x close

12 วิธีดูแลตัวเองหลังฉีดวัคซีนโควิด 19 ควรปฏิบัติตัวอย่างไร ห้ามกินอะไรบ้าง

          ฉีดวัคซีนโควิดไปแล้วควรสังเกตอาการตัวเองนานเท่าไร ปฏิบัติตัวอย่างไรดีโดยเฉพาะเรื่องอาหารการกิน รวมไปถึงการกินยา และกิจวัตรประจำวันอื่น ๆ
          หลังฉีดวัคซีนโควิด 19 ควรสังเกตอาการตัวเองยังไงบ้าง หรือมีจุดไหนที่ต้องระวังเป็นพิเศษไหม เรารวบรวมวิธีดูแลตัวเองหลังฉีดวัคซีนโควิด 19 มาให้ ไล่ตั้งแต่หลังฉีดเสร็จ ตลอดจนกลับถึงบ้านแล้วควรปฏิบัติตัวยังไง ตามมาดูกันได้เลย
หลังฉีดวัคซีนโควิด 19 ดูแลตัวเองอย่างไรดี

          เมื่อฉีดวัคซีนโควิด 19 เรียบร้อยแล้ว ควรปฏิบัติตามนี้

          1. สังเกตอาการประมาณ 30 นาที ในบริเวณที่เจ้าหน้าที่จัดไว้ให้ หากมีความผิดปกติเกิดขึ้นให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่

          2. เมื่อกลับถึงบ้านให้สังเกตอาการของตัวเองและบันทึกความผิดปกติทุกอย่างที่พบหลังฉีดวัคซีนลงในแอปพลิเคชันหมอพร้อม โดยอาการที่อาจพบได้ คือ

          - อาการไม่พึงประสงค์ทั่วไป เช่น มีไข้ต่ำ ๆ ครั่นเนื้อครั่นตัว ปวดเจ็บบริเวณที่ฉีด ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย แต่อาการเหล่านี้ไม่อันตราย จะดีขึ้นเองภายใน 1-2 วัน

          - ผลข้างเคียงรุนแรงจากการแพ้วัคซีน พบได้น้อย 1 ใน 100,000 โดส เช่น มีไข้สูง ใจสั่น หายใจไม่ออก มีผื่นขึ้นคล้ายลมพิษ มีอาการบวม กล้ามเนื้ออ่อนแรง ใบหน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว พูดไม่ชัด ซึ่งถ้ามีอาการเช่นนี้ให้รีบไปพบแพทย์ทันที

เช็กอาการหลังฉีดวัคซีนโควิด แบบไหนหายเองได้ หรืออันตรายต้องรีบหาหมอ !

​​​​          - ​กรณีเด็กและวัยรุ่นอายุ 12-17 ปี ที่ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ โดยเฉพาะเด็กผู้ชาย ให้เฝ้าระวังภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ โดยสังเกตจากอาการเจ็บแน่นหน้าอก เหนื่อยง่าย หายใจไม่อิ่ม รู้สึกหัวใจเต้นเร็ว หรือใจสั่น อย่างไรก็ตาม โอกาสเกิดภาวะดังกล่าวมีน้อย

อาการหลังฉีดวัคซีนไฟเซอร์ (Pfizer) แบบไหนไม่รุนแรง-แบบไหนต้องระวังใน 30 วัน

ฉีดวัคซีนโควิด

          3. ถ้ามีไข้ หรือปวดเมื่อยมากจนทนไม่ไหว สามารถกินยาพาราเซตามอลขนาด 500 มิลลิกรัม 1 เม็ด หากไม่หายสามารถกินซ้ำได้อีกครั้ง แต่ควรห่างออกไป 6 ชั่วโมง หลังจากเม็ดแรก แต่ถ้ามีไข้สูงมาก ให้รีบกลับไปพบแพทย์ หรือโทร. 1669

          4. งดใช้แขนข้างที่ฉีด ไม่เกร็ง ไม่บีบนวดบริเวณที่ฉีดวัคซีน ห้ามยกของหนัก หรือออกกำลังกายหนัก ๆ อย่างน้อย 2 วัน หลังฉีดวัคซีน

          สำหรับเด็กและวัยรุ่นอายุ 12-17 ปี ที่ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ โดยเฉพาะเด็กผู้ชาย ให้งดออกกำลังกายและทำกิจกรรมอย่างหนัก เป็นเวลา 1 สัปดาห์ หลังฉีดวัคซีน เพื่อไม่ให้หัวใจทำงานหนักเพิ่มขึ้น และเพื่อไม่ให้มีอาการเหนื่อยจากการทำกิจกรรม ซึ่งอาจแยกไม่ได้ว่าเป็นผลจากการฉีดวัคซีนหรือไม่

          5. งดดื่มสุรา เบียร์ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ภายใน 24 ชั่วโมง หลังฉีดวัคซีนโควิด เนื่องจากอาจส่งผลต่อภูมิคุ้มกันของร่างกาย

          6. ควรงดสูบบุหรี่ หลังฉีดวัคซีน 24 ชั่วโมง หรือถ้าเป็นไปได้แนะนำให้เลิกบุหรี่ไปเลยจะดีที่สุด เพราะมีงานวิจัยพบว่า คนสูบบุหรี่ที่ฉีดวัคซีนแล้ว จะมีภูมิคุ้มกันเชื้อไวรัสโควิด 19 ขึ้นต่ำกว่าคนที่ไม่สูบบุหรี่ถึง 40%

          7. ดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ เพื่อให้หลอดเลือดขยาย ช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น การขับถ่ายของเสียต่าง ๆ ในร่างกายก็จะดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยชดเชยน้ำที่ร่างกายสูญเสียไปจากอาการไข้ หรือคลื่นไส้อาเจียน 

          8. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ควรนอนดึก เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกัน

          9. หลังฉีดวัคซีนโควิด 3 วัน อาการข้างเคียงจะพบได้น้อยมาก ๆ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังควรสังเกตอาการให้ครบ 30 วัน นับจากวันที่ฉีดวัคซีน

ฉีดวัคซีนโควิด

          10. แม้จะฉีดวัคซีนแล้ว แต่ยังต้องสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ เว้นระยะห่าง และไม่ไปยังพื้นที่สุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อ เพราะยังมีโอกาสติดเชื้อได้อยู่นะคะ เพียงแต่วัคซีนจะช่วยลดความรุนแรงของอาการ และลดอัตราการเสียชีวิตลงไปได้เยอะ

          11. ดูแลสุขภาพให้แข็งแรงดี เพื่อเตรียมตัวรับวัคซีนโควิดเข็มที่ 2 โดยเว้นระยะห่างตามคำแนะนำของวัคซีนแต่ละยี่ห้อ ดังนี้

                * วัคซีนซิโนแวค ฉีดเข็มที่ 2 ห่างจากเข็มที่ 1 ประมาณ 21 วัน (2-4 สัปดาห์)

               * วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ฉีดเข็มที่ 2 ห่างจากเข็มที่ 1 ประมาณ 8-12 สัปดาห์

               * สูตรวัคซีนไขว้ ซิโนแวคเข็มที่ 1 หลังจากนั้นอีก 3 สัปดาห์ ฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า เป็นเข็มที่ 2  

               * วัคซีนซิโนฟาร์ม ฉีดเข็มที่ 2 ห่างจากเข็มที่ 1 ประมาณ 3-4 สัปดาห์

               * วัคซีนไฟเซอร์ ฉีดเข็มที่ 2 ห่างจากเข็มที่ 1 ประมาณ 3 สัปดาห์

          12. หากจะฉีดวัคซีนป้องกันโรคอื่น ๆ ให้เว้นระยะห่างจากการฉีดวัคซีนโควิด 19 ประมาณ 2-4 สัปดาห์ เป็นต้นไป

          ฉีดวัคซีนโควิด 19 ไปแล้วก็ยังต้องดูแลตัวเองให้ดี ไม่ว่าจะด้านสุขภาพโดยรวม กระตุ้นภูมิคุ้มกันให้มากกว่าเดิม รวมไปถึงการ Save ตัวเองจากโควิด 19 ก็ยังต้องทำกันต่อไปนะคะ

ฉีดวัคซีนโควิด

บทความที่เกี่ยวข้องกับวัคซีนโควิด 19

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 วิธีดูแลตัวเองหลังฉีดวัคซีนโควิด 19 ควรปฏิบัติตัวอย่างไร ห้ามกินอะไรบ้าง อัปเดตล่าสุด 4 ตุลาคม 2564 เวลา 17:33:11 191,809 อ่าน
TOP