x close

7 ผักที่มีกลูตาไธโอนสูง เติมสารบำรุงผิวจากธรรมชาติด้วยอาหารใกล้ตัว

         กลูตาไธโอนจากแหล่งธรรมชาติ สามารถหาได้จากผักหลายชนิดด้วยกัน และบอกเลยว่าเติมทุกวันได้สบาย ๆ เพราะมีประโยชน์ต่อสุขภาพในด้านอื่น ๆ ด้วย
อาหารที่มีกลูตาไธโอน

         กลูตาไธโอน คือ สารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งที่ร่างกายสังเคราะห์ได้เอง ทว่าทุกวันที่เราเจอกับมลภาวะทางอากาศ แสงแดด ความเครียด พฤติกรรมการกินอาหารที่ไม่เหมาะสม รวมไปถึงอายุที่มากขึ้นในทุก ๆ ปี ปัจจัยเหล่านี้ก็ทำให้ร่างกายสังเคราะห์กลูตาไธโอนลดลงไปด้วย แต่ไม่ต้องห่วงค่ะ เพราะกลูตาไธโอนธรรมชาติก็มี โดยหาได้จากผักที่เราคุ้นเคยนี่แหละ มาดูกันว่า ผักที่มีกลูตาไธโอนสูง มีชนิดไหนบ้าง

กลูตาไธโอน ประโยชน์ดียังไง

กลูตาไธโอน

         หลายคนเข้าใจว่ากลูตาไธโอนช่วยให้ผิวขาว แต่ความจริงแล้วเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทำหน้าที่ป้องกันเนื้อเยื่อไม่ให้ถูกทำลายจากอนุมูลอิสระทั้งหลาย และยังคอยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยดีท็อกซ์สารพิษออกจากร่างกาย ทางการแพทย์ยังใช้รักษาโรคต่าง ๆ เช่น มะเร็ง โรคปลายประสาทอักเสบ หรือโรคไต ซึ่งการใช้กลูตาไธโอนในปริมาณมากเพื่อรักษาโรคจะก่อให้เกิดผลข้างเคียงที่ทำให้ผิวขาวได้ชั่วคราว จากการที่กลูตาไธโอนช่วยกำจัดสารพิษทางการแพทย์ให้ผู้ป่วย ดังนั้น กลูตาไธโอนไม่มีส่วนช่วยทำให้ผิวขาวขึ้นนะคะ แต่มีส่วนช่วยให้ผิวพรรณกระจ่างใส เพราะมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระนั่นเอง

อาหารที่มีกลูตาไธโอนสูง มีอะไรบ้าง

         กลูตาไธโอนธรรมชาติ สามารถหาได้จากอาหาร เช่น เนื้อวัว สัตว์ปีกต่าง ๆ ถั่วเหลือง เมล็ดธัญพืช เครื่องเทศอย่างขมิ้น ผลไม้ตระกูลส้ม และส่วนมากจะพบกลูตาไธโอนในพืชผักด้วย

ผักที่มีกลูตาไธโอนสูง มีอะไรบ้าง

1. กะหล่ำดอก

กะหล่ำดอก

         กะหล่ำดอกเป็นผักที่มีซัลเฟอร์สูง ซึ่งมีส่วนช่วยสังเคราะห์การสร้างกลูตาไธโอนให้ร่างกาย ยังมีการศึกษาที่พบว่า การรับประทานอาหารที่มีซัลเฟอร์สูงจะช่วยลดสารอนุมูลอิสระ และเพิ่มระดับกลูตาไธโอนในร่างกาย นอกจากนี้ในกะหล่ำดอกยังเป็นแหล่งที่ดีของกลูโคซิโนเลต (Glucosinolates) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องเซลล์ไม่ให้ถูกทำลาย และช่วยลดความเสี่ยงโรคเรื้อรังต่าง ๆ รวมทั้งโรคมะเร็ง

ประโยชน์ของดอกกะหล่ำ ผักดีที่ควรกินเสมอ

2. กะหล่ำดาว

กะหล่ำดาว

          ผักในตระกูลกะหล่ำอีกหนึ่งชนิดที่มีสารช่วยสังเคราะห์กลูตาไธโอนให้ร่างกาย อุดมไปด้วยซัลเฟอร์ กลูโคซิโนเลต โพลีฟีนอล ไฟเบอร์ และมีวิตามินซีสูง

3. ปวยเล้ง

ปวยเล้ง

          ปวยเล้งอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะสารตั้งต้นในการสังเคราะห์กลูตาไธโอน ไม่ว่าจะเป็นไกลซีน (Glycine) กลูตาเมต (Glutamate) และซิสเตอีน (Cysteine) อีกทั้งยังมีสารไฟโตนิวเทรียนต์สูง ซึ่งจัดเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคเรื้อรังได้ด้วย

ประโยชน์ของผักปวยเล้ง ดีอย่างนี้ต้องบอกต่อ

4. หอมหัวใหญ่

หอมหัวใหญ่

          หอมหัวใหญ่เป็นพืชในตระกูลแอลเลียม (Allium) ซึ่งเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระอย่างฟลาโวนอยด์ จากการศึกษาก็พบว่า การรับประทานหอมใหญ่เป็นประจำสามารถเพิ่มระดับกลูตาไธโอนในร่างกายได้ เนื่องจากมีสารในกลุ่มซัลเฟอร์เช่นกัน

หอมใหญ่ผัดไข่ เมนูไข่ง่าย ๆ อร่อยนุ่มอิ่มท้อง

5. กระเทียม

กระเทียม

          อีกหนึ่งพืชในตระกูลแอลเลียม (Allium) ดังนั้น ใครชอบกินกระเทียมก็จัดได้เลยค่ะ เพราะนอกจากจะช่วยสังเคราะห์กลูตาไธโอนให้ร่างกายแล้ว ในกระเทียมยังมีสารอัลลิซิน (Allicin) ที่มีสรรพคุณดี ๆ มากมาย ทั้งช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส เชื้อรา กระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาว บรรเทาอาการอักเสบ และมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่ทรงประสิทธิภาพ
 

วิธีกินกระเทียมให้ได้ประโยชน์อย่างเต็มที่ กินถูกวิธีช่วยลดไขมันได้

6. บรอกโคลี

บรอกโคลี

        ประโยชน์ของบรอกโคลี คือ อุดมไปด้วยไฟเบอร์ วิตามินซีสูง มีซัลเฟอร์สูง ช่วยสังเคราะห์กลูตาไธโอนได้ดี ทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระที่หลากหลาย จัดเป็นผักสีเขียวที่มีประโยชน์ล้น ๆ และมีรสชาติอร่อยเลยทีเดียว
 

14 ประโยชน์ของบรอกโคลี ผักสีเขียวขจีกินแล้วดีต่อร่างกาย

7. หน่อไม้ฝรั่ง

หน่อไม้ฝรั่ง

          หน่อไม้ฝรั่งเป็นผักที่มีกลูตาไธโอนสูง และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด รวมทั้งวิตามินและแร่ธาตุอย่างวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี และวิตามินเค นอกจากนี้ในหน่อไม้ฝรั่งยังมีกรดอะมิโนเฉพาะตัวที่ชื่อว่า แอสพาราจีน ซึ่งมีฤทธิ์เป็นยาขับปัสสาวะจากธรรมชาติอีกด้วย
 

หน่อไม้ฝรั่ง สรรพคุณเหลือล้ำ ขอย้ำว่าต้องกิน !

           นอกจากผักข้างต้นแล้ว การเลือกกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายเป็นประจำ ก็จะช่วยให้ร่างกายผลิตกลูตาไธโอนได้อย่างเป็นปกติดี ทั้งยังช่วยป้องกันปัจจัยที่จะทำให้ร่างกายผลิตกลูตาไธโอนได้น้อยลงด้วย

บทความที่เกี่ยวข้องกับอาหารบำรุงผิว

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 ผักที่มีกลูตาไธโอนสูง เติมสารบำรุงผิวจากธรรมชาติด้วยอาหารใกล้ตัว อัปเดตล่าสุด 5 กรกฎาคม 2567 เวลา 15:52:05 6,224 อ่าน
TOP