x close

ปวดหัวก่อนเป็นประจำเดือน วิงเวียน คลื่นไส้ มีวิธีลดอาการปวดหัวประจำเดือนแบบไหนบ้าง

          ปวดหัวก่อนเป็นประจำเดือน หรือบางคนอาจมีอาการเวียนหัว คลื่นไส้ร่วมด้วยช่วงก่อนเมนส์มา แก้ยังไงได้บ้าง
          ปวดหัวก่อนเป็นประจำเดือน อาการที่ผู้หญิงหลายคนเจอกันประจำ และอาจสับสนไปได้ว่าอาการปวดหัว ก่อนมีรอบเดือนนั้นเป็นเรื่องของอาการ PMS หรือเป็นไมเกรนไปแล้วแน่ เพราะบางคนอาจรู้สึกวิงเวียน คลื่นไส้ พะอืดพะอม ก่อนที่ประจำเดือนจะมาด้วย งั้นเอาเป็นว่าก่อนจะแพนิกกันไปใหญ่ มาทำความเข้าใจอาการปวดหัวก่อนประจำเดือนมากันเลย

ปวดหัวก่อนเป็นประจำเดือน เกิดจากอะไร

ประจำเดือน

          อาการปวดหัวก่อนประจำเดือนมา สาเหตุก็มาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเทอโรนในร่างกายที่เพิ่มขึ้นและลดลงอย่างรวดเร็ว จนทำให้เส้นเลือดบริเวณนอกสมองที่ถูกควบคุมด้วยระบบฮอร์โมนเหล่านี้เกิดการขยายตัวและทำให้เรารู้สึกปวดหัวได้

          นอกจากนี้ในช่วงก่อนเป็นประจำเดือน ร่างกายของผู้หญิงก็อาจมีระดับเซโรโทนิน หรือสารสื่อประสาทและสมอง ที่ลดระดับลงตามระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ลดลง ส่งผลให้เส้นเลือดหดตัวจนนำมาสู่อาการปวดหัวก่อนประจำเดือนมา

          อีกทั้งยังมีข้อมูลที่พบว่า การรับประทานยาคุมกำเนิดชนิดเม็ด อาจมีผลข้างเคียงที่ทำให้เกิดอาการปวดหัวก่อนประจำเดือนมาได้ในบางคน แม้จริง ๆ แล้วตัวยาคุมกำเนิดจะมีส่วนช่วยลดอาการ PMS อื่น ๆ เช่น อาการปวดท้องน้อย อาการหงุดหงิด อาการสิวเห่อ หน้ามัน ในช่วงเป็นประจำเดือนก็ตาม

อาการปวดหัวก่อนเป็นประจำเดือน ใช่ไมเกรนไหม

ปวดหัว

          จะบอกว่าอาการปวดหัวประจำเดือนคือไมเกรนก็ไม่ผิดนักค่ะ เนื่องจากเป็นอาการปวดศีรษะที่เกิดขึ้นจากเส้นเลือดนอกสมองที่ถูกควบคุมด้วยระบบฮอร์โมนและสารสื่อประสาท ซึ่งเมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงของตัวควบคุมดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นระดับฮอร์โมนในร่างกาย อากาศร้อนจัด อากาศเย็นจัด การอดนอน ที่ส่งผลกระทบต่อฮอร์โมนและสารสื่อประสาทต่าง ๆ เส้นเลือดนอกสมองก็จะมีอาการผิดปกติไป จนมีอาการปวดหัวไมเกรนได้ หรือบางคนอาจมีอาการคลื่นไส้ วิงเวียน พะอืดพะอม ร่วมด้วย

          นอกจากนี้ ในคนที่เป็นโรคปวดหัวไมเกรนอยู่แล้ว การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในช่วงก่อนประจำเดือนมาจะยิ่งเป็นตัวกระตุ้นให้เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดไมเกรนได้ถึง 2 เท่า ซึ่งในบางคนอาจปวดหัวรุนแรงหรือนานกว่าไมเกรนปกติด้วย

วิธีลดอาการปวดหัวก่อนเป็นประจำเดือน

          เราสามารถบรรเทาอาการปวดหัวก่อนเป็นประจำเดือนได้ด้วยตัวเอง ด้วยวิธีตามนี้

  • นอนหลับพักผ่อน คลายความตึงเครียด
  • ประคบเย็น เพื่อช่วยให้เส้นเลือดหดตัวและบรรเทาอาการปวดศีรษะได้
  • รับประทานยาแก้ปวดในกลุ่มพาราเซตามอล
  • ในกรณีที่มีอาการปวดหัวรุนแรง แนะนำให้ปรึกษาสูตินรีแพทย์เพื่อหาวิธีบรรเทาอาการที่เหมาะสมกับตัวเอง

อาการปวดหัวก่อนเป็นประจำเดือน ป้องกันได้ไหม

ปวดหัว

          สาว ๆ คนไหนที่ไม่อยากเจอกับอาการปวดหัวก่อนเป็นประจำเดือน ลองทำตามนี้ดูนะคะ

  • ลดปริมาณการรับประทานอาหารน้ำตาลสูง โซเดียมสูง ไขมันสูง ในช่วงก่อนประจำเดือนมา และรับประทานอาหารให้ครบทุกมื้อ เพื่อควบคุมน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติที่สุด    
  • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อย 7-9 ชั่วโมง เพื่อรักษาระดับสารเคมีในสมองให้อยู่ในเกณฑ์ที่ดี ไม่เหนี่ยวนำอาการปวดหัวก่อนมีประจำเดือน
  • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยวันละ 30 นาที สัปดาห์ละ 3-4 วัน เพื่อช่วยให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน และเพิ่มระดับเซโรโทนินในร่างกาย
  • พยายามหลีกเลี่ยงความเครียด
          อย่างไรก็ดี อาการปวดหัวก่อนเป็นประจำเดือนมักจะอยู่กับเราราว ๆ 1-3 วัน ก่อนประจำเดือนมา ซึ่งเป็นช่วงที่ฮอร์โมนมีการสวิงที่สุด แต่หลังจากเป็นประจำเดือนที่ฮอร์โมนค่อย ๆ กลับมาสมดุลปกติ อาการปวดหัวและอาการ PMS ต่าง ๆ ก็จะค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับ

บทความที่เกี่ยวข้องกับประจำเดือน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปวดหัวก่อนเป็นประจำเดือน วิงเวียน คลื่นไส้ มีวิธีลดอาการปวดหัวประจำเดือนแบบไหนบ้าง อัปเดตล่าสุด 1 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 14:38:34 71,054 อ่าน
TOP