x close

อาหารที่มีโพรไบโอติกสูง สำหรับวีแกน-มังสวิรัติ เติมจุลินทรีย์ชนิดดีให้ร่างกาย

           อาหารที่มีโพรไบโอติกสูง สำหรับชาววีแกน หรือรับประทานมังสวิรัติ แล้วอยากได้โพรไบโอติกมาดูแลร่างกาย เลือกกินอะไรได้บ้างนะ
อาหารที่มีโพรไบโอติก

          โพรไบโอติก หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า Probiotic คือ จุลินทรีย์ชนิดดีที่ปกติแล้วก็มีอยู่ในร่างกายของเรา โดยเฉพาะในส่วนของทางเดินอาหาร ลำไส้ และยังพบโพรโอติกได้ในช่องคลอดด้วย แต่นอกจากนั้นในอาหารบางชนิดก็มีโพรไบโอติกด้วยเช่นกัน ซึ่งวันนี้เราก็ได้รวบรวมอาหารที่มีโพรไบโอติกสูง และพิเศษตรงที่เป็นอาหารวีแกน ดังนั้น ไม่ว่าจะกินมังสวิรัติ หรือช่วงนี้งดรับประทานเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์อยู่ก็รับประทานได้ ลองมาดูเลยว่าโพรไบโอติกที่เป็นอาหารวีแกนมีอะไรบ้าง

ประโยชน์ของโพรไบโอติก

โพรไบโอติก

          โพรไบโอติกเป็นจุลินทรีย์ชนิดดีที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลากหลายด้าน ดังนี้เลย

  • ช่วยปรับสมดุลระบบขับถ่าย ลดอาการลำไส้แปรปรวน อาการท้องเสียสลับท้องผูก

  • เพิ่มความคล่องตัวในการขับถ่าย บรรเทาอาการท้องผูก ถ่ายยาก

  • ช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบย่อยอาหาร ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ 

  • กระตุ้นการสร้างจุลินทรีย์ชนิดดี และช่วยกำจัดจุลินทรีย์ชนิดไม่ดีออกจากร่างกายผ่านการขับถ่าย จึงช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายได้ด้วย

  • ช่วยปรับสมดุลจุลินทรีย์ในช่องคลอด ลดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อราในช่องคลอด 

  • ช่วยคงระดับอารมณ์ และหากได้รับโพรไบโอติกในปริมาณที่เพียงพอก็จะมีส่วนช่วยปรับอารมณ์ให้ดีขึ้น ดีต่อสุขภาพใจ บรรเทาอาการซึมเศร้าและวิตกกังวลได้

อาหารที่มีโพรไบโอติกสูง
สำหรับวีแกน คนกินมังสวิรัติ

           ถ้าช่วงนี้กินมังสวิรัติ หรือเป็นวีแกนอยู่ ลองมาดูเลยว่ามีอาหารโพรไบโอติกสูงชนิดไหนที่เราสามารถรับประทานได้บ้าง

1. มิโสะ

มิโสะ

          แม้จะเป็นเครื่องปรุงรสสัญชาติญี่ปุ่น แต่คนไทยก็คุ้นเคยกับมิโสะกันดี และอาหารชนิดนี้ก็มีโพรไบโอติกสูงด้วยนะคะ แถมยังอุดมไปด้วยโปรตีน สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินบี เพราะทำมาจากถั่วเหลืองที่หมักกับเกลือ ดังนั้น ชาววีแกนจึงกินมิโสะได้อย่างสบายใจ

2. เทมเป้

เทมเป้

           เทมเป้ อีกหนึ่งอาหารเสริมโพรไบโอติกที่เป็นเพื่อนร่วมชาติของมิโสะ ก็ทำมาจากถั่วเหลืองหมักกับเชื้อราที่ดีจนได้โพรไบโอติกในปริมาณที่สูง แถมยังเป็นแหล่งของโปรตีน และไฟโตเอสโตรเจนอย่างสารไอโซฟลาโวน วิตามินบี 12 ที่ปกติจะพบได้ในเนื้อสัตว์ เทมเป้จึงจัดเป็นอาหารที่อยากให้ชาววีแกนหรือคนที่งดเนื้อสัตว์ได้รับประทานเพื่อทดแทนสารอาหารที่ขาดไป

3. นัตโตะ

นัตโตะ

           นัตโตะ เป็นถั่วเหลืองหมักที่มีโพรไบโอติกสายพันธุ์บาซิลลัส (Bacillus) หรือจุลินทรีย์ที่มีสรรพคุณช่วยเสริมภูมิคุ้มกันร่างกาย ลดการติดเชื้อทางเดินอาหาร ช่วยให้การย่อยอาหารมีประสิทธิภาพ ลดอาการลำไส้แปรปรวน นอกจากนี้นัตโตะยังอุดมไปด้วยโปรตีน ไฟเบอร์ วิตามินซี และวิตามินเคอีกด้วย

4. กิมจิ

กิมจิ

          ผักดองจากประเทศเกาหลีที่คนไทยก็ชอบกินกันอย่างกิมจิ ถือเป็นแหล่งที่ดีของโพรไบโอติก โดยจะมีทั้งโพรไบโอติกชนิดแล็กโทบาซิลลัส (Lactobacillus) และชนิดบิฟิโดแบคทีเรียม (Bifidobacterium) ทั้งยังมีไฟเบอร์แน่น เพราะมีผักชนิดต่าง ๆ เช่น ผักกาด แตงกวา มารวมกัน ใครชอบก็จัดได้เลย
 

กิมจิผักกาดขาว...ทำกินเองได้ ง่ายนิดเดียว

5. ขิงดอง

ขิงดอง

          กลับมาที่สมุนไพรไทยกันบ้าง บอกเลยว่าขิงดองก็มีโพรไบโอติกด้วยเหมือนกัน และอย่างที่เรา ๆ รู้ว่าสรรพคุณของขิงก็มีดีอยู่มาก ทั้งมีส่วนช่วยแก้เมารถ เมาเรือ บรรเทาอาการคลื่นไส้-อาเจียนจากการแพ้ท้องและการทำเคมีบำบัด
 

แจกสูตรขิงดอง พร้อมประโยชน์ของขิงดองที่อยากให้ลองทำกิน

6. คอมบูชา

คอมบูชา

          เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอย่างคอมบูชา (Kombucha) ก็มีประโยชน์ดีจนกลายเป็นเครื่องดื่มในกระแสของคนรักสุขภาพ เพราะนอกจากคอมบูชาจะมีโพรไบโอติกสูงแล้ว ยังมียีสต์ที่ดี สารต้านอนุมูลอิสระ และกรดแอซีติก พร้อมด้วยวิตามินหลากชนิดที่ดีต่อสุขภาพด้วยกันทั้งสิ้น
 

คอมบูชา (Kombucha) ประโยชน์ดียังไง กินตอนไหนดี

7. โยเกิร์ต Plant-based

โยเกิร์ต Plant-based

          โยเกิร์ตทางเลือกของสายวีแกนปัจจุบันก็มีให้เลือกหลากหลาย เช่น โยเกิร์ตถั่วเหลือง โยเกิร์ตข้าวโอ๊ต หรือโยเกิร์ตจากนมมะพร้าว ก็มีจะมีโพรไบโอติกให้เราด้วยเช่นกัน และยังเป็นทางเลือกที่ดีต่อคนที่แพ้แล็กโทสในนมวัวด้วย

8. อาหารเสริมโพรไบโอติก

อาหารเสริมโพรไบโอติก

          ปัจจุบันมีอาหารเสริมโพรไบโอติกหลายรูปแบบให้เลือกรับประทาน ทั้งโพรไบโอติกชนิดเม็ด โพรไบโอติกชนิดชงกับน้ำ หรือจะเป็นโพรไบโอติกชนิดเจลลี่ก็มีเช่นกัน ซึ่งก็ถือว่าสะดวกสบาย รับประทานง่าย ที่สำคัญโพรไบโอติกในรูปแบบอาหารเสริมยังบอกปริมาณและชนิดโพรไบโอติกที่ร่างกายจะได้รับ ซึ่งก็ช่วยให้เรารู้ด้วยว่าเรากินโพรไบโอติกไปมากหรือน้อยแค่ไหนด้วย
           จริง ๆ แล้วอาหารที่มีโพรไบโอติกสำหรับชาววีแกน คนที่งดเนื้อสัตว์ กินมังสวิรัติ ก็มีให้เลือกอยู่หลายอย่างด้วยกัน ชอบแบบไหน สะดวกจะกินอะไร ก็เลือกได้ตามสบายเลย

บทความที่เกี่ยวข้องกับโพรไบโอติก

ขอบคุณข้อมูลจาก : medicalnewstoday.com, wiser.eco, veganfriendly.org.uk
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อาหารที่มีโพรไบโอติกสูง สำหรับวีแกน-มังสวิรัติ เติมจุลินทรีย์ชนิดดีให้ร่างกาย อัปเดตล่าสุด 1 พฤศจิกายน 2566 เวลา 10:25:48 28,105 อ่าน
TOP