x close

ติดโควิดหายแล้วต้องฉีดวัคซีนไหม มีโอกาสติดเชื้อซ้ำหรือเปล่า

          คนติดโควิดแต่หายป่วยแล้วจำเป็นต้องฉีดวัคซีนโควิดไหม ใครยังมีข้อสงสัยว่าจะฉีดวัคซีนได้หรือเปล่า มาอ่าน !
          เป็นที่ทราบกันว่า เมื่อติดเชื้อโควิด 19 และได้รับการรักษาจนหายดีแล้ว ร่างกายจะสร้างภูมิต้านทานธรรมชาติขึ้นมาเพื่อป้องกันการติดเชื้อซ้ำสอง อย่างไรก็ตาม คำถามที่หลายคนอยากรู้ก็คือ ภูมิต้านทานนั้นจะอยู่ได้นานแค่ไหน แล้วจะมีโอกาสกลับมาติดเชื้ออีกไหม เช่นนั้นแล้วคนติดโควิดที่หายป่วยจำเป็นต้องฉีดวัคซีนโควิด 19 ด้วยหรือเปล่า ตามมาอ่านข้อมูลเรื่องนี้กัน
หายป่วยโควิด

หายโควิดแล้วจะเป็นซ้ำได้อีกไหม

          จากข้อมูลทางการแพทย์พบว่า แม้ผู้ที่เคยมีประวัติเป็นโรคโควิด 19 มาก่อน จะมีภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสโควิด 19 ในร่างกายก็จริง แต่ในปัจจุบันก็ยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนว่า ภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้นจากการติดเชื้อและหายเองตามธรรมชาติจะอยู่ได้นานแค่ไหน

          ดังนั้น คนที่เคยติดโควิดแต่รักษาจนหายดีแล้ว ยังมีโอกาสติดเชื้อซ้ำได้อีก ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคนด้วย ทั้งนี้ หลายประเทศก็มีรายงานพบผู้ป่วยโควิดกลับมาติดเชื้อรอบสองแล้วจำนวนหนึ่ง โดยส่วนใหญ่พบหลังหายป่วยแล้ว 3 เดือนขึ้นไป

ป่วยโควิดแต่หายแล้ว ยังจำเป็นต้องฉีดวัคซีนไหม
          แน่นอนว่าเมื่อผู้ป่วยโควิดมีโอกาสติดเชื้อซ้ำดังที่กล่าวมา จึงจำเป็นต้องเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิดเหมือนบุคคลอื่น ๆ ด้วย และเป็นไปได้ว่าวัคซีนจะกระตุ้นให้เกิดภูมิต้านทานที่มีประสิทธิภาพดีกว่า และอยู่ได้นานกว่าที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติจากการติดเชื้อ ดังนั้น การฉีดวัคซีนในคนที่หายป่วยแล้วจะยังช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในตัวต่อไปได้
หายป่วยโควิด

ฉีดได้เมื่อไร ต้องตรวจหาเชื้อก่อนไหม
          มีคำแนะนำว่า ผู้ที่หายจากโควิดควรฉีดวัคซีนหลังหายจากอาการป่วย โดยตรวจไม่พบเชื้อแล้วและพ้นระยะกักตัว 14 วัน ไปแล้วอย่างน้อย 3-6 เดือน และไม่จำเป็นต้องตรวจหาเชื้อก่อนฉีด เพราะแม้จะเคยเป็นมาก่อน ก็ไม่ทำให้มีอันตรายจากการฉีดวัคซีน
ต้องฉีดกี่เข็ม

          แนวทางการให้วัคซีนโควิด 19 ฉบับปรับปรุง เดือนสิงหาคม 2564 ของกรมควบคุมโรค ระบุว่า ผู้ป่วยโควิดที่หายแล้วก็ยังจำเป็นต้องฉีดวัคซีนโควิด 19 โดยแบ่งเป็น 2 กรณีคือ

          - กรณีที่ยังไม่เคยฉีดวัคซีนโควิดมาก่อน หรือเคยฉีดมาแล้ว 1 เข็ม : สามารถฉีดวัคซีนชนิดใดก็ได้เพิ่มอีก 1 เข็ม ภายใน 1-3 เดือนหลังจากเริ่มป่วย

          - กรณีที่ฉีดวัคซีนโควิด ครบ 2 เข็มแล้ว : ไม่ต้องฉีดเพิ่มอีก


          เพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ยังไม่มีทีท่าว่าจะจบลงง่าย ๆ การฉีดวัคซีนเพื่อเร่งสร้างภูมิคุ้มกันหมู่จึงเป็นทางออกสำคัญที่จะช่วยหยุดยั้งการแพร่ระบาดครั้งนี้ ดังนั้นแม้ว่าจะเคยติดโควิดและรักษาหายดีแล้ว ก็ควรเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด 19 เพื่อลดความเสี่ยงและเซฟตัวเองจากเชื้อร้าย

บทความที่เกี่ยวกับวัคซีนโควิด 19


* หมายเหตุ : อัปเดตข้อมูลล่าสุดเมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2564


ขอบคุณข้อมูลจาก
กรมควบคุมโรค, เฟซบุ๊ก นพ.ยง ภู่วรวรรณ, สวทช., โรงพยาบาลนครธน, กรมควบคุมโรค  
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ติดโควิดหายแล้วต้องฉีดวัคซีนไหม มีโอกาสติดเชื้อซ้ำหรือเปล่า โพสต์เมื่อ 24 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:41:28 10,112 อ่าน
TOP