x close

หลังฉีดวัคซีนโควิดห้ามกินอะไร กาแฟ น้ำอัดลม วิตามิน กินได้ไหมนะ ?

          ฉีดวัคซีนโควิดมาแล้วห้ามกินอะไร อย่างชา กาแฟ เหล้า เบียร์ ดื่มหลังฉีดวัคซีนเลยได้ไหม อันตรายหรือเปล่า
          หลังฉีดวัคซีนโควิดมาแล้วร่างกายจะสร้างภูมิต้านทาน ซึ่งอาจทำให้เรารู้สึกไม่สบายตัว หรือต้องรอดูผลข้างเคียงอื่น ๆ จากการรับวัคซีนโควิด 19 กันอีก ทำให้หลายคนกังวลเรื่องอาหารการกินที่บางกระแสก็บอกว่าควรงดไปก่อนเพื่อความปลอดภัย ไม่ให้ไปกระตุ้นอาการหลังฉีดวัคซีนให้เป็นหนักหรือเพิ่มภาวะความเสี่ยงต่าง ๆ ทว่ามีอาหารอะไรบ้างล่ะที่กินได้ หรือควรเลี่ยงไปก่อน เรามาไขข้อสงสัยกันเลยดีกว่า
หลังฉีดวัคซีนโควิดกินกาแฟ-ชา ได้ไหม
หลังฉีดวัคซีนโควิดห้ามกินอะไร

          สำหรับคนที่ดื่มกาแฟหรือชาทุกวันอยู่แล้ว หลังฉีดวัคซีนโควิด 19 ก็สามารถดื่มได้ตามปกติ เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้ไม่ใช่ข้อห้ามในการได้รับวัคซีน อีกทั้งร่างกายก็คุ้นชินและปรับตัวกับคาเฟอีนได้ ทำให้ดื่มแล้วไม่มีอาการใจสั่นหรือความผิดปกติใด ๆ

          แต่ใครที่ไม่ค่อยได้ดื่มชาหรือกาแฟเท่าไร หรือดื่มนาน ๆ ครั้ง เคสแบบนี้ควรเลี่ยงกาแฟหรือชาไปก่อนสัก 1-2 วัน หลังฉีดวัคซีนมา เพราะคาเฟอีนอาจทำให้ใจสั่น หรือความดันโลหิตสูง ซึ่งอาจทำให้สับสนและแยกอาการไม่ได้ว่าเป็นผลจากคาเฟอีนหรือผลข้างเคียงจากวัคซีนที่ได้รับกันแน่
 

ก่อน-หลังฉีดวัคซีนโควิด ดื่มกาแฟได้ไหม ควรงดหรือไม่กันแน่

หลังฉีดวัคซีนโควิดกินน้ำอัดลมได้ไหม
          แม้จะไม่มีข้อห้ามที่ชัดเจน ทว่าน้ำอัดลมก็เป็นเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอยู่เหมือนกัน ดังนั้นหากดื่มกาแฟหรือชาเป็นปกติอยู่แล้ว หลังฉีดวัคซีนโควิดก็ควรเลี่ยงดื่มน้ำอัดลมไปสัก 1-2 วัน เพื่อไม่ให้ร่างกายได้รับคาเฟอีนมากจนเกินไป และเพื่อป้องกันไม่ให้เราสับสนว่าเป็นอาการผิดปกติจากคาเฟอีนหรือวัคซีนโควิดด้วย
หลังฉีดวัคซีนโควิดกินเหล้า-เบียร์ ได้ไหม
หลังฉีดวัคซีนโควิดห้ามกินอะไร

          ผศ. นพ.ธีรยุทธ รุ่งนิรันดร อาจารย์ประจำภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แนะนำให้งดดื่มเหล้า เบียร์ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เป็นเวลา 48-72 ชั่วโมง ทั้งก่อนและหลังฉีดวัคซีนโควิด 19 เพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะไปรบกวนระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย และอาจทำให้หลอดเลือดหดเกร็ง เป็นอัมพาต อัมพฤกษ์หลังฉีดวัคซีนได้ อีกทั้งเมื่อฉีดแล้วมีอาการไม่สบาย เช่น ปวดเมื่อยเนื้อตัว ใจสั่น เหงื่อออก กระสับกระส่าย แพทย์จะวินิจฉัยได้ยากว่าเป็นอาการที่เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์หรือการได้รับวัคซีนกันแน่

          แต่หากใครดื่มอยู่แล้วทุกวัน จนติดสุรา ไม่สามารถงดดื่มได้ เพราะจะมีอาการมือสั่น ใจสั่น เหงื่อออก กระสับกระส่าย คุณหมอก็ไม่แนะนำให้หยุดดื่มกะทันหัน แต่ควรค่อย ๆ ลดจำนวนการดื่มลงตั้งแต่ช่วง 1-2 สัปดาห์ก่อนวันนัดฉีดวัคซีน

หลังฉีดวัคซีนโควิดกินทุเรียนได้ไหม

          ถึงจะยังไม่มีข้อมูลทางการแพทย์ออกมาห้ามกินทุเรียนหลังฉีดวัคซีนโควิด ทว่าเพื่อความสบายตัวก็ควรหลีกเลี่ยงการกินทุเรียนหลังฉีดวัคซีนสัก 1-2 วัน จะดีกว่า เพราะทุเรียนเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง ปริมาณน้ำตาลก็สูง เวลากินจึงอาจมีอาการแน่นท้อง ไม่สบายท้องกันได้ อีกทั้งทุเรียนยังมีกำมะถันที่อาจทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้นด้วย
 

How to กินทุเรียนยังไงให้ได้ประโยชน์และไม่อ้วน

หลังฉีดวัคซีนโควิดกินยารักษาโรคได้ไหม
หลังฉีดวัคซีนโควิดห้ามกินอะไร

          หลังฉีดวัคซีนโควิดสามารถรับประทานยารักษาโรคที่ตัวเองเป็นอยู่ได้ตามปกติเลยค่ะ ยกเว้นกรณีที่แพทย์ประจำตัวแนะนำให้หยุดยาก่อนหรือหลังฉีดวัคซีนเพื่อให้ได้ผลดีจากวัคซีน
หลังฉีดวัคซีนโควิดกินยาแก้ปวดได้ไหม
          อาการปวดแขน ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยเนื้อตัว เป็นอาการหลังฉีดวัคซีนโควิดที่หลาย ๆ คนเจอ ซึ่งแพทย์แนะนำให้บรรเทาอาการปวดด้วยยาพาราเซตามอลก่อนเป็นอันดับแรกโดยรับประทานตัวยาขนาด 500 มิลลิกรัม 1 เม็ด (เช่น ยี่ห้อไทลินอล, ซาร่า, พาราแคพ, บาคามอล, ซีมอล, พานาดอล, เทมปร้า) หากไม่หายสามารถกินซ้ำได้โดยห่างจากเม็ดแรก 4-6 ชั่วโมง ส่วนยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น ไอบูโพรเฟน, นาโปรเซน, เซเลโคซิบ, ไดโคลฟีแนค, ไพร็อกซิแคม หากไม่จำเป็นควรหลีกเลี่ยง หรือปรึกษาเภสัชกรก่อนรับประทาน
หลังฉีดวัคซีนโควิดกินยาไมเกรนได้ไหม

          จากประกาศของทางสมาคมประสาทวิทยาแห่งประเทศไทย สรุปได้ว่า ผู้ป่วยโรคไมเกรนไม่จำเป็นต้องหยุดยาแก้ปวดไมเกรนทั้งก่อนและหลังฉีดวัคซีนโควิด เพราะอาจทำให้อาการกำเริบได้ และหลังฉีดวัคซีน หากรู้สึกปวดศีรษะไมเกรนขึ้นมาก็สามารถรับประทานยาแก้ปวดไมเกรนได้ทันที

          โดยในกรณีที่มีอาการปวดศีรษะน้อยหรือปานกลางให้เลือกใช้ยาในกลุ่ม Acetaminophen หรือ NSAIDs แต่หากมีอาการปวดศีรษะปานกลางหรือรุนแรง ให้เลือกใช้ยาแก้ปวดที่จำเพาะต่อไมเกรน ได้แก่ ยาที่มีส่วนผสมของ Ergotamine และคาเฟอีน หรือยาในกลุ่มทริปแทน

          อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่ไม่เคยรับประทานยาแก้ปวดไมเกรน โดยเฉพาะในกลุ่ม Ergotamine และทริปแทน อาจต้องระวังอาการผลข้างเคียงจากยาซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ เช่นอาการคลื่นไส้ อาเจียน อาการใจสั่น และอาการชา

          ทั้งนี้ สำหรับผู้ป่วยที่ยังมีความกังวลเรื่องการรับประทานยาแก้ปวดไมเกรนหรือมีอาการของโรคอื่น ๆ ร่วมด้วย ไม่ควรหยุดรับประทานยาเองนะคะ แต่แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ที่ดูแลอาการอยู่ เพื่อความปลอดภัย
 

กินยาไมเกรนฉีดวัคซีนโควิดได้ไหม หรือต้องหยุดยาก่อนฉีด

หลังฉีดวัคซีนโควิดกินอาหารเสริม-วิตามินได้ไหม

          สำหรับคนที่กินอาหารเสริมหรือวิตามินเป็นปกติอยู่แล้ว หลังฉีดวัคซีนโควิดก็สามารถกินต่อไปได้ เพราะยังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ชิ้นไหนพบว่าวิตามินหรืออาหารเสริมส่งผลเสียต่อวัคซีนโควิด 19 ทว่าหากกำลังจะกินอาหารเสริมหรือวิตามินตัวใหม่ที่ยังไม่เคยกินมาก่อน แนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนรับประทานอีกทีเพื่อความปลอดภัย

          หลังร่างกายได้รับวัคซีนโควิด 19 เชื่อว่าหลายคนก็แอบมีความกังวลใจว่าวัคซีนจะทำปฏิกิริยาอย่างไรกับเราบ้าง โดยบางคนก็อาจมีอาการไม่สบายเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น ปวดเมื่อยเนื้อตัว ง่วงนอน มีไข้ หรือหิวมากกว่าปกติ งั้นมาดูกันค่ะว่า หลังฉีดวัคซีนควรกินอะไรดี เพื่อบรรเทาอาการข้างเคียงเหล่านี้

หลังฉีดวัคซีนโควิดควรกินอะไรดี
หลังฉีดวัคซีนโควิดห้ามกินอะไร

          หลังได้รับวัคซีนโควิด 19 แล้ว เราควรเสริมภูมิต้านทานให้ร่างกายอีกแรง ด้วยการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ เช่น

 • น้ำเปล่า เพื่อให้หลอดเลือดขยาย ช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น การขับถ่ายของเสียต่าง ๆ ในร่างกายก็จะดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยชดเชยน้ำที่ร่างกายสูญเสียไปจากอาการไข้ หรือคลื่นไส้อาเจียน
   
 • น้ำมะพร้าว เป็นเกลือแร่จากธรรมชาติ อุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญหลายชนิด จึงช่วยบรรเทาอาการเหนื่อยล้าอ่อนเพลีย และลดอาการขาดน้ำได้ดี
   
 • ผักใบเขียว เสริมวิตามิน แร่ธาตุ น้ำ ช่วยให้ร่างกายสดชื่น และยังได้สารต้านการอักเสบจากผักต่าง ๆ
   
 • ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น ฝรั่ง กีวี ลิ้นจี่ มะละกอสุก สตรอว์เบอร์รี เงาะ ส้มโอ เป็นต้น เพื่อช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ให้ร่างกายต่อสู้กับอาการข้างเคียงจากวัคซีนโควิดได้ดีขึ้น
   
 • ขมิ้น เพราะมีสารที่ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ช่วยลดปวด ลดความเหนื่อยล้า และมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง
   
 • กระเทียม หอมใหญ่ เพื่อให้ร่างกายได้รับพรีไบโอติกส์ตามธรรมชาติ ช่วยปรับสมดุลแบคทีเรียในลำไส้ กระตุ้นการเติบโตของจุลินทรีย์ชนิดดีที่ช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย อีกทั้งกระเทียมยังเป็นสมุนไพรที่มีสารที่ช่วยลดคราบพลัคในผนังหลอดเลือด ทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตมีความคล่องตัวมากขึ้นด้วย
   
 • อาหารโปรตีนสูง ทั้งเนื้อไก่ เนื้อปลา ซึ่งจะช่วยเติมพลังงานให้ร่างกาย ลดอาการเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย

          นอกจากนี้ควรพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อย 7-8 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายบูสต์ตัวเองได้เต็มที่ รวมทั้งหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนัก ๆ ไปก่อนสัก 2-3 วัน และหากใครมีอาการปวดแขนข้างที่ฉีดวัคซีนมาก เราก็มีวิธีบรรเทาปวดมาฝาก
 

ปวดแขนหลังฉีดวัคซีน ทำยังไง บรรเทาปวดด้วยวิธีไหนได้บ้าง

บทความที่เกี่ยวข้องกับการดูแลตัวเองหลังฉีดวัคซีนโควิด 19

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หลังฉีดวัคซีนโควิดห้ามกินอะไร กาแฟ น้ำอัดลม วิตามิน กินได้ไหมนะ ? อัปเดตล่าสุด 20 ตุลาคม 2564 เวลา 17:36:38 48,622 อ่าน
TOP