x close

วัคซีนเข็ม 5 จําเป็นต้องฉีดไหม ฉีดกระตุ้นแค่เข็ม 3 หรือ 4 พอหรือเปล่า

          วัคซีนเข็ม 5 ยังจำเป็นต้องฉีดไหม แล้วเข็มที่ 3 และเข็ม 4 ที่หลายคนฉีดกันไปแล้ว จะเพียงพอรับมือกับโควิดกลายพันธุ์หรือไม่ หรือเราต้องไปต่อกับวัคซีนเข็ม 5 และเข็มต่อ ๆ ไปทุกปี
          วัคซีนเข็ม 5 จำเป็นต้องฉีดไหม เชื่อว่านี่คงเป็นคำถามคาใจของทุกคนอยู่ โดยเฉพาะคนที่ได้วัคซีนมา 4 เข็ม จนเรียกได้ว่าวัคซีนเต็มแขนกันจริง ๆ แล้ววัคซีนแน่นขนาดนี้เพียงพอจะรับมือกับโควิด 19 ที่ขยันกลายพันธุ์หรือเปล่า สรุปเราควรฉีดวัคซีนเข็ม 5 หรือเข็มต่อ ๆ ไปไหม มาทำความเข้าใจกันเลย
วัคซีนเข็ม 5 จำเป็นต้องฉีดไหม
วัคซีนเข็ม 5

          สำหรับประเด็นนี้ กรมควบคุมโรคแนะนำว่า เราควรได้รับวัคซีนโควิดอย่างน้อยเข็มที่ 3 เป็นพื้นฐาน เพราะเมื่อเวลาผ่านไป ภูมิคุ้มกันที่ได้จากวัคซีนจะค่อย ๆ ลดลงตามธรรมชาติ ดังนั้นจึงควรฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นหลังได้รับวัคซีนเข็มสุดท้ายมาแล้ว 4 เดือน 

          และสำหรับวัคซีนเข็มที่ 5 ปัจจุบันยังไม่มีคำแนะนำอย่างเป็นทางการว่าจำเป็นต้องได้รับไหม เพราะยังไม่มีข้อมูลทางการแพทย์ที่เพียงพอ แต่สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ หรือคนที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศที่กำหนดให้ฉีดวัคซีนรายชนิด ก็อาจจำเป็นต้องฉีดเข็มที่ 5 ส่วนประชาชนทั่วไปให้เป็นไปตามความสมัครใจ โดยเฉพาะบุคคลที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง คือ กลุ่ม 608 อาจพิจารณาการฉีดวัคซีนเข็มที่ 5 ก็ได้ หรือเป็นไปตามดุลยพินิจของแพทย์ ซึ่งคนกลุ่มนี้ประกอบด้วย

  • ผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป 
  • หญิงตั้งครรภ์ อายุครรภ์ 12 สัปดาห์ขึ้นไป 
  • ผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง คือ โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคไตวายเรื้อรัง โรคหลอดเลือดสมอง โรคอ้วน โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน ที่หากติดเชื้อโควิดแล้วจะเสี่ยงมีอาการป่วยรุนแรง 

          ส่วนทางด้าน นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนักและโรคผู้สูงอายุ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ก็แนะนำให้ระมัดระวังป้องกันตัวเองให้ดี และพิจารณาว่าควรได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นหรือยัง เพราะหากร่างกายยังมีภูมิคุ้มกันสูงอยู่ จะรอวัคซีนโควิด 19 รุ่นใหม่ที่คาดว่าจะมาปลายปีนี้หรือราว ๆ ต้นปี 2566 ก็ได้ เนื่องจากเป็นวัคซีนที่มีประสิทธิภาพดีกว่าเดิม

          อย่างไรก็ตาม ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา ผู้เชี่ยวชาญไวรัสวิทยา ไบโอเทค สวทช. ให้ข้อมูลว่า การฉีดวัคซีนเข็ม 4-5 ควรดูที่ความเสี่ยงของแต่ละคน ถ้าเป็นกลุ่มเสี่ยง 608 ก็จำเป็น แต่สำหรับคนปกติที่ไม่มีความเสี่ยง ก็ไม่มีความจำเป็นจะต้องฉีดกระตุ้น เพราะการฉีดวัคซีนมากเกินไป อาจทำให้ร่างกายจดจำวัคซีนตัวเก่า จนไม่ตอบสนองต่อวัคซีนโควิดตัวใหม่ที่กำลังจะผลิตออกมาในเร็ว ๆ นี้ กล่าวคือฉีดวัคซีนโควิดตัวใหม่ไปแล้วภูมิก็ไม่ขึ้น หรือขึ้นช้ามาก เป็นต้น และอาจจะเป็นปัญหาระยะยาวของการใช้วัคซีนสูตรใหม่ในอนาคต

วัคซีนเข็ม 5 ต้องฉีดห่างจากเข็ม 4 กี่เดือน
วัคซีนเข็ม 5

          จากคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขในกรณีที่ต้องการวัคซีนเข็ม 5 เป็นเข็มกระตุ้น ควรทิ้งช่วงให้ห่างจากวัคซีนเข็ม 4 ไปแล้ว 4 เดือนเป็นอย่างน้อยค่ะ
ฉีดวัคซีนเข็ม 5 ที่ไหนได้บ้าง
          สำหรับคนที่ต้องการวัคซีนเข็ม 5 ตอนนี้ก็มีจุดฉีดวัคซีนโควิด 19 หลายที่ที่เปิดให้บริการเข็ม 5 ด้วย เช่น ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ โดยสามารถขอปรึกษาแพทย์ก่อนได้ หรือลงทะเบียนที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย, คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล, โรงพยาบาลราชวิถี รวมทั้งจุดฉีดวัคซีนของนนท์พร้อม พลัส เป็นต้น
สรุปแล้วเราต้องฉีดวัคซีนกี่เข็ม
วัคซีนเข็ม 5

          ศ.พญ.กุลกัญญา โชคไพบูลย์กิจ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยคลินิก คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวว่า ตราบใดที่ไวรัสยังไม่สงบนิ่ง และเรายังไม่มีวัคซีนที่ผลิตมาเพื่อป้องกันไวรัสกลายพันธุ์ ก็อาจต้องฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นโดยเว้นจากเข็มสุดท้าย 4 เดือนไปเรื่อย ๆ และอาจต้องเลิกนับแล้วว่าฉีดวัคซีนโควิดเข็มที่เท่าไร

          สอดคล้องกับความเห็นของ ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กว่า ลักษณะของโควิด 19 มีแนวโน้มจะคล้ายไข้หวัดใหญ่ ที่มีการกลายพันธุ์หลบหลีกภูมิคุ้มกันได้เรื่อย ๆ ทำให้เราต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิกันทุกปี

          ทั้งนี้ การฉีดวัคซีนโควิดเป็นตัวช่วยลดความรุนแรงของโรคได้จริง แต่ไม่ว่าเราจะได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นมากี่เข็มก็ตาม ก็ยังมีโอกาสติดเชื้อได้ซ้ำแล้วซ้ำอีก ดังนั้น เราก็ยังต้องป้องกันตัวเองในขั้นพื้นฐาน เช่น สวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในที่แออัด หรือในสถานที่ปิด หมั่นล้างมือบ่อย ๆ เพราะสุขอนามัยที่ดีเป็นปราการด่านแรกที่ช่วยป้องกันการติดเชื้อได้นะคะ

บทความที่เกี่ยวข้องกับวัคซีนโควิด 19

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
วัคซีนเข็ม 5 จําเป็นต้องฉีดไหม ฉีดกระตุ้นแค่เข็ม 3 หรือ 4 พอหรือเปล่า อัปเดตล่าสุด 2 สิงหาคม 2565 เวลา 17:44:03 31,818 อ่าน
TOP