x close

หายโควิดแต่ยังไอ แพร่เชื้อได้อยู่ไหม ใช่ Long Covid หรือเปล่า

          แม้จะรักษาโควิด 19 หายแล้ว ตรวจ ATK ก็ไม่พบเชื้อ แต่อาการไอยังคงอยู่ หลายคนจึงกังวลว่าอันตรายไหมแบบนี้

            ตอนที่ติดโควิด 19 คนส่วนใหญ่มักมีอาการไออยู่ไม่กี่วัน แต่บางคนก็มีอาการไอเรื้อรัง แถมยาวมาจนกระทั่งรักษาโควิดหาย กลับมาอยู่บ้านได้สักพักแต่ก็ยังคงมีอาการไออยู่ ซึ่งแน่นอนว่าคงรู้สึกกังวลใจว่าเชื้อโควิดจะลงปอดไหม หรือนี่เป็นเพียงอาการลองโควิด (Long Covid) ที่เกิดขึ้นได้ ที่สำคัญถ้าหายจากโควิดแต่ยังไอจะแพร่เชื้อให้คนอื่นหรือเปล่านะ ทุกคำถามเหล่านี้เรามาหาคำตอบไปพร้อมกันเลย 

หายจากโควิดแล้วยังไอ เป็นเพราะอะไร

หายโควิดแต่ยังไอ

          โคโรนาไวรัสเป็นเชื้อที่ก่อโรคในระบบทางเดินหายใจ ดังนั้นในช่วงที่ร่างกายได้รับไวรัสก่อโรคโควิด 19 มา จึงทำให้มีอาการไอเกิดขึ้นได้

          ส่วนสาเหตุที่ทำให้ยังคงไอต่อเนื่องแม้จะรักษาโควิด 19 หายแล้ว เป็นเพราะว่าเมื่อร่างกายเจอเชื้อโรคเข้ามารุกราน ระบบภูมิคุ้มกันจะพยายามต่อสู้และกำจัดเชื้อออกนอกร่างกาย โดยการไอก็เป็นวิธีหนึ่ง แต่กระบวนการต่อสู้ที่ว่าจะทำให้เนื้อเยื่อในระบบทางเดินหายใจเกิดอาการบวมหรืออักเสบขึ้นมาด้วย และการอักเสบนี้จะอยู่กับร่างกายต่อไป แม้เชื้อโควิดในร่างกายจะหมดหรืออ่อนแรงไปแล้วก็ตาม ดังนั้นหลาย ๆ คนจึงยังคงไอเรื้อรังเหมือนตอนยังป่วยและรักษาตัวอยู่

          และเมื่อไปดูสถิติคนที่เป็นภาวะลองโควิด พบว่า ไอเรื้อรังคือหนึ่งในอาการลองโควิดเช่นกัน โดย 19% ของคนที่เป็นลองโควิดจะมีอาการไอไปอีกอย่างน้อย ๆ 1 สัปดาห์ หรือนานได้ถึง 180 วัน หลังหายป่วยเลยทีเดียว

          อย่างไรก็ตาม การฟื้นตัวของเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกายให้หายเป็นปกติดีจะเกิดขึ้นเร็วหรือช้าแค่ไหนก็อยู่ที่ความแข็งแรงของร่างกายแต่ละคนด้วยนะคะ

หายจากโควิดแล้วยังไอ เสี่ยงเชื้อลงปอดไหม

          ผู้ที่เคยติดโควิด 19 และรักษาหายแล้วในบางคนอาจมีรอยโรคที่เกิดจากการอักเสบบริเวณปอดได้เช่นกัน โดยเฉพาะผู้ติดเชื้อสายพันธุ์เดลตา ที่อาจพบว่าปอดมีแผลเป็น หรือมีความผิดปกติอื่น ๆ เกิดขึ้น จนทำให้มีอาการไอเรื้อรังหลังหายจากโควิด 19

          แต่คนที่มีเชื้อลงปอดก็จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น หอบเหนื่อย อ่อนเพลีย เหนื่อยง่ายกว่าเดิมมาก ในลักษณะที่เดินขึ้นบันไดไม่กี่ก้าวก็หอบเหนื่อยจนต้องหยุดพัก ทั้งที่เมื่อก่อนไม่มีอาการแบบนี้ ซึ่งหากมีอาการดังกล่าวเกิดขึ้นต้องรีบมาพบแพทย์เพื่อตรวจเช็กการทำงานของปอดโดยเร็ว

          และสำหรับใครที่กังวลว่าอาการไอที่เป็นอยู่นี้ใช่อาการเชื้อลงปอดหรือเปล่า ต้องบอกว่าถ้ารักษาโควิดหายแล้วก็จะไม่มีเชื้อโควิด 19 ให้ลงปอดอีกแล้วล่ะค่ะ นอกเสียจากจะได้รับเชื้อมาใหม่และติดใหม่ ซึ่งก็ต้องมาลุ้นกันต่อไปว่าอาการป่วยจะรุนแรงกว่าที่เคยเป็นมาไหม เพราะร่างกายแต่ละคนก็มีภูมิคุ้มกันและความแข็งแรงที่ไม่เท่ากันนั่นเอง
 

ติดโควิด 19 รอบ 2 อันตรายขึ้นไหม อาการป่วยจะรุนแรงกว่าเดิมหรือเปล่า ?

หายจากโควิดแล้วยังไอ แพร่เชื้อได้ไหมนะ

หายโควิดแต่ยังไอ

           ใครที่กังวลว่าอาการไอของเราอาจมีเชื้อโควิด 19 ปนเปื้อนอยู่ และจะเป็นพาหะให้ผู้อื่นได้ ก็ไม่ต้องกลัวไป เพราะหากรักษาหายแล้ว เชื้อในร่างกายไม่มีแล้ว หรือเป็นซากเชื้อที่ติดต่อไม่ได้ และอาการไอที่เป็นอยู่เกิดจากภาวะลองโควิดจริง ๆ กรณีนี้จะไม่สามารถแพร่เชื้อให้ผู้อื่นได้เลยค่ะ เนื่องจากอาการไอไม่ได้เกิดจากการมีเชื้อไวรัสหลงเหลืออยู่ แต่เป็นเอฟเฟกต์ที่ร่างกายตอบสนองกับเชื้อไวรัสมาก่อนหน้านี้ และยังไม่เข้าสู่ภาวะปกติดีเท่านั้นเอง

วิธีบรรเทาอาการไอ

          จริง ๆ แล้วอาการลองโควิดจะหายได้เองเมื่อร่างกายฟื้นฟูได้เต็มที่ แต่หากไอหนักก็พอจะมีแนวทางบรรเทาอาการไอได้อยู่เหมือนกัน ตามนี้เลย

  • จิบน้ำอุ่น หรือน้ำอุณหภูมิห้องบ่อย ๆ
  • จิบน้ำอุ่นผสมน้ำผึ้ง เพื่อช่วยลดการระคายเคืองคอและการอักเสบในลำคอ
  • หลีกเลี่ยงน้ำเย็นและของเย็นทุกชนิด เช่น บิงซู น้ำแข็งไส ไอศกรีม เพราะอาจกระตุ้นอาการไอได้
  • เพิ่มความชุ่มชื้นในลำคอด้วยลูกอม ยาอมบรรเทาอาการไอ หรือสเปรย์พ่นคอ
  • ถ้ามีอาการไอมาก สามารถรับประทานยาแก้ไอได้ หรือรับประทานยาแก้ไอที่มีส่วนผสมของสมุนไพร เช่น มะขามป้อม มะแว้ง ซึ่งมีฤทธิ์ขับเสมหะ ทำให้ชุ่มคอ
  • พยายามนอนตะแคง หรือนอนหมอนสูง
  • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ร่างกายฟื้นตัวจากอาการป่วยได้เร็วไว
  • นอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่

          หากหายป่วยจากโควิด 19 แล้วยังคงมีอาการไอจนน่ารำคาญ ลองหาวิธีแก้ไอช่วยบรรเทาอาการดูนะคะ และอย่าลืมสังเกตอาการผิดปกติอื่น ๆ ของร่างกายอย่างสม่ำเสมอด้วย ถ้ารู้สึกว่าร่างกายไม่ค่อยโอเคเมื่อไรก็ควรรีบไปปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจเช็กโดยไว เพราะจริง ๆ แล้วอาการ Long Covid ก็มีอีกหลายอย่างที่อาจกระทบสุขภาพได้ในระยะยาว
 

เช็กอาการลองโควิด (Long Covid) ใครเสี่ยง มีอะไรบ้างที่อาจกระทบสุขภาพไปอีกยาว

บทความที่เกี่ยวข้องกับอาการไอ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หายโควิดแต่ยังไอ แพร่เชื้อได้อยู่ไหม ใช่ Long Covid หรือเปล่า อัปเดตล่าสุด 31 สิงหาคม 2566 เวลา 10:56:59 236,575 อ่าน
TOP