x close

กินกาแฟตอนไหนดีที่สุด พร้อมไขข้อสงสัย ดื่มกาแฟตอนเช้าหลังตื่นนอนดีจริงไหม ?

          กินกาแฟตอนไหนดี ? เพื่อรับประโยชน์สูงสุดจากกาแฟแก้วโปรด เราควรดื่มกาแฟตอนเช้า หรือดื่มกาแฟหลังตื่นนอนทันทีหรือไม่ ใครอยากรู้ตามมาอ่าน
ดื่มกาแฟตอนไหนดี

          กาแฟ เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมในยามเช้าที่ช่วยให้ใครหลายคนรู้สึกตื่นตัว กระปรี้กระเปร่า มีพลังทำกิจกรรมในแต่ละวัน แต่ในความเป็นจริงเราควรดื่มกาแฟตอนไหนดี แล้วการดื่มกาแฟตอนเช้าจะทำให้เราได้รับประโยชน์ต่อสุขภาพสูงสุดจริงหรือไม่ วันนี้เรานำข้อมูลที่น่าสนใจมาบอกต่อชาวคอฟฟี่เลิฟเว่อร์

ดื่มกาแฟตอนเช้า
หลังตื่นนอนทันทีดีไหม

ดื่มกาแฟตอนเช้าหลังตื่นนอน

          สำหรับคนที่ดื่มกาแฟตอนเช้าหลังตื่นนอนทันที เพื่อหวังให้คาเฟอีนช่วยปลุกร่างกายให้ตื่นตัว อาจไม่ได้รับประโยชน์มากเท่าที่คิด เพราะในช่วง 1-2 ชั่วโมงแรกของการตื่นนอน เป็นช่วงที่ระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ในร่างกายอยู่ในระดับสูงที่สุด ซึ่งจะทำให้เรารู้สึกสดชื่น กระตือรือร้นอยู่แล้ว ดังนั้น จะดื่มหรือไม่ดื่มกาแฟก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกตื่นตัวต่างกันเท่าไรนัก

ดื่มกาแฟเวลาไหนดีที่สุด

          จริง ๆ แล้วไม่ได้มีหลักฐานชัดเจนว่า ควรดื่มกาแฟเวลาไหนที่ดีที่สุดตามหลักวิทยาศาสตร์ แต่ในงานวิจัยต่าง ๆ มักแนะนำอยู่ 2 ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การดื่มกาแฟ ดังนี้

1. ดื่มกาแฟช่วงเวลา 09.30-11.30 น.

กินกาแฟตอนไหนดีที่สุด

          ช่วงเวลา 2-4 ชั่วโมงหลังตื่นนอน หรือประมาณช่วงสาย ๆ ก่อนเที่ยง เป็นเวลาที่ระดับคอร์ติซอลเริ่มลดต่ำลง ในขณะที่ระดับอะดีโนซีน (Adenosine) ฮอร์โมนแห่งความสงบ เริ่มสูงขึ้น ทำให้เรารู้สึกง่วง จึงเหมาะที่จะเติมคาเฟอีนให้ร่างกายในช่วงนี้ เพื่อให้คาเฟอีนจากกาแฟออกฤทธิ์ไปช่วยกระตุ้นความตื่นตัว สร้างความกระปรี้กระเปร่าได้ตามต้องการ

2. ดื่มกาแฟก่อนออกกำลังกาย

          อีกเวลาหนึ่งที่จะได้รับประโยชน์จากกาแฟสูงสุดก็คือ การดื่มกาแฟก่อนออกกำลังกายหรือก่อนแข่งกีฬา 30-60 นาที เพื่อให้คาเฟอีนดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด แล้วไปช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนอะดรีนาลิน ทำให้หัวใจสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ได้ดี อีกทั้งยังช่วยชะลอความเหนื่อยล้า เพิ่มความแข็งแกร่งให้กล้ามเนื้อ ส่งผลให้เรามีพลังเพิ่มขึ้นและมีความทนทานมากขึ้นระหว่างออกกำลังกาย
          อย่างไรก็ตาม คำแนะนำดังกล่าวไม่ใช่กฎตายตัว เพราะเวลาที่ดีที่สุดในการดื่มกาแฟยังขึ้นอยู่กับความแตกต่างของแต่ละคนด้วย เช่น บางคนอาจจะชอบดื่มกาแฟทันทีที่ตื่นนอน หรือชอบดื่มกาแฟช่วงบ่าย ๆ เพื่อคลายความง่วง ดังนั้น ให้ลองสังเกตตัวเองดูว่าเวลาไหนที่เราดื่มกาแฟแล้วรู้สึกสดชื่น มีพลังงาน และไม่กระทบกับการนอนหลับ เพื่อพิจารณาปรับการดื่มกาแฟให้เหมาะสมและได้ประโยชน์กับตัวเองมากที่สุด

บทความที่เกี่ยวข้องกับกาแฟ

ขอบคุณข้อมูลจาก : healthline.com, medicalnewstoday.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กินกาแฟตอนไหนดีที่สุด พร้อมไขข้อสงสัย ดื่มกาแฟตอนเช้าหลังตื่นนอนดีจริงไหม ? อัปเดตล่าสุด 27 พฤษภาคม 2567 เวลา 23:12:18 15,438 อ่าน
TOP