x close

คอลลาเจนกับวิตามินซีกินพร้อมกันได้ไหม แล้วคอลลาเจนควรกินตอนไหนดี ?

           คอลลาเจนกับวิตามินซี เป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายอย่าง ว่าแต่..ถ้าอยากกินพร้อมกันจะให้ผลดีหรือผลเสียกันแน่ ควรต้องเช็กให้ชัวร์
วิตามินซีกับคอลลาเจน

           วิตามินซีกับคอลลาเจนกินตอนไหน วิตามินซีกินคู่กับคอลลาเจนได้ไหม เป็นคำถามในวงการอาหารเสริมมานาน และแม้แต่การกินคอลลาเจนชนิดผงที่ชงกับน้ำส้ม น้ำผลไม้ก็ด้วยเช่นกัน ดังนั้น เพื่อความกระจ่างชัดในข้อมูล เราได้นำคำตอบมาให้ทุกท่านตรงนี้แล้ว พร้อมทวนประโยชน์ของคอลลาเจนกันอีกที

คอลลาเจน ช่วยเรื่องอะไร

คอลลาเจน

          คอลลาเจนจริง ๆ แล้วเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่พบได้ในร่างกายของเรา โดยเฉพาะในส่วนเนื้อเยื่อ ผิวหนัง กระดูก ข้อต่อ กล้ามเนื้อ และเส้นเอ็นต่าง ๆ ส่วนประโยชน์ของคอลลาเจนก็ดีต่อร่างกาย ดังนี้

  • ช่วยฟื้นฟูและซ่อมแซมเนื้อเยื่อ ให้ผิวมีความยืดหยุ่น กระชับ เต่งตึง 

  • เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว เติมน้ำให้ผิว

  • ช่วยชะลอความหย่อนคล้อยหรือการเสื่อมสภาพของผิวหนัง

  • ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นและความแข็งแรงให้อวัยวะต่าง ๆ เช่น ช่วยให้ข้อต่อ กล้ามเนื้อ และเส้นเอ็น ยืดหยุ่นดี ส่งผลให้เคลื่อนไหวได้อย่างคล่องตัว

  • เป็นส่วนสำคัญในกระบวนการซ่อมแซมผิวหนังเมื่อเกิดอาการบาดเจ็บ 

  • ช่วยให้เส้นผมแข็งแรง ลดการหลุดร่วง

  • ช่วยให้เล็บแข็งแรง ไม่เปราะหรือหักง่าย

  • ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

คอลลาเจนควรกินตอนไหน

คอลลาเจนควรกินตอนไหน

          คอลลาเจนควรกินตอนท้องว่าง เช่น ก่อนรับประทานมื้อเช้าสัก 30 นาที จะช่วยให้ร่างกายดูดซึมได้ดี เพราะลดความเสี่ยงที่จะถูกกรดในกระเพาะอาหารทำลาย และเมื่อกินคอลลาเจนแล้วต้องไม่ลืมดื่มน้ำตามเยอะ ๆ ด้วยนะคะ

          แต่อย่างไรก็ตาม หากกินคอลลาเจนในรูปแบบอาหารเสริม ควรปฏิบัติตามคำแนะนำบนฉลากของผลิตภัณฑ์นั้น ๆ จะดีที่สุดค่ะ

คอลลาเจนกับวิตามินซี
กินพร้อมกันได้ไหม

วิตามินซีกินคู่กับคอลลาเจนได้ไหม

          คอลลาเจนกินพร้อมวิตามินซีได้ค่ะ เพราะโดยปกติวิตามินซีเป็นตัวช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนอยู่แล้ว และยังช่วยชะลอการสลายตัวของคอลลาเจน ดังนั้น หากร่างกายได้รับวิตามินซีไม่เพียงพอ อาจทำให้การผลิตคอลลาเจนลดลงไปด้วย แต่ถ้ากินคู่กันก็จะช่วยในการดูดซึมคอลลาเจนได้ดีขึ้น อย่างที่เราเห็นคอลลาเจนในรูปแบบอาหารเสริมบางยี่ห้อก็มีวิตามินซีเพิ่มมาให้ด้วย หรือหากสะดวกกินคอลลาเจนร่วมกับอาหารที่มีวิตามินซีสูง เช่น ผลไม้ตระกูลส้ม ฝรั่ง ผลไม้ตระกูลเบอร์รี มะเขือเทศ หรือผักใบเขียว ก็ได้เช่นกัน

          ทั้งนี้ การกินวิตามินซีคู่กับคอลลาเจนจะช่วยให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่น กระชับ ริ้วรอยลดลง และช่วยสมานแผลให้หายเร็วขึ้น เนื่องจากวิตามินซีและคอลลาเจนต่างก็เป็นสารอาหารที่มีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณทั้งคู่

           ใครที่กำลังกินคอลลาเจนบำรุงผิวหรือบำรุงกระดูกอยู่ ตอนนี้ก็คงหายข้องใจแล้วว่าจะกินคอลลาเจนพร้อมวิตามินซีได้หรือไม่ แต่อย่างไรก็ดี อยากให้ใส่ใจในการเลือกรับประทานอาหารให้ครบตามหลักโภชนาการ และหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอควบคู่ไปด้วยนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้องกับคอลลาเจนและวิตามินซี

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คอลลาเจนกับวิตามินซีกินพร้อมกันได้ไหม แล้วคอลลาเจนควรกินตอนไหนดี ? อัปเดตล่าสุด 15 พฤษภาคม 2567 เวลา 14:36:13 9,172 อ่าน
TOP