x close

ติดโควิดหายแล้วต้องฉีดวัคซีนไหม มีโอกาสติดเชื้อซ้ำหรือเปล่า

          คนติดโควิดแต่หายป่วยแล้วจำเป็นต้องฉีดวัคซีนโควิดไหม ใครยังมีข้อสงสัยว่าจะฉีดวัคซีนได้หรือเปล่า มาอ่าน !
          เป็นที่ทราบกันว่า เมื่อติดเชื้อโควิด 19 และได้รับการรักษาจนหายดีแล้ว ร่างกายจะสร้างภูมิต้านทานธรรมชาติขึ้นมาเพื่อป้องกันการติดเชื้อซ้ำสอง อย่างไรก็ตาม คำถามที่หลายคนอยากรู้ก็คือ ภูมิต้านทานนั้นจะอยู่ได้นานแค่ไหน แล้วจะมีโอกาสกลับมาติดเชื้ออีกไหม เช่นนั้นแล้วคนติดโควิดที่หายป่วยจำเป็นต้องฉีดวัคซีนโควิด 19 ด้วยหรือเปล่า ตามมาอ่านข้อมูลเรื่องนี้กัน
หายป่วยโควิด

หายโควิดแล้วจะเป็นซ้ำได้อีกไหม

          จากข้อมูลทางการแพทย์พบว่า แม้ผู้ที่เคยมีประวัติเป็นโรคโควิด 19 มาก่อน จะมีภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสโควิด 19 ในร่างกายก็จริง แต่ในปัจจุบันก็ยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนว่า ภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้นจากการติดเชื้อและหายเองตามธรรมชาติจะอยู่ได้นานแค่ไหน

          ดังนั้น คนที่เคยติดโควิดแต่รักษาจนหายดีแล้ว ยังมีโอกาสติดเชื้อซ้ำได้อีก ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคนด้วย ทั้งนี้ หลายประเทศก็มีรายงานพบผู้ป่วยโควิดกลับมาติดเชื้อรอบสองแล้วจำนวนหนึ่ง โดยส่วนใหญ่พบหลังหายป่วยแล้ว 3 เดือนขึ้นไป

ป่วยโควิดแต่หายแล้ว ยังจำเป็นต้องฉีดวัคซีนไหม
          แน่นอนว่าเมื่อผู้ป่วยโควิดมีโอกาสติดเชื้อซ้ำดังที่กล่าวมา จึงจำเป็นต้องเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิดเหมือนบุคคลอื่น ๆ ด้วย และเป็นไปได้ว่าวัคซีนจะกระตุ้นให้เกิดภูมิต้านทานที่มีประสิทธิภาพดีกว่า และอยู่ได้นานกว่าที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติจากการติดเชื้อ ดังนั้น การฉีดวัคซีนในคนที่หายป่วยแล้วจะยังช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในตัวต่อไปได้
หายป่วยโควิด

ฉีดได้เมื่อไร ต้องตรวจหาเชื้อก่อนไหม
          มีคำแนะนำว่า ผู้ที่หายจากโควิดควรฉีดวัคซีนหลังหายจากอาการป่วย โดยตรวจไม่พบเชื้อแล้วและพ้นระยะกักตัว 14 วัน ไปแล้วอย่างน้อย 3-6 เดือน และไม่จำเป็นต้องตรวจหาเชื้อก่อนฉีด เพราะแม้จะเคยเป็นมาก่อน ก็ไม่ทำให้มีอันตรายจากการฉีดวัคซีน
ต้องฉีดกี่เข็ม

          ผู้ที่หายป่วยโควิดจะได้ฉีดวัคซีนกี่เข็มก็ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่หายป่วยมาแล้ว คือ

          ถ้าเพิ่งหายป่วยในช่วง 3-6 เดือนนี้ : แพทย์อาจพิจารณาให้ฉีดเพียง 1 เข็ม เนื่องจากระดับภูมิต้านทานยังไม่ลดลงไปมาก การฉีดวัคซีน 1 เข็มนี้ จะไปกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้สูงเท่ากับคนที่ไม่เคยป่วยและฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม

          ถ้าหายป่วยมานานเกิน 6 เดือนแล้ว : ภูมิต้านทานจะเริ่มลดลงไปเรื่อย ๆ หลัง 6 เดือน จึงแนะนำให้ฉีดวัคซีนให้ครบ 2 เข็ม

          เพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ยังไม่มีทีท่าว่าจะจบลงง่าย ๆ การฉีดวัคซีนเพื่อเร่งสร้างภูมิคุ้มกันหมู่จึงเป็นทางออกสำคัญที่จะช่วยหยุดยั้งการแพร่ระบาดครั้งนี้ ดังนั้นแม้ว่าจะเคยติดโควิดและรักษาหายดีแล้ว ก็ควรเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด 19 เพื่อลดความเสี่ยงและเซฟตัวเองจากเชื้อร้าย

บทความที่เกี่ยวกับวัคซีนโควิด 19

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ติดโควิดหายแล้วต้องฉีดวัคซีนไหม มีโอกาสติดเชื้อซ้ำหรือเปล่า โพสต์เมื่อ 24 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:41:28 2,700 อ่าน
TOP