x close

วัคซีนเข็ม 5 จําเป็นต้องฉีดไหม ฉีดกระตุ้นแค่เข็ม 3 หรือ 4 พอหรือเปล่า

          วัคซีนเข็ม 5 ยังจำเป็นต้องฉีดไหม แล้วเข็มที่ 3 และเข็ม 4 ที่หลายคนฉีดกันไปแล้ว จะเพียงพอรับมือกับโควิดกลายพันธุ์หรือไม่ หรือเราต้องไปต่อกับวัคซีนเข็ม 5 และเข็มต่อ ๆ ไปทุกปี
          วัคซีนเข็ม 5 จำเป็นต้องฉีดไหม เชื่อว่านี่คงเป็นคำถามคาใจของทุกคนอยู่ โดยเฉพาะคนที่ได้วัคซีนมา 4 เข็ม จนเรียกได้ว่าวัคซีนเต็มแขนกันจริง ๆ แล้ววัคซีนแน่นขนาดนี้เพียงพอจะรับมือกับโควิด 19 ที่ขยันกลายพันธุ์หรือเปล่า สรุปเราควรฉีดวัคซีนเข็ม 5 หรือเข็มต่อ ๆ ไปไหม มาทำความเข้าใจกันเลย
วัคซีนเข็ม 5 จำเป็นต้องฉีดไหม
วัคซีนเข็ม 5

          สำหรับประเด็นนี้ กรมควบคุมโรคแนะนำว่า เราควรได้รับวัคซีนโควิดอย่างน้อยเข็มที่ 3 เป็นพื้นฐาน และเมื่อเวลาผ่านไป ภูมิคุ้มกันที่ได้จากวัคซีนจะค่อย ๆ ลดลงตามธรรมชาติ ดังนั้นจึงควรฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นหลังได้รับวัคซีนเข็มสุดท้ายมาแล้ว 4 เดือน คืออย่างน้อย 4 เข็ม

          สำหรับวัคซีนเข็มที่ 5 ปัจจุบันยังไม่มีคำแนะนำอย่างเป็นทางการว่าจำเป็นต้องได้รับไหม เพราะยังไม่มีข้อมูลทางการแพทย์ที่เพียงพอ แต่สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ หรือคนที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศที่กำหนดให้ฉีดวัคซีนรายชนิด ก็อาจจำเป็นต้องฉีดเข็มที่ 5 ส่วนประชาชนทั่วไปให้เป็นไปตามความสมัครใจ โดยเฉพาะบุคคลที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง คือ กลุ่ม 608 อาจพิจารณาการฉีดวัคซีนเข็มที่ 5 ก็ได้ หรือเป็นไปตามดุลยพินิจของแพทย์ ซึ่งคนกลุ่มนี้ประกอบด้วย

  • ผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป 
  • หญิงตั้งครรภ์ อายุครรภ์ 12 สัปดาห์ขึ้นไป 
  • ผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง คือ โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคไตวายเรื้อรัง โรคหลอดเลือดสมอง โรคอ้วน โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน ที่หากติดเชื้อโควิดแล้วจะเสี่ยงมีอาการป่วยรุนแรง 
วัคซีนเข็ม 5 ต้องฉีดห่างจากเข็ม 4 กี่เดือน
วัคซีนเข็ม 5

          จากคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขในกรณีที่ต้องการวัคซีนเข็ม 5 เป็นเข็มกระตุ้น ควรทิ้งช่วงให้ห่างจากวัคซีนเข็ม 4 ไปแล้ว 4 เดือนเป็นอย่างน้อยค่ะ

          ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่เคยฉีดวัคซีนซิโนแวค หรือซิโนฟาร์ม มาแล้ว 1-2 เข็ม ควรฉีดวัคซีนชนิด mRNA เช่น ไฟเซอร์ หรือโมเดอร์นา เพิ่มอีก 3 เข็ม (รวมเป็น 5 เข็ม) เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกัน เนื่องจากวัคซีนซิโนแวค หรือซิโนฟาร์ม ที่เป็นเชื้อตายไม่มีประสิทธิภาพป้องกันสายพันธุ์โอมิครอน 

          ส่วนผู้ที่ฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า หรือไฟเซอร์ หรือโมเดอร์นา เป็นเข็มที่ 1-4 แล้วสงสัยว่าควรจะมาฉีดเข็มที่ 5 หรือไม่ ก็ให้พิจารณาความเสี่ยงของตัวเองว่าจะติดเชื้อได้ง่ายหรือไม่ ป่วยแล้วจะมีอาการหนักไหม หรืออยู่ในสถานที่ที่มีการระบาดเยอะหรือไม่ ถ้าคิดว่าตัวเองมีความเสี่ยงก็ควรมาฉีดเข็ม 5 โดยไม่ต้องรอวัคซีนรุ่นใหม่ที่ยังไม่ชัดเจนว่าจะนำเข้ามาในประเทศไทยเมื่อไร หรือถ้ามีโรคประจำตัวก็ควรปรึกษาแพทย์เป็นราย ๆ ไป

ฉีดวัคซีนเข็ม 5 ที่ไหนได้บ้าง
          สำหรับคนที่ต้องการวัคซีนเข็ม 5 ตอนนี้ก็มีจุดฉีดวัคซีนโควิด 19 หลายที่ที่เปิดให้บริการเข็ม 5 ด้วย เช่น อาคารกีฬาเวสน์ 1 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น), สถาบันโรคผิวหนัง อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ, ศูนย์บริการสาธารณสุข กทม. 69 แห่ง หรือตามโรงพยาบาลของรัฐในจังหวัดต่าง ๆ เป็นต้น แนะนำให้สอบถามจากทางโรงพยาบาลโดยตรง
สรุปแล้วเราต้องฉีดวัคซีนกี่เข็ม
วัคซีนเข็ม 5

          ศ.พญ.กุลกัญญา โชคไพบูลย์กิจ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยคลินิก คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวว่า ตราบใดที่ไวรัสยังไม่สงบนิ่ง และเรายังไม่มีวัคซีนที่ผลิตมาเพื่อป้องกันไวรัสกลายพันธุ์ ก็อาจต้องฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นโดยเว้นจากเข็มสุดท้าย 4 เดือนไปเรื่อย ๆ และอาจต้องเลิกนับแล้วว่าฉีดวัคซีนโควิดเข็มที่เท่าไร

          สอดคล้องกับความเห็นของ ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กว่า ลักษณะของโควิด 19 มีแนวโน้มจะคล้ายไข้หวัดใหญ่ ที่มีการกลายพันธุ์หลบหลีกภูมิคุ้มกันได้เรื่อย ๆ ทำให้เราต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิกันทุกปี

          ทั้งนี้ การฉีดวัคซีนโควิดเป็นตัวช่วยลดความรุนแรงของโรคได้จริง แต่ไม่ว่าเราจะได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นมากี่เข็มก็ตาม ก็ยังมีโอกาสติดเชื้อได้ซ้ำแล้วซ้ำอีก ดังนั้น เราก็ยังต้องป้องกันตัวเองในขั้นพื้นฐาน เช่น สวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในที่แออัด หรือในสถานที่ปิด หมั่นล้างมือบ่อย ๆ เพราะสุขอนามัยที่ดีเป็นปราการด่านแรกที่ช่วยป้องกันการติดเชื้อได้นะคะ

บทความที่เกี่ยวข้องกับวัคซีนโควิด 19

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วัคซีนเข็ม 5 จําเป็นต้องฉีดไหม ฉีดกระตุ้นแค่เข็ม 3 หรือ 4 พอหรือเปล่า อัปเดตล่าสุด 4 ธันวาคม 2565 เวลา 19:25:39 104,411 อ่าน
TOP