x close

ปวดหลังด้านขวา บอกอาการป่วยได้แค่ไหน รู้ไว้อาจไม่ใช่แค่ปวดเมื่อย !          ปวดหลังด้านขวา หรือปวดท้องข้างขวาอย่าชะล่าใจว่าเป็นแค่เกิดจากอาการปวดเมื่อย เพราะบางทีนี่อาจเป็นสัญญาณของอาการเจ็บป่วยที่คาดไม่ถึง

          นอกจากอาการปวดหลังด้านซ้ายและปวดท้องข้างซ้ายแล้ว อาการปวดหลัง ก็เป็นอีกหนึ่งอาการที่ทุกคนต้องเคยพบเจอ ซึ่งพอปวดหลังขึ้นมาทีไรเราก็อยากจะเอนหลังพักผ่อน หรือไม่ก็ไปนวดผ่อนคลายอาการปวดเมื่อย ทั้งที่จริง ๆ แล้วอาการปวดหลังอาจจะไม่ได้มีสาเหตุมาจากอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อเพียงเท่านั้น แต่ยังอาจเกิดจากปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ได้อีกมากมาย อย่างเช่นที่เราจะพาทุกคนไปเรียนรู้สาเหตุของอาการปวดหลังด้านขวา ว่ามีต้นเหตุมาจากอะไรและอันตรายหรือไม่ เพื่อที่จะได้รู้เท่าทันอาการเจ็บป่วยของร่างกาย

ปวดหลังด้านขวาบน


          อาการปวดหลังข้างขวาด้านบน เป็นอาการปวดหลังที่อยู่ตั้งแต่บริเวณด้านหลังไหล่ไปจนถึงใต้สะบัก เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน โดยสาเหตุที่มักทำให้เกิดอาการปวดหลังด้านบนขวา มีดังนี้

1. การนั่งทำงานเป็นเวลานาน ๆ หรือยกของหนักผิดท่า


ปวดหลังข้างขวา

          การยกของหนักหรือการนั่งทำงานในท่าทางที่ไม่ถูกต้องติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดกล้ามเนื้อบริเวณหลังส่วนบนด้านขวาได้  โดยบริเวณหลังส่วนบน นอกจากกล้ามเนื้อหลังแล้ว ก็ยังเชื่อมต่อกับกล้ามเนื้อไหล่และกล้ามเนื้อคอ ดังนั้นหากมีอาการปวดหลังด้านขวาบนจากการใช้งานหนักก็มักจะมีอาการปวดคอและไหล่ในด้านเดียวกันร่วมด้วย ทราบแบบนี้แล้วหากใครที่ยังนั่งทำงานในท่าเดิมนาน ๆ ก็ลุกขึ้นมายืดเส้นยืดสายบ้างนะคะ และควรจะนั่งให้ถูกท่าด้วย โดยท่านั่งทำงานที่ถูกต้องก็คือควรให้หน้าจอคอมพิวเตอร์อยู่ในระดับสายตาค่ะ
 

2. ความผิดปกติของกระดูกและข้อ


          กระดูกบริเวณหลังส่วนบนนั้นประกอบไปด้วยกระดูกไหปลาร้า กระดูกไหล่ กระดูกสันหลัง และกระดูกต้นแขน ซึ่งถ้าหากเกิดความผิดปกติกับกระดูกเหล่านี้ก็อาจทำให้บริเวณหลังด้านขวาบนเกิดอาการปวดได้ โดยสาเหตุที่ทำให้กระดูกผิดปกติก็ได้แก่ การเกิดอุบัติเหตุ หรือข้อต่อของกระดูกที่หลังส่วนบนขวาเกิดการอักเสบ นอกจากนี้ภาวะกระดูกพรุนก็สามารถทำให้เกิดอาการปวดที่กระดูกบริเวณด้านขวาบนได้  ขณะที่ผู้ป่วยโรคมะเร็งบางชนิดในระยะแพร่กระจาย อย่างมะเร็งเต้านม มะเร็งปอด มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งที่ต่อมไทรอยด์ และมะเร็งไต ก็จะมีอาการปวดกระดูกบริเวณหลังส่วนบนเช่นกัน
 

3. ความผิดปกติของอวัยวะภายใน


ปวดหลังข้างขวา

          อาการปวดหลังส่วนบนขวาไม่ได้เกิดจากกล้ามเนื้อและกระดูกบริเวณหลังส่วนบนเท่านั้น แต่ยังอาจเกิดจากอาการเจ็บป่วยของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายได้ อาทิ โรคตับ นิ่วในไตและในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้น โรคในถุงน้ำดี หรือแม้แต่อาการติดเชื้อในไต หรืออาจจะเกิดจากอาการไส้ติ่งอักเสบที่ทำให้ปวดลุกลามขึ้นบริเวณหลังด้านขวาก็ได้ ส่วนคุณผู้หญิง หากมีอาการปวดที่หลังส่วนบนขวา นั่นอาจเป็นสัญญาณของซีสต์ในรังไข่ การติดเชื้อของท่อรังไข่ หรือการตั้งครรภ์นอกมดลูกที่บริเวณท่อรังไข่ได้อีกด้วยค่ะ
 

4. โรคที่เกี่ยวกับปอด


          ปอดเป็นอวัยวะที่อยู่ส่วนบนของร่างกายซึ่งตรงกับหลังส่วนบนพอดิบพอดี ดังนั้นเมื่อปอดมีความผิดปกติก็สามารถก่อให้เกิดอาการปวดหลังส่วนบนได้ โดยอาการที่จะก่อให้เกิดอาการปวดหลังด้านบนขวาก็ได้แก่ โรคปอดบวม โรคมะเร็ง อาการติดเชื้อของเยื่อหุ้มปอดหรือช่องอก นอกจากนี้อาการน้ำท่วมปอด หรือแม้แต่หัวใจล้มเหลว ก็เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอาการปวดหลังด้านขวาบนได้ ฉะนั้นหากมีอาการปวดที่หลังด้านบนขวาแบบเรื้อรังและรุนแรง ควรรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุดค่ะ
 

ปวดหลังด้านขวาล่าง

 
ปวดหลังด้านขวา

          หลังส่วนล่างก็คือบริเวณหลังตั้งแต่ใต้สะบักไปจนถึงก้นกบ ซึ่งเป็นส่วนที่มักพบอาการปวดได้บ่อยที่สุด แถมเมื่อมีอาการปวดแล้วก็มักจะทำให้ทำอะไรก็ลำบาก ทั้งนี้สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดหลังด้านขวาส่วนล่าง นอกจากการใช้กล้ามเนื้อมากเกินไปและผิดท่าทางแล้ว ยังมีปัจจัยอื่น ๆ อีก เช่น
 

1. ตั้งครรภ์


ปวดหลังข้างขวา

          อาการปวดหลังเป็นเรื่องปกติของว่าที่คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ เพราะบริเวณหลังส่วนล่าง เป็นบริเวณที่ต้องรองรับทารกตัวน้อย ยิ่งถ้าหากว่าที่คุณแม่ต้องนั่ง ยืน หรือเดิน ติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ ก็อาจจะยิ่งรู้สึกปวดหลังส่วนล่างด้านขวาได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้อาการจะเป็น ๆ หาย ๆ ขึ้นอยู่กับอิริยาบถที่ทำอยู่ ถ้าหากได้เอนหลังพักสักครู่ก็จะดีขึ้น แต่ถ้าหากเกิดอาการนี้เรื้อรัง แถมยิ่งทวีความรุนแรงขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะนั่นอาจไม่ได้เกิดจากแค่ความปวดเมื่อย แต่อาจเกิดจากความผิดปกติของครรภ์ได้ค่ะ
 

2. โรคติดเชื้อในกระดูก

 
          หนึ่งในอาการติดเชื้อที่คนทั่วไปสามารถพบได้ โดยอาการมักจะเกิดขึ้นที่บริเวณกระดูกสันหลัง ส่งผลให้รู้สึกปวดที่กระดูกสันหลังและลุกลามไปทั่วบริเวณหลังส่วนล่างด้านขวา โดยส่วนใหญ่แล้วการติดเชื้อในกระดูกมักจะเกิดกับผู้สูงอายุ ผู้ที่มีปัญหาภูมิคุ้มกันบกพร่อง และจะมีแนวโน้มเกิดการติดเชื้อมากขึ้นหากมีปัญหาสุขภาพอื่น ๆ อยู่ก่อนแล้วค่ะ
 

3. กระดูกสันหลังหักจากแรงดัน


ปวดหลังด้านขวา

          แค่เพียงไอ หรือจาม ก็สามารถทำให้กระดูกสันหลังหักได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการโรคกระดูกพรุน หรือผู้สูงอายุที่มีภาวะกระดูกเปราะกว่าปกติ โดยหากเกิดอาการกระดูกสันหลังหักเนื่องจากแรงดัน จะทำให้เกิดอาการปวดที่หลังด้านขวาล่าง ในลักษณะปวดหน่วง ๆ บางครั้งอาจะมีอาการปวดรุนแรง ฉะนั้นหากคุณจาม หรือไอแล้วมีอาการปวดที่หลังด้านขวาล่าง อย่าชะล่าใจและปล่อยทิ้งไว้ ควรรีบไปหาหมออย่างด่วนเลยค่ะ
 

4. หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท


          อาการปวดที่เกิดจากสาเหตุนี้สามารถพบได้บ่อยมากที่สุด โดยสาเหตุที่ทำให้หมอนรองกระดูกเคลื่อนทับเส้นประสาทนั้นอาจจะเกิดได้จากอาการบาดเจ็บ หรือเกิดจากปัญหาหมอนรองกระดูกเสื่อม โดยอาการนี้นอกจากจะทำให้ปวดหลังส่วนล่างด้านขวาแล้ว ก็จะมีอาการชาบริเวณขาร่วมด้วย ยิ่งถ้าเนื่องจากหมอนรองกระดูกไปทับเส้นประสาท ทำให้การทำงานของระบบประสาทที่สั่งงานไปยังขาเกิดความผิดปกติ ยิ่งถ้าหากเส้นประสาทที่ถูกกดทับนั้นเป็นเส้นประสาทไซอาติก (Sciatic) ซึ่งเป็นประสาทขนาดใหญ่ที่อยู่บริเวณกระสันหลังส่วนเอวด้วย จะทำให้เกิดอาการปวดร้าวลงขา บางครั้งอาจจะทำให้ถึงขั้นไม่สามารถเดินได้ ฉะนั้นถ้าหากเกิดอาการปวดหลังร่วมกับอาการชา หรือปวดร้าวลงขาอย่างเรื้อรังละก็ ควรรีบไปทำการตรวจโดยด่วน เพื่อที่จะได้วางแนวทางการรักษาได้อย่างถูกต้องค่ะ
 

5. โรคไต


โรคไต

          ไม่ว่าจะเป็นอาการไตอักเสบ หรือนิ่วในไต ก็ส่งผลให้รู้สึกปวดหลังส่วนล่างได้ เพราะไตเป็นอวัยวะที่อยู่ใกล้หลังมากที่สุด โดยถ้าหากเกิดอาการไตอักเสบ หรือนิ่วในไตที่ไตข้างขวาก็จะทำให้รู้สึกปวดหลังด้านขวาล่างมากเป็นพิเศษ และอาการนี้ไม่สามารถหายสนิทได้ หากไม่ได้ทำการรักษาอย่างถูกต้องค่ะ

6. การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ (Urinary Tract Infection)


          การติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะไม่เพียงแต่ทำให้ปวดท้องส่วนล่าง แต่ยังทำให้ปวดหลังส่วนล่างด้านขวาได้อีก ยิ่งถ้าหากการติดเชื้อแพร่กระจายไปที่ไต ทำให้กรวยไต หรือไตอักเสบ ก็จะยิ่งทำให้อาการปวดหลังรุนแรงมากขึ้น และมีอาการไข้ต่ำ ๆ เกิดขึ้นร่วมด้วย ดังนั้นถ้ามีอาการปวดหลังด้านขวาล่าง ควรสังเกตว่ามีอาการปัสสาวะเป็นเลือด หรือมีกลิ่นเหม็น และมีอาการเจ็บเวลาปัสสาวะหรือไม่ ถ้ามีละก็ ควรไปพบแพทย์เลยค่ะ

7. โรคอ้วน


ปวดหลังข้างขวา

          ความอ้วนเป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอาการปวดหลังส่วนล่างได้ โดยเฉพาะคนที่อ้วนมาก ๆ เพราะน้ำหนักส่วนเกินจะไปกดทับที่บริเวณกระดูกสันหลัง และกล้ามเนื้อบริเวณหลังจนทำให้ปวดหลัง ซึ่งถ้าหากเรื้อรังเป็นเวลานาน ๆ ก็จะทำให้กระดูกสันหลังผิดรูปได้ค่ะ
 

8. ไม่ออกกำลังกายกล้ามเนื้อหลัง


          เช่นเดียวกับกล้ามเนื้อส่วนอื่น ๆ กล้ามเนื้อหลังก็ต้องการออกกำลังกายเพื่อเสริมความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อเช่นเดียวกัน ซึ่งถ้าหากเราไม่ยอมออกกำลังกายกล้ามเนื้อหลัง กล้ามเนื้อก็จะอ่อนแอลง และไม่สามารถรองรับน้ำหนักตัวที่กดทับลงมาได้ จนเป็นสาเหตุทำให้ปวดหลังด้านขวาล่าง รู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมหมั่นออกกำลังกายกล้ามเนื้อหลังบ่อย ๆ นะคะ แค่ออกกำลังกายด้วยท่ายืดกล้ามเนื้อ หรือฝึกโยคะก็จะช่วยให้กล้ามเนื้อหลังแข็งแรงมากขึ้นแล้วล่ะค่ะ
 
          สาเหตุของอาการปวดหลังข้างขวาเหล่านี้ล้วนแต่เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย แต่ทั้งนี้ก็ยังมีโรคภัยไข้เจ็บอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดอาการปวดหลังด้านขวาได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งหากปวดแบบเรื้อรังไม่หายสักที แทนที่จะพึ่งยาแก้ปวดหรือนวดบรรเทาอาการก็ควรจะไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยอย่างถูกต้องค่ะ

          แต่สำหรับใครที่มีอาการปวดหลังเพราะมีอิริยาบถที่ผิดท่า แนะนำให้ออกกำลังกาย หรือยืดเหยียดร่างกายตามนี้เลย
 
          - 6 ท่าโยคะแก้ปวดหลังสุดเบสิก หยุดทุกอาการปวดก่อนหลังพัง
 
          - 10 ท่าโยคะแก้ปวดหลัง ยืดเหยียดทุกวัน อาการปวดหายไว !

          - รวมท่ายืดเหยียดสะโพก แก้อาการตึง-ปวดหลังร้าวลงขา เวลานั่งนาน ๆ 

          - 6 ท่ายืดเหยียดแก้ปวดหลังส่วนล่าง พนักงานออฟฟิศนั่งนาน ๆ ต้องลอง ! 

 
          และลองปรับท่านอนมานอน 4 ท่านอนแก้ปวดหลัง ไม่อยากหลังพังรีบเปลี่ยนท่านอนด่วน ! อาจจะช่วยให้หายปวดหลังได้ค่ะ


บทความที่เกี่ยวข้องกับอาการปวดหลัง

 
ขอบคุณข้อมูลจาก : naturalremedyideas, Livestrong, enkivillage, healthline, spine-health

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปวดหลังด้านขวา บอกอาการป่วยได้แค่ไหน รู้ไว้อาจไม่ใช่แค่ปวดเมื่อย ! อัปเดตล่าสุด 5 มกราคม 2567 เวลา 15:57:17 1,018,909 อ่าน
TOP