x close

10 ทริกลดน้ำหนักแบบ IF ให้เห็นผลไว Fasting ยังไงให้ผอมลง

          ลดน้ำหนักด้วย Intermittent Fasting มาสักพัก แต่เหมือนน้ำหนักยังไม่ลดเท่าไร งั้นมาดูทริกลดน้ำหนักแบบ IF ยังไงให้เห็นผลไวกันเถอะ

ลดน้ำหนัก

          สำหรับใครที่เลือกลดน้ำหนักด้วยการ fasting หรือการทำ IF ไม่ว่าจะสูตร 8/16 หรือสูตรที่หินกว่านั้น แต่รู้สึกว่าแค่งดอาหารตามหลักสูตรแล้วอาจไม่พอให้ลดความอ้วนได้ไว ๆ อย่างที่อยากให้เป็น งั้นลองมาเช็กเคล็ดลับการ Fasting ที่น่าจะช่วยให้การลดน้ำหนักของคุณไปถึงเป้าหมายเร็วขึ้นกันไหม มาดูซิว่าควรต้องทำอะไรเพิ่มบ้าง

1. ดื่มน้ำให้มากขึ้น

ลดน้ำหนัก

          โดยเฉพาะหลังตื่นนอน ซึ่งร่างกายจะรู้สึกกระหายน้ำมาก ดังนั้น ตื่นนอนแล้วพยายามดื่มน้ำแก้วใหญ่ให้หมดแก้ว ซึ่งนอกจากจะช่วยดับกระหาย คลายความรู้สึกหิว เพิ่มความสดชื่นแล้ว การดื่มน้ำหลังตื่นนอนยังดีต่อลำไส้ ช่วยในการขับถ่ายและมีประโยชน์ด้านสุขภาพอื่น ๆ อีกเยอะเลย

          - ดื่มน้ำตอนเช้าทันทีที่ตื่นนอนดีอย่างไร 15 ข้อนี้ไงคือคำตอบ

2. ใช้กาแฟ ชาสมุนไพร เป็นตัวช่วย

          นอกจากน้ำเปล่าแล้ว การทำ IF ยังสามารถดื่มเครื่องดื่มปราศจากแคลอรี เช่น กาแฟดำไม่ใส่น้ำตาล ชาสมุนไพร น้ำเปล่าผสมมะนาว น้ำเปล่าผสมมินต์ หรือโซดาเพียว ๆ ก็ได้ น้ำที่มีรสชาติเหล่านี้จะช่วยดับความอยากอาหารของเราได้ชั่วขณะหนึ่ง ส่วนคาเฟอีนจากกาแฟดำ หรือชาสมุนไพร ยังช่วยกระตุ้นความตื่นตัวของร่างกาย บูสต์การทำงานของระบบเผาผลาญได้อีกด้วยนะ

          - 9 ข้อดีของกาแฟ ดื่มอย่างเหมาะสม สุขภาพก็แจ่มใส

          - 7 สิ่งควรเติมในน้ำเปล่า ช่วยดีท็อกซ์ บูสต์ระบบย่อยอาหาร

3. ทำตัวให้ชินกับความหิว

ลดน้ำหนัก

          การอดอาหารไม่ใช่สิ่งที่ร่างกายคุ้นชิน ดังนั้นเมื่อปล่อยให้ตัวเองหิว หลายคนอาจจะรู้สึกไม่ดีเท่าไร จนอาจละทิ้งความตั้งใจ และหลุด Fasting ได้ ซึ่งหากปล่อยให้เป็นอย่างนั้น แน่นอนว่าทำ IF ยังไงก็คงลดน้ำหนักไม่ค่อยเห็นผล เอาเป็นว่าอย่าหลุดเป้าประสงค์ของการทำ IF ก็แล้วกัน และพยายามทำตัวให้ชินกับความหิวไว้ คิดในใจว่าการที่เราหิวจะยิ่งทำให้ร่างกายดึงไขมันสะสมออกมาใช้เป็นพลังงาน และนี่แหละหนทางของการลดความอ้วนแบบ IF !

4. โหลดแอปพลิเคชัน สำหรับ Fasting มาใช้

ลดน้ำหนัก

          มีแอปฯ หลายตัวสำหรับการทำ Fasting ให้เลือกโหลด ไม่ว่าจะเป็น Zero หรือ LIFE fasting ที่จะช่วยควบคุมเวลา Fasting ของเราให้เป๊ะขึ้น นอกจากนี้ การทำงานของแอปพลิเคชันยังจะบอกช่วงที่ร่างกายเริ่มดึงไขมันสะสมมาใช้เป็นพลังงานด้วยนะ ถือว่าเหมาะมากกับคนที่ทำ IF ไปสักพักแล้วรู้สึกท้อกับความหิว กดดูแอปฯ สักนิดจะได้รู้สึกฮึกเหิมในการทำ IF ต่อไป

5. เริ่ม IF หลังมื้อเย็น

          ช่วงเวลาในการเลือก Fasting ถือว่าสำคัญมาก ๆ เพราะหากเราเลือกอดอาหารในช่วงที่ร่างกายพักผ่อน ก็จะจัดการกับความรู้สึกหิวได้ดีขึ้น และส่วนใหญ่การทำ IF แบบนี้ก็จะมีเปอร์เซ็นต์สำเร็จมากขึ้นด้วย แต่ว่าหากไลฟ์สไตล์เป็นคนทำงานกลางคืน นอนกลางวัน ก็แนะนำให้เลือกช่วงเวลา Fasting เป็นตอนกลางวันก่อนที่จะเข้านอนแทนนะ

6. เลือกกินอาหารดี ๆ คุมแคลให้มั่น

ลดน้ำหนัก

          เน้นกินโปรตีนดี ไขมันดี ผักใบเขียว และน้ำเปล่าให้เยอะ ๆ เลี่ยงคาร์บและน้ำตาลให้ได้มากที่สุด ยิ่งเราคุมอาหารดีเท่าไร การทำ IF ก็จะเห็นผลไวเท่านั้นเลย

          - ลดน้ำหนักแบบ IF ควรกินยังไง เลี่ยงอะไรให้ผอมเร็ว

          - 10 อาหารโปรตีนสูงที่ควรกินช่วงลดน้ำหนัก คุณค่าระดับท็อปของคนอยากผอม

7. ขยับตัวเยอะ ๆ

          ถ้าไม่อยากออกกำลังกายเพราะกลัวว่าจะไม่ไหว เราสามารถเพิ่ม Activity ระหว่างวันได้นะ โดยการเดินให้เยอะเข้าไว้ ลุกบ่อย ๆ หรือหากอยู่บ้านก็ทำงานบ้าน จัดสวน เล่นกับสัตว์เลี้ยง ทำยังไงก็ได้ให้ร่างกายได้ขยับ จะช่วยเบิร์นไขมันสะสมได้อีกทาง

8. ออกกำลังกายก่อนกินอาหารมื้อแรก

ลดน้ำหนัก

           การคุมอาหารร่วมกับการออกกำลังกาย จะช่วยให้เราลดน้ำหนักได้ผลเร็วขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้น อย่างการ IF ก็เช่นกัน หากเราสามารถออกกำลังกายก่อนกินมื้อแรกได้ ก็จะช่วยให้ร่างกายดึงไขมันสะสมมาใช้ได้มากขึ้น ทำให้ผอมเร็วขึ้นนั่นเอง

           - 10 คลิปท่าออกกำลังกายตอนเช้า 5 นาทีเบา ๆ ทำทุกวันก็ผอมได้

           - 7 วัน 7 ท่า ออกกำลังกายตอนเช้าง่าย ๆ บนเตียง !

           - 9 คลิปออกกำลังกายตอนเช้าไม่เกิน 15 นาที ตื่นมาเบิร์นไขมันเพื่อหุ่นที่ดีกันเถอะ !

9. เวตเทรนนิ่งสักหน่อย ป้องกันกล้ามเนื้อหาย !

ลดน้ำหนัก

          นอกจากการออกกำลังก่อนอาหารมื้อแรกแล้ว หลังอาหารมื้อสุดท้ายของวันก็อยากให้แบ่งพลังมาเวตกันสักหน่อย เพื่อป้องกันการสูญเสียกล้ามเนื้อจากการลดน้ำหนัก และแน่นอนค่ะว่า การเวตก็ช่วยให้ร่างกายได้เบิร์นเพิ่มขึ้น ยิ่งถ้ามีวินัย คุมอาหารดี ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ก็จะลดน้ำหนักได้เร็วกว่าเดิมไปอีก

          - ท่าเล่นเวต 5 วัน สาว ๆ ทำประจำกระชับทั้งตัว

          - 9 ท่าออกกำลังกายด้วยดัมเบล โปรแกรมเดียวช่วยฟิต & เฟิร์ม

10. เพิ่มความเข้มข้นในการ Fasting

          หาก IF ไปสักพักแล้วน้ำหนักไม่ลง ยังตันอยู่เท่าเดิม ไม่ว่าจะออกกำลังกายเพิ่ม หรือคุมอาหารเพิ่มเท่าไรก็ไม่เห็นผล ลองขยับเวลา Fasting ให้ยาวขึ้น เช่น จากสูตร 8/16 ก็ขยับเป็น 5/19 เป็นต้น

          - ส่องสูตรลดน้ำหนัก IF ได้ผลจริงไหม ต้องทำยังไงบ้าง

          อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะวิธีลดน้ำหนักสูตรไหน พยายามเลือกที่เหมาะสมกับร่างกาย กับไลฟ์สไตล์ของตัวเองให้มากที่สุด เราจะได้ลดน้ำหนักไปได้ยาว ๆ ไม่สะดุดกลางคัน แล้วต้องกลับมาเริ่มต้นใหม่ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ที่สำคัญผลการลดน้ำหนักก็ขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคนด้วยนะคะ ดังนั้น อย่าเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับใครให้เครียดจะดีกว่า แข่งกับตัวเองก็พอ

          ส่วนคนที่อยากลดน้ำหนักแบบ IF ก็ต้องพิจารณาให้ดี เพราะ IF ไม่ได้เหมาะกับทุกคน หากลดน้ำหนักด้วย IF แบบผิดวิธี อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพมากกว่าที่คิด โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่น หรือคนที่มีโรคประจำตัว เพราะวิธีนี้อาจทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร มีระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ เวียนลม เป็นลม หัวใจเต้นเร็ว ฯลฯ ดังนั้นต้องดูให้ดีว่าตัวเองเหมาะกับการทำ IF ไหม หรือควรใช้การลดน้ำหนักแนวทางอื่นถึงจะปลอดภัยกว่า

ขอบคุณข้อมูลจาก
medium
liftlearngrow

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ทริกลดน้ำหนักแบบ IF ให้เห็นผลไว Fasting ยังไงให้ผอมลง อัปเดตล่าสุด 25 มีนาคม 2565 เวลา 19:23:35 103,098 อ่าน
TOP