทยาทำนายฝันแบบไหนได้บ้าง

          ฝันเห็นคนเสียชีวิต คนกำลังจะตายไปต่อหน้าต่อตา แถมเรายังช่วยเขาไว้ไม่ได้ ความฝันแบบนี้จะสื่อถึงความรู้สึกไหน ลองเปิดคำทำนายฝันในทางจิตวิทยาดู
ฝันเห็นคนเสียชีวิต

          ฝันเห็นคนกำลังจะตาย เป็นอีกหนึ่งความฝันที่ศาสตร์ทางจิตวิทยามีคำตอบไว้ให้ ว่าการฝันเห็นคนเสียชีวิตต่อหน้าต่อตาไปแบบนี้สื่อความนัยอะไรในใจเราได้บ้าง รวมถึงตำราทำนายฝันหรือศาสตร์พยากรณ์ไพ่ยิปซี ไพ่เทวะมันตรา ก็จะมีการตีความหมายไว้เช่นกัน ยิ่งถ้าในฝันเป็นคนที่เรารู้จักด้วยแล้ว แปลว่าต้องมีอะไรบางอย่างแน่นอน ดังนั้นอย่ารอช้า ไปหาคำตอบกันได้เลย

ฝันเห็นคนเสียชีวิต คนกำลังจะตาย ทำไมเราฝันแบบนี้ได้

          ฝันเห็นคนเสียชีวิตไปต่อหน้าต่อตาแบบนี้ ในทางจิตวิทยาตีความไว้หลายแง่มุม เช่น

  • หมายถึงความกังวลใจ โดยเฉพาะในเรื่องของสุขภาพของตัวเอง หรือของใครบางคน หรืออาจกำลังเผชิญกับความเจ็บป่วยของคนใกล้ตัว และคุณกลัวว่าเขาจะจากคุณไป
  • หมายถึงความรู้สึกสูญเสียที่เพิ่งเกิดขึ้นใหม่ ๆ หรือที่ผ่านมาแล้วแต่ยังคงค้างอยู่ในใจ หรือการคิดถึงใครที่เขาหายไปจากชีวิตคุณนานแล้ว
  • หมายถึงการเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะมาถึง หรือเพิ่งเกิดขึ้นไปสด ๆ ร้อน ๆ โดยอาจเป็นได้ทั้งการเปลี่ยนแปลงต่อคนที่เราฝันถึง หรือการเปลี่ยนแปลงที่สะเทือนมาถึงตัวคุณเอง หรืออาจเป็นการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของความสัมพันธ์ระหว่างคุณและเขาก็ได้

ฝันเห็นคนเสียชีวิต ทำนายฝันในทางจิตวิทยาแบบไหนได้บ้าง

          ลองมาเปิดคำทำนายฝันในทางจิตวิทยา ถ้าฝันเห็นคนกำลังจะตาย หมายถึงอะไรได้บ้าง

ฝันเห็นคนรู้จักเสียชีวิต

ฝันเห็นคนเสียชีวิต

          ถ้าฝันเห็นคนกำลังจะตาย โดยเป็นคนรู้จัก ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน ญาติ หรือแม้แต่คนรัก อาจหมายถึงกำลังจะมีการเปลี่ยนแปลงหรือการเปลี่ยนผ่านอะไรบางอย่างเกิดขึ้นระหว่างคุณกับเขา หรืออาจจะเป็นการเปลี่ยนแปลงของเขาที่ส่งผลกระทบมาถึงคุณได้ เช่น พ่อกับแม่กำลังจะหย่ากัน หรือแฟนกำลังจะเปลี่ยนงาน จะบวช หรือมีอะไรที่ต่างไปจากชีวิตเดิม ๆ เป็นต้น

          แต่อีกนัยหนึ่ง หากฝันเห็นแม่กำลังจะตาย ลึก ๆ แล้วอาจเป็นการเปลี่ยนแปลงทางอินเนอร์ของคุณเองก็ได้ โดยอาจเป็นการเปลี่ยนแปลงที่เกี่ยวกับมุมมองการใช้ชีวิต หรือนิสัยบางอย่าง

ฝันเห็นคนกำลังจะตาย และตายอย่างไม่ทราบสาเหตุ

          หากในฝันเป็นการเสียชีวิตของใครสักคนที่คุณไม่รู้จัก และจู่ ๆ เขาก็ตายไปต่อหน้าต่อตาอย่างไม่มีลางบอกเหตุอะไร นักจิตวิทยาทำนายว่าคุณอาจกำลังมีเรื่องที่วิตกกังวล หรือกลัวการสูญเสียอะไรบางอย่างอยู่ และหากฝันเห็นคนรักที่เสียชีวิตแบบปุบปับ ตายกะทันหันง่ายเกินไป คุณก็อาจกลัวที่จะเสียเขาไปเช่นกัน

ฝันเห็นตัวเองกำลังจะตาย

ฝันเห็นคนเสียชีวิต

          ชีวิตคุณเพิ่งผ่านการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่มาหรือเปล่า หรืออาจกำลังจะเข้าสู่ช่วงเปลี่ยนผ่านที่สำคัญ อย่างเรียนจบ จะต้องเริ่มทำงาน หรือย้ายงานใหม่ และมีความกังวลในใจว่าชีวิตจะเป็นอย่างไรต่อจากนี้

ฝันเห็นลูกกำลังจะตาย

          นักจิตวิทยาทำนายฝันลักษณะนี้ว่า คุณอาจรู้สึกผิดที่ไม่มีเวลาให้ลูกเท่าที่ควร หรือตลอดช่วงของการเติบโตของลูก คุณไม่ค่อยได้ใช้เวลาร่วมกับเขาเท่าไร หรือในงานสำคัญของเขา คุณดันติดงาน ไม่ได้ไปร่วม และความรู้สึกผิดนี้ก็กัดกินใจจนทำให้เครียดและแสดงออกมาทางฝันแปลก ๆ ได้

ฝันเห็นสัตว์เลี้ยงกำลังจะตาย

ฝันเห็นคนเสียชีวิต

          หากสัตว์เลี้ยงของคุณเจ็บป่วยหรือแก่แล้ว คุณอาจกลัวน้อง ๆ จะตายจนฝันเห็นสัตว์เลี้ยงกำลังจะตายได้เหมือนกัน แต่ทั้งนี้การฝันถึงสัตว์เลี้ยงในทางจิตวิทยาอาจหมายถึงความสบายใจ Comfort zone ความรู้สึกปลอดภัย หรือมิตรภาพได้ด้วย ดังนั้นหากสัตว์เลี้ยงยังสบายดี การฝันแบบนี้อาจหมายถึงคุณแค่กลัวการสูญเสียสิ่งที่กล่าวมา

ฝันว่ายืนดูคนกำลังจะตาย

          ถ้าในฝันเป็นการยืนดูใครสักคนกำลังจะตาย ไม่ว่าเป็นคนรู้จัก ญาติ หรือเพื่อนสนิท อาจมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นกับพวกเขาเหล่านี้ ทว่ามันไม่ได้ส่งผลกระทบมาถึงชีวิตคุณเท่าไร คุณแค่อาจจะรู้สึกกังวลหรือเครียดแทนพวกเขาไปบ้างเท่านั้นเอง

ฝันเห็นคนกำลังจะตาย ด้วยมือคุณเอง

          แม้โดยแท้แล้วคุณจะไม่สามารถฆ่าใครได้จริง เพราะไม่ได้ใจคอโหดเหี้ยมขนาดนั้น แต่การฝันเรื่องแนวนี้ได้แปลว่าคุณกำลังรู้สึกต่อสู้กับความพยายามในการเปลี่ยนแปลงตัวเอง เช่น พยายามที่จะเลิกบุหรี่ เลิกเหล้า หรือลดน้ำหนัก แต่อีกนัยก็หมายถึงการยื้อ การพยายามที่จะไม่ให้อะไรบางอย่างจบสิ้นลงไป ซึ่งอาจหมายถึงความสัมพันธ์ก็เป็นได้

ฝันเห็นคนเสียชีวิต ฝันว่าเห็นศพเขา

ฝันเห็นคนเสียชีวิต

          ใครฝันแบบนี้ในทางจิตวิทยาก็มองว่าเป็นลางไม่ดี โดยไม่ดีตรงที่ความรู้สึกของคุณในช่วงนี้ติดหงุดหงิด ติดหัวเสียง่ายจนเกินไป และแม้พยายามจะมองข้ามบางอารมณ์แต่ก็ทำได้ยากเหลือเกิน เหมือนศพที่วางอยู่นิ่ง ๆ แต่ก็ไม่ค่อยมีใครอยากเข้าไปยุ่งเท่าไร

          หรืออีกนัยหนึ่ง ศพ หรือ โลงศพ อาจหมายถึงประเด็นสำคัญอะไรบางอย่างในชีวิต อาจเป็นเรื่องของความสัมพันธ์ที่คุณอยากฝังกลบเพื่อให้ชีวิตเดินหน้าต่อไปได้ โดยลักษณะของศพหรือสีที่เห็นในฝันก็จะบอกรายละเอียดได้ดียิ่งขึ้น เช่น หากศพใส่ชุดสีฟ้า หรือเห็นสีฟ้า ๆ ในฝัน สีนี้ก็จะหมายถึงความโศกเศร้า ซึ่งตีความในทางจิตวิทยาได้ว่าคุณพร้อมที่จะเลิกโศก เลิกเศร้า และต้องการที่จะมูฟออนแล้วจริง ๆ

          อย่างไรก็ดี หากตื่นจากฝันแล้วรู้สึกใจเสีย ใจหาย ให้ลองสูดลมหายใจเข้าลึก ๆ แล้วค่อย ๆ ปล่อยลมหายใจออกทางปากเบา ๆ เพื่อเป็นการเรียกสติกลับคืนมา และหากพอจำเนื้อหาที่ฝันได้ ให้ลองคิดดูดี ๆ นะคะว่าปมของเราอยู่ตรงไหน จะได้หาทางแก้ไขได้ถูกจุด

บทความที่เกี่ยวข้องกับการทำนายฝันทางจิตวิทยา

ขอบคุณข้อมูลจาก : healthline.com, psychologenie.com, mindbodygreen.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฝันเห็นคนเสียชีวิต คนรู้จักกำลังจะตาย จิตวิทยาทำนายฝันแบบไหนได้บ้าง อัปเดตล่าสุด 26 ตุลาคม 2566 เวลา 16:11:49 206,342 อ่าน
TOP