x close

ผักบำรุงสมอง มีอะไรบ้าง กินเสริมความจำดี แถมช่วยป้องกันอัลไซเมอร์ได้

           ผักบำรุงสมอง มีอยู่หลายชนิดให้เลือกกินได้ตามชอบ ใครอยากดูแลระบบประสาทและการทำงานของสมองก็ควรต้องกินบ่อย ๆ หน่อย
ผักบำรุงสมอง

          ผักบำรุงสมอง เป็นหนึ่งในหมวดอาหารบำรุงสุขภาพที่อยากให้รับประทานเป็นประจำ โดยเฉพาะคนที่มีอาการสมองเบลอ นึกอะไรไม่ค่อยออก หรือหลงลืมบ่อยจนหงุดหงิดตัวเอง เพราะจริง ๆ แล้วการบำรุงสมองเราสามารถทำเองได้ง่าย ๆ ในเบื้องต้น ด้วยการรับประทานอาหารบำรุงสมองเหล่านี้เลย

ผักบำรุงสมอง เลือกกินอะไรได้บ้าง

1. บรอกโคลี

บรอกโคลี

          บรอกโคลี นับเป็นผักที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย และสารที่เราต้องการมาบำรุงสมองก็คือ วิตามินเคและโฟเลตที่บรอกโคลีมีนี่แหละค่ะ นอกจากนี้ในบรอกโคลียังมีสารซัลเฟอร์ราเฟน (Sulforaphane) ที่มีส่วนช่วยบำรุงการทำงานของเซลล์สมอง ลดโอกาสเกิดภาวะสโตรก (Stroke) อีกทั้งยังมีการศึกษาที่พบว่า การกินผักสีเขียวเข้มเป็นประจำ จะช่วยชะลอการเกิดโรคจิตเวชที่มีสาเหตุมาจากวัยที่เพิ่มขึ้นได้
 

14 ประโยชน์ของบรอกโคลี ผักสีเขียวขจีกินแล้วดีต่อร่างกาย

2. ผักเคล

ผักเคล

          ผักสีเขียวขจีอีกหนึ่งชนิดที่คนไทยก็นิยมกินกันไม่น้อย โดยเคลอุดมไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อการทำงานของสมอง ไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอ วิตามินเค วิตามินซี วิตามินบี 6 แมงกานีส แคลเซียม ทองแดง โพแทสเซียม ลูทีน ซีแซนทิน ทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระหลากหลายชนิด จึงนับเป็นตัวจี๊ดในด้านการต่อสู้กับอนุมูลอิสระต่าง ๆ ที่อาจจะเข้ามาทำให้เซลล์เราเสื่อมถอยได้เร็วกว่าที่ควร และยังช่วยป้องกันการอักเสบที่เซลล์จากการโดนอนุมูลอิสระทำลายด้วย
 

ผักเคล ประโยชน์ดียังไง ทำไมถึงได้ตำแหน่งราชินีผักใบเขียว

3. พืชตระกูลกะหล่ำ

กะหล่ำ

           ข้อมูลจาก Northwestern Medicine ระบุว่า พืชตระกูลกะหล่ำมีวิตามินเคในปริมาณที่สูง ซึ่งวิตามินเคก็มีประโยชน์ในด้านช่วยให้ทักษะความจำเฉียบแหลม และยังมีโฟเลตที่สำคัญต่อกระบวนการเรียนรู้และจดจำ ทั้งยังมีสารสำคัญอย่างสารกลูโคซิโนเลต (Glucosinolates) ที่มีส่วนช่วยชะลอความเสื่อมของสารสื่อประสาท ทำให้สมองยังคงมีประสิทธิภาพที่ดี ไม่เสื่อมถอยง่ายตามกาลเวลา
 

ประโยชน์ของกะหล่ำปลี ผักดีต้องกิน กับคุณค่าทางโภชนาการที่ยอดเยี่ยม

4. ใบบัวบก

ใบบัวบก

          ถ้าบอกว่าผักสีเขียวเข้มดีต่อการทำงานของสมอง ใบบัวบกก็ต้องจัดเป็นผักที่มีสรรพคุณนั้นเช่นกัน และนอกจากประโยชน์ด้านนี้แล้ว ใบบัวบกยังเด่นเรื่องแก้ช้ำใน ช่วยสมานแผล บรรเทาอาการเส้นเลือดขอด ขับพิษร้อนและความชื้น และยังมีส่วนช่วยทำให้จิตใจสงบลง ลดความกระวนกระวาย
 

สรรพคุณใบบัวบก สุดเลอค่า มีประโยชน์ทั้งด้านสุขภาพและความงาม

5. แครอต

แครอต

          เราอาจจะพอรู้ประโยชน์ของแครอตว่าดีต่อสายตา แต่จริง ๆ แล้วแครอตก็ดีต่อการทำงานของสมอง เพราะมีสารลูทอีโอลิน (Luteolin) ที่มีส่วนช่วยลดความเสื่อมของสมองและชะลออาการหลง ๆ ลืม ๆ อันเนื่องมาจากความชราได้ โดยจะมีผลในการยับยั้งการปล่อยสารที่มาทำลายเซลล์สมอง และต้านการอักเสบในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย
 

10 ประโยชน์ของแครอต ผักสีส้มอุดมไปด้วยสารที่ช่วยให้เฮลธ์ตี้

6. มินต์

มินต์

           มินต์ หรือ เปปเปอร์มินต์ ที่มีกลิ่นหอมเย็นชื่นใจ ก็มีสรรพคุณบำรุงสมองได้เหมือนกัน เพราะในเปปเปอร์มินต์มีสารลูทอีโอลิน (Luteolin) สูง โดยใบมินต์ 100 กรัม จะให้สารลูทอีโอลิน (Luteolin) 11.33 มิลลิกรัม เมื่อเรากินมินต์จึงได้สารที่ช่วยชะลอความเสื่อมของสมอง ลดอาการหลง ๆ ลืม ๆ ที่เกิดจากวัยที่เพิ่มขึ้นได้
 

โกโก้มินต์ ช็อกโกแลตมินต์ หวานละมุนเติมความสดชื่นเข้มข้น

7. หน่อไม้ฝรั่ง

หน่อไม้ฝรั่ง

          โฟเลตในหน่อไม้ฝรั่งคือสารสำคัญที่ช่วยบำรุงสมองและการทำงานของระบบประสาท นอกจากนี้ในหน่อไม้ฝรั่งก็ยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี และวิตามินเค ที่ล้วนเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการทำงานของระบบประสาทและสมอง มีส่วนช่วยบำรุงสมองให้ทำงานได้ตามปกติ
 

หน่อไม้ฝรั่ง สรรพคุณเหลือล้ำ ขอย้ำว่าต้องกิน

8. มะเขือเทศ

มะเขือเทศ

          มีหลักฐานทางการแพทย์ที่พบว่า สารไลโคปีนในมะเขือเทศ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยต่อสู้กับอนุมูลอิสระที่มาทำลายเซลล์ต่าง ๆ ของร่างกาย และเป็นสาเหตุของโรคสมองเสื่อม โดยเฉพาะโรคอัลไซเมอร์ได้ จึงนับว่ามะเขือเทศก็เป็นผักบำรุงสมองอีกชนิดหนึ่งที่น่าสนใจ
 

ประโยชน์ของมะเขือเทศ มหัศจรรย์ของพืชสีแดง

9. มันม่วง

มันม่วง

          มันหวานสีม่วง หรือ มันม่วง อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระชนิดแอนโทไซยานิน ที่มีคุณสมบัติช่วยดูดซับอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย โดยเฉพาะความเสื่อมของเซลล์สมอง แถมยังดีต่อสุขภาพในแง่อื่น ๆ อีกไม่น้อยเลย
 

5 สรรพคุณของมันม่วง รู้แล้วยิ่งอยากกิน ยิ่งฟินยิ่งกว่า

10. พรมมิ หรือผักมิ

พรมมิ

            พรมมิ หรือ ผักมิ เป็นผักกึ่งสมุนไพรที่นิยมนำมาลวกจิ้มกินคู่กับน้ำพริก และผักชนิดนี้ก็มีสรรพคุณบำรุงสมองที่น่าสนใจ โดยในตำราอายุรเวทของอินเดียระบุไว้ว่า พรมมิ มีส่วนช่วยเพิ่มความจำ บำรุงสมอง และจากข้อมูลทางเภสัชวิทยาก็พบว่า พรมมิมีสารออกฤทธิ์ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพความทรงจำ ช่วยปกป้องเซลล์สมองจากการถูกสารอนุมูลอิสระทำลาย และยังมีฤทธิ์ต้านความจำเสื่อม แถมยังช่วยลดอาการวิตกกังวล ทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้นด้วย
           เห็นไหมคะว่าการบำรุงสมองและความจำทำได้ไม่ยาก แค่หมั่นกินผักบำรุงสมองเป็นประจำ พร้อมกับดูแลสุขภาพโดยรวมให้ยังแข็งแรงดีเท่านั้นเอง

บทความที่เกี่ยวข้องกับอาหารบำรุงสมอง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผักบำรุงสมอง มีอะไรบ้าง กินเสริมความจำดี แถมช่วยป้องกันอัลไซเมอร์ได้ อัปเดตล่าสุด 9 พฤศจิกายน 2566 เวลา 14:40:59 63,378 อ่าน
TOP