x close

พรีไบโอติก ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 เสริมจุลินทรีย์ดีในลำไส้ ช่วยให้ขับถ่ายคล่องขึ้น

           แนะนำพรีไบโอติก (Prebiotic) ผลิตภัณฑ์เสริมการทำงานของโพรไบโอติก กระตุ้นการทำงานของแบคทีเรียในลำไส้ ช่วยปรับสมดุลระบบขับถ่าย ลดอาการท้องผูก เลือกซื้ออย่างไรดี

           การดูแลสุขภาพลำไส้หรือระบบทางเดินอาหารเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อช่วยให้ร่างกายได้ขับถ่ายของเสียออกมา ซึ่งจะส่งผลต่อสุขภาพภายนอกโดยรวมด้วย อย่างไรก็ตาม หลายคนไม่ชอบกินผัก-ผลไม้ หรือบริโภคอาหารในชีวิตประจำวันไม่เพียงพอ จึงไม่ได้รับพรีไบโอติกตามธรรมชาติที่จะมาช่วยเสริมการทำงานของจุลินทรีย์ในลำไส้ ทำให้มีปัญหาท้องผูกเป็นประจำ ดังนั้นการรับประทานอาหารเสริมพรีไบโอติกจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือก ว่าแต่จะเลือกซื้อเลือกหากันอย่างไร เรารวบรวมข้อมูลมาบอกต่อแล้ว

พรีไบโอติก คืออะไร

           พรีไบโอติก (Prebiotic) คือ ไฟเบอร์ชนิดหนึ่งซึ่งระบบร่างกายมนุษย์ไม่สามารถย่อยสลายได้ แต่ต้องใช้จุลินทรีย์ที่อยู่ในลำไส้ใหญ่อย่าง "โพรไบโอติก" ช่วยย่อยสลาย โดยพรีไบโอติกอาจได้มาจากอาหารและผลไม้ต่าง ๆ เช่น แก่นตะวัน หอมแดง หัวหอม กระเทียม หน่อไม้ฝรั่ง ข้าวโอ๊ต ถั่วเหลือง กล้วย แอปเปิล เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นต้น รวมทั้งอาหารเสริมพรีไบโอติก

พรีไบโอติก ต่างจากโพรไบโอติกอย่างไร

          อย่างที่บอกว่า พรีไบโอติก คือไฟเบอร์ หรือกากใยอาหาร (Dietary fiber) ชนิดหนึ่งที่ต้องอาศัยโพรไบโอติกหรือจุลินทรีย์ชนิดดีในลำไส้มาช่วยย่อยสลายให้ร่างกายดูดซึมไปได้ ดังนั้นโพรไบโอติกจึงกินพรีไบโอติกเป็นอาหาร ถ้าร่างกายมีพรีไบโอติกมาก จะส่งผลให้โพรไบโอติกเจริญเติบโต ทำให้ในลำไส้มีแบคทีเรียชนิดดีมาช่วยในการทำงานของระบบย่อยอาหาร ช่วยให้ขับถ่ายคล่องขึ้น

พรีไบโอติก มีประโยชน์อย่างไร

 • กระตุ้นการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและจุลินทรีย์ชนิดดีในลำไส้ ทำให้จุลินทรีย์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น จึงดีต่อการทำงานของระบบย่อยอาหาร

 • ช่วยเพิ่มปริมาตรกากใยอาหารในลำไส้ ทำให้ขับถ่ายง่ายขึ้น บรรเทาอาการท้องผูก

 • ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียไม่ดีในลำไส้ จึงช่วยป้องกันอาการท้องเสีย

 • ลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งลำไส้ เนื่องจากช่วยยับยั้งการสร้างเซลล์เยื่อบุผิวลำไส้ที่ไม่ดี

 • ช่วยให้ระบบภูมิต้านทานของร่างกายทำงานเป็นปกติ

 • ช่วยในการดูดซึมแคลเซียม ทำให้กระดูกและฟันมีความแข็งแรง

พรีไบโอติกมีชนิดไหนบ้าง

          พรีไบโอติก (Prebiotic) หรือไฟเบอร์มีอยู่หลายชนิด อย่างเช่น

 • อินนูลิน (Inulin) คือ ใยอาหารที่ละลายน้ำ ช่วยเพิ่มกากใยในลำไส้ใหญ่ เพิ่มปริมาตรอุจจาระ ทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น และช่วยทำให้ลำไส้มีแบคทีเรียที่สมดุล พบมากในส่วนรากหรือหัวของพืช เช่น อาร์ติโชค หน่อไม้ฝรั่ง กระเทียม หัวหอม

 • ฟรุคโตโอลิโกแซคคาไรด์ (Fructo-Oligosaccharides หรือ FOS) คือ สารให้ความหวานทดแทนน้ำตาล ให้พลังงานน้อยกว่าน้ำตาลทราย กินแล้วไม่เพิ่มน้ำตาลในเลือด และมีส่วนช่วยกระตุ้นการขับถ่าย

 • ไซโลโอลิโกแซ็กคาไรด์ (XyloOligosaccharides หรือ XOS) คือสารให้ความหวานทดแทนน้ำตาลที่มักนำมาใช้ในอาหารเพื่อสุขภาพ มีส่วนช่วยปรับสมดุลระบบทางเดินอาหาร เพิ่มกากใยอาหารให้กับอุจจาระ และยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียก่อเกิดโรคในลำไส้

 • กาแลคโตโอลิโกแซคคาไรด์ (Galacto-Oligosaccharides หรือ GOS) คือ ใยอาหารที่ละลายน้ำ มักพบในน้ำนมแม่ มีส่วนช่วยกระตุ้นและเพิ่มปริมาณจุลินทรีย์ในระบบทางเดินอาหาร และเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกาย

 • เพกติน (Pectin) เป็นใยอาหารที่ละลายน้ำได้ดี พบได้มากในแอปเปิลและผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น ส้ม มะนาว มีส่วนช่วยทำให้อุจจาระนิ่ม ขับถ่ายง่ายขึ้น เพิ่มจำนวนแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้ รวมทั้งลดการดูดซึมน้ำตาล และคอเลสเตอรอล

 • เบต้ากลูแคน (Beta-Glucan) เป็นใยอาหารชนิดหนึ่ง มีทั้งแบบละลายน้ำและไม่ละลายน้ำ พบมากในข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ เห็ดชนิดต่าง ๆ ช่วยเพิ่มปริมาณจุลินทรีย์มีประโยชน์ในลำไส้ บรรเทาอาการท้องผูก ทำให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ

 • พาร์เชียลลี ไฮโดรไลซ์ กัวร์กัม (Partially Hydrolysed Guar Gum หรือ PHGG) เป็นใยอาหารละลายน้ำ ที่พบได้ในต้นกัวร์ มักนำมาผลิตเป็นสารให้ความข้นหนืดในอาหารและเครื่องดื่ม มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มจุลินทรีย์ดี เพิ่มน้ำในอุจจาระ จึงช่วยให้ถ่ายง่ายขึ้น ลดอาการท้องผูก

 • ไซเลียม ฮัสก์ หรือเทียนเกล็ดหอย (Psyllium Husk) เป็นใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำ มีลักษณะเป็นเกล็ดขนาดเล็ก ต้องอาศัยน้ำในการพองตัว นิยมนำมาใช้เป็นยาระบาย เพราะช่วยเพิ่มปริมาตรของอุจจาระ ทำให้ขับถ่ายออกมาง่ายขึ้น

อาหารเสริมพรีไบโอติก เหมาะกับใคร

          อาหารเสริมพรีไบโอติกเหมาะกับผู้ที่รับประทานไฟเบอร์จากใยอาหารธรรมชาติได้น้อย เช่น ไม่ชอบกินผัก-ผลไม้ ธัญพืช ดื่มน้ำน้อย ทำให้มีปัญหาท้องผูก ถ่ายยาก ระบบย่อยอาหารมีปัญหาอยู่เสมอ โดยปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบผงแป้ง แบบเม็ดแข็ง เม็ดเคี้ยว แคปซูล โดยสามารถเลือกรูปแบบให้เหมาะกับตัวเองได้ เช่น ผู้ที่มีปัญหากลืนยาเม็ดไม่สะดวกอาจเลือกแบบผงแป้งชงกับน้ำดื่ม ผู้ที่ต้องการความสะดวกอาจเลือกแบบยาเม็ดหรือแคปซูล เป็นต้น

พรีไบโอติก กินตอนไหน

          การรับประทานอาหารเสริมพรีไบโอติกไม่ได้กำหนดเวลาไว้ตายตัว ขึ้นอยู่กับคำแนะนำของแต่ละแบรนด์ ซึ่งมีทั้งรับประทานก่อนอาหารเช้า พร้อมอาหารเช้า หรือก่อนนอน

          ในกรณีก่อนนอน ควรรับประทานก่อนนอนประมาณ 2 ชั่วโมง เพื่อทำให้คุณภาพการนอนดีขึ้น แต่ถ้าใครต้องรับประทานยารักษาโรคชนิดอื่นด้วย ควรรับประทานพรีไบโอติกก่อนหรือหลังรับประทานยา 2 ชั่วโมง เพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อการดูดซึมยา

วิธีเลือกซื้ออาหารเสริมพรีไบโอติก

 • เลือกซื้ออาหารเสริมพรีไบโอติกรูปแบบที่ตรงตามความต้องการ เช่น สำหรับผู้ที่กลืนยาเม็ดไม่สะดวก แนะนำให้ซื้อแบบผงแป้งชงน้ำแล้วดื่ม สำหรับผู้ที่ชอบรับประทานง่าย ๆ ควรเลือกแบบเม็ดหรือเจลลี่ เป็นต้น

 • ควรเลือกส่วนผสมพรีไบโอติกที่สกัดมาจากแหล่งธรรมชาติ เช่น ผักและผลไม้

 • ควรเลือกพรีไบโอติกที่เป็นสูตรซินไบโอติก (Synbiotic) คือมีพรีไบโอติกและโพรไบโอติกรวมกันเพื่อเสริมการทำงานของโพรไบโอติกให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

 • พิจารณาสารอาหารและส่วนผสมอื่น ๆ ในแบรนด์นั้น เช่น บางแบรนด์อาจผสมวิตามินซี คอลลาเจน หรือแร่ธาตุอื่น ๆ เสริมเข้ามาด้วย 

 • คนที่แพ้ยาหรือแพ้อาหารบางชนิดควรอ่านฉลากและส่วนประกอบให้ชัดเจนก่อนซื้อ เนื่องจากพรีไบโอติกบางยี่ห้อมีส่วนผสมของอาหารที่อาจทำให้แพ้ เช่น นม กลูเตน ถั่ว ไข่ คอลลาเจนจากปลา เป็นต้น

 • เลือกซื้อจากแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ ระบุวันผลิต วันหมดอายุ มีเครื่องหมาย อย. 

 • ตรวจสอบบรรจุภัณฑ์ว่าไม่มีรอยฉีกขาดหรือรอยรั่ว ฝาปิดสนิท

พรีไบโอติก ยี่ห้อไหนดี 2023

          ในทีนี้จะขอแนะนำผลิตภัณฑ์อาหารเสริมพรีไบโอติก หรือเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีโพรไบโอติกผสมกับพรีไบโอติก (สูตรซินไบโอติก) เพื่อเสริมการทำงานของจุลินทรีย์ในลำไส้ให้ดีขึ้น มาดูว่ามีแบรนด์ไหนน่าสนใจบ้าง

1. Earth's Pearl Probiotic

ภาพจาก : earthspearlth.com

ภาพจาก : earthspearlth.com

          ผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกและพรีไบโอติก สูตรซินไบโอติก จากสหรัฐอเมริกา ลักษณะเป็นเม็ดเล็กทรงกลม รับประทานง่าย ประกอบด้วยโพรไบโอติก 5 สายพันธุ์ ได้แก่ แล็กโตบาซิลลัส แอซิโดฟิลัส, แล็กโตบาซิลลัส แพลนทารัม, แล็กโตบาซิลลัส รียูเทอรี่, บิฟิโดแบคทีเรีย อินแฟนทิส และบิฟิโดแบคทีเรีย แล็กทิส จำนวน 4 พันล้านหน่วย และยังเสริมด้วยพรีไบโอติก ช่วยให้จุลินทรีย์เติบโตอย่างต่อเนื่อง จึงดีต่อการทำงานของระบบทางเดินอาหาร ลดอาการลำไส้แปรปรวน กระตุ้นภูมิคุ้มกัน ที่สำคัญก็คือ ใช้เทคโนโลยีที่ช่วยปกป้องจุลินทรีย์ไม่ให้ถูกกรดในกระเพาะทำลายก่อนไปถึงลำไส้ ไม่มีสารปรุงแต่งสี กลิ่น และรส ไม่มีน้ำตาล ไม่มีแลกโตส ปราศจากกลูเตน และสารก่อภูมิแพ้ ได้แก่ นม ไข่ และถั่ว

 • วิธีรับประทาน : วันละ 1 เม็ด

 • ขนาด : 1 กล่อง (บรรจุ 15 เม็ด)

 • ราคาปกติ : 650 บาท

2. Profect

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Profect

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Profect

         Profect ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมโพรไบโอติกและพรีไบโอติก สูตรซินไบโอติก ตัวยาทำจากแคปซูลพืช กลืนง่าย มาในรูปแบบแคปซูลซ้อนแคปซูลช่วยลำเลียงโพรไบโอติกให้เข้าไปถึงลำไส้ได้โดยไม่สลายตัว ประกอบด้วยโพรไบโอติกสายพันธุ์แล็กโตบาซิลลัส แอซิโดฟิลัส ช่วยกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้ บรรเทาอาการลำไส้แปรปรวน ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียก่อเกิดโรค และพรีไบโอติก ได้แก่ ฟรุคโตโอลิโกแซคคาไรด์ ช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานของโพรไบโอติก ทั้งหมด 1.5 หมื่นล้าน CFU ต่อกรัม เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาขับถ่าย หรือมีอาการลำไส้แปรปรวน

 • วิธีรับประทาน : วันละ 1 เม็ด ตอนท้องว่างก่อนอาหารเช้าหรือก่อนนอน 

 • ขนาด : 1 ขวด (บรรจุ 30 เม็ด)

 • ราคาปกติ : 1,490 บาท

3. แบรนด์อินเนอร์ไชน์ โพรไบโอ

ภาพจาก : brandsworld.co.th

ภาพจาก : brandsworld.co.th

         ผลิตภัณฑ์พรีไบโอติกจากแบรนด์ด้วยสูตรซินไบโอติก ประกอบด้วยโพรไบโอติก ได้แก่ บาซิลลัส โคแอกกูแลน และแล็กโทบาซิลลัส แอซิโดฟิลัส ช่วยรักษาสมดุลของระบบทางเดินอาหาร มีโพรไบโอติกไม่ต่ำกว่า 500 ล้าน CFU ต่อซอง มาพร้อมพรีไบโอติก ได้แก่ ไซโลโอลิโกแซ็กคาไรด์ ช่วยให้จุลินทรีย์เติบโต และไฟเบอร์ รีซิสแทนท์ มอลโทเดกซ์ทริน ใยอาหารช่วยเพิ่มกากในระบบทางเดินอาหารและกระตุ้นการขับถ่าย เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาการขับถ่าย ท้องผูก ท้องอืด ผู้ที่ต้องการผิวพรรณสดใส มาในรูปแบบผงชงดื่ม บรรจุในซอง พกพาสะดวก แต่มีส่วนผสมของนม จึงไม่เหมาะกับผู้แพ้นม

 • วิธีรับประทาน : วันละ 1-2 ซอง พร้อมน้ำ 1-2 แก้ว

 • ขนาด : 1 ห่อ (บรรจุ 30 ซอง)

 • ราคาปกติ : 1,080 บาท

4. MEGA We care เอ บี พรีแอนด์โพร

ภาพจาก : megawecare.co.th

ภาพจาก : megawecare.co.th

          เอ บี พรีแอนด์โพร สูตรซินไบโอติก จากแบรนด์เมก้าวีแคร์ ใน 1 ซอง ประกอบด้วยโพรไบโอติก ได้แก่ แล็กโทบาซิลลัส แอซิโดฟิลัส และบิฟิโดแบคทีเรียม แลคติส ช่วยปรับสมดุลของลำไส้ ช่วยย่อยและดูดซึมอาหาร เสริมภูมิคุ้มกัน และยังมีพรีไบโอติก อินนูลิน ช่วยเพิ่มกากใยในลำไส้ ทำให้ขับถ่ายง่ายขึ้น

 • วิธีรับประทาน : ครั้งละ 1 ซอง โดยผสมกับน้ำเย็นครึ่งแก้ว คนให้ละลาย รับประทานวันละ 2 ซอง

 • ขนาด : 1 กล่อง (บรรจุ 10 ซอง)

 • ราคาปกติ : 242 บาท

5. ZEAVITA ACTIV70X COLLAGEN PLUS PREBO & ZINC

ภาพจาก : zeavitathailand.com

ภาพจาก : zeavitathailand.com

         ผลิตภัณฑ์พรีไบโอติกชนิดผงชงดื่มจากซีวิต้า ไม่ใส่สี ไม่เติมน้ำตาล ไร้สารโลหะหนัก ประกอบด้วยพรีไบโอติก ได้แก่ ฟรุคโตโอลิโกแซคคาไรด์ สกัดจากวัตถุดิบธรรมชาติ และส่วนผสมอื่น ๆ ที่เน้นสรรพคุณเรื่องผิวพรรณ ทั้งผงคอลลลาเจนไดเปปไทด์จากปลาที่ช่วยบำรุงผิวและเล็บ มีวิตามินซีที่ช่วยสร้างคอลลาเจน ลดริ้วรอยแห่งวัย รวมทั้งซิงค์หรือสังกะสีที่มีส่วนช่วยคงสภาพปกติของผิวหนัง อีกทั้งไนอะซิน ช่วยคงสภาพปกติของเยื่อบุทางเดินอาหารและผิวหนัง เหมาะกับคนที่ต้องการปรับสมดุลระบบย่อยอาหาร เพื่อให้สุขภาพภายในดีขึ้น และส่งผลต่อผิวพรรณภายนอก

 • วิธีรับประทาน : ครั้งละ 1 ซอง โดยผสมกับน้ำเย็นหรือน้ำอุณหภูมิห้อง 100 มิลลิลิตร คนให้ละลาย รับประทานวันละ 2 ซอง

 • ขนาด : 1 กล่อง (บรรจุ 30 ซอง)

 • ราคาปกติ : 3,338 บาท

6. ไฮบาลานซ์ พรีไบโอติก

ภาพจาก : hibalanz.com

ภาพจาก : hibalanz.com

          ไฮบาลานซ์สูตรนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการรับประทานอาหารเสริมพรีไบโอติกเพียว ๆ เพราะใน 1 แคปซูล ประกอบด้วยฟรุคโตโอลิโกแซคคาไรด์ (Fructo-Oligosaccharides หรือ FOS) 1,000 มิลลิกรัม ไม่มีส่วนผสมอื่น ๆ จึงช่วยเพิ่มสารอาหารให้แบคทีเรียชนิดดีเติบโตได้ดีขึ้น รวมถึงปรับสมดุลระบบขับถ่ายให้เป็นปกติ ลดอาการท้องผูก

 • วิธีรับประทาน : วันละ 1แคปซูล พร้อมอาหารเช้า

 • ขนาด : 1 กล่อง (บรรจุ 30 แคปซูล)

 • ราคาปกติ : 550 บาท

7. Life Extension FLORASSIST

ภาพจาก : th.iherb.com

ภาพจาก : th.iherb.com

         เม็ดเคี้ยวพรีไบโอติก รสสตรอว์เบอร์รี นำเข้าจากอเมริกา ประกอบด้วยพรีไบโอติก ได้แก่ ไซโลโอลิโกแซ็กคาไรด์ ช่วยเพิ่มศักยภาพการเจริญเติบโตของบิฟิโดแบคทีเรียมในทางเดินอาหาร กัมอารบิก เป็นเส้นใยช่วยเพิ่มกากใยในลำไส้ และมีส่วนผสมอื่น ๆ ที่เน้นเพิ่มความหวาน เช่น ไซลิทอล มอลโทเดกซ์ทริน แมนนิทอล กลูโคส สารสกัดจากหญ้าหวาน อะราบิโนส เป็นต้น

 • วิธีรับประทาน : เคี้ยววันละ 1 เม็ด วันละ 1 หรือ 2 ครั้งพร้อมอาหารหรือขณะท้องว่าง (ห้ามกลืนทั้งเม็ด) 

 • ขนาด : 1 ขวด (บรรจุ 60 เม็ด)

 • ราคาปกติ : 490 บาท

ข้อควรระวังในการรับประทาน

 • การรับประทานในปริมาณมากเกินไป อาจทำให้เกิดลมในกระเพาะอาหาร ท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือท้องเสีย จึงควรรับประทานตามคำแนะนำของแต่ละยี่ห้อ หรือลองรับประทานในปริมาณที่น้อย ๆ ก่อนสำหรับคนที่เพิ่งรับประทานในช่วงแรก ๆ 

 • ผู้ที่มีโรคประจำตัว ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ ผู้ที่อยู่ในช่วงพักฟื้นจากการผ่าตัด เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการใช้ผลิตภัณฑ์พรีไบโอติก

 • ผู้ที่มีภาวะจุลินทรีย์ในลำไส้มากผิดปกติ ไม่ควรรับประทานอาหารเสริมพรีไบโอติกหรือโพรไบโอติก

           ใครที่กินไฟเบอร์จากธรรมชาติไม่เพียงพอ และอยากได้พรีไบโอติก หรือโพรไบโอติกมาเป็นตัวช่วยเพิ่มจุลินทรีย์ชนิดดีในลำไส้ก็มองหาอาหารเสริมเหล่านี้ดูได้เลย ทั้งนี้ ขอย้ำว่า อาหารเสริมพรีไบโอติกและโพรไบโอติกไม่ใช่ยารักษาโรค ดังนั้นใครมีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหารหรือปัญหาลำไส้เรื้อรังควรไปพบแพทย์จะดีที่สุด

บทความที่เกี่ยวข้องกับพรีไบโอติกและโพรไบโอติก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พรีไบโอติก ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 เสริมจุลินทรีย์ดีในลำไส้ ช่วยให้ขับถ่ายคล่องขึ้น อัปเดตล่าสุด 20 มิถุนายน 2566 เวลา 09:38:02 13,304 อ่าน
TOP