x close

ติดโควิด 19 รอบ 2 อันตรายขึ้นไหม อาการป่วยจะรุนแรงกว่าเดิมหรือเปล่า ?

           ติดโควิดรอบ 2 มีโอกาสเกิดขึ้นได้ เพราะไวรัสโควิด 19 กลายพันธุ์ตลอดเวลา ทำให้คนที่เคยติดเชื้อโควิดไปแล้ว 1 ครั้ง ก็ไม่ได้รับประกันว่าจะติดรอบ 2 ยากขึ้น 

          โควิด 19 เป็นโรคระบาดที่ยังคงคาดเดาความเป็นไปได้ยาก เพราะไม่รู้ว่าจะกลายพันธุ์ไปอีกกี่เวอร์ชั่น หรือทำให้คนติดซ้ำกันได้อีกกี่ครั้ง อย่างสายพันธุ์โอมิครอนที่นอกจากจะแพร่กระจายเร็วแล้ว ก็ยังพบว่าทำให้คนติดโควิดรอบ 2 รอบ 3 จากสายพันธุ์นี้เพิ่มขึ้นทั้งในต่างประเทศและในประเทศไทย ดังนั้นเรามาเช็กข้อมูลกันหน่อยว่า หากติดโควิดรอบ 2 อาการจะหนักขึ้นหรือไม่ แล้วอันตรายยังไงอีกบ้าง

ติดโควิดรอบ 2 กี่เดือนถึงจะติดซ้ำ

โควิด 19

          จากข้อมูลพบว่า โควิด 19 สามารถติดซ้ำได้อีกเรื่อย ๆ แม้การติดเชื้อครั้งแรกจะทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทาน แต่เมื่อเวลาผ่านไป ภูมิจะค่อย ๆ ลดลง ยิ่งมาเจอสายพันธุ์โอมิครอน BA.4 BA.5 หรือ BA.2.75 หรือสายพันธุ์ย่อย XBB ตัวใหม่ ๆ ที่แพร่ได้ไวขึ้น แถมหลบภูมิคุ้มกันเก่งขึ้นก็เพิ่มโอกาสติดเชื้อได้อีกรอบ ซึ่งที่ผ่านมาพบบางคนติดเชื้อซ้ำหลังหายป่วยเพียง 1-2 สัปดาห์เลยด้วยซ้ำ หรือบางคนก็ป่วยรอบ 2 รอบ 3 หลังหายป่วยมาได้ 28 วัน หรือ 4 สัปดาห์ เนื่องจากภูมิต้านทานที่มีจะอยู่ลดลงประมาณ 3 เท่า เมื่อมาเจอสายพันธุ์ใหม่ ๆ แม้ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วก็ยังมีโอกาสติดเชื้อได้

          ทั้งนี้ เคยมีการศึกษาในสหราชอาณาจักร พบว่า ผู้ที่เคยติดโควิด 19 สายพันธุ์เดลตา มีโอกาสติดโควิดซ้ำสูงกว่าคนที่ติดโควิดสายพันธุ์อัลฟา ประมาณ 46% แต่ถ้าเป็นสายพันธุ์โอมิครอน ผลการวิจัยของอิมพีเรียล คอลเลจ ลอนดอน ก็ชี้ว่า มีความเสี่ยงติดเชื้อซ้ำมากกว่าสายพันธุ์เดลตา ถึง 5 เท่า เท่ากับว่าจากข้อมูลในปัจจุบัน ผู้ที่เคยติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนมีโอกาสกลับมาติดเชื้อซ้ำได้ง่ายกว่าสายพันธุ์อื่น ๆ ด้วย

ติดเชื้อซ้ำได้เพราะอะไร

          สำหรับสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ติดโควิดซ้ำ คือ

          1. เกิดจากเชื้อโควิดที่หลบซ่อนอยู่ในร่างกายตั้งแต่การติดเชื้อครั้งแรก และเมื่อภูมิคุ้มกันเริ่มต่ำก็จะปะทุออกมา

          2. เกิดจากการติดเชื้อโควิดที่กลายพันธุ์ ทำให้ภูมิคุ้มกันที่มีอยู่ไม่สามารถรับมือกับสายพันธุ์ที่เคยติดมาก่อนได้ เช่น เคยติดโควิดสายพันธุ์เดลตา หรือโอมิครอน BA.2 มาก่อน ก็อาจติดโอมิครอน BA.4 BA.5 หรือ BA.2.75 รวมทั้งสายพันธุ์อื่น ๆ ในอนาคตซ้ำได้อีก

          3. ผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องภูมิคุ้มกัน เช่น ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัว มักจะมีภูมิคุ้มกันต่ำอยู่แล้ว แม้เคยติดโควิดก็อาจมีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำได้มากกว่าคนกลุ่มอื่น ๆ

          4. ได้รับวัคซีนไม่ครบโดส ดังนั้นเมื่อภูมิคุ้มกันที่ได้จากการติดเชื้อครั้งแรกลดลงก็สามารถติดเชื้อซ้ำได้อีก หากไม่ป้องกันตัวเองให้ดี โดยจากข้อมูลปัจจุบันควรได้รับวัคซีนให้ครบ 3 เข็ม และในกลุ่มเสี่ยงควรกระตุ้นเข็มที่ 4 หรือฉีดกระตุ้นทุกปี เพื่อรับมือกับโควิดที่กลายพันธุ์

         5. การไปในพื้นที่สุ่มเสี่ยง รวมไปถึงการมีมาตรการป้องกันตัวเองลดลงจากที่เคย

ติดโควิดรอบ 2 อาการจะรุนแรงขึ้นไหม

โควิด 19

         สำหรับประเด็นนี้มีข้อมูลทางการแพทย์ในต่างประเทศที่แสดงให้เห็นว่า การติดเชื้อซ้ำในบางคนจะเสี่ยงอาการรุนแรงขึ้นกว่าเดิม เช่น จากรอบแรกอาจมีอาการแค่เจ็บคอ ไอ เล็กน้อย มีไข้ไม่กี่วัน หรือแทบไม่มีอาการ แต่หากติดเชื้อซ้ำอาจพบอาการปวดศีรษะ หรือมีไข้นานกว่าเดิมได้ด้วย แต่ก็ยังมีอีกหลาย ๆ เคสที่การติดเชื้อซ้ำไม่ได้ทำให้อาการรุนแรงขึ้นแต่อย่างใด

          อย่างไรก็ตาม การติดเชื้อซ้ำยังเสี่ยงที่จะเกิดอาการลองโควิด (Long covid) มากขึ้นถึงร้อยละ 30 และหากได้รับเชื้อมาซ้ำ ๆ ก็ทำให้เกิดอาการผิดปกติหลังติดเชื้อได้นานขึ้น อีกทั้งยังอาจกระทบต่อโรคหัวใจ โรคสมอง เพิ่มภาระการดูแลสุขภาพมากกว่าเดิม หรือมีความเสี่ยงเสียชีวิตจากโรคเหล่านี้มากขึ้นด้วย

เช็กอาการลองโควิด (Long Covid) ใครเสี่ยง มีอะไรบ้างที่อาจกระทบสุขภาพไปอีกยาว

            ในขณะที่ยังไม่มีใครรู้ว่าจุดจบของโควิด 19 จะอยู่ที่ตรงไหนหรือเมื่อไร ดังนั้นตอนนี้สิ่งที่เราทำได้คือดูแลตัวเองให้ดี ๆ รับวัคซีนโควิด 19 ให้ครบโดส และเมื่อถึงเวลารับเข็มกระตุ้นก็ฉีดให้ครบ เพราะอย่างน้อยการมีวัคซีนป้องกันโควิด 19 ในร่างกายก็ช่วยลดความรุนแรงของอาการโควิดได้ อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงเจ็บป่วยหนักถึงขั้นเสียชีวิตจากโรคระบาดชนิดนี้ด้วย

บทความที่เกี่ยวข้องกับโควิด 19

*หมายเหตุ : อัปเดตข้อมูลล่าสุดวันที่ 19 เมษายน 2566
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ติดโควิด 19 รอบ 2 อันตรายขึ้นไหม อาการป่วยจะรุนแรงกว่าเดิมหรือเปล่า ? อัปเดตล่าสุด 19 เมษายน 2566 เวลา 13:36:17 107,549 อ่าน
TOP