x close

น้ำอุ่นผสมกับอะไรดี ให้ได้ประโยชน์ของการดื่มน้ำอุ่นเพิ่มขึ้นไปอีก

           น้ำอุ่นน่าจะเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอันดับต้น ๆ ที่คนนิยมดื่มกัน แล้วทราบไหมว่าการดื่มน้ำอุ่นผสมกับอาหารบางอย่างยังเพิ่มประโยชน์ต่อสุขภาพได้อีกด้วย
น้ำอุ่น

          ดื่มน้ำอุ่นกับอะไรดีให้ได้ประโยชน์กับสุขภาพมากขึ้นกว่าเดิม โจทย์วันนี้เราจะพาทุกคนมาดูค่ะว่า นอกจากน้ำอุ่นกับมะนาว น้ำอุ่นผสมน้ำผึ้งแล้ว เราจะสามารถเติมอะไรลงไปเพื่อชูรส และชูสรรพคุณของน้ำอุ่นแก้วนี้ให้เพิ่มขึ้นได้บ้าง แถมด้วยประโยชน์ของน้ำอุ่นให้ได้อ่านไปพร้อมกันด้วย

น้ำอุ่น ประโยชน์ดียังไง

น้ำอุ่นประโยชน์

           ก่อนอื่นเรามารู้จักประโยชน์ของการดื่มน้ำอุ่นธรรมดากันก่อน โดยการดื่มน้ำอุ่นก็ดีต่อร่างกาย ดังนี้
1. ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ร่างกาย
           การดื่มน้ำจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ร่างกาย และหากดื่มน้ำอุ่นก็จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ส่งเสริมให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง มีสุขภาพดีขึ้นได้
2. กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ดีท็อกซ์ร่างกาย
           น้ำอุ่นช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ช่วยให้ร่างกายขับเหงื่อและปัสสาวะ ซึ่งถือว่าเป็นการดีท็อกซ์วิธีหนึ่ง
3. ช่วยลดเสมหะ บรรเทาอาการคัดจมูก
            การดื่มน้ำอุ่นช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเยื่อบุโพรงจมูก ซึ่งช่วยให้เสมหะละลาย ขับออกได้ง่ายขึ้น และช่วยลดอาการคัดจมูก
4. ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น
           การดื่มน้ำอุ่นช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำย่อยอาหาร ช่วยให้ย่อยอาหารได้เร็วขึ้นและดูดซึมสารอาหารได้ดีขึ้นด้วย
5. ช่วยลดอาการปวดกล้ามเนื้อ
           เมื่อระบบเลือดไหลเวียนได้ดีหลังจากการดื่มน้ำอุ่น กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ก็จะผ่อนคลาย ลดอาการตึงเครียด ลดอาการปวดเมื่อยไปได้บ้าง
6. ลดอาการปวดประจำเดือน
           ความร้อนจากน้ำอุ่นช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณท้องน้อยผ่อนคลาย ลดอาการตึงเครียด และบรรเทาอาการปวดประจำเดือน อีกทั้งการดื่มน้ำอุ่นยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ทำให้เลือดไปเลี้ยงมดลูกได้ดีขึ้น จึงช่วยลดการบีบตัวที่ส่งผลให้ปวดท้องหน่วง ๆ เวลาเป็นประจำเดือนลงด้วย
7. ลดกลิ่นปาก
           อุณหภูมิอุ่น ๆ ของน้ำที่เราดื่มเข้าไปจะช่วยลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย และทำให้ช่องปากสะอาด พร้อมกับช่วยสมานแผลในช่องปาก การดื่มน้ำอุ่นจึงช่วยลดปัญหากลิ่นปากไปด้วยในตัว
8. ช่วยลดน้ำหนัก
           น้ำอุ่นจะไปช่วยปรับอุณหภูมิของอวัยวะในระบบย่อยอาหาร และเพิ่มอุณหภูมิในกระเพาะอาหารและสำไส้ ส่งผลให้ระบบเผาผลาญของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
9. ช่วยให้นอนหลับสบาย
           หากอยากนอนหลับสบาย หลับได้ง่ายขึ้น ลองดื่มน้ำอุ่นก่อนนอนสักแก้วก็ได้ค่ะ เพราะน้ำอุ่นจะช่วยให้ร่างกายรู้สึกอบอุ่นและผ่อนคลาย สร้างความรู้สึกอยากจะนอนหลับมากขึ้น

          อย่างไรก็ดี อุณหภูมิน้ำอุ่นที่เหมาะสมต่อการดูแลสุขภาพจะอยู่ที่ 50 องศาเซลเซียส หรือต่ำกว่านี้เล็กน้อย หรือจะกะเอาจากความรู้สึกก็ได้ คือดื่มแล้วจะไม่รู้สึกร้อนจนแสบปากนั่นเอง
 

ประโยชน์สุขภาพอันน่าทึ่งที่หาได้จากน้ำอุ่นธรรมดา

ดื่มน้ำอุ่นกับอะไรดี
เพิ่มประโยชน์ให้ร่างกาย

           ถึงเวลาที่เราจะมาดูกันแล้วว่า ดื่มน้ำอุ่นผสมกับอะไรดี ที่จะช่วยเพิ่มความเฮลธ์ตี้ให้เครื่องดื่มแก้วนี้มากขึ้นได้

1. น้ำอุ่นกับมะนาว

น้ำอุ่นกับมะนาว

          มะนาวอุดมไปด้วยวิตามินซี และมีรสเปรี้ยว การดื่มน้ำอุ่นผสมน้ำมะนาวจึงช่วยเพิ่มความสดชื่น ปลุกความกระปรี้กระเปร่าให้ร่างกาย อีกทั้งหากดื่มน้ำอุ่นกับมะนาวตอนเช้ายังช่วยกระตุ้นการขับถ่ายได้อีกด้วยนะคะ โดยวิธีดื่มก็ง่าย ๆ เพียงฝานมะนาวบาง ๆ แล้วใส่ลงไปในแก้วน้ำอุ่น หรือจะแค่บีบน้ำมะนาวลงในแก้วน้ำอุ่นแล้วดื่มไปเลยก็ได้
 

ประโยชน์ของน้ำมะนาว ดื่มอุ่น ๆ ยามเช้า ดีแค่ไหนต้องพิสูจน์

2. น้ำอุ่นผสมน้ำผึ้ง

น้ำอุ่นผสมน้ำผึ้ง

          เพียงผสมน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา ลงในน้ำอุ่น 1 แก้ว คนให้เข้ากันแล้วดื่มก็จะได้ประโยชน์จากน้ำผึ้ง เช่น ช่วยแก้เจ็บคอ ลดอาการอักเสบ เป็นต้น แต่ทั้งนี้ไม่ควรใช้น้ำร้อนเกิน 40 องศาเซลเซียส เพราะความร้อนอาจทำลายสารอาหารต่าง ๆ ในน้ำผึ้ง ทำให้ไม่ได้รับประโยชน์จากน้ำผึ้งเท่าที่ควร
 

ประโยชน์ของน้ำผึ้ง ดีจริง บรรเทาได้หลายอาการ

3. น้ำอุ่นกับใบเตย

น้ำใบเตย

          น้ำอุ่นที่ผสมใบเตยก็คือน้ำใบเตยดี ๆ นี่เอง นอกจากความหอมแล้ว ใบเตยก็มีสรรพคุณช่วยดับกระหาย คลายร้อน บำรุงหัวใจ แก้อ่อนเพลีย และดับพิษไข้
 

สรรพคุณใบเตย 8 ข้อนี้สิเด็ดน่าโดน

4. น้ำอุ่นกับขิง

น้ำขิง

          ขิงมีสรรพคุณบรรเทาอาการคลื่นไส้ อาเจียน จากการวิงเวียนศีรษะ และยังช่วยแก้อาการจุกเสียด แน่นท้องได้อีกด้วยนะคะ เพียงแค่หั่นขิงเป็นแว่นแล้วแช่น้ำร้อนสักแก้ว รอจนอุ่นก็จิบเป็นน้ำขิงได้แล้ว หรือจะใช้ขิงสำเร็จรูปมาชงกับน้ำอุ่นแล้วดื่มก็ได้
 

น้ำขิง ประโยชน์แจ่มจริง ๆ ดื่มทุกวันยิ่งดีเลย

5. น้ำอุ่นกับชาเขียว

ชาเขียว

          ถ้าแช่ชาเขียวลงในน้ำอุ่นแล้วกรองดื่มก็จะได้ประโยชน์จากชาเขียวเพิ่มเข้าไป โดยเฉพาะสาร EGCG ที่มีอยู่ในชาเขียว ที่จะช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญให้ร่างกาย และยังจะได้สารต้านอนุมูลอิสระจากชาเขียวอีกด้วย
 

ชาเขียว ช่วยลดน้ำหนักได้ ถ้าดื่มด้วยวิธีนี้ ...

6. น้ำอุ่นกับคาโมมายล์

ชาคาโมมายล์

          คาโมมายล์เป็นสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมนุ่ม ๆ ช่วยเพิ่มความรู้สึกผ่อนคลาย ทำให้นอนหลับง่าย และปัจจุบันก็มีชาคาโมมายล์เป็นซอง ๆ สะดวกต่อการนำมาแช่กับน้ำอุ่นแล้วดื่มเพื่อสุขภาพได้ง่าย ๆ
 

คาโมมายล์ สรรพคุณดียังไง มารู้จักดอกไม้ความหมายดี กับประโยชน์ด้านสุขภาพ

7. น้ำอุ่นกับแอปเปิลไซเดอร์

แอปเปิลไซเดอร์

          สูตรนี้คนลดน้ำหนักก็ดื่มกันเป็นประจำ โดยเติมแอปเปิลไซเดอร์ (Apple Cider Vinegar) 1-2 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำอุ่น 1 แก้ว ผสมให้เจือจางสักหน่อย แล้วดื่มตอนเช้าหลังตื่นนอนหรือก่อนอาหารเช้า 30 นาที (เน้นช่วงท้องว่าง) จะช่วยลดความอยากอาหารและทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี 
 

แอปเปิลไซเดอร์ น้ำส้มสายชูหมักจากผลไม้ สุขภาพก็ได้ประโยชน์

           ลำพังการดื่มน้ำอุ่นก็ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพหลายด้าน หากใครอยากเพิ่มความเฮลธ์ตี้ก็สามารถเลือกเติมสมุนไพรหรือชาที่เราแนะนำไปข้างต้นได้เลย

บทความที่เกี่ยวข้องกับประโยชน์ของการดื่มน้ำ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
น้ำอุ่นผสมกับอะไรดี ให้ได้ประโยชน์ของการดื่มน้ำอุ่นเพิ่มขึ้นไปอีก อัปเดตล่าสุด 13 มิถุนายน 2567 เวลา 16:17:37 10,807 อ่าน
TOP