x close

ก่อน-หลังฉีดวัคซีนโควิด กินกาแฟได้ไหม ต้องงดดื่มหรือไม่กันแน่

          แม้จะมีผู้เชี่ยวชาญออกมาให้คำแนะนำในการเตรียมตัวก่อนฉีดโควิดหลายท่าน แต่ก็ยังคงมีข้อสงสัยเรื่องการดื่มกาแฟ สรุปแล้วควรงดก่อนไปฉีดวัคซีนไหม แล้วหลังฉีดวัคซีนกินกาแฟได้หรือเปล่า มาเช็กให้เคลียร์เลย
          คอกาแฟหลายคนพอรู้ว่ามีคำแนะนำให้งดกาแฟก่อน-หลังฉีดวัคซีนโควิดก็เริ่มกระวนกระวายใจ เพราะแค่ไม่ดื่มกาแฟครึ่งวันก็ปวดหัวแล้วใช่ไหม แถมบางคนยังมีอาการหงุดหงิด อารมณ์ไม่ดี เมื่องดดื่มกาแฟอีกด้วย ทว่าคำแนะนำก่อน-หลังฉีดวัคซีนโควิดก็มีทั้งดื่มได้และไม่ควรดื่ม สรุปแล้วเรื่องดื่มกาแฟกับการฉีดวัคซีนโควิด 19 เป็นยังไงกันแน่ แล้วกาแฟส่งผลต่อร่างกายหรือการฉีดวัคซีนอย่างไร มาหาคำตอบกัน
งดกาแฟ

กาแฟส่งผลยังไงต่อร่างกาย
          การดื่มกาแฟจะทำให้ร่างกายได้รับคาเฟอีนในปริมาณหนึ่ง จึงมีฤทธิ์เพิ่มการทำงานของหัวใจ ทำให้หัวใจเต้นเร็ว หลอดเลือดหดตัว ส่งผลให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้นได้ ดังนั้น บางคนจึงมีอาการใจสั่น กระสับกระส่าย หลังจากดื่มกาแฟไป ทว่าแต่ละคนก็จะมีอาการตอบสนองต่อกาแฟที่แตกต่างกันไป บางคนที่ดื่มกาแฟจนชินก็อาจไม่มีอาการดังกล่าว แต่บางคนที่ไม่ค่อยได้ดื่มกาแฟ หรือมีโรคประจำตัวบางอย่าง ก็อาจได้รับผลข้างเคียงจากกาแฟได้ง่ายกว่าปกติ

ป่วยโรคไหนควรเลี่ยงกาแฟให้ไกล เพื่อความปลอดภัย อาการไม่กำเริบ

สรุปก่อน-หลังฉีดวัคซีนกินกาแฟได้ไหม
งดกาแฟ

คนที่ดื่มกาแฟเป็นประจำ

          คนที่ปกติก็ดื่มกาแฟทุกวันอยู่แล้ว ทางราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย ออกประกาศแนะนำว่า ทั้งก่อนและหลังฉีดวัคซีนโควิด 19 สามารถดื่มกาแฟได้ตามปกติ แต่ไม่ควรออกกำลังกายอย่างหนักหรือพักผ่อนน้อยกว่าปกติในช่วง 1-2 วัน ก่อนและหลังการได้รับวัคซีน

           สอดคล้องกับที่ ศ. นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุว่า คนที่ดื่มกาแฟเป็นประจำทุกวัน ดื่มได้ตามปกติ ไม่ใช่ข้อห้าม เพราะร่างกายสามารถปรับตัวได้อยู่แล้ว แต่ถ้าหยุดดื่มจะรู้สึกหงุดหงิดและปวดหัวได้

คนที่ไม่ได้ดื่มกาแฟเป็นประจำ หรือไม่เคยดื่มกาแฟมาก่อน

          สำหรับคนที่ดื่มกาแฟเฉพาะในวันที่ง่วงมาก ๆ แต่ไม่ได้ดื่มเป็นประจำ หรือคนที่ไม่เคยดื่มกาแฟมาก่อนเลย แนะนำให้งดกาแฟก่อนไปฉีดวัคซีนโควิด 19 ค่ะ เนื่องจากคาเฟอีนในกาแฟอาจกระตุ้นให้หัวใจเต้นเร็วได้ และเมื่อผสมกับความตื่นเต้นในระหว่างฉีดวัคซีนก็อาจทำให้หัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ ความดันโลหิตพุ่งสูงขึ้นจนอาจวูบหรือเป็นลมขึ้นมาได้ ดังนั้นถ้าไม่ได้ดื่มกาแฟเป็นประจำก็พยายามงดดื่มกาแฟก่อนไปฉีดวัคซีนดีกว่า รวมทั้งงดดื่มกาแฟหลังฉีดวัคซีนสัก 1-2 วัน เพราะถ้ามีอาการใจสั่นขึ้นมา อาจไม่สามารถวินิจฉัยได้ว่าเป็นอาการที่เกิดจากการดื่มกาแฟหรือเป็นผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน

           อย่างไรก็ดี หากยังมีความกังวลใจและอยากงดดื่มกาแฟก่อนไปฉีดวัคซีนโควิดก็ทำได้นะคะ แต่อยากให้ระวังอาการปวดหัวเมื่อไม่ได้ดื่มกาแฟด้วย ซึ่งเรามีวิธีแก้มาฝาก

ไม่ได้ดื่มกาแฟแล้วปวดหัว อาการนี้แก้ยังไงได้บ้าง

บทความที่เกี่ยวข้องกับการเตรียมตัวฉีดวัคซีนโควิด 19

 

* หมายเหตุ : อัปเดตข้อมูลล่าสุดวันที่ 11 ตุลาคม 2564


ขอบคุณข้อมูลจาก
ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย, โรงพยาบาลจุฬารัตน์ 9 แอร์พอร์ต, เฟซบุ๊ก Yong Poovorawa

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ก่อน-หลังฉีดวัคซีนโควิด กินกาแฟได้ไหม ต้องงดดื่มหรือไม่กันแน่ อัปเดตล่าสุด 11 ตุลาคม 2564 เวลา 13:56:28 55,166 อ่าน
TOP