x close

7 ผักบำรุงตับ กินเพื่อสุขภาพที่ดีของตับ พร้อมเพิ่มความเฮลธ์ตี้ไปด้วยในตัว

            ผักบำรุงตับ มีหลายชนิดที่เราคุ้นเคยกันดี และสามารถสลับสับเปลี่ยนมารับประทานได้ทุกวัน เพื่อให้สุขภาพตับเราแข็งแรง
อาหารบำรุงตับ

           ผักบำรุงตับมีชนิดไหนบ้าง วันนี้เราจะพาทุกคนที่อยากมีสุขภาพตับดี ลดความเสี่ยงจากโรคตับ มาเช็กลิสต์ผักบำรุงตับ ที่สามารถรับประทานเป็นอาหารบำรุงตับ เพราะตับถือเป็นอวัยวะภายในที่มีความสำคัญมาก ทำหน้าที่ทั้งช่วยคัดกรองสารพิษที่เข้าสู่ร่างกาย สร้างน้ำดี ผลิตฮอร์โมนหลายชนิด ควบคุมการเผาผลาญ ฯลฯ ดังนั้นหากอยากให้ตับทำงานได้อย่างเป็นปกติ เราลองมาดูกันว่ากินผักชนิดไหนจะช่วยบำรุงตับได้บ้าง

ผักบำรุงตับมีชนิดไหนบ้าง

1. แครอต

แครอต

          ผักสีส้มสดใสอย่างแครอตไม่ได้มีดีแค่สารต้านอนุมูลอิสระชนิดเบต้าแคโรทีนเท่านั้น แต่ยังอุดมไปด้วยวิตามินที่ดีต่อสุขภาพตับหลายชนิดด้วยกัน เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 บี 2 วิตามินเค กรดโฟลิก ฟอสฟอรัส โซเดียม โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก สังกะสี และทองแดง นอกจากนี้การรับประทานแครอตก็ยังช่วยบำรุงสุขภาพด้านอื่น ๆ ไปพร้อมกัน ทั้งสุขภาพสายตา ระบบไหลเวียนเลือด การขับถ่าย และการย่อยอาหาร เป็นต้น
 

10 ประโยชน์ของแครอต ที่อยากบอกว่าผู้หญิงควรทาน

2. บรอกโคลี

บรอกโคลี

          ใครชอบกินบรอกโคลีต้องบอกเลยว่าดีมาก ๆ เพราะบรอกโคลีมีเอนไซม์ดีท็อกซ์ที่ช่วยกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย ลดภาระการทำงานของตับ ลดความเสี่ยงเซลล์ตับถูกทำลาย ทั้งยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์และวิตามินแร่ธาตุต่าง ๆ ที่ดีต่อสุขภาพโดยรวมของเราด้วย
 

14 ประโยชน์ของบรอกโคลี ผักสีเขียวขจีกินแล้วดีต่อร่างกาย

3. กะหล่ำปลี

กะหล่ำปลี

          กะหล่ำปลีถือเป็นผักคู่โต๊ะอาหารคนไทยเลยก็ว่าได้ เพราะกินแกล้มกับน้ำพริก ไส้กรอกอีสาน หรือจะนำมาทำเมนูต้ม ผัด นึ่ง ตุ๋น ก็ได้หมด และสรรพคุณของกะหล่ำปลียังมีดีตรงที่ช่วยบำรุงตับได้ โดยจะช่วยเพิ่มสารกลูต้าไธโอนที่ช่วยให้ร่างกายล้างพิษตกค้าง แต่ทั้งนี้ก็ควรเลือกกะหล่ำปลีที่ปลอดสารเคมี และล้างกะหล่ำปลีให้สะอาดก่อนรับประทานด้วยนะคะ
 

ประโยชน์กะหล่ำปลี ผักดีต้องกิน กับคุณค่าทางโภชนาการอันยอดเยี่ยม

4. ผักใบเขียวเข้ม

ผักใบเขียว

         เช่น คะน้า ใบชะพลู ผักโขม ปวยเล้ง ผักเคล กรีนโอ๊ค รวมถึงผักใบเขียวเข้มชนิดอื่น ๆ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ไฟเบอร์ ที่ช่วยลดโอกาสเกิดภาวะไขมันพอกตับ และกำจัดสารเคมีที่สะสมอยู่ในตับได้ อีกทั้งยังช่วยป้องกันการเกิดโลหะหนักในตับ จากการรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่ปนเปื้อนสารพิษเหล่านี้ด้วย
 

24 เมนูผักใบเขียว จานเด็ดเพื่อสุขภาพ

5. สาหร่าย

สาหร่าย

          พืชทะเลอย่างสาหร่ายก็มีประโยชน์ในด้านบำรุงตับเช่นกัน โดยมีการศึกษาพบว่า การรับประทานสาหร่ายที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงภาวะไขมันพอกตับได้ และหากรับประทานสาหร่ายเป็นประจำจะช่วยลดโอกาสเสี่ยงโรคต่าง ๆ โดยเฉพาะในกลุ่มที่ไม่มีภาวะอ้วนได้ด้วย
 

11 เมนูจากสาหร่าย อร่อยลดความอ้วนเพื่อหุ่นเพรียว

6. หอมหัวใหญ่

หอมหัวใหญ่

          แม้หลาย ๆ คนจะไม่ชอบกลิ่นหัวหอม ทว่าพอได้รู้ประโยชน์ของหัวหอมที่ช่วยบำรุงตับแล้วอาจเปลี่ยนใจ เพราะสรรพคุณของหอมหัวใหญ่ช่วยลดไขมันในเลือด ลดความเสี่ยงไขมันพอกตับ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และยังมีกำมะถันที่ช่วยให้เอนไซม์ในตับสามารถขับสารพิษได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 

หอมใหญ่ผัดไข่ เมนูไข่ง่าย ๆ อร่อยนุ่มอิ่มท้อง

7. บีทรูต

บีทรูต

          บีทรูตอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพลัง โดยเฉพาะสารที่อยู่ในพืชผักสีแดงและสีม่วงเข้มอย่างเบตาเลน (Betalain) ที่มีคุณสมบัติต้านการอักเสบที่เกิดกับเซลล์ต่าง ๆ ของร่างกาย และป้องกันการเกิดมะเร็ง พร้อมด้วยวิตามินแร่ธาตุต่าง ๆ ที่ดีต่อสุขภาพตับอีกหลากชนิด
           หากอยากมีสุขภาพตับที่ดี นอกจากจะหมั่นรับประทานผักบำรุงตับเหล่านี้แล้ว ควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมทำลายตับ เช่น การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ การรับประทานอาหารมัน ๆ อาหารหวานจัดบ่อย ๆ รวมไปถึงพฤติกรรมที่นำไปสู่โรคอ้วน โรคเบาหวาน ที่เมื่อป่วยแล้วก็อาจเพิ่มภาระให้ตับด้วยนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้องกับอาหารบำรุงตับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 ผักบำรุงตับ กินเพื่อสุขภาพที่ดีของตับ พร้อมเพิ่มความเฮลธ์ตี้ไปด้วยในตัว อัปเดตล่าสุด 20 กันยายน 2566 เวลา 14:21:58 65,446 อ่าน
TOP