x close

Sunday Blues อารมณ์หดหู่ในคืนวันอาทิตย์ เพราะพรุ่งนี้วันจันทร์อีกแล้ว !

           แค่คิดว่าพรุ่งนี้วันจันทร์ก็เศร้าแล้ว 1 อาจเป็นเพราะลึก ๆ แล้วเรามีภาวะ Sunday Blues อารมณ์หดหู่ในวันอาทิตย์อยู่ก็ได้
          มีคนเคยพูดไว้ว่า จริง ๆ แล้วเราอาจไม่ได้เกลียดวันจันทร์ แต่เราเศร้าเพราะรู้ว่ายังมีวันอังคาร พุธ พฤหัสบดี ศุกร์ อยู่ด้วยต่างหาก เพราะนั่นหมายถึงว่าเราต้องทำงานหรือเรียนกันไปยาว ๆ ก่อนจะได้หยุดในวันสุดสัปดาห์ และพอชีวิตดำเนินมาถึงวันอาทิตย์ในช่วงเย็น ๆ ค่ำ ๆ เมื่อไร ก็จะยิ่งหดหู่เพิ่มขึ้นไปเรื่อย ๆ จนบางคนนั่งซึมไปเลยก็มี ซึ่งใครมีอาการแบบนี้ เราอยากพามารู้จักภาวะ Sunday Blues หรือ Sunday Night Blues อารมณ์เศร้า ๆ ของคนที่ไม่อยากรับรู้ว่า พรุ่งนี้วันจันทร์อีกแล้วววว
Sunday Night Blues คืออะไร
Sunday Blues

          Sunday Blues หรือบางทีก็เรียกว่า Sunday Night Blues หรือ Sunday Scaries คือ ภาวะหดหู่ในวันอาทิตย์ เป็นความรู้สึกกลัวหรือกังวลในบางช่วงเวลาของวันอาทิตย์ ว่าวันหยุดกำลังจะหมดไป และอีกไม่กี่ชั่วโมงก็ต้องกลับเข้าสู่โหมดการทำงานเต็มตัวไปอีกทั้งสัปดาห์ ซึ่งภาวะเศร้า ๆ นี้ก็ไม่ได้จัดเป็นภาวะผิดปกติในทางจิตวิทยานะคะ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เหมือนกันว่า Sunday Night Blues อาจเป็นสัญญาณของปัญหาบางอย่างที่กำลังเผชิญอยู่ เช่น คุณกำลังรู้สึกเบื่องานที่ทำ มีความกังวลกับงานที่ทำอยู่ หรือเบื่อสภาพแวดล้อมในที่ทำงาน จึงรู้สึกว่าการทำงานเป็นภัยคุกคามอย่างหนึ่งที่ไม่อยากกลับไปเจอก็เป็นได้

          อย่างไรก็ดี ความรู้สึกหดหู่ในวันอาทิตย์ก็อาจเกิดขึ้นได้กับคนที่ไม่มีปัญหาเรื่องงาน หรือออกจะชอบงานที่ทำอยู่ด้วยเช่นกัน สรุปง่าย ๆ ว่า ใครก็มีภาวะ Sunday Blues ได้หมด และเพียงแค่คิดว่าพรุ่งนี้วันจันทร์ก็จะเกิดอาการงอแงขึ้นมาทันที

Sunday Night Blues อาการเป็นยังไง

          สำรวจตัวเองกันสักหน่อยดีกว่าว่าเรามีอาการ Sunday Blues อยู่กี่ข้อ

     1. กระสับกระส่าย

     2. นอนไม่หลับ หรือไม่ยอมนอน เพราะอยากใช้เวลาวันอาทิตย์ให้คุ้มที่สุด

     3. ฉุนเฉียวง่าย อารมณ์ไม่สดใส

     4. มีความรู้สึกกังวลเมื่อนึกถึงวันจันทร์

     5. อาจมีอาการปวดมวนท้องได้ในบางคน

วิธีแก้และรับมือกับ Sunday Night Blues
Sunday Blues

          ไม่มีใครหนีวันจันทร์พ้น ดังนั้นเพื่อให้เราใช้ชีวิตได้อย่างสบายใจ มาดูวิธีรับมือกับอาการหดหู่ในวันอาทิตย์กัน

1. พยายามหาสาเหตุที่ทำให้เราเศร้า และแก้ไขมันซะ

          การแก้ปัญหาที่ดีสุดคือการแก้ไขสาเหตุของปัญหานั้น ๆ โดยหากคุณรู้ตัวแล้วว่ามีอาการ Sunday Night Bules แน่ ๆ ก็ลองพิจารณาใจตัวเองดูว่ากำลังกลัวหรือกังวลถึงสิ่งไหนอยู่ เช่น บางคนอาจกลัวการประชุมที่จะเกิดขึ้นในวันจันทร์ ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้ก็ควรเตรียมตัวในการประชุมให้ดี และคิดซะว่าถ้าผ่านพ้นไปได้ก็สบายแล้ว หรือหากบางคนกังวลถึงงานกองโตที่ต้องไปสะสาง ก็เตรียมใจแล้วไปลุยให้เสร็จในสัปดาห์ที่จะถึงนี้เลย

2. สร้างสมดุลชีวิตให้ตัวเอง

          คงเคยได้ยินคำว่า Work-Life Balance กันใช่ไหมคะ และจะดีมากถ้าเราทำตามคำนี้ได้ โดยแยกเวลาทำงานกับเวลาส่วนตัวให้ชัด พยายามจัดการงานให้จบในเวลาทำงาน และอย่าหอบงานกลับมาทำที่บ้าน หรือทำงานเกินเวลาจนกลืนกินชีวิตส่วนตัวไปหมด

          ที่สำคัญในเวลาพักผ่อนก็พยายามอย่าคิดเรื่องงาน เวลาพักขอให้ได้พัก เมื่อถึงวันหยุดก็ควรได้หยุดพักผ่อนจริง ๆ ชาร์จแบตตัวเองเอาไว้ วันจันทร์จะได้มีพลังกายและพลังใจลุยต่อ

3. ปิดการแจ้งเตือนเรื่องงานในวันพักผ่อน

          อีกหนึ่งทริกที่ช่วยให้เราหยุดคิดเรื่องงานในวันหยุดได้ก็คือปิดการติดต่อสื่อสารไปเลย โดยอาจไม่เปิดอีเมล ไม่เปิดคอมพิวเตอร์ ไม่ทำทุกอย่างเหมือนวันทำงาน หรือหากบริษัทไหนชอบสั่งงานทางแอปพลิเคชันการสื่อสารต่าง ๆ อย่าง Line หรือ Telegram ก็ปิดแจ้งเตือนกรุ๊ปและแชตเจ้านายไปบ้างก็ได้ อย่าลืมนะคะว่าเราเองก็มีวันหยุดพักผ่อนด้วยเหมือนกัน และการไม่ทำงานในวันหยุดก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิด

4. กำหนดสิ่งที่อยากทำในวันหยุด

Sunday Blues

          เพื่อสนับสนุนให้วันพักผ่อนเป็นวันพักผ่อนจริง ๆ ก็ Set กิจกรรมที่อยากทำในวันหยุดไปเลยสิคะ เช่น ตั้งใจจะดูซีรีส์สักเรื่องให้จบ หรือจัดห้อง เปลี่ยนมุมในบ้าน หรือออกไปช้อปปิ้ง ไปเที่ยวใกล้ ๆ มีความสุขกับวันหยุดให้เต็มที่ ซึ่งจะช่วยคลายความเครียด ความเหน็ดเหนื่อยที่สั่งสมมาตลอดทั้งสัปดาห์ และทำให้รู้สึกว่าเสาร์-อาทิตย์เป็นวันที่เราได้พักผ่อนจริง ๆ

5. สร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนร่วมงาน

          อย่างที่บอกว่า Sunday Blues อาจเกิดจากปัญหาสภาพแวดล้อมในที่ทำงานก็ได้ ดังนั้นหากเรามีเพื่อนที่ทำงานเหมือนเพื่อนสนิทที่สามารถคุยกันได้ทุกเรื่องราว ปรับทุกข์ซึ่งกันและกันได้ อาจช่วยให้การทำงานน่าเบื่อน้อยลงได้นะคะ และแม้งานจะยาก งานจะเครียด หรือได้ทำงานที่ไม่อยากทำ การมีเพื่อนที่ทำงานคอยให้คำปรึกษาก็อาจเป็นวิธีช่วยให้เรามีความสุขกับการทำงานมากขึ้นได้ และวันจันทร์ก็อาจไม่น่าเบื่ออีกต่อไปด้วย

6. ผ่อนคลายเมื่อรู้สึกกังวล

          หากมีอาการกังวลหรือหดหู่ในช่วงบ่าย ๆ หรือเย็นวันอาทิตย์ ให้ลองหากิจกรรมผ่อนคลายทำ เช่น เดินเล่นชมธรรมชาติ ออกกำลังกาย อ่านหนังสือ นอนหลับพักผ่อน ฟังเพลง เล่นกับสัตว์เลี้ยง ปลูกต้นไม้ นั่งสมาธิ กินอาหารมื้อพิเศษ หรือกิจกรรมใด ๆ ก็ตามที่ทำให้จิตใจสงบและเป็นสุข

7. หาความตื่นเต้นท้าทายในวันอาทิตย์

Sunday Blues

          วิธีง่าย ๆ ที่จะช่วยลดความรู้สึกเบื่อได้คือการท้าทายขีดความสามารถของตัวเองนี่แหละค่ะ อย่างบางคนอาจลองทำเมนูอาหารสูตรใหม่ บางคนอาจลองเพิ่มทักษะใหม่ให้ตัวเอง หรืออาจจะแค่โหลดเกมใหม่มาเล่นแล้วตะลุยด่านต่าง ๆ ไปก็ยังได้ เคล็ดลับพวกนี้แหละที่จะช่วยเพิ่มความสนุกท้าทายให้ไม่รู้สึกเหงาหงอยในวันอาทิตย์

8. อยู่ห่างจากโซเชียลบ้างก็ดี

          เชื่อไหมว่าการไถฟีดโซเชียลไปเรื่อย ๆ อาจเพิ่มความเครียดให้ตัวเองได้โดยไม่รู้ตัว เพราะบางคนเสพสื่อแล้วก็เอามาเปรียบเทียบกับตัวเอง หรือมุงดราม่าจนดูดซับความรู้สึกแย่ ๆ มาใส่สมองโดยไม่จำเป็น ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ลองห่างกันสักพักกับโซเชียลมีเดียดูนะคะ

9. นอนหลับให้เพียงพอ

          การนอนหลับที่มีคุณภาพเป็นอาวุธสำคัญยิ่งกับการจัดการอารมณ์และความรู้สึกแย่ ๆ ของเรา สังเกตได้จากวันไหนที่นอนน้อยเราจะหงุดหงิดง่าย แถมยังอ่อนเพลียไปหมด ดังนั้นพยายามนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอดีกว่า ตื่นมาจะได้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่าขึ้นด้วย

10. หางานใหม่

          หากลึก ๆ แล้วเราเบื่อกับงานที่ทำอยู่ ไม่มีความสุขในการทำงานอีกต่อไปแล้ว ลองหางานที่ใช่ให้ตัวเองดีกว่า เพราะนี่อาจเป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุดอย่างหนึ่งเลยก็ได้นะ

11. ปรึกษาจิตแพทย์

          สำหรับคนที่รู้สึกว่าอารมณ์หดหู่ทวีความรุนแรงจนเกินจะควบคุมได้ แนะนำให้ลองปรึกษานักจิตวิทยาหรือจิตแพทย์เพื่อคลายความกังวลใจ และเพื่อเช็กสุขภาพจิตด้วยว่าเรามีความเครียดในระดับที่น่าเป็นห่วงหรือเปล่า เพราะหากป่วยใจแล้วได้รับการรักษาที่ถูกต้อง เราก็จะกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุขนะคะ

          อย่างไรก็ดี ควรดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงดีด้วย เพราะหากร่างกายป่วยด้วยแล้ว อาจทำให้รู้สึกทดท้อไปกันใหญ่ และหากรู้สึกซึมเศร้ามากจนเกินไป หรือมีอารมณ์หดหู่จนแทบไม่อยากทำอะไร ควรรีบดูแลใจตัวเองด่วน ๆ นะคะ เพราะถ้าสามารถฟื้นฟูสุขภาพจิตเราให้กลับมาแข็งแรงได้ เชื่อว่าปัญหาหรืออุปสรรคไหน ๆ ก็ทำให้เรามีพลังใจจะสู้ต่อ 
 

รวมศูนย์ปรึกษาปัญหาสุขภาพจิต เครียด กังวลใจ พบจิตแพทย์ที่ไหนดี

บทความที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิตในการทำงาน

ขอบคุณข้อมูลจาก
iStrong.center
healthline.com
mentalhealthfirstaid.org
huffpost.com
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Sunday Blues อารมณ์หดหู่ในคืนวันอาทิตย์ เพราะพรุ่งนี้วันจันทร์อีกแล้ว ! อัปเดตล่าสุด 17 กันยายน 2564 เวลา 14:49:10 15,665 อ่าน
TOP