x close

กลุ่มเสี่ยงสูงกักตัวกี่วัน หากใกล้ชิดคนติดโควิด มาอัปเดตมาตรการล่าสุด !

           กลุ่มเสี่ยงสูงกักตัวกี่วัน ใครรู้ตัวว่าสัมผัสใกล้ชิดคนติดโควิดมา แล้วสงสัยว่าจะต้องกักตัว 7 วัน 10 วัน หรือไม่ต้องกักตัวกันแน่ มาทำความเข้าใจกันหน่อย

          ช่วงนี้หลายคนอาจได้ยินข่าวคนรู้จัก ทั้งเพื่อนฝูง ญาติพี่น้อง คนในที่ทำงาน ฯลฯ ติดโควิด 19 ไปตาม ๆ กัน และบังเอิญว่าเราก็เพิ่งไปเจอหรือไปสัมผัสคนป่วยกลุ่มนี้มาซะด้วยสิ แล้วแบบนี้เราจะต้องกักตัวรอดูอาการด้วยหรือเปล่า งั้นลองมาเช็กกันก่อนว่าเราคือกลุ่มเสี่ยงสูงไหม และถ้าใช่ ควรกักตัวกี่วัน

กลุ่มเสี่ยงสูง คือใครบ้าง
โควิด 19

          คนที่จัดว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงสูง หรือผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ตามนิยามของ ศบค. หมายถึง คนที่ไม่สวมหน้ากากอนามัย หรือไม่ได้ใส่ชุด PPE ตามมาตรฐานตลอดช่วงเวลาที่มีการสัมผัสกับผู้ป่วยโควิด และต้องเข้าเงื่อนไขต่อไปนี้ด้วย

  • อยู่ใกล้ชิด หรือพูดคุยกับผู้ติดเชื้อโควิด 19 ในระยะ 2 เมตร นานกว่า 5 นาที
  • ถูกผู้ติดเชื้อโควิด 19 ไอ-จามใส่ตั้งแต่ 2-3 วัน ก่อนเริ่มมีอาการป่วย หรือขณะมีอาการ
  • อยู่ในสถานที่ปิด ไม่มีอากาศถ่ายเทมากนัก ร่วมกับผู้ติดเชื้อโควิด 19 นานกว่า 30 นาที เช่น ในห้องปรับอากาศ

          ส่วนคนที่ไม่เข้าเกณฑ์กลุ่มเสี่ยงสูงดังกล่าว จัดเป็นกลุ่มเสี่ยงต่ำ หรือผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ สามารถดำเนินชีวิตได้ตามปกติ และถ้าใครใกล้ชิดกับกลุ่มเสี่ยงต่ำอีกที จะถือว่าอยู่ในกลุ่มผู้ไม่มีความเสี่ยง ไม่ต้องกักตัวแต่อย่างใด

กลุ่มเสี่ยงสูงกักตัวกี่วัน
โควิด 19

         จากมาตรการล่าสุดตามแนวทางของกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ฉบับปรับปรุง วันที่ 11 กรกฎาคม 2565 แนะนำให้ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงควรกักตัวดูอาการแบบ 5+5 คือ กักตัวแบบ Self Quarantine 5 วัน และอีก 5 วัน สามารถออกไปไหนมาไหนก็ได้ แต่ต้องสังเกตอาการและสวมหน้ากากอนามัย และในระหว่างนั้นถ้ามีอาการป่วยให้ตรวจ ATK ทันที ถ้ายังไม่พบเชื้อ ให้ตรวจ ATK ซ้ำในวันที่ 3-5 หลังมีอาการป่วย 

          สำหรับคนที่กักตัว 5 วันแล้ว และกำลังสังเกตตัวเองในช่วง 5 วันหลัง ควรปฏิบัติตามข้อแนะนำ ดังนี้

  • สามารถไปทำงานได้ โดยแยกพื้นที่กับคนอื่น 

  • ใช้มาตรการป้องกันตัวเองสูงสุด เช่น เว้นระยะห่างจากคนอื่น 1-2 เมตร, สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา, ล้างมือบ่อย ๆ ด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์, อย่าใช้มือสัมผัสหน้ากาก หรือจับใบหน้า ตา จมูก ปาก, แยกของใช้ส่วนตัวทุกชนิด ไม่ใช้ร่วมกับผู้อื่น, ไม่รับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น

  • งดไปที่สาธารณะ 

  • งดใช้ขนส่งสาธารณะ 

  • งดการทำกิจกรรมกับคนหมู่มาก

  • ถ้ามีอาการระบบทางเดินหายใจ เช่น หวัด เจ็บคอ ไอ ให้ตรวจ ATK ทันที

  • หากเราเป็นผู้ดูแลกลุ่มเปราะบาง เช่น ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เด็กเล็กที่มีอาการป่วย ไม่ควรเข้าไปอยู่ใกล้ชิดกลุ่มเปราะบางอย่างน้อย 10 วัน และควรตรวจ ATK ในวันที่ 5 และวันที่ 10 หลังสัมผัสผู้ติดเชื้อโควิด 19 หรือเมื่อมีอาการป่วย

โควิด 19

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

             ด้วยสถานการณ์โควิด 19 ในช่วงเดือนกรกฎาคม 2565 ที่เริ่มมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ย่อมมีโอกาสที่เราจะได้สัมผัสผู้ป่วยโดยไม่ได้ตั้งใจ ดังนั้นหากใครอยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูงแล้วกลัวจะติดโควิดจนแพร่เชื้อสู่ผู้อื่น ควรกักตัวเอง 5+5 วัน และตรวจ ATK ทันทีเมื่อมีอาการป่วย ถ้าตรวจแล้วพบว่าติดโควิด สามารถเข้ารับการรักษาแบบเจอ จ่าย จบ ได้ฟรีที่โรงพยาบาลตามสิทธิ เหมือนกับการเจ็บป่วยด้วยโรคทั่ว ๆ ไป

บทความที่เกี่ยวข้องกับโควิด 19 และการตรวจ ATK

* หมายเหตุ : อัปเดตข้อมูลล่าสุดวันที่ 15 กรกฎาคม 2565

ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์
ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์
, กรมประชาสัมพันธ์, ศูนย์ข้อมูล COVID-19, กรมการแพทย์, กรมการแพทย์ 
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กลุ่มเสี่ยงสูงกักตัวกี่วัน หากใกล้ชิดคนติดโควิด มาอัปเดตมาตรการล่าสุด ! อัปเดตล่าสุด 15 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:39:44 47,965 อ่าน
TOP