x close

กินยาไมเกรน ฉีดวัคซีนโควิด 19 ได้ไหม หรือต้องหยุดยาก่อน-หลังฉีด

          เตรียมตัวก่อนฉีดวัคซีนโควิด 19 จำเป็นต้องหยุดยาไมเกรนหรือไม่ ใครมีปัญหาปวดหัวไมเกรนบ่อย ๆ ลองอ่าน
          คนที่กำลังจะไปฉีดวัคซีนโควิด 19 คงได้อ่านคำแนะนำเรื่องการเตรียมตัวก่อนฉีดวัคซีนมาบ้าง ซึ่งมีข้อมูลหลายแห่งที่แนะนำให้งดยารักษาโรคไมเกรนก่อนฉีดวัคซีนโควิด ทำให้หลายคนที่มีปัญหาปวดหัวไมเกรนเกิดความสงสัยว่า จำเป็นต้องงดยาจริงหรือ งั้นลองมาทำความเข้าใจกัน
ห้ามกินยาไมเกรนก่อนฉีดวัคซีนโควิด จริงไหม ?
ไมเกรน

          สำหรับประเด็นนี้ ทางสมาคมประสาทวิทยาแห่งประเทศไทย ได้ออกประกาศให้คำแนะนำเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด และการใช้ยารักษาโรคปวดศีรษะไมเกรน เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2564 สรุปได้ว่า ผู้ป่วยโรคปวดศีรษะไมเกรนไม่จำเป็นต้องหยุดยาแก้ปวดศีรษะไมเกรน เพราะอาจทำให้อาการกำเริบได้ ดังนั้น ยาเหล่านี้รับประทานได้ตามปกติ

ยาแก้ปวดศีรษะไมเกรนชนิดต่าง ๆ ได้แก่ 

 • ยากลุ่ม Acetaminophen เช่น พาราเซตามอล
 • ยากลุ่ม NSAIDs เช่น แอสไพริน ไอบูโพรเฟน
 • ยาที่มีส่วนผสมของ Ergotamine และคาเฟอีน เช่น Cafergot, Tofago
 • ยาในกลุ่มทริปแทน เช่น Relpax, Siagran


ยาป้องกันไมเกรนชนิดต่าง ๆ ได้แก่ 

 • ยาในกลุ่มยากันชัก เช่น Topiramate, Valproic acid 
 • ยาในกลุ่มยาต้านเศร้า เช่น Amitriptyline, Venlafaxine 
 • ยาในกลุ่มต้านแคลเซียม เช่น Flunarizine 
 • ยาในกลุ่มต้านเบต้า เช่น Propranolol 
 • ยาป้องกันไมเกรนชนิดอื่น ๆ ที่ผู้ป่วยรับประทานอยู่เป็นประจำ


          ทั้งนี้ เนื่องจากอาการผิดปกติทางระบบประสาทที่เกิดขึ้นหลังฉีดวัคซีน ซึ่งมีอาการคล้ายโรคหลอดเลือดสมอง เช่น อาการชา หรืออาการอ่อนแรง จากการรวบรวมกรณีศึกษาต่าง ๆ ยังไม่พบว่ามีความผิดปกติจากการตรวจเอกซเรย์คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าสมอง (MRI Brain) และการตรวจหลอดเลือดในสมอง (MRA หรือ CTA) อย่างชัดเจน ดังนั้น อาการดังกล่าวเกิดจากการตอบสนองของร่างกายจากการฉีดวัดซีน ซึ่งเกิดได้กับวัคซีนทุกชนิด และเกิดขึ้นชั่วคราวเท่านั้น

          อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่กังวลใจ และต้องการหยุดยาแก้ปวดไมเกรนหรือยาป้องกันไมเกรน ให้ปรึกษาแพทย์ที่รักษา เพื่อวางแผนในการฉีดวัคซีนโควิด และแนะนำอาการของโรคปวดศีรษะไมเกรนที่อาจจะเกิดขึ้น

ป่วยไมเกรนเตรียมตัวอย่างไรก่อนฉีดวัคซีนโควิด
ไมเกรน

 1. สำรวจยาแก้ปวดและยาป้องกันอาการปวดศีรษะว่ามีเพียงพอหรือไม่ เนื่องจากช่วงโควิดระบาดอาจมีข้อจำกัดเรื่องการเดินทาง จึงควรติดต่อแพทย์หรือเภสัชกรเพื่อสำรองยาให้เพียงพอ
   
 2. หมั่นออกกำลังกายที่บ้านอย่างสม่ำเสมอ เพื่อลดอาการปวดศีรษะ
   
 3. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่กระตุ้นให้เกิดอาการไมเกรน เช่น ชา กาแฟ ช็อกโกแลต ขนมปัง ชีส ผลไม้ตระกูลส้ม เนื้อสัตว์แปรรูป เครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์ 
   
 4. หลีกเลี่ยงปัจจัยที่จะกระตุ้นอาการปวดศีรษะไมเกรนให้กำเริบ เช่น ความเครียด การนอนไม่ตรงเวลา การรับประทานอาหารไม่ตรงเวลา  เป็นต้น
   
 5. ในวันที่ฉีดวัคซีน ให้ดื่มน้ำมาก ๆ และรับประทานอาหารให้เพียงพอ 
   
 6. เนื่องจากในสถานที่ฉีดวัคซีนอาจมีสิ่งกระตุ้นให้เกิดอาการปวดศีรษะกำเริบ เช่น อากาศร้อน ความแออัด ความเครียด เสียงดัง ซึ่งอาจทำให้อาการปวดศีรษะกำเริบได้ ให้เตรียมยาแก้ปวดไมเกรนไปด้วย หากมีอาการสามารถรับประทานได้
หลังฉีดวัคซีน กินยาแก้ปวดไมเกรนได้ไหม

          ภายหลังการฉีดวัคซีน หากมีอาการปวดศีรษะไมเกรนเกิดขึ้นก็สามารถรับประทานยาแก้ปวดไมเกรนได้ โดยในกรณีที่มีอาการปวดศีรษะน้อยหรือปานกลางให้เลือกใช้ยาในกลุ่ม Acetaminophen หรือ NSAIDs 

          แต่หากมีอาการปวดศีรษะปานกลางหรือรุนแรง ให้เลือกใช้ยาแก้ปวดที่จำเพาะต่อไมเกรน ได้แก่ ยาที่มีส่วนผสมของ Ergotamine และคาเฟอีน หรือยาในกลุ่มทริปแทน

          อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่ไม่เคยรับประทานยาแก้ปวดไมเกรน โดยเฉพาะในกลุ่ม Ergotamine และทริปแทน อาจต้องระวังอาการผลข้างเคียงจากยาซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ เช่น อาการคลื่นไส้ อาเจียน อาการใจสั่น และอาการชา

          ทั้งนี้ สำหรับผู้ป่วยที่ยังมีความกังวลเรื่องการรับประทานยาแก้ปวดไมเกรนหรือมีอาการของโรคอื่น ๆ ร่วมด้วย ไม่ควรหยุดรับประทานยาเองนะคะ แต่แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ที่ดูแลอาการอยู่ เพื่อความปลอดภัย 

บทความที่เกี่ยวข้องกับวัคซีนโควิด 19

 

ขอบคุณข้อมูลจาก
สมาคมประสาทวิทยาแห่งประเทศไทย (1), (2) 
เฟซบุ๊ก นพ.สมศักดิ์ เทียมเก่า อายุรแพทย์ระบบประสาท
เฟซบุ๊ก Smile Migraine  

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กินยาไมเกรน ฉีดวัคซีนโควิด 19 ได้ไหม หรือต้องหยุดยาก่อน-หลังฉีด อัปเดตล่าสุด 21 สิงหาคม 2564 เวลา 13:20:37 14,749 อ่าน
TOP