x close

10 ผักที่มีโปรตีนสูง มาพร้อมไฟเบอร์และวิตามิน เลือกกินอะไรดี

            เปิดลิสต์ผักที่มีโปรตีนสูง ที่จัดว่าเป็นโปรตีนพืชที่กินแล้วยังได้ไฟเบอร์ด้วย ว่าแต่มีผักชนิดไหนบ้าง มาดูกัน

            เราคงเคยได้ยินคำว่าโปรตีนพืชกันมาบ้าง โดยเฉพาะในปัจจุบันที่เริ่มมีการกินโปรตีนจากพืชกันมากขึ้น จนทำให้บางคนก็สงสัยว่าในผักมีโปรตีนอยู่ด้วยหรือ งั้นเอาเป็นว่ามาส่องลิสต์ผักที่เราหยิบยกมาเป็นตัวอย่างกันเลยดีกว่า ว่ามีผักชนิดไหนบ้าง

ผักที่มีโปรตีนสูง มีผักอะไรบ้าง

1. ต้นอ่อนทานตะวัน

ต้นอ่อนทานตะวัน

           ต้นอ่อนทานตะวันเป็นผักที่จัดว่ามีโปรตีนสูงพอตัว และยังรับประทานง่าย สามารถกินสดแบบสลัดผัก หรือกินสุกในเมนูผัดน้ำมันหอยหรือต้มจืดก็อร่อยได้ไม่แพ้กัน อีกทั้งยังเป็นผักที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ โดยมีทั้งวิตามินบี 1 วิตามินบี 6 วิตามินอี วิตามินซี ซีลีเนียม แถมยังมีกรดไขมันดีอย่างกรดไขมันโอเมก้า 3, 6, 9 นอกจากนี้ยังมีโฟเลตและกาบา สารที่ช่วยบำรุงเซลล์สมอง สายตา และชะลอความแก่ชรา เรียกได้ว่าถ้ากินต้นอ่อนทานตะวันก็จะได้คุณค่าทางโภชนาการที่หลากหลาย ไม่ใช่ได้แค่เพียงโปรตีนจากพืชเท่านั้น
 

ต้นอ่อนทานตะวัน ประโยชน์อนันต์ที่ไม่ควรพลาดจากพืชตัวน้อย

2. ถั่วแระญี่ปุ่น (Edamame)

ถั่วแระญี่ปุ่น

             ขึ้นชื่อว่าถั่วทุกคนคงรู้ว่าเป็นพืชที่มีโปรตีน ซึ่งถั่วแระญี่ปุ่นก็เป็นแหล่งที่ดีของโปรตีนด้วยเช่นกัน แถมยังมีรสชาติอร่อยแบบที่แค่ต้มหรือนึ่งเฉย ๆ แล้วนำมากินเล่นก็ได้เลย หรือนำไปใส่ในไข่กระทะ หรือกินเป็นสลัดผักร่วมกับผักชนิดอื่น ๆ ก็ได้

3. ถั่วลันเตา

ถั่วลันเตา

            อีกหนึ่งผักที่มีโปรตีนสูงก็ไม่พ้นถั่วลันเตานี่แหละค่ะ และไม่เพียงแค่โปรตีนเท่านั้น แต่ยังอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการต่าง ๆ เช่น ไฟเบอร์ แคลเซียม ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม สังกะสี วิตามินซี วิตามินบี วิตามินอี วิตามินเอ วิตามินเค ไนอะซิน ไธอะมิน ไรโบฟลาวิน โฟเลต เป็นต้น
 

10 ประโยชน์ถั่วลันเตา จัดไปเน้น ๆ แก้ท้องผูก ลดน้ำตาลในเลือดได้อยู่หมัด

4. ปวยเล้ง (Spinach)

ปวยเล้ง

            ปวยเล้ง หรือ Spinach เป็นผักที่หลาย ๆ คนเผลอเข้าใจผิดคิดว่าเป็นผักโขมกันอยู่บ่อย ๆ ซึ่งปวยเล้งก็เป็นผักที่มีโปรตีนสูง และพกไฟเบอร์ วิตามินเค วิตามินซี โฟเลต ไนอะซิน ธาตุเหล็ก มาด้วย
 

ผักโขม ปวยเล้ง สองคู่หูตระกูลผัก แล้วคุณจะรักถ้าได้รู้คุณประโยชน์

5. บรอกโคลี

บรอกโคลี

            เห็นบรอกโคลีดูมีไฟเบอร์ล้น ๆ เป็นผักใบเขียวอย่างนี้ แต่จริง ๆ แล้วซ่อนโปรตีนไว้พอสมควรอยู่เหมือนกัน และแน่นอนว่านอกจากโปรตีนจากพืชแล้ว เรายังจะได้วิตามินแร่ธาตุจากบรอกโคลีอีกเพียบเลยล่ะค่ะ ซึ่งก็เท่ากับว่าประโยชน์ของบรอกโคลีก็ดีต่อสุขภาพไม่เบา ลองตามมาดูได้เลย
 

14 ประโยชน์ของบรอกโคลี ผักสีเขียวขจีกินแล้วดีต่อร่างกาย

6. หน่อไม้ฝรั่ง

หน่อไม้ฝรั่ง

           หน่อไม้ฝรั่งก็เป็นผักที่มีโปรตีนและมีสรรพคุณที่น่าสนใจ เพราะมีอินนูลิน (Inulin) ซึ่งเป็นพรีไบโอติกที่เป็นอาหารของโพรไบโอติกอีกที และยังมีโพแทสเซียม รวมไปถึงสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพอื่น ๆ อีกเพียบ
 

หน่อไม้ฝรั่ง สรรพคุณเหลือล้ำ ขอย้ำว่าต้องกิน !

7. มันเทศ (Sweet Potato)

มันเทศ

             มันเทศ หรือมันหวาน มีสารอาหารอัดแน่นไม่เบา และเห็นว่าเป็นคาร์บเน้น ๆ อย่างนี้ก็แอบมีโปรตีนกับเขาเหมือนกัน ที่สำคัญยังเป็นพืชที่ให้สารต้านอนุมูลอิสระสำคัญอย่างเบต้าแคโรทีน ที่ช่วยบำรุงสายตา ดีต่อผิวพรรณ และช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ด้วย

8. ข้าวโพด

ข้าวโพด

            พืชผักที่มีสีเหลืองจัดอย่างข้าวโพดไม่ได้ดีแค่สารต้านอนุมูลอิสระอย่างเบต้าแคโรทีนและแคโรทีนอยด์เท่านั้น แต่ถ้าใครอยากได้โปรตีนจากพืชก็มากินข้าวโพดได้ค่ะ และนอกจากนี้ข้าวโพดก็ยังมีวิตามินซี โฟเลต แมกนีเซียม และไฟเบอร์ก็แน่น ๆ เลยทีเดียว ส่วนใครอยากรู้สรรพคุณของข้าวโพดอีก ตามมาตรงนี้ได้เลย
 

13 ประโยชน์ของข้าวโพด พืชต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง

9. กะหล่ำดาว

กะหล่ำดาว

            กะหล่ำดาว เป็นผักชนิดหนึ่งในตระกูลกะหล่ำ แต่จะมีขนาดเล็กกว่ากะหล่ำชนิดอื่น ๆ จนเรียกว่ากะหล่ำจิ๋วได้เลย ส่วนประโยชน์ของกะหล่ำดาว นอกจากจะเป็นผักที่มีโปรตีนอีกชนิดหนึ่งแล้ว ยังอุดมไปด้วยวิตามินเคและโพแทสเซียม อีกทั้งยังพกไฟเบอร์ที่ช่วยให้อิ่มง่ายขับถ่ายสะดวกมาด้วยนะ

10. ถั่วงอก

ถั่วงอก

            แม้ว่าหลาย ๆ คนจะไม่ถูกใจกลิ่นเหม็นเขียวของถั่วงอกเท่าไร แต่ทราบไหมคะว่าผักชนิดนี้ก็มีโปรตีนและสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลาย ๆ อย่าง ไม่เชื่อมาลองอ่านสรรพคุณของถั่วงอกกันเลย
 

ถั่วงอก ผักปลูกง่าย สรรพคุณต่อร่างกายก็มาก

            สำหรับใครที่อยากได้โปรตีนจากพืชมาเสริมสร้างกล้ามเนื้อหรือเพื่อช่วยในการลดน้ำหนัก ลองเลือกกินผักที่มีโปรตีนสูงตามนี้ได้เลยนะคะ แต่ที่สำคัญก็อย่าละเลยการรับประทานอาหารหลัก 5 หมู่ รวมไปถึงการดูแลสุขภาพในทุก ๆ ด้านด้วย

บทความที่เกี่ยวข้องกับอาหารที่มีโปรตีนสูง

ขอบคุณข้อมูลจาก : eatthis.com, prevention.com
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ผักที่มีโปรตีนสูง มาพร้อมไฟเบอร์และวิตามิน เลือกกินอะไรดี อัปเดตล่าสุด 8 มิถุนายน 2565 เวลา 10:04:21 175,219 อ่าน
TOP